సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
గురుదేవ్ రబీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ 159వ జయంతి సందర్భంగా శుక్రవారం వర్చువల్ టూర్ నిర్వహిస్తున్న నేషనల్ గ్యాలరీ ఆఫ్ మోడర్న్ ఆర్ట్
06 MAY 2020 8:42PM by PIB Hyderabad
గురుదేవ్ రబీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ 159వ జయంతిని పురస్కరించుకుని ఆయనను స్మరించుకుంటూ 2020 మే 7వ తేదీన నేషనల్ గ్యాలరీ ఆఫ్ మోడర్న్ ఆర్ట్ “గురుదేవ్ - జర్నీ ఆఫ్ ద మేస్ర్టో త్రూ హిజ్ విజువల్ వొకాబ్యులరీ” (గురుదేవ్- అద్భుతమైన చిత్ర‌కారుని దృశ్యరూపక భాషా ప్రయాణం” పేరిట వర్చువల్ పర్యటనను నిర్వహిస్తోంది. దీని ద్వారా ఆయన మలచిన 102 కళాఖండాలను ఎన్ జిఎంఏ సగర్వంగా సమర్పిస్తోంది. దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ఆయన మనకి అందించిన అత్యంత విలువైన కళాఖండాల సందర్శన ఇందులో ఉంటుంది. ఎన్ జిఎంఏ సేకరించిన రబీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ ప్రముఖ కళాఖండాలను చిత్తరువులు & ప్రధాన అధ్యయనం శీర్షికలో ప్రదర్శిస్తారు. వాటిలో హనుమాన్ - విభ్రాంతికరమైన ప్రకృతి ఒకటి.
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ మహమ్మారిగా ప్రకటించిన సరికొత్త కరోనా వైరస్ (కోవిడ్-2019) ద్వారా ఏర్పడిన ముప్పును, అనంతరం కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ జారీ చేసిన ఆదేశాలను పురస్కరించుకుని తదుపరి ఆదేశాలు వెలువడే వరకు మ్యూజియం, గ్రంథాలయం రెండింటినీ మూసి వేశారు.
“కవి, నవలా రచయిత, చిత్రకారుడు అన్నింటికీ మించి 1913లో సాహిత్యంలో నోబెల్ పురస్కారం అందుకున్న తొలి భారతీయుడు రబీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ కు నివాళి అర్పించడం మా ప్రయత్నం. సందర్శకులు ఇంటిలోనే కూచుని ఠాగూర్ రచనలు, ఆయన సాహితీ ప్రయాణం గురించి తెలుసుకునేలా వర్చువల్ టూర్ సమర్పించడం నాకు గర్వకారణంగా ఉంది. ఈ వర్చువల్ ప్రయాణం అనంతరం క్విజ్ కూడా ఆడే అవకాశం సందర్శకులకు ఉంది. మా ఐటి విభాగం అధిపతి శ్రీ ఎస్ఎస్ పాల్ ఈ వర్చువల్ టూర్ నిర్వహించాలన్న ఆలోచన చేసి అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసి దానికి దృశ్యరూపం ఇచ్చినందుకు నేను గర్విస్తున్నాను. ఎన్ జిఎంఏ సేకరణలోని విలువైన కళాఖండాలను ఈ లాక్ డౌన్ నేపథ్యంలో సందర్శకులకు కనువిందుగా చూపేందుకు ఆయన ఈ వర్చువల్ టూర్ ఆలోచన చేశారు” అని ఎన్ జిఎంఏ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ అద్వైత చరణ్ గదానాయక్ అన్నారు.
ఎన్ జిఎంఏ సేకరణలోని రవీంద్రుని కళాఖండాలను ఇందులో చూపించడంతో పాటు ఆయన సాహితీ రంగానికి అందించిన పలు గ్రంథాలకు సంబంధించిన వివరాలతో లిఖితపూర్వక కామెంటరీ కూడా జోడించారు. ఎన్ జిఎంఏ 2018 సంవ‌త్స‌రంలో ప్రారంభించిన దేశంలోని తొలి సాంస్కృతిక మీడియా పోర్టల్ https://so-ham.in ద్వారా ఈ లింక్ (https://so-ham.in/gurudev-journey-of-the-maestro-through-his-visual-vocabulary/) ను ద్వారా చివరిలో సందర్శకులు క్విజ్ లో కూడా పాల్గొనవచ్చు.
“గురుదేవ్” గా ప్రముఖుడైన రబీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ (1861-1941) ఒక సంపన్నుల కుటుంబంలో జన్మించారు. సాహిత్యం, చిత్రలేఖనం, సంగీతం, నాట్యం వంటి భిన్న రంగాల్లో ఆయన చిన్న వయసులోనే ప్రవేశించారు. ఆయన రచించిన “గీతాంజలి” నవలకు 1913లో నోబెల్ బహుమతి లభించింది. నోబెల్ పురస్కారం పొందిన తొలి భారతీయుడు ఆయన. భారత, బంగ్లాదేశ్ జాతీయ గీతాలను కూడా ఆయన రచించారు. చిత్రలేఖనంపై ఆయన తనదైన ముద్ర వేయడంతో పాటు దానికి ఆధునికత, ఆచరణీయత కల్పించడంలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించారు.
రబీంద్రనాథ్ ఠాగూర్ రచయిత, కవి, నాటక రచయిత, తత్వవేత్త, సౌందర్యారాధకుడు, సంగీత కారుడు, నాట్యకారుడుగా ప్రప్రథమంగా సుప్రసిద్ధుడు. 1928లో 67 సంవత్సరాల వయసులో ఆయన చిత్రకారుడుగా పరివర్తన చెందారు.
కవిగా తన ప్రయాణానికి ఇది పొడిగింపుగా ఆయన భావిస్తారు. తొలుత 20వ శతాబ్ది మధ్య కాలం నాటి తన చేతిరాత ప్రతులపై కొన్ని భాగాలు తొలగించడం లేదా కనిపించకుండా రుద్దడం వంటి ప్రయత్నం నుంచి ఆయన క్రమంగా స్వతంత్రంగా చిత్తరువులు గీసే కళాకారుడుగా మారారు.
1928-1940 మధ్య కాలంలో ఆయన రెండు వేలకు పైగా చిత్రాలు గీశారు. ఆయన తన చిత్రాలకు ఎప్పుడూ ఎలాంటి టైటిల్ ఇవ్వలేదు. జ్ఞాపకాలు, మనసులోని ఆలోచనల ఆధారంగా ఆయన సహజసిద్ధం, నాటకీయంగా చిత్రాలు గీసే వారు. ఆయన తన చిత్రాల ద్వారా ప్రపంచంలోని అద్భుతాలను ఆవిష్కరించకపోయినా అంతర్గత వాస్తవికతకు అవి దర్పణం పట్టేవి.
ఆయన చిత్రకళా రూపాలన్నింటినీ 1930లో పారిస్ లో తొలిసారిగా ప్రదర్శించారు. ఆ తర్వాత యూరప్, అమెరికాల్లో వాటిని ఏర్పాటు చేశారు. ఆ రకంగా వాటికి అంతర్జాతీయ గుర్తింపు లభించింది. ప్రధానంగా పక్షులు, మనుషులు ఆయన చిత్రాల్లో ప్రముఖంగా కనిపించే వారు. ఆయన రచనల్లో ఆ కాలం నాటి వాస్తవికతతో పాటు చక్కని కవితాత్మకత కూడా కనిపించేంది. ఆయన అనుసరించిన సృజనాత్మక స్వేచ్ఛ ఎంతో ఆకట్టుకునేది. ఆయన తన చిత్రాలకు ప్రాణం పోయడానికి రంగులు ఉపయోగించే విషయంలో ఎన్నడూ వెనుకాడలేదు. బ్రష్ లు, వస్త్రం, ,నూలుతో పాటు చేతులను కూడా చిత్రలేఖనాలు, వర్ణచిత్రాల తయారీలో ఆయన ఉపయోగించే వారు. వ్యక్తిని ప్రపంచంతో అనుసంధానం చేసే వారధి చిత్రలేఖనంగా ఆయన భావించే వారు. ఠాగూర్ వాస్తవానికి ఆధునికుడే అయినా ఆయన రచించిన చిత్రాల్లో ఆ కాలం నాటి వాస్తవికత ఉట్టిపడేది. యూరోపియన్ చిత్రకళలోని భావవ్యక్తీకరణ, ప్రాచీన సంస్కృతిలోని ప్రాచీనత ఆయనకు స్ఫూర్తిగా ఉండేవి. ఊహాత్మక ధోరణి, లోతైన ఆలోచన, అంతర్గత భావం ఆయన చిత్రాలకు ప్రత్యేక స్వభావం ఆపాదించేది. ఆయన చిత్రాలు భారత చిత్రకారులకే కాకుండా ప్రపంచ చిత్రకారులకు కూడా స్ఫూర్తి కలిగించాయి.

Ministry of Culture
National Gallery of Modern Arttoorganisevirtual tour to commemorate the 159th birth anniversary of Gurudev Rabindranath Tagore tomorrow
06 MAY 2020 8:42PM by PIB Delhi
National Gallery of Modern Artwill organise the Virtual Tour titled “Gurudev – Journey of the Maestro through his visual vocabulary” from 7th May 2020 to commemorate the 159th birth anniversary of Gurudev Rabindranath Tagore. The NGMA takes pride in the 102 artworks created by versatile genius. These artworks give a glimpse of his precious contributions to the visual language. This virtual tour presents the work of art from the prominent artworks of Rabindranath Tagore from reserve collection of NGMA and displayed in the themes of Portraits & Head study, The Human and Mesmerizing Nature according to his composition.
The National Gallery of Modern Art has a representative collection of his imagery.
Due to the threat posed by the NOVEL CORONA VIRUS (COVID-2019) which has been declared a PANDEMIC by the WHO and following the advice of the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, the Museum and Library is closed for public access till further order.
Director General of NGMA Shri Adwaita Charan Gadanayak said, “It’s our endeavor to pay tribute to Rabindranath Tagore - a poet, novelist and painter best known for being the first Indian to be awarded the Nobel Prize for Literature in 1913. I feel proud to present Tagore’s works and his complete literary journey through this virtual tour from their home. At the end of this virtual journey visitors can play the quiz also. I take pride of the tireless effort our entire IT Cell headed by Shri S S Paul to conceive and conceptualize the idea of launching Virtual Tours and designed and developed the same amidst lock down period to facilitate our esteemed visitors with the prestigious collection of NGMA”.
This virtual tour presents his entire works of art from the prestigious collection of NGMA including a textual commentary of some of his major literary contribution. Visitors are invited to participate in a conversation (https://so-ham.in/gurudev-journey-of-the-maestro-through-his-visual-vocabulary/) on the country’s first cultural media portal https://so-ham.in launched in 2018 under the banner of NGMA. Visitors can also participate in ‘Play the Quiz’ at the end of the tour.
Rabindranath Tagore (1861-1941), popularly known as ‘Gurudev’, was born in an affluent Family. The maestro was fascinated by the worlds of literature, art, music and dance at an early age. In 1913, he became the first Indian to receive a Nobel Prize in Literature for his novel 'Geetanjali'. He also wrote the National Anthems of India and Bangladesh. He left his imprint on art and played a role in transforming its practices and ushering into modernism.
Rabindranath Tagore was primarily known as a writer, poet, playwright, philosopher and aesthetician, music composer and choreographer, founder of a unique educational institution - Visva- Bharati and a painter. Tagore's emergence as a painter began in 1928 when he was 67 years old.
For him, it was as an extension to his poetic consciousness. Beginning with scratching and erasures on the pages of his manuscripts during the mid-20s of the 20th Century, he slowly moved to portraying independent images.
Between 1928 and 1940, Rabindranath painted more than 2000 images. He never gave any title to his paintings. Fed by memories and the subconscious, Rabindranath's art was spontaneous and dramatic. His images did not represent the phenomenal world but an interior reality.
His work of art were first exhibited in Paris in 1930 and then across Europe and America. Henceforth they gained international recognition. Rabindranath veered towards abstraction in his figuration. His works depict a great sense of fantasy, rhythm and vitality. A powerful imagination added an enigmatic strangeness and a sense of depth to his works. One is overwhelmed by the awe-inspiring figures of birds and humans and semi-abstract forms. The energy of his works is counterbalanced by a cool precision and lyricism. Tagore celebrated creative freedom in his technique; he never hesitated to daub coloured ink on paper to give life to his subjects. His drawings and ink paintings are freely executed with brushes, rags, cotton-wool and even his fingers. For Tagore, art was the bridge that connected the individual with the world. Being the modernist he was; Tagore completely belonged to the world of his time particularly in the realm of art. Expressionism in European art and the primitive art of ancient cultures inspired him. Fantasy, wild imagination and an innate feel for the absurd gave a distinctive character to his visual language. His works have been an inspiration to the artists in India as well as across the world.