Ministry of Culture
National Gallery of Modern Arttoorganisevirtual tour to commemorate the 159th birth anniversary of Gurudev Rabindranath Tagore tomorrow
06 MAY 2020 8:42PM by PIB Delhi
National Gallery of Modern Artwill organise the Virtual Tour titled “Gurudev – Journey of the Maestro through his visual vocabulary” from 7th May 2020 to commemorate the 159th birth anniversary of Gurudev Rabindranath Tagore. The NGMA takes pride in the 102 artworks created by versatile genius. These artworks give a glimpse of his precious contributions to the visual language. This virtual tour presents the work of art from the prominent artworks of Rabindranath Tagore from reserve collection of NGMA and displayed in the themes of Portraits & Head study, The Human and Mesmerizing Nature according to his composition.
The National Gallery of Modern Art has a representative collection of his imagery.
Due to the threat posed by the NOVEL CORONA VIRUS (COVID-2019) which has been declared a PANDEMIC by the WHO and following the advice of the Ministry of Health & Family Welfare, Government of India, the Museum and Library is closed for public access till further order.
Director General of NGMA Shri Adwaita Charan Gadanayak said, “It’s our endeavor to pay tribute to Rabindranath Tagore - a poet, novelist and painter best known for being the first Indian to be awarded the Nobel Prize for Literature in 1913. I feel proud to present Tagore’s works and his complete literary journey through this virtual tour from their home. At the end of this virtual journey visitors can play the quiz also. I take pride of the tireless effort our entire IT Cell headed by Shri S S Paul to conceive and conceptualize the idea of launching Virtual Tours and designed and developed the same amidst lock down period to facilitate our esteemed visitors with the prestigious collection of NGMA”.
This virtual tour presents his entire works of art from the prestigious collection of NGMA including a textual commentary of some of his major literary contribution. Visitors are invited to participate in a conversation (https://so-ham.in/gurudev-journey-of-the-maestro-through-his-visual-vocabulary/) on the country’s first cultural media portal https://so-ham.in launched in 2018 under the banner of NGMA. Visitors can also participate in ‘Play the Quiz’ at the end of the tour.
Rabindranath Tagore (1861-1941), popularly known as ‘Gurudev’, was born in an affluent Family. The maestro was fascinated by the worlds of literature, art, music and dance at an early age. In 1913, he became the first Indian to receive a Nobel Prize in Literature for his novel 'Geetanjali'. He also wrote the National Anthems of India and Bangladesh. He left his imprint on art and played a role in transforming its practices and ushering into modernism.
Rabindranath Tagore was primarily known as a writer, poet, playwright, philosopher and aesthetician, music composer and choreographer, founder of a unique educational institution - Visva- Bharati and a painter. Tagore's emergence as a painter began in 1928 when he was 67 years old.
For him, it was as an extension to his poetic consciousness. Beginning with scratching and erasures on the pages of his manuscripts during the mid-20s of the 20th Century, he slowly moved to portraying independent images.
Between 1928 and 1940, Rabindranath painted more than 2000 images. He never gave any title to his paintings. Fed by memories and the subconscious, Rabindranath's art was spontaneous and dramatic. His images did not represent the phenomenal world but an interior reality.
His work of art were first exhibited in Paris in 1930 and then across Europe and America. Henceforth they gained international recognition. Rabindranath veered towards abstraction in his figuration. His works depict a great sense of fantasy, rhythm and vitality. A powerful imagination added an enigmatic strangeness and a sense of depth to his works. One is overwhelmed by the awe-inspiring figures of birds and humans and semi-abstract forms. The energy of his works is counterbalanced by a cool precision and lyricism. Tagore celebrated creative freedom in his technique; he never hesitated to daub coloured ink on paper to give life to his subjects. His drawings and ink paintings are freely executed with brushes, rags, cotton-wool and even his fingers. For Tagore, art was the bridge that connected the individual with the world. Being the modernist he was; Tagore completely belonged to the world of his time particularly in the realm of art. Expressionism in European art and the primitive art of ancient cultures inspired him. Fantasy, wild imagination and an innate feel for the absurd gave a distinctive character to his visual language. His works have been an inspiration to the artists in India as well as across the world.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ੍ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੀ 159 ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੀ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗੀ
06 MAY 2020 8:42PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ੍ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟਸ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੀ 159 ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਲਈ 7 ਮਈ, 2020 ਤੋਂ “ਗੁਰੂਦੇਵ – ਸੰਗੀਤ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦਿੱਖ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੁਆਰਾ” ਸਿਰਲੇਖ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗੀ। ਨਗਮਾ ਬਹੁਮੁਖੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ 102 ਕਲਾਤਮਕ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਾਤਮਕ ਕੰਮ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨਮੋਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਝਲਕ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ, ਨਗਮਾ ਦੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਤੋਂ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਲਾਤਮਕ ਕੰਮਾਂ ਤੋਂ ਕਲਾ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਰਚਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪੋਰਟਰੇਟ ਐਂਡ ਹੈੱਡ ਸਟੱਡੀ, ਦ ਹਿਊਮਨ ਐਂਡ ਮੈਸਮੇਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਨੇਚਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੈਲਰੀ ਆਵ੍ ਮਾਡਰਨ ਆਰਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ।
ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ (ਕੋਵਿਡ - 19) ਦੁਆਰਾ ਖ਼ਤਰੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮ ਆਉਣ ਤੱਕ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਗਮਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਦਵੈਤ ਚਰਨ ਗਦਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ - ਇੱਕ ਕਵੀ, ਨਾਵਲਕਾਰ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰ ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰੀਏ, ਜੋ 1913 ਵਿੱਚ ਸਾਹਿਤ ਲਈ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਟੈਗੋਰ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੋਂ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਸਾਹਿਤਕ ਸਫ਼ਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤ ’ਤੇ ਦਰਸ਼ਕ ਸਵਾਲ ਜਵਾਬ ਵੀ ਖੇਡ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਐੱਸ ਪੌਲ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਆਈਟੀ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾਤਮਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ’ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਨਮਾਨਤ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਨਗਮਾ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਉਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਨਗਮਾ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਸਾਹਿਤਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਾਠ ਸਬੰਧੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੀਡੀਆ ਪੋਰਟਲ https://so-ham.in ’ਤੇ ਇੱਕ ਗੱਲਬਾਤ (https://so-ham.in/gurudev-journey-of-the-maestro-through-his-visual-vocabulary/) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ 2018 ਵਿੱਚ ਨਗਮਾ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦਰਸ਼ਕ ਟੂਰ ਦੇ ਅੰਤ ’ਤੇ ‘ਪਲੇ ਦਾ ਕੁਇਜ਼’ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ (1861-1941), ਜੋ ‘ਗੁਰੂਦੇਵ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸਨ। ਸੰਗੀਤ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਾਹਿਤ, ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਤ ਸੀ। 1913 ਵਿੱਚ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਵਲ ‘ਗੀਤਾਂਜਲੀ’ ਲਈ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਨੋਬਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੀਤ ਵੀ ਲਿਖੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲਾ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਟੈਗੋਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖਕ, ਕਵੀ, ਨਾਟਕਕਾਰ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਅਤੇ ਸੁਹਜ ਸ਼ਾਸ਼ਤਰੀ, ਮਿਊਜ਼ਿਕ ਕੰਪੋਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੋਰੀਓਗ੍ਰਾਫ਼ਰ, ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ – ਵਿਸ਼ਵ - ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੇਂਟਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਟੈਗੋਰ ਦਾ ਪੇਂਟਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ 1928 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਹ 67 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਵਿਕ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ। 20 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ 20 ਵਿਆਂ ਦੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਖਰੜਿਆਂ ਦੇ ਪੰਨਿਆਂ ’ਤੇ ਸਕ੍ਰੈਚਿੰਗ ਅਤੇ ਈਰੇਜ਼ਰਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਆਜ਼ਾਦ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲੱਗੇ ਸਨ।
1928 ਅਤੇ 1940 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਨੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਕੋਈ ਸਿਰਲੇਖ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਯਾਦਾਂ ਅਤੇ ਅਵਚੇਤਨ ਨਾਲ ਭਰੀ, ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਦੀ ਕਲਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਅਤੇ ਨਾਟਕੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਵਿਲੱਖਣ ਦੁਨਿਆ ਦੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਕੀਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਾ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 1930 ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪੂਰੇ ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਰਬਿੰਦਰਨਾਥ ਆਪਣੇ ਰੇਖਾ ਚਿੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮੂਰਤਤਾ ਵੱਲ ਵਧਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਕਲਪਨਾ, ਰਵਾਨੀ ਅਤੇ ਜਾਨ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਲਪਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੇਚੀਦਾ ਅਜੀਬਤਾ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ। ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੰਛੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਰਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਅੰਗਾਤਮਕ ਰਚਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹੈਰਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਇੱਕ ਠੰਡੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਗੀਤਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੈ। ਟੈਗੋਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ; ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਰੰਗੀਨ ਸਿਆਹੀ ਤੋਂ ਝਿਜਕਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਡਰਾਇੰਗਜ਼ ਅਤੇ ਸਿਆਹੀ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਬੁਰਸ਼ਾਂ, ਚਿਥੜਿਆਂ, ਸੂਤੀ-ਉੱਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਟੈਗੋਰ ਲਈ, ਕਲਾ ਉਹ ਪੁਲ਼ ਸਨ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕਵਾਦੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ; ਟੈਗੋਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ਾਸਕਰ ਕਲਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀ। ਯੂਰਪੀਅਨ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਕਲਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਨੋਖੀ ਕਲਪਨਾ, ਜੰਗਲੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਅਬਸ੍ਰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਦਾਇਸ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਚਰਿੱਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।