आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
फिचर फोन आणि लँडलाइन असलेल्या लोकांसाठी आरोग्य सेतू आयव्हीआरएस सेवेची अंमलबजावणी
06 MAY 2020 5:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 मे 2020
कोविड-19 विरुद्धच्या लढाईत केंद्र सरकारने अनेक प्रतिबंधात्मक उपाययोजना लागू केल्या असून राज्य/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांच्या सहकार्याने त्यांची देशभर अंमलबजावणी केली जात आहे. प्रतिबंधात्मक उपाय म्हणून केंद्र सरकारने याआधीच आरोग्य सेतू नावाचे ‍ॲप्लिकेशन सुरु केले आहे.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्र्लायाने आरोग्य सेतू मोबाईल ॲप विकसित केले आहे. कोरोना विषाणूचा संसर्गाच्या धोक्याचे मुल्यांकन करण्यासाठी हे ॲप लोकांना सक्षम करते. हे अत्याधुनिक ब्लूटूथ तंत्रज्ञान, अल्गोरिदम आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता वापरुन इतरांशी त्यांच्या परस्परसंवादाच्या आधारे याची गणना करेल. सर्व नागरिकांनी हे मोबाइल अ‍ॅप्लिकेशन डाऊनलोड करण्याचे आवाहन केले आहे. एखादी कोरोना बाधित व्यक्ती तिच्या/त्याच्या जवळून गेली तर हे ॲप त्या वापरकर्त्याला याची माहिती देईल, अशाप्रकारे या ॲपचे आरेखन केले आहे.
आरोग्य सेतू ॲप डाउनलोड केल्यानंतर वापरकर्त्याला काही प्रश्नांची उत्तरे द्यायची आहेत. काही उत्तरांमधून कोविड-19 ची लक्षणे निदर्शनाला आली तर, ही माहिती शासकीय सर्व्हरला पाठविली जाईल. या आकडेवारीनंतर सरकारला वेळेवर पावले उचलण्यास आणि आवश्यक असल्यास अलगाव प्रक्रिया सुरू करण्यास मदत होईल आणि एखादी व्यक्ती कोरोना बाधित व्यक्तीच्या नजीकच्या संपर्कात आली असल्यास सतर्कतेचा इशारा देखील दिला जातो. अ‍ॅप गूगल प्ले (अँड्रॉइड फोनसाठी) आणि आयओएस अ‍ॅप स्टोअर (आयफोनसाठी) दोन्ही वर उपलब्ध आहे. हे 11 भाषांमध्ये उपलब्ध आहे -10 भारतीय भाषा आणि इंग्रजी.
फीचर फोन व लँडलाईन असणाऱ्या नागरिकांना आरोग्य सेतू संरक्षणा अंतर्गत समाविष्ट करून घेण्यासाठी आरोगी सेतु इंटरएक्टिव व्हॉईस रिस्पॉन्स सिस्टम (आयव्हीआरएस) लागू करण्यात आली आहे. ही सेवा देशभरात उपलब्ध आहे. ही टोल फ्री सेवा असून नागरिकांना 1921 या क्रमांकावर मिस्ड कॉल देण्यास सांगितले जाते आणि त्यांच्या आरोग्याबद्दल माहिती मागितल्यावर त्यांना परत कॉल केला जाईल.
विचारले जाणारे प्रश्न आरोग्य सेतु ॲप बरोबर संरेखित केले असून दिलेल्या प्रतिसादाच्या आधारे नागरिकांना त्यांच्या आरोग्याची स्थिती दर्शविणारा एसएमएस आणि त्याच्या आरोग्यासाठी अधिक सूचना देखील दिल्या जातील.
मोबाईल अ‍ॅप्लिकेशन प्रमाणेच 11 प्रादेशिक भाषांमध्ये ही सेवा उपलब्ध आहे. नागरिकाने पुरविलेली माहिती आरोग्य सेतु डेटाबेसचा भाग बनविली जाईल आणि नागरिकांना त्यांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी घेण्यात येणाऱ्या उपाययोजनांबाबत नागरिकांना माहिती पाठविली जाईल.
कोविड -19 संबंधित तांत्रिक मुद्यांविषयी, मार्गदर्शक तत्त्वे आणि सल्ले-सूचनांविषयी सर्व प्रमाणित आणि अद्ययावत माहितीसाठी कृपया https://www.mohfw.gov.in/.येथे नियमितपणे भेट द्या.

Ministry of Health and Family Welfare
Aarogya Setu IVRS services implemented to cater to people having feature phone or landline
06 MAY 2020 4:13PM by PIB Delhi
In the fight against COVID-19, Government of India has rolled out several preventive measures, which are being implemented across the country with the cooperation of State/UT governments. As a prominent preventive measure, the Union Government has earlier launched an application called Aarogya Setu.
Aarogya Setu Mobile App is developed by the Ministry of Electronics and IT. It enables people to assess themselves the risk of their catching the Corona Virus infection. It will calculate this based on their interaction with others, using cutting edge Bluetooth technology, algorithms and artificial intelligence. All the citizens are urged to download the mobile application. This is designed to keep a user informed, in case she/he cross paths with someone who has tested positive.
The user, upon installation of Aarogya Setu, is asked to answer a number of questions. In case some of the answers suggest COVID-19 symptoms, the information will be sent to a Government server. The data will then help the Government take timely steps and initiate the isolation procedure if necessary and it also alerts if someone comes in close proximity with a person tested positive. The app is available on both Google Play (for Android phones) and iOS app store (for iphones). It is available in 11 languages-10 Indian languages and English.
For including the citizens with feature phones and landline under the protection of Aarogya Setu, the “Aarogya Setu Interactive Voice Response System (IVRS)” has been implemented. This service is available across the country. This is a toll-free service, where citizens are asked to give a missed call to the number 1921 and they will get a call back requesting for inputs regarding their health.
The questions asked are aligned with Aarogya Setu App, and based on the responses given, citizens will also get an SMS indicating their health status and also will get further alerts for their health moving forward.
The service is implemented in 11 regional languages similar to the mobile application. The input provided by the citizen will be made part of Aarogya Setu database and information is processed to send alerts to the citizen on the action to be taken to ensure their safety.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.