સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ફીચર ફોન અથવા લેન્ડલાઇન ફોન ધરાવતા લોકોની સંભાળ માટે આરોગ્ય સેતુની IVRS સેવા શરૂ કરવામાં આવી
06 MAY 2020 4:13PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં ભારત સરકારે કેટલાક સુરક્ષાત્મક પગલાં લીધા છે જેનો અમલ સમગ્ર દેશમાં રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સરકારોના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યો છે. મુખ્ય સુરક્ષાત્મક પગલાં તરીકે અગાઉ કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા આરોગ્ય સેતુ નામની એક એપ્લિકેશન શરૂ કરવામાં આવી છે.
આરોગ્ય સેતુ મોબાઇલ એપ્લિકેશન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ એપ્લિકેશન દ્વારા લોકો પોતાને કોરોના વાયરસનો ચેપ લાગવાનું કેટલું જોખમ છે તેનું આકલન કરી શકે છે. આ એપ્લિકેશન અદ્યતન બ્લુટૂથ ટેકનોલોજીથી અન્ય લોકો સાથે મોબાઇલ યુઝરના સંપર્કોની માહિતી મેળવીને તેમજ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના અલગોરીધમનો ઉપયોગ કરીને યુઝરને કોરોનાનો ચેપ લાગવાનું કેટલું જોખમ છે તેની માહિતી આપે છે. જો કોઇ પોઝિટીવ હોય તેવી વ્યક્તિના સંપર્કમાં યુઝર આવે તો યુઝરને આ એપ્લિકેશન દ્વારા માહિતગાર કરવામાં આવે છે.
યુઝર જ્યારે આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશન તેમના મોબાઇલ ફોનમાં ઇન્સ્ટોલ કરે ત્યારે કેટલાક પ્રશ્નો પૂછવામાં આવે છે. જો તેમના જવાબોમાં કોવિડ-19ના લક્ષણો હોવાનું સૂચિત થાય તો, આ માહિતી સરકારના સર્વર પર મોકલવામાં આવે છે. ત્યારબાદ આ ડેટા સરકારને સમયસર પગલાં લેવામાં અને જો જરૂર લાગે તો આઇસોલેશનની પ્રક્રિયા કરવામાં મદદરૂપ થાય છે અને પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો હોય તેવી વ્યક્તિની નજીકમાં આવવાથી પણ આ એપ્લિકેશન તુરંત યુઝરને ચેતવણી આપે છે. આ એપ્લિકેશન ગૂગલ પ્લે (એન્ડ્રોઇડ ફોન માટે) અને iOS એપ સ્ટોર (આઇફોન માટે) બંને પર ઉપલબ્ધ છે. આ એપ્લિકેશન 10 ભારતીય ભાષા અને અંગ્રેજીમાં ઉપલબ્ધ છે.
જેઓ ફીચર ફોન અથવા લેન્ડલાઇન ફોનની સુવિધા ધરાવે છે તેવા નાગરિકોને આરોગ્ય સેતુના સુરક્ષા કવચમાં સમાવવા માટે “આરોગ્ય સેતુ ઇન્ટર એક્ટિવ વોઇસ રિસ્પોન્સ સિસ્ટમ” (IVRS)ની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. આ સેવા સમગ્ર દેશમાં ઉપલબ્ધ છે. આ ટૉલ ફ્રી સેવા છે જેમાં નાગરિકોને 1921 નંબર પર મિસ્ડકૉલ કરવાનું કહેવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ તેમને કૉલ બેક કરીને તેમના આરોગ્ય અંગે ઇનપુટ્સ આપવાની વિનંતી કરવામાં આવે છે.
આ પ્રશ્નો આરોગ્ય સેતુ એપ્લિકેશન જેવા જ પૂછવામાં આવે છે અને યુઝરે આપેલા જવાબોના આધારે લોકોને એસએમએસના માધ્યમથી સૂચવવામાં આવે છે કે, તેમની આરોગ્યની સ્થિતિ કેવી છે અને તેમને ભવિષ્યમાં પણ તેમના આરોગ્ય વિશે વધુ ચેતવણીઓ આપવામાં આવશે.
આ સેવા મોબાઇલ એપ્લિકેશનની જેમ જ 11 પ્રાદેશિક ભાષામાં શરૂ કરવામાં આવી છે. લોકો દ્વારા આપવામાં આવેલા ઇનપુટ્સ આરોગ્ય સેતુના ડેટાબેઝનો એક ભાગ રહેશે અને આ માહિતી જે કંઇપણ પગલાં લેવાના હોય તે અંગે નાગરિકોને ચેતવવા માટે પ્રક્રિયામાં લેવામાં આવશે જેથી તેમની સલામતી સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Aarogya Setu IVRS services implemented to cater to people having feature phone or landline
06 MAY 2020 4:13PM by PIB Delhi
In the fight against COVID-19, Government of India has rolled out several preventive measures, which are being implemented across the country with the cooperation of State/UT governments. As a prominent preventive measure, the Union Government has earlier launched an application called Aarogya Setu.
Aarogya Setu Mobile App is developed by the Ministry of Electronics and IT. It enables people to assess themselves the risk of their catching the Corona Virus infection. It will calculate this based on their interaction with others, using cutting edge Bluetooth technology, algorithms and artificial intelligence. All the citizens are urged to download the mobile application. This is designed to keep a user informed, in case she/he cross paths with someone who has tested positive.
The user, upon installation of Aarogya Setu, is asked to answer a number of questions. In case some of the answers suggest COVID-19 symptoms, the information will be sent to a Government server. The data will then help the Government take timely steps and initiate the isolation procedure if necessary and it also alerts if someone comes in close proximity with a person tested positive. The app is available on both Google Play (for Android phones) and iOS app store (for iphones). It is available in 11 languages-10 Indian languages and English.
For including the citizens with feature phones and landline under the protection of Aarogya Setu, the “Aarogya Setu Interactive Voice Response System (IVRS)” has been implemented. This service is available across the country. This is a toll-free service, where citizens are asked to give a missed call to the number 1921 and they will get a call back requesting for inputs regarding their health.
The questions asked are aligned with Aarogya Setu App, and based on the responses given, citizens will also get an SMS indicating their health status and also will get further alerts for their health moving forward.
The service is implemented in 11 regional languages similar to the mobile application. The input provided by the citizen will be made part of Aarogya Setu database and information is processed to send alerts to the citizen on the action to be taken to ensure their safety.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.