विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग, मुलभूत शास्त्राची बांधणी करणारा विभाग म्हणून वेगाने प्रगती करत असल्याचे कोविड- 19 च्या उदाहरणाने सिध्द झाले- प्रो. आशुतोष शर्मा
05 MAY 2020 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 मे 2020
आधुनिक काळात विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग शास्त्रात फक्त भर टाकण्याऐवजी मुलभूत शास्त्राची सुविहीत बांधणी करणारा विभाग म्हणून कात टाकून वेगाने पुढे येत आहे आणि कोरोना विषाणू प्रादुर्भाव ही या दृष्टीने संधी आहे, असे प्रतिपादन विभागाचे सचिव आशुतोष शर्मा यांनी केले. विभागाच्या 50व्या स्थापनादिनाच्या निमित्ताने, एलटेस टेक्नोमिडीयाच्या सहयोगाने ‘कोरोनाशी लढा- शास्त्रीय शोध आणि संशोधनाला चालना’ या विषयावर लाईव वेबीनारमध्ये ते बोलत होते.
शास्त्रज्ञांनी विज्ञान संशोधन सुरू ठेवावे आणि त्यांच्या हाती परिणामकारक तसेच परिवर्तन करणारे निष्कर्ष लागावे,यासाठी त्यांना प्रोत्साहन देणारे कार्यक्रम विभागाच्या विचाराधीन आहेत. वैज्ञानिक आणि उपयुक्त सखोल संशोधन आणि विकास म्हणजेच Scientific and Useful Profound Research and Advancement (SUPRA) तसेच Intensification of Research in High Priority Areas (IRHPA), हे त्यापैकीच दोन कार्यक्रम. विज्ञानक्षेत्रात या दोन्ही कार्यक्रमांनी बदल घडवून आणला आहे. यापैकी काही प्रयत्न कोविड-19वर लवकरात लवकर उपाययोजना शोधण्याच्या लढ्यात आमच्या प्रयत्नांना पाठबळ पुरवित आहे”, असं ते म्हणाले.
डिएसटीअंतर्गत येणाऱ्या काही स्वायत्त संस्थांनी कोविड महामारीवर अनेक पैलू असलेल्या सुचना दिलेल्या आहेत. खाजगी कंपन्या तसेस स्टार्टप्सच्या सहकार्याने त्यावर काम सुरू असल्याचं त्यांना स्पष्ट केलं. बदल घडवण्याच्या प्रक्रियेला विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग निःसंशय वेग देत आहे, आणि त्याची कसोटी घेण्याची वेळ अनायसेच या संकटामुळे आल्याचं त्यांनी नमूद केले.
अमेरिकेच्या नॅशनल सायन्स फाउंडेशनच्या (NSF) धर्तीवर असलेल्या या विभागाचा पाया 3 मे 1971 ला घातला गेला. अमेरिकेची नॅशनल सायन्स फाउंडेशन (NSF) विज्ञान संशोधनाला फक्त निधीपुरवठाच करत नाही तर इतर देशांसोबत या क्षेत्रातील कामकाजात सहभाग नोंदवते तसेच त्याला पूरक धोरण आखते. शास्त्रज्ञ, वैज्ञानिक संस्था एवढेच नाही तर शाळा, महाविद्यालये, पीएचडी करणारे, नवशास्त्रज्ञ, स्टार्टअप्स आणि एनजीओ अश्या विज्ञान क्षेत्राशी या ना त्या कारणाने संबधितांनां भरपूर मदत करणारी बहुआयामी व्यवस्था NSFने उभी केली आहे.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने गेल्या पाच वर्षात केलेल्या प्रगतीबाबत बोलताना आशुतोष शर्मा यांनी विभागाचे बजेट 100 टक्के वाढल्याचा उल्लेख केला. त्यामुळे बऱ्याच क्षेत्रात नवीन संशोधनाला चालना देता आल्याचे त्यांना नमूद केले.
स्टार्टअप्स तसेच नवनिर्माणांची संख्या दुपटीने वाढवणाऱ्या त्यांच्यासाठीच्या निधी (NIDHI) या कार्यक्रमाचा, तसेच मानक (MANAK) या दरवर्षी 10 लाख शालेय विद्यार्थ्यांच्या कल्पनांना मुर्तरूप देणाऱ्या आणि या विद्यार्थ्यांना भविष्यकाळातील शास्त्रज्ञ वा उद्योजक म्हणून विकास करणाऱ्या कार्यक्रमाचा त्यांनी उल्लेख केला.
लघुउद्योजक आणि स्टार्टअप्सना उपयुक्त अश्या उद्योजक आणि विद्यापीठांना जोडणाऱ्या साथी सेंटर्स या 125 कोटींच्या कार्यक्रमाचाही शर्मा यांनी उल्लेख केला.
कला, गणित, दळणवळण यासारख्या विविध क्षेत्रांना जोडणाऱ्या सायबर- फिजिकल सिस्टीमसारख्या अनेक काळाच्या पुढील कार्यक्रमांचाही त्यांनी उल्लेख केला. नॅशनल मिशन ऑन क्वांटम सायन्स, विज्ञान तंत्रज्ञान आणि त्याचे उपयोजन, सुपरकॉम्प्युटिंग मिशन, तसेच शाश्वत विकास, स्वंयंचलित मशीन्स, हवामानबदल अभ्यास आणि कोविड-19 वरील उपाययोजना यामुळे भविष्यकालीन आव्हानांसाठीची आपली तयारी लक्षात येते असे ते म्हणाले
या विभागाशी (DST) संबधीत स्वायत्त शिक्षणसंस्था, इतर संस्था, नवनिर्माते, शास्त्रज्ञ, स्टार्टअप्स, एनजीओज यांनी अनेक कसोटींच्या क्षणी आपल्या अडचणी बाजूला सारत तात्काळ प्रतिसाद दिला. कोविड-19 च्या लढ्यात विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाने (DST) 11 मुख्य गोष्टी हाताळल्या. यात मुलभूत संशोधन, मास्क तसेच निर्जंतुकीकरणासाठी एनजीओजना मदत , विज्ञान प्रसार, आणि नॅशनल कॉन्सिल फॉर सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी कम्युनिकेशन्स याद्वारे लोकांमध्ये जागरूकता निर्माण करणे याचा समावेश आहे.
अनेक संशोधना आणि उत्पादनात विभागाचा सहभाग आहे. विभागाच्या अंतर्गत स्वायत्त असणाऱ्या श्री चित्रा थिरुनल इन्सिट्युट फॉर मेडिकल सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी (SCTIMST) या संस्थेने 15 नाविन्यपूर्ण उत्पादनांची निर्मिती केली. त्यातील 10 विविध उत्पादकांना थेट वापरासाठी देण्यात आली. सर्वे ऑफ इंडिया या अजून एका संस्थेने तयार केलेली उपकरणे विविध भागात 3D मॅपिंगसाठी थेट वापरण्यास देण्यात आली. सुस्पष्ट दिशा, पुरेसा निधी, आणि सखोल वैद्न्यानिक ज्ञान या त्रिसूत्रीने DST करत असलेली वाटचाल देशाला विज्ञान व तंज्ञज्ञान क्षेत्रातील भारताच्या प्रगतीला चालना देईल.

Ministry of Science & Technology
COVID 19 crisis demonstrates how DST is rapidly evolving as architect of profound science: Prof. Ashutosh Sharma
05 MAY 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Department of Science and Technology (DST), has undergone tremendous change in recent times evolving into an architect of profound science as against incremental science and the coronavirus crisis is an opportunity to escalate the process, Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST said in a live webinar conversation with Elets Technomedia on ‘Fighting Corona - Leveraging Scientific Research & Innovation’ on the occasion of its 50thFoundation Day.
“We are now designing programmes such that scientists can take risks in doing their science and produce results that would be impactful and can bring about change. Some of these programmes are the Scientific and Useful Profound Research and Advancement (SUPRA) and Intensification of Research in High Priority Areas (IRHPA). Such programmes are changing the way that science is done. The concept and approach of some of these have been adopted in our efforts to find solutions for the COVID 19 crisis rapidly,” he said.
Professor, Sharma pointed out that some of the DST autonomous organizations have come up with several solutions for different aspects of the multidimensional COVID pandemic within a month and that some of these solutions have emerged in collaboration with private companies and startups. So clearly, DST has been catalyzing a change in the process of doing science, and the crisis has come as a ground testing of that change.
Elaborating further he said that DST whose foundation was laid on 3rd May 1971 along the model of National Science Foundation(NSF), USA not only provides funding but also makes policies and co-ordinates scientific work with other countries, is a great platform for empowering scientists and scientific institutions and works with a highly distributed system permeating stakeholders ranging from school college, PhD, Postdoc students, young scientists, startups and NGOs working in Science & Technology.
Talking about the key initiatives undertaken by DST during the last five years Prof. Ashutosh Sharma mentioned DST’s budget has increased over 100%, which has allowed initiation of new programmes in a wide range of areas.
He spoke about NIDHI, an end to end plan for startups which has enabled doubling of the number of incubators and startups in the last five years, MANAK which triggers innovations from annually 10 lakh school children throughout the country to convert their ideas into prototypes, preparing the children for challenges of future like innovation and entrepreneurship and helping them harness the power of their ideas.
Professor Sharma spoke about the SATHI centres housing equipment dedicated to the needs of MSMEs and startups for rapid prototyping developed at the cost of Rs 125 crore each to connect industry with academia.
Prof. Ashutosh Sharma stressed that DST is helping the country to be future-ready with programmes in new and emerging areas like the Cyber-Physical systems-- an interdisciplinary programme converging areas like communication, computing, arts and so on, National Mission on Quantum Science, Science Technology and its Applications, Supercomputing Mission as well as by working on challenging areas like Sustainable Development, Rise of Intelligent Machines and Climate change research and the COVID 19 crisis has tested its strength of the readiness for the future.
The entire family of DST consisting of its network of Autonomous Institutions, subordinate organizations, incubators, supported scientists, startups, NGOs have responded with urgency despite many constraints. DST has initiated action on as many as 11 major fronts for handling COVID-19 like funding, basic research in field of biomarkers, support to startups for scaling up of products, empowering NGOs associated with DST in preparing masks and disinfectants, creating awareness among people by Science Communication through arms like Vigyan Prasar & National Council for Science and Technology Communication (NCSTC).
This has translated into several research and products. For example, Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST) an autonomous institute under DST has come up with about 15 innovative products and about 10 of them have been transferred to the industry, Survey of India, a body under DST, is preparing 3D mapping of various regions. With clear direction, appropriate funding and deep scientific knowledge DST has demonstrated that it can bring S&T based transformative changes for the entire country.