સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
તમાકુ ઉત્પાદનોના પેકેટ્સ પર નવી આરોગ્ય ચેતવણી નિર્દિષ્ટ કરવામાં આવી
04 MAY 2020 3:23PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો (પેકેજિંગ અને લેબલિંગ) કાયદા, 2008માં સુધારો કરીને – જુઓ તા. 13 એપ્રિલ 2020 GSR 248(E) “સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો (પેકેજિંગ અને લેબલિંગ) સુધારા કાયદો, 2020” – તમામ પ્રકારના તમાકુના ઉત્પાદનોના પેકેટ પર છાપવામાં આવતી નિર્દિષ્ટ આરોગ્ય સંબંધિત ચેતવણીઓનો નવો સેટ સૂચિત કર્યો છે. આ સુધારો 1 સપ્ટેમ્બર 2020ના રોજથી અમલી રહેશે.
નિર્દિષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણીઓનો નવો સેટ આ પ્રમાણે રહેશે-
- તસવીર-1, 1 સપ્ટેમ્બર 2020ના રોજ આનો અમલ શરૂ થયા પછી 12 મહિનાના સમયગાળા સુધી માન્ય રહેશે.
b. તસવીર-2, નિર્દિષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણીની તસવીર-1ના અમલીકરણથી 12 મહિનાનો સમયગાળો સમાપ્ત થયા પછી અમલમાં આવશે.
નિર્દિષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણીઓના સોફ્ટ અથવા પ્રિન્ટ કરી શકાય તેવા વર્ઝન સાથે આ અધિસૂચના 19 ભાષામાં www.mohfw.gov.in અને www.ntcp.nhp.gov.in વેબસાઇટ્સ પર ઉપલબ્ધ છે.
ઉપરોક્ત બાબતોને ધ્યાનમાં રાખી, જણાવવામાં આવે છે કે;
- 1 સપ્ટેમ્બર 2020 પછી ઉત્પાદિત અથવા આયાત કરેલા અથવા પેકિંગ કરેલા તમામ તમાકુના ઉત્પાદનો પર તસવીર-1 છાપવાની રહેશે અને 1 સપ્ટેમ્બર 2021 પછી ઉત્પાદિત અથવા આયાત કરેલા અથવા પેકિંગ કરેલા તમામ તમાકુના ઉત્પાદનો પર તસવીર-2 છાપવાની રહેશે
- સિગારેટ અથવા અન્ય કોઇપણ તમાકુના મેન્યુફેક્ચરિંગ, ઉત્પાદન, પૂરવઠા, આયાત અથવા વિતરણમાં પ્રત્યક્ષ અથવા પરોક્ષ રીતે જોડાયેલી કોઇપણ વ્યક્તિએ સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેશે કે, તમામ તમાકુ ઉત્પાદનોના પેકેટ પર સૂચિત કર્યા અનુસાર તેના જેવી જ નિર્દિષ્ટ આરોગ્ય ચેતવણીઓ હોય.
- ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત જોગવાઇનું ઉલ્લંઘન દંડનીય ગુનો ગણાશે જે સિગારેટ અને અન્ય તમાકુ ઉત્પાદનો (જાહેરાતના પ્રતિબંધ અને વ્યાપાર અને વેપાર, ઉત્પાદન, પૂરવઠો અને વિતરણ નિયમન) અધિનિયમ, 2003ની ધારા 20મા સૂચવ્યા અનુસાર જેલની સજા અથવા દંડને પાત્ર રહેશે.
-
- “પેકેજ”ની પરિભાષા અધિનિયમ અને તે અંતર્ગત ઘડવામાં આવેલા નિયમોની સુસંગતતા અનુસાર સુધારવામાં આવી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
New Specified Health Warning on Tobacco Products packs
04 MAY 2020 3:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare, Government of India has notified new sets of specified health warnings for all tobacco product packs by making an amendment in the Cigarettes and other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Rules, 2008 vide GSR 248(E) dated 13th April 2020 “The Cigarettes and other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Amendment Rules, 2020”. The amended Rules will be applicable w.e.f. 1st September 2020.
The new set of specified health warnings shall be-
1. Image-1, shall be valid for a period of twelve months following its commencement from 1st September, 2020.
Image- 1
Description: cropped Tobacco Causes Painful Death-English 16 March_1
Description: C:\Users\LENOVO\AppData\Local\Temp\Temp1_PW translation_ folder 2.zip\PW translation_ folder 1\JPEG\Tobacco Causes Painful Death- Pack Hindi .jpg
(b) Image-2, which shall come into effect following the end of twelve months from the date of commencement of specified health warning of Image-1.
Image- 2
Description: cropped Tobacco Causes Painful Death-English 16 March_3
Description: C:\Users\LENOVO\Desktop\Tobacco Causes Painful Death- Pack Hindi .jpg
The said notification alongwith the soft or printable version of the specified health warnings in 19 languages are available on the websites www.mohfw.gov.in and www.ntcp.nhp.gov.in
In view of the above, it is informed that;
• All tobacco products manufactured or imported or packaged on or after 1st September, 2020 shall display Image -1 and those manufactured or imported or packaged on or after 1st September, 2021 shall display Image-2.
• Any person engaged directly or indirectly in the manufacture, production, supply, import or distribution of cigarettes or any tobacco products shall ensure that all tobacco product packages shall have the specified health warnings exactly as prescribed.
• Violation of the above mentioned provision is a punishable offence with imprisonment or fine as prescribed in Section 20 of the Cigarettes and Other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Act, 2003.
• The definition of “package” has been amended to be in conformity with the Act and the Rules made thereunder.