ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పొగాకు ఉత్పత్తుల ప్యాకేజీలపై కొత్త ఆరోగ్య హెచ్చరిక
రెండు ఫొటోలు జారీ చేసిన ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
2020 సెప్టెంబర్‌ 1 నుంచి అమల్లోకి రానున్న కొత్త ఫొటోలు
04 MAY 2020 3:23PM by PIB Hyderabad
అన్ని రకాల పొగాకు ఉత్పత్తి ప్యాకేజీలపై ముద్రించాల్సిన కొత్త ఆరోగ్య హెచ్చరికలను భారత ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసింది. 13 ఏప్రిల్‌ 2020 నాటి జీఎస్‌ఆర్‌ 248(ఇ‌) ద్వారా, సిగరెట్లు మరియు ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తుల (ప్యాకేజింగ్ మరియు లేబులింగ్) నిబంధనలు, 2008లో సవరణ చేసింది. "సిగరెట్లు మరియు ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తులు (ప్యాకేజింగ్ మరియు లేబులింగ్) సవరణ నిబంధనలు, 2020" ద్వారా కొత్త ఫొటోలు జారీ చేసింది. ఈ సవరణలు సెప్టెంబర్‌ 1, 2020 నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి.
కొత్త ఆరోగ్య హెచ్చరికలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
(a) సెప్టెంబర్ 1, 2020 నుంచి ప్రారంభమైన తర్వాత పన్నెండు నెలల వరకు ప్యాకేజీలపై ఫొటో‌-1 ముద్రించాలి.
Image- 1
Description: cropped Tobacco Causes Painful Death-English 16 March_1
Description: C:\Users\LENOVO\AppData\Local\Temp\Temp1_PW translation_ folder 2.zip\PW translation_ folder 1\JPEG\Tobacco Causes Painful Death- Pack Hindi .jpg
(b) ఇమేజ్ -1 ఆరోగ్య హెచ్చరిక ప్రారంభమైన తేదీ నుంచి పన్నెండు నెలలు ముగిసిన తర్వాత ఇమేజ్‌-2 ముద్రించాలి.
Image- 2
Description: cropped Tobacco Causes Painful Death-English 16 March_3
Description: C:\Users\LENOVO\Desktop\Tobacco Causes Painful Death- Pack Hindi .jpg
19 భాషల్లో పేర్కొన్న ఆరోగ్య హెచ్చరికల ప్రకటన www.mohfw.gov.in మరియు www.ntcp.nhp.gov.in వెబ్‌సైట్లలో అందుబాటులో ఉంది.
కొత్త ఆరోగ్య హెచ్చరికల ప్రకారం, సమాచారం ఇలా ఉంది;
సెప్టెంబర్‌ 1, 2020 నుంచి ఉత్పత్తి చేసే లేదా దిగుమతి చేసుకునే లేదా ప్యాక్‌ చేసే పొగాకు ఉత్పత్తులపై ఇమేజ్‌-1 ఉండాలి. 2021 సెప్టెంబర్‌ 1 నుంచి ఇమేజ్‌-2 ఉండాలి.
సిగరెట్లు లేదా ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తుల తయారీ, సరఫరా, దిగుమతి లేదా పంపిణీలో ప్రత్యక్షంగాగానీ, పరోక్షంగాగానీ పాలుపంచుకునే వ్యక్తి, ఆ ఉత్పత్తుల ప్యాకేజీలపై నిర్దేశించిన ఆరోగ్య హెచ్చరికలు కచ్చితంగా ఉండేలా చూసుకోవాలి.
ఈ నిబంధన ఉల్లంఘిస్తే శిక్షార్హులు అవుతారు. సిగరెట్లు మరియు ఇతర పొగాకు ఉత్పత్తుల (వ్యాపార మరియు వాణిజ్య ప్రకటనలు మరియు నియంత్రణ, ఉత్పత్తి, సరఫరా మరియు పంపిణీ నిషేధం) చట్టం 2003, సెక్షన్ 20 కింద జైలు లేదా జరిమానా విధిస్తారు.
"ప్యాకేజీ" నిర్వచనాన్ని చట్ట నియమాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా సవరించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
New Specified Health Warning on Tobacco Products packs
04 MAY 2020 3:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare, Government of India has notified new sets of specified health warnings for all tobacco product packs by making an amendment in the Cigarettes and other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Rules, 2008 vide GSR 248(E) dated 13th April 2020 “The Cigarettes and other Tobacco Products (Packaging and Labelling) Amendment Rules, 2020”. The amended Rules will be applicable w.e.f. 1st September 2020.
The new set of specified health warnings shall be-
1. Image-1, shall be valid for a period of twelve months following its commencement from 1st September, 2020.
Image- 1
Description: cropped Tobacco Causes Painful Death-English 16 March_1
Description: C:\Users\LENOVO\AppData\Local\Temp\Temp1_PW translation_ folder 2.zip\PW translation_ folder 1\JPEG\Tobacco Causes Painful Death- Pack Hindi .jpg
(b) Image-2, which shall come into effect following the end of twelve months from the date of commencement of specified health warning of Image-1.
Image- 2
Description: cropped Tobacco Causes Painful Death-English 16 March_3
Description: C:\Users\LENOVO\Desktop\Tobacco Causes Painful Death- Pack Hindi .jpg
The said notification alongwith the soft or printable version of the specified health warnings in 19 languages are available on the websites www.mohfw.gov.in and www.ntcp.nhp.gov.in
In view of the above, it is informed that;
• All tobacco products manufactured or imported or packaged on or after 1st September, 2020 shall display Image -1 and those manufactured or imported or packaged on or after 1st September, 2021 shall display Image-2.
• Any person engaged directly or indirectly in the manufacture, production, supply, import or distribution of cigarettes or any tobacco products shall ensure that all tobacco product packages shall have the specified health warnings exactly as prescribed.
• Violation of the above mentioned provision is a punishable offence with imprisonment or fine as prescribed in Section 20 of the Cigarettes and Other Tobacco Products (Prohibition of Advertisement and Regulation of Trade and Commerce, Production, Supply and Distribution) Act, 2003.
• The definition of “package” has been amended to be in conformity with the Act and the Rules made thereunder.