NITI Aayog
Empowered Group 6 Engages CSOs/NGOs/Industry/Intl Organisations in India’s fight against COVID-19
04 MAY 2020 4:56PM by PIB Delhi
1. As the country faces an unprecedented challenge with the Covid-19 global pandemic affecting our nation, the Empowered Group 6 (EG 6) constituted by Government of India and chaired by CEO, NITI Aayog is playing a key role in galvanizing Civil Society Organisations, NGOs and development partners, Industry partners, and International Organisations to create synergies with the Government of India.
The Empowered Committee 6 is chaired by Shri Amitabh Kant, CEO NITI Aayog, include Dr Vijayaraghavan, PSA, Kamal Kishore (Member, NDMA); Sandeep Mohan Bhatnagar (Member, CBIC); Anil Malik (AS, MHA); VikramDoraiswami, (AS, MEA); P. Harish (AS, MEA); Gopal Baglay (JS, PMO); Aishvarya Singh (DS, PMO); Tina Soni (DS, Cabinet Secretariat); and the work of EG6 is serviced by SanyuktaSamaddar (Adviser, SDG, NITI Aayog). The group has extensively engaged with CSOs, NGOs, Development partners, UN Agencies, Industry associations in over 15 meetings.
2. CSOs, NGOs and development partners: A whole of society approach in letter and spirit:
The EG6 has succeeded in galvanising a network of 92,000 CSOs/NGOs, a record of sorts, to harness their strengths and resources, expertise in key social sectors-nutrition, health, sanitation, education, and extensive reach in the community. The group has mobilised over 92,000 NGOs/CSO, appealing them to assist the State Governments and District Administrations in identifying hotspots and deputing volunteers; delivering essential services to the vulnerable, including the homeless, daily wage workers, migrants, and urban poor families; and in creating awareness about prevention, social distancing, and isolation.
1. All Chief Secretaries were requested to appoint State-level Nodal Officers to coordinate with all NGOs and resolve their issues apart from leveraging their resources and networks. Almost all States have appointed Nodal Officers to liaise with NGOs/CSOs.
2. All Chief Secretaries were requested to instruct the District Administrations to leverage the bandwidth of NGOs and CSOs; Nominate Nodal NGO for each district, or groups of Districts for coordinating with the District Nodal Officer; and identify areas and sectors to stop duplicity and overlaps.
3. All NGOs wereurged to lift and distribute Rice and Wheat in unlimited quantities from FCI godowns at the subsidized rate of Rs. 22/ 21 per kg. respectively so that no one in the country remains hungry
4. AkshayaPatra, Rama Krishna Mission, Tata Trusts, Piramal Foundation, PiramalSwasthya, Bill and Milinda Gates Foundation, Action Aid, International Red Cross Centre (ICRC), Pradhan, Prayas, Help-age India, SEWA, Sulabh International, Charities Aid Foundation of India, Gaudia Math, BachpanBachaoAndolan, the Salvation Army, Catholic Bishops' Conference of India and many more organizations are doing a commendable job.
5. The EG 6 is monitoring and coordinating with NGO and CSO networks in all State / Union Territories and with 700 District Magistrates in the country on real time basis to fight the spread of COVID-19. The mobilisation of these 92000 NGOs has resulted in commendable outcomes as reported by State and District Administrations, where CSOs are actively engaged in :
• Assisting and supporting the local administration in setting up community kitchens particularly for migrants and homeless population working in urban areas.
• Creating awareness about prevention, hygiene, social distancing, isolation, and combating stigma.
• Supplementing the government efforts to provide shelter to homeless, daily wage workers, and urban poor families.
• Extending support for distribution of PPE and protective provisions – sanitizers, soaps, masks, gloves etc. for community workers and volunteers.
• Supporting the government in setting up health camps.
• Identifying hotspots and deputing volunteers and care givers to deliver services to the elderly, persons with disabilities, children, transgender persons, and other vulnerable groups.
• Developing communications strategy in different vernaculars whereby they become active partners in creating awareness at the community level so that COVID-19 spread is tightly controlled.
• A primary area of concern in these times is the mass exodus of migrant labourers from urban hubs of work to their villages is an area of concern. NGOs are coordinating efforts and working closely with the district administrations and state governments so that measures of care, quarantine, and treatment go hand in hand.
• In the next phase the group will mobilise Civil Society Organizations/ NGOs for movement against COVID-19 stigmatisation and in protecting the elderly & senior citizens
3. Aspirational Districts Programme: Localising collectivised solutions:
The Aspirational Districts Programme piloted by NITI Aayog has been a phenomenal success in uplifting the lives of millions in 112 most backward (aspirational) districts of the country. As of now there are about 610 cases in 112 aspirational districts which is considered fairly low at less than 2% of the national level of infections. Of these six districts have reported first case after 21st April. Major hotspots are Baramula (62), Nuh (57), Ranchi (55), YSR (55), Kupwara (47) and Jaisalmer(34).
1. NITI Aayog has taken steps to ensure that these districts are able to contain the spread of the virus and has actively referred the requirements in testing kits, PPE & masks etc. to respective Empowered Groups for necessary action in order to address supply constraints.
2. Collaboration has been one of the guiding principles in ADP and these partnerships have enabled the District Administrations in ramping up isolation camps, setting up control rooms, door-to-door Food supplies, distribution of cooked foods, mobilization of SHGs for making home-made masks, sanitizers and re-usable &sterilizable protective gear while simultaneously sustaining their livelihoods during lockdown period. Osmanabad is one such district where a testing centre has been established by utilizing the CSR corpus.
3. ‘SURAKSHIT DADA-DADI & NANA-NANI ABHIYAN’ programme launched by the Piramal Foundation in 25 aims at an outreach focused on senior citizens in order to sensitize them on preventive measures and requisite behavioral changes and document and address issues related to food, ration, medicines, etc delivery.
4. Bill & Melinda Gates Foundation, in partnership with NITI Aayog and other development partners, have developed a public good message repository with standardized content in local languages on mask wearing, hygiene measures, social distancing, motivation of frontline workers, among others. DMs/DCs of Aspirational Districts have been requested to examine and suitably use the resources on this website (indiafightscovid.com) for strengthening the communication strategy.
4. International Organisations: Leveraging global networks for local efforts
The EG 6 has mobilised various UN Agencies and facilitated them in creating timely response action plans in coordination with various States and line ministries through intensive collaboration with the UN Resident Coordinator for India, and country heads of WHO, UNICEF, UNFPA, UNDP, ILO, UN Women, UN-Habitat, FAO, World Bank, and Asian Development Bank. The UN in India has prepared a Joint Response Plan (JRP), which has been submitted to EG 6, with prevention, treatment and essential supplies as key components.
1. Skill building of 15,300 trainers, training for 3951 surveillance/ health officers on Integrated Health Information Platform, infection prevention and control training in 890 hospitals, support to ICMR for testing, strengthening risk communication and community engagement capabilities of healthcare workers, procurement of 2 lakh PPEs and 4 lakh N95 masks, have been initiated by WHO and UNICEF.
2. UNDP is engaged in the procurement of medical supplies including ventilators (initially 1000 units as per the current requests, but potentially higher based on future demand) for 25 States. Further, an order of 10,000 Ventilators and 10 million PPE Kits to UNICEF was expedited by EG 6.
3. The group has been engaging with the Indian Red Cross Society whose 40,000 volunteers are working with district administration in over 500 districts. It has created quarantine/ isolation facilities at 33 locations, facilitated donation of ventilators, masks, PPEs, and test kits valued at INR 5.50 crore, apart from extensive relief and advocacy across the 500 districts.
5.Engagement with Industry and Start-ups: Private sector interventions for public good
Empowered Group 6 and NITI Aayog has become the interface for converging, collaborating and leveraging the strengths of the private sector actors to tide over this crisis by facilitating and accelerating COVID management measures including creation of response systems in areas of health sector monitoring and tracing, non-health industry driven solutions, relief and rehabilitation measures, and nation-wide awareness and advocacy, in addition to mitigating several challenges faced by different sectors of the industry and economy.
It has opened up cross-sectoral dialogue within the private sector and start-ups to engender collaboration and synergetic response action, apart from brainstorming suggestions to mitigate the situation across sectors, including MSME, tourism, aviation, exports and manufacturing and services sectors.
a). Role of the Private Health Care Sector: The private healthcare sector has been deeply committed in partnering the Government to fight the crisis, offering capabilities even amid the compelling situation. Manufacturing companies are coming forward and utilizing their plant, machinery and skilled manpower to mass manufacture equipment. For example, CII has launched a coalition of high-end manufacturing companies in automobile, Machine Tools and Defence sectors to mass-manufacture ventilators. This is to augment the inventory of ventilators of different classifications as the capacity of ventilator manufacturing by existing manufacturers is low and import of ventilators is constrained. India's manufacturing companies like Tata, Mahindra & Mahindra, Bharat Forge, Maruti Suzuki, Ashok Leyland, Hero MotoCorp, Godrej & Boyce, Sundaram Fasteners, Walchandnagar, Grasim, Hyundai, Volkswagen, Cummins etc. are moving ahead to manufacture ventilators in large quantities with some them already initiated production.
b)Non- Health Sector Intervention in Relief and Rehabilitation: EG6 has played a crucial role in engaging the Industry Associations- CII, FICCI, NASSCOM towards mobilising relief interventions in coordination with the local administration at the state and local levels.
I)CII-
1. 50 lakh persons in 28have been benefitted by CII’s response initiatives.
2. 47 lakh hygiene materials including 13 lakh masks, 7.5 lakh gloves, 20,880 PPEs and 26.8 lakh sanitizers/ soaps have been distributed among the vulnerable population, policemen and medical workers.
3. Over 20 lakh people - including daily wage labourers, migrant workers, persons with disabilities, marginal farmers, elderly, children, women workers and nomadic tribes have been supported with provision of food. 11.75 lakh cooked meals, and 12.5 lakh ration kits and 1,650 MT of food grains have been provided to the needy. Community kitchens have been supported across several cities.
4. CII Foundation has undertaken awareness drives and relief work in 150 villages in six districts in Punjab and Haryana, including making provision of ration and hygiene kits for over 8,000 farm labourers and marginal farmer households.
5. The CIIF Woman Exemplar Network has undertaken awareness and distribution of Ration kits among 7,400 households from marginalized communities in UP, Rajasthan, West Bengal, Gujarat and Maharashtra.
II) FICCI:
1. Over 3.23 crores cooked meals and 1,50,000 kilos of dry ration have been served.
2. INR 3009.56 crores have been spent on COVID 19 related activities such as distribution of masks, cooked meals, dry ration, PPE, sanitisers, medical equipment and supplies, and medical facilities.
3. INR 5123.5 crores have been contributed to PM Cares Fund.
4. Over 58,57,500 masks, 7,86,725 litres of sanitizers, 25 lakhs PPEs, 10,025 ventilators, and 25,000 testing kits have been distributed.
5. Water ATM facility has been set up for 7 lakh people.
III). NASSCOM:
1. Cooked meal for 15 lakh people, dry ration and sanitation kits to over 5 lakh families, 2.4 lakh masks and gloves, 3.5 lakh soaps and sanitizers, and 2,50,000 PPE kits have been distributed.
2. Tested over 6500 samples under PCR testing.
3. Online continuous learning facilities have bene sponsored for more than 10,000 children.
4. Research funding for COVID-19 of INR 4.2 crore is in the pipeline.
c)Start-ups and technology-driven innovations: Indian frugality at its finest
Realising that entrepreneurs and innovators across the country are quick to respond to the challenge posed by the Covid-19 pandemic, EG 6 and NITI Aayog extensively engaged with Indian Start Ups, Start Ups of Indians in the US and other countries to better leverage their new innovative, low cost designs, applications, and equipments by linking them up with big industry platforms.
I) A host of new innovations, some emerging from start-ups that have been incubated by universities, have appeared in recent weeks. There are examples of start- ups developing robots deployed at entrance of office buildings and public places to dispense hand sanitizer, deliver public health messages about the virus, to carry food and medicines in isolation wards of hospitals. Apps have been launched offering online consultation with doctors and tests at home. Start-ups incubated in IIT Kanpur and IIT Hyderabad are developing low- cost, easy-to-use, and portable ventilators that can be deployed even in rural areas of India. Technology is playing a big role. In some states, drones are being used to monitor social distancing.
II) Industry bodies are playing a critical role by offering platforms for integrating efforts between universities, industries, start-ups, and the Government, in response to Covid-19. For e.g., CII is working with the office of Principal Scientific Adviser and have already received 28 innovative design and solution of ventilators from start-ups of IIT Kanpur, IIT Madras, IIT Delhi, IISc Bangalore, EDC Pune. By way of leveraging technology, CII itself have developed an online COVID-19 Critical Care Essential Items - Demand and Supply Connect Platform that matches buyers with suppliers and manufacturers.
III) Ventilators solutions:
1. Agva : The cost-effective ventilator developed by this start-up is highly mobile and can be operationalised in ambulances and makeshift COVID wards like hotel rooms. Small form factor, low power consumption and minimal training requirement for operators, are some of the other features. The start-up presently has the capacity to produce 20,000 units per month and is one of the key maufacturers of Ventialors..
2. Biodesign: Developed a robotic product called RespirAid, which enables mechanized use of manual ventilators. The product consists of two robotic arms along with tidal volume control and can be used by any person who can sedate and intubate a patient. The present manufacturing capacity is 2,000 RespirAid units per month.
3. Kaaenaat: This product is aimed at being operationalised by people with minimal ventilator related training like Asha workers and is highly portable. The ventilator can be used for serving two patients simultaneously and has an in-built battery, oxygen concentrator and sterilizer cabinet. While the prototype is ready, the company is looking at a capacity of 5000 units per month only at the end of June, this year.
IV) Other solutions:
1. Qure.ai: The start-up has developed AI enabled analysis of Chest X-Rays (CXRs) with a capacity of processing 10,000 CXR images per day. Emerging research findings demonstrate that COVID-19 infections exhibit bilateral opacity with respect to CSRs, the analysis of which this solution can execute. Their Natural Language Processing (NLP) based AI chatbot can also be utilised for monitoring COVID-19 symptoms.
2. Dronamaps: The advance Geographic Information System (GIS) and geo-fencing enabled maps developed by this stat-up can be utilised for informing cluster strategies for hotspots.
3. Mfine: It is an artificial intelligence powered online doctor consultation and telemedicine platform and can connect diagnostics labs, pharmacies, etc. The platform also supports a video tool for doctor consultation.
4. MicroGO: The start-up has developed a handwash system for front line medical professionals which uses minimal resources and captures usage data. The start-up has presently a capacity of producing 100 units a day.
5. Staqu: The company has developed a AI enabled thermal imaging camera for screening and is presently working with the authorities in Punjab and Uttar Pradesh to generate e-pass for essential services and citizens in need.
6. BEML Rail Coach Division: There are also innovative interventions like converting an old sky train coach into a walk-through sanitizer tunnel; Ambuja Cement Foundation and ACC TRUST have re-purposed tankers and vehicles to spray disinfectant to sanitize hundreds of villages.
7. With social distancing having become the norm, many companies are turning to digital applications for a solution. SAP is providing open access to its technologies which can be used for combating the outbreak. IBM has teamed up with World Community Grid, an IBM social impact initiative that allows anyone with a computer and an internet connection to donate their device’s idle processing power to help scientists study the world’s biggest problems in health and sustainability. Microsoft technology has supported the Govt. of Punjab to roll out COVA, their citizen app that offers real-time and authentic information on COVID-19.
6. AarogyaSetu: Largest participatory risk assessment mobile platform with telemedicine feature
EG 6 has urged all CSO, NGO, International Organisation and Industry partners to effectively utilise the ArogyaSetu platform in their operations. The application enables people to assess the risk of exposure to COVID-19 infection based on their interaction with others, using cutting edge Bluetooth technology, and Artificial Intelligence enabled algorithms. It is the world's fastest-growing mobile application with more than 80 million installations on the Google Play Store, just days after its launch.
It now brings online telemedicine and medical consultations (call and video), Home Lab Test and ePharmacy. AarogyaSetuMitr, the stack powering this new feature, is developed under the leadership of NITIAayog and Principle Scientific Adviser, GoI. AarogyaSetuMitr has voluntary participation from organizations, industry coalitions, and start-ups
7. PPE and testing kits
EG 6 has also been instrumental in involving several partners who have provided COVID related equipment free of cost including:
• RTPCR testing kits- 70,000 kits have been provided by TEMASEK Foundation
• RTPCR Testing Kits- 30,000 kits by BMGF Foundation (given to UP and Bihar)
• 3 Lac N95 and 5 lac surgical masks through development partners and donors.
Empowered Group 6 is providing a unified platform for mobilising all the key stakeholders in synergising their sector specific efforts in COVID19 response with not only the State and district administration where the action lies but also at a macro level by linking the UN agencies, CSOs, NGOs, start-ups and the industry partners for a coordinated and effective response. The EG 6 has shared with all stakeholders the Government's response so far- procurement of PPEs and ventilators, role of MEA, communication to CSs of all States, engagement with 92,000 CSOs, putting the stakeholders in touch with each other, immediate solutions to the bottlenecks being faced by the private sector in coordinating response. Further, collaborations have been created by linking the specific issues raised by connecting the industry to other Empowered Groups dealing with procurement (EG 3), logistics (EG 5) and several other EGs.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨ / ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ/ ਉਦਯੋਗ / ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
04 MAY 2020 4:56PM by PIB Chandigarh
1, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 (ਈਜੀ 6) ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ, ਇੰਡਸਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ, ਪੀਐੱਸਏ, ਕਮਲ ਕਿਸ਼ੋਰ (ਮੈਂਬਰ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ), ਸੰਦੀਪ ਮੋਹਨ ਭਟਨਾਗਰ (ਮੈਂਬਰ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ), ਅਨਿਲ ਮਲਿਕ (ਏਐੱਸ, ਐੱਮਐੱਚਏ), ਵਿਕਰਮ ਦੋਰਾਈਸਵਾਮੀ (ਏਐੱਸ, ਐੱਮਈਏ), ਪੀ. ਹਰੀਸ਼ (ਏਐੱਸ, ਐੱਮਈਏ), ਗੋਪਾਲ ਬਾਗਲੇ (ਜੇਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਓ), ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਸਿੰਘ (ਡੀਐੱਸ, ਪੀਐੱਮਓ), ਟੀਨਾ ਸੋਨੀ (ਡੀਐੱਸ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ), ਅਤੇ ਈਜੀ 6 ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤਾ ਸਮਦਰ (ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਸਡੀਜੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ) ਵੱਲੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੂਹ 15 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਓ, ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2. ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਐੱਸਓ) , ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲ : ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪਹੁੰਚ (a whole of society approach in letter and spirit)
ਈਜੀ 6 ਨੇ 92,000 ਸੀਐੱਸਓ/ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰਤਾ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਹੈ। ਸਮੂਹ ਨੇ 92,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ/ਸੀਐੱਸਓ ਲਾਮਵੰਦ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੌਟਸਪਾਟ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਹਿੱਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਬੇਘਰਿਆਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦਿਹਾੜੀ ਨਾਲ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਰੋਕਥਾਮ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ੳ. ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਪਣੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ। ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਸੀਐੱਸਓ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅ. ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਓ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ, ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਨੋਡਲ ਐੱਨਜੀਓ ਜਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੁਪਲੀਕੇਸੀ ਅਤੇ ਓਵਰਲੈਪ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ੲ. ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਤੋਂ ਅਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਵੰਡ ਸਡਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 22/21 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋ ਨਾਲ ਕਰਨ ਤਾਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਰਹੇ।
ਸ. ਅਕਸ਼ੈ ਪਾਤਰ, ਰਾਮ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ, ਪੀਰਾਮੱਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਪੀਰਾਮੱਲ ਸਵਾਸਥਯ, ਬਿੱਲ ਐਂਡ ਮਿਲੰਦਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਐਕਸ਼ਨ ਏਡ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਸੀਆਰਸੀ), ਪ੍ਰਧਾਨ, ਪ੍ਰਯਾਸ, ਹੈਲਪ ਏਜ਼ ਇੰਡੀਆ, ਸੇਵਾ, ਸੁਲਭ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ, ਚੈਰੀਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਗੌੜੀਆ ਮੱਠ, ਬਚਪਨ ਬਚਾਓ ਅੰਦੋਲਨ, ਸਾਲਵੇਸ਼ਨ ਆਰਮੀ, ਕੈਥੋਲਿਕ ਬਿਸ਼ਪ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹ. ਈਜੀ 6 ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਓ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 700 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟਾਂ ਨਾਲ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨਾਲ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 92000 ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸੀਐੱਸਓ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ :
(1) ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬੇਘਰ ਅਬਾਦੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੁਦਾਇਕ ਰਸੋਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
(2) ਰੋਕਥਾਮ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕਲੰਕ ਨਾ ਸਮਝਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ।
(3) ਬੇਘਰ, ਦਿਹਾੜੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਨਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ।
(4) ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ-ਸਮੁਦਾਇਕ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਸਾਬਣ, ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਦਸਤਾਨੇ ਆਦਿ।
(5) ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ।
(6) ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਹੌਟਸਪਾਟ ਅਤੇ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਅਤੇ ਕੇਅਰ ਗਿਵਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨੀ।
(7) ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਚਾਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
(8) ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲਾ ਖੇਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵੱਲ ਸਮੂਹਿਕ ਪਲਾਇਨ ਹੈ। ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਤਾਲਮੇਲ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਦੇਖਭਾਲ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
(9) ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ/ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਖਿਲਾਫ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਲਾਮਵੰਦ ਕਰੇਗਾ।
3. ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਸਥਾਨੀਕਰਨ :
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ 112 ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ (ਖਾਹਿਸ਼ੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਉਥਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਫਲਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 112 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 610 ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ 2 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੌਟਸਪਾਟ ਬਾਰਾਮੂਲਾ (62), ਨੂਹ (57), ਰਾਂਚੀ (55), ਵਾਈਐੱਸਆਰ (55), ਕੁਪਵਾੜਾ (47) ਅਤੇ ਜੈਸਲਮੇਰ (34) ਹਨ
ੳ. ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ, ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਲੋੜਾਂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਨ।
ਅ. ਏਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ, ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਘਰ-ਘਰ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਪੱਕੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵੰਡ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਗੀਅਰ (ਕੱਪੜੇ-ਲੀੜੇ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਚਐੱਸਜੀ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਕਰਨੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ੲ. ਪੀਰਾਮੱਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ 25 ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਦਾਦਾ-ਦਾਦੀ ਅਤੇ ਨਾਨਾ-ਨਾਨੀ ਅਭਿਯਾਨਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਭੋਜਨ, ਰਾਸ਼ਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ. ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਮਿਲੰਦਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸਵੱਛਤਾ ਉਪਾਵਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਚੰਗਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੰਡਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਐੱਮ/ਡੀਸੀ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (indiafightscovid.com) ’ਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਢੁਕਵਾਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨ : ਸਥਾਨਕ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਆਲਮੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ
ਈਜੀ 6 ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ, ਯੂਨੀਸੈਫ, ਯੂਐੱਨਐੱਫਪੀਏ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ, ਆਈਐੱਲਓ, ਯੂਐੱਨ ਵੀਮੈੱਨ, ਯੂਐੱਨ-ਹੈਬੀਟੇਟ, ਐੱਫਏਓ, ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਡੂੰਘੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਆਰਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਈਜੀ 6 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ੳ. 15,300 ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ, 3951 ਨਿਗਰਾਨੀ/ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ, 890 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਿਖਲਾਈ, ਜਾਂਚ ਲਈ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ, ਜੋਖਿਮ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਾਂਝ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, 2 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ 4 ਲੱਖ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅ. ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ 25 ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ (ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 1000 ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਜੂਦਾ ਬੇਨਤੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਪਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉੱਚ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ) ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਈਜੀ 6 ਵੱਲੋਂ ਯੂਨੀਸੈਫ ਨੂੰ 10,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ੲ. ਇਹ ਸਮੂਹ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 40,000 ਵਾਲੰਟੀਅਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ 33 ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ/ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 500 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰਾਹਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 5.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ ਦੇ ਦਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ।
5. ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝ- ਜਨਤਕ ਚੰਗਿਆਈ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦਖਲ
ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਟਰੇਸਿੰਗ, ਗ਼ੈਰ ਸਿਹਤ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਧਾਨ, ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਪੁੁਨਰਵਾਸ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਥਨ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਅੰਦਰ ਅੰਤਰ ਖੇਤਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ੳ) ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ : ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀ ਸੀਮਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟ, ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਵਜੋਂ ਸੀਆਈਆਈ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਲਈ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਮਸ਼ੀਨ ਟੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗੱਠਜੋੜ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਸੀਮਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਟਾਟਾ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ, ਭਾਰਤ ਫੋਰਡ, ਮਾਰੂਤੀ ਸਜ਼ੂਕੀ, ਅਸ਼ੋਕ ਲੇਲੈਂਡ, ਹੀਰੋ ਮੋਟੋਕਾਰਪ, ਗੋਦਰੇਜ ਐਂਡ ਬੋਇਸ, ਸੁੰਦਰਮ ਫਾਸਟਰਨਜ਼, ਵਾਲਚੰਦਨਗਰ, ਗਰਾਸਿਮ, ਹੁੰਡਈ, ਵੌਕਸਵੈਗਨ, ਕਮਿੰਸ ਆਦਿ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਅ) ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦਖਲ: ਈਜੀ 6 ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸਨਾਂ-ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿਕੀ, ਨੈਸੋਚੈਮ ਨੂੰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦਖਲ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
1) ਸੀਆਈਆਈ-
1. 28 ਵਿੱਚੋਂ 50 ਲੱਖ ਲੋਕ ਸੀਆਈਆਈ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2. 13 ਲੱਖ ਸਾਬਣ, 7.5 ਲੱਖ ਦਸਤਾਨੇ, 20,880 ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ 26.8 ਲੱਖ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ/ਸਾਬਣ ਸਮੇਤ 47 ਲੱਖ ਸਵੱਛਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਬਾਦੀ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।
3. 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਹਾੜੀਦਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ, ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਾਸ਼ੀਆਗਤ ਕਿਸਾਨ, ਬਜ਼ੁਰਗ, ਬੱਚੇ, ਔਰਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 11.75 ਲੱਖ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਅਤੇ 12.5 ਲੱਖ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ 1,650 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਖੁਰਾਕੀ ਅਨਾਜ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਰਸੋਈ ਲਈ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਸੀਆਈਆਈ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਛੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 150 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 8,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਆਗਤ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਿੱਟ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
5. ਸੀਆਈਆਈਅੱਫ ਵੀਮਨ ਐਕਜ਼ਮਲਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਯੂਪੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਆਗਤ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ 7,400 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰਾਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਵੰਡਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
2) ਫਿੱਕੀ :
6. 3.23 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਅਤੇ 1,50,000 ਕਿਲੋ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਸਕ, ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ, ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ, ਪੀਪੀਈ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ 3009.56 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
8. 5123.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
9. 58,57,500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਸਕ, 7,86,725 ਲੀਟਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, 25 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ, 10,025 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ 25,000 ਜਾਂਚ ਕਿੱਟ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।
10. 7 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਾਟਰ ਏਟੀਐੱਮ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
3) ਨੈਸੋਚੈਮ :
11. 15 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪੱਕਿਆ-ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ, 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਿੱਟ, 2.4 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਦਸਤਾਨੇ, 3.5 ਲੱਖ ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ 2,50,000 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ।
12. ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤਹਿਤ 6500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ।
13. 10,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
14. ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ 4.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ
ਹੈ।
ੲ) ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਾਢਾਂ : ਬਿਹਤਰੀਨ ਭਾਰਤੀ ਕਫਾਇਤੀ ਵਸਤਾਂ
ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਈਜੀ 6 ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ, ਯੂਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨਾਲ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੰਚਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਣ।
1) ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨ, ਕੁਝ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਜੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡਣ, ਵਾਇਰਸ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੋਬੋਟ ਇਸਦੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹਨ। ਐਪਸ ਨਾਲ ਘਰ ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਲਾਹ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਾਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਘੱਟ ਲਾਗਤ, ਅਸਾਨ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2) ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ ਸੀਆਈਆਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਆਈਆਈਐੱਸੀ ਬੰਗਲੌਰ, ਈਡੀਸੀ ਪੁਣੇ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਤੋਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੇ 28 ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਰਾਹੀਂ ਸੀਆਈਆਈ ਨੇ ਖੁਦ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਕੇਅਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤੂਆਂ-ਡਿਮਾਂਡ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕਨੈਕਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।
3) ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਮਾਧਾਨ :
ੳ. ਅਗਵਾ : ਇਸ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਆਧੁਨਿਕ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਟਲ ਦੇ ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਲੋੜ, ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 20,000 ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੈਂਟੀਲੇਟਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਅ. ਬਾਇਓਡਿਜ਼ਾਇਨ : ਰੈਸਪਿਰਏਡ ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਰੋਬੋਟ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਮੈਨੂਅਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੇ ਮਸ਼ੀਨੀ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਜਵਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਰੋਬੋਟਿਕ ਬਾਹਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ 2,000 ਰੈਸਪਿਰਏਡ ਹੈ।
ੲ. ਕੇਨਾਤ : ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ ਵਰਗੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹੈ। ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੋ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨਬਿਲਟ ਬੈਟਰੀ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟੇਟਰ ਅਤੇ ਸੈਟੀਰਲਾਈਜ਼ਰ ਕੈਬਨਿਟ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਸਾਲ ਜੂਨ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 5000 ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
4) ਹੋਰ ਸਮਾਧਾਨ :
ੳ. ਕੁਰੈ.ਏਈ (Qure.ai) : ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 10,000 ਸੀਐੱਕਸਆਰਜ਼ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਛਾਤੀ ਐਕਸ-ਰੇਅ (ਸੀਐੱਕਸਆਰਜ਼) ਦਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉੱਭਰਦੇ ਖੋਜ ਦੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਸੀਐੱਸਆਰਜ਼ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਅਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਲੱਛਣਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਨਐੱਲਪੀ) ਅਧਾਰਿਤ ਮਸਨੂਈ ਬੌਧਿਕਤਾ ਚੈਟਬੋਟ ਦਾ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅ. ਡਰੋਨਮੈਪਸ : ਇਸ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਡਵਾਂਸ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਜਿਓ-ਫੇਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੌਟਸਪਾਟ ਲਈ ਕਲੱਸਟਰ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ੲ. ਐੱਮਫਾਈਨ : ਇਹ ਇੱਕ ਮਸਨੂਈ ਬੌਧਿਕਤਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਡਾਕਟਰ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਲੈਬ, ਫਾਰਮੈਸੀ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਲੈਣ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਟੂਲ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ. ਮਾਈਕਰੋਗੋ : ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਨੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਹੈੱਕ ਹੈਂਡਵਾਸ਼ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 100 ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਹ. ਸਟੈਕ : ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮਰੱਥ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜ਼ਿੰਗ ਕੈਮਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਈ-ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਕ. ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਰੇਲ ਕੋਚ ਡਿਵੀਜ਼ਨ : ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੇ ਸਕਾਈ ਟ੍ਰੇਨ ਕੋਚ ਨੂੰ ਵਾਕ ਥਰੂ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਅੰਬੂਜਾ ਸੀਮਿੰਟ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਸੀਸੀ ਟਰੱਸਟ ਨੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਸਪਰੇਅ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।
ਖ. ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਮਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਵੱਲ ਰੁਖ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਸਏਪੀ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਪਯੋਗ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਈਬੀਐੱਮ ਨੇ ਵਰਲਡ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਆਈਬੀਐੱਮ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਡਿਵਾਇਸ ਦੀ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਮਾਇਕਰੋਸਾਫਟ ਤਕਨੀਕ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਕੋਵਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕ ਐਪ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19ਤੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
6. ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ : ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲਾ ਖਤਰੇ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਮੋਬਾਈਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ
ਈਜੀ 6 ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਐੱਸਓ, ਐੱਨਜੀਓ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਆਰੋਗਯਸੇਤੂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਬਲੂਟੂਥ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਮਸਨੂਈ ਬੌਧਿਕਤਾ ਸਮਰੱਥ ਅਲਗੋਰਿਦਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਤੇ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇੰਸਟਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਲਾਹ (ਕਾਲ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ), ਹੋਮ ਲੈਬ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਈਫਾਰਮੇਸੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਮਿੱਤ੍ਰ, ਸਟੈਕ ਪਾਵਰਿੰਗ ਇਸ ਨਵੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰੋਗਯਸੇਤੂਮਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਗੱਠਜੋੜ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ।
7. ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ
ਈਜੀ 6 ਕਈ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਕਰਨ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ :
(1) ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ 70,000 ਕਿੱਟ ਟੈਮਾਸੇਕ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
(2) ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ-ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ 30,000 ਕਿੱਟ (ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ)।
(3) ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਦਾਤਿਆਂ ਰਾਹੀਂ 3 ਲੱਖ ਐੱਨ 95 ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਸਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਰੁੱਪ 6 ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਜ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਸੀਐੱਸਓ, ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈਜੀ 6 ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ-ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਐੱਸਏ ਲਈ ਸੰਚਾਰ, 92,000 ਸੀਐੱਸਓ ਨਾਲ ਮੇਲ ਜੋਲ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ, ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਆਮ ਤਾਲਮੇਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ (ਈਜੀ3), ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ (ਈਜੀ 5) ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।