Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan visits Lady Harding Medical College Hospital to review status of COVID-19 management
Continuously observing discipline in life during Lockdown 3.0 would reap us rich dividends in our ultimate fight against COVID-19
“India is in debt for the heroic work being done by our Corona Warriors - the country is really grateful for their services”
“Increasing recovery rate reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India”: Dr. Harsh Vardhan
03 MAY 2020 5:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Lady Hardinge Medical College (LHMC), which is one of India’s oldest and established medical college, to review status of COVID-19 management. Keeping in view the emerging requirements for hospital preparedness, LHMC & Associated Hospitals - Smt. Sucheta Kriplani Hospital (SSKH) and Kalawati Saran Children’s Hospital (KSCH), is functioning as dedicated 30-bedded COVID-19 hospital consisting of adequate isolation wards and beds.
Before the start of the visit, Director, LHMC, Dr. (Prof.) N.N.Mathur gave a detailed presentation to the Union Minister regarding the facilities available in LHMC & Associated Hospitals to the COVID-19 patients as well as the status of the patients admitted in the Hospital. It was informed that Dedicated COVID facility had 24 Isolation beds and 5 ICU beds. The facilities for suspect patients had been identified in SSKH and KSCH with 40 and 41 beds respectively in each hospital.
During the visit, the Union Minister visited the Hospital emergency, OPD, sampling center, critical areasof COVID block,and changing facility for doctors and health workers. He was satisfied to note that the doctors and health staff manning the sample collection facility were provided special bathing, changing and spray facility for disinfecting themselves at Oncology building, the specialized COVID-19 facility. The Union Minister was informed about the facility for boarding and lodging which were provided to the health workers in few hotels nearby at walkable distances to avoid the issues of transportation and prevent the exposure to their families. He was also informed of Young Men’s Christian Association (YMCA) building nearby being turned into COVID Care Centre managed by Doctors and nurses from LHMC and has 70 patients at the moment who are Asymptomatic COVID-positive and include health care workers of LHMC who became positive during discharge of their duty or otherwise.
At the COVID block, the Minister spoke through video call to two intern doctors who got infected with COVID-19, while treating patients at LHMC, and were admitted at the facility. Union Minister also interacted with two patients admitted in the COVID ward through video, who, in turn, apprised the Minister about the facilities in COVID ward. The Minister said, “I am happy to learn that they all are hale and hearty and recuperating well at the hospital. Particularly for admitted intern doctors, it is very encouraging for me to see their high morale despite suffering from COVID.”
After a detailed review and inspection of the various wards and premises of the Hospital, he expressed satisfaction at the working of the various units. He stated: “In last few days, I have been visiting various hospitals AIIMS (Delhi), LNJP, RML, Safdarjung, AIIMS Jhajjar, Rajiv Gandhi Super Specialty and now LHMC to review the preparedness of COVID-19 and I am satisfied with the arrangements made by these hospitals to deal effectively with the outbreak”.
While commending the frontline caregivers such as nurses, doctors and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “The recovery rate of COVID-19 patients has steadily increased which shows that more and more of these patients are getting better and going back to their homes. Till now around 10,000 COVID patients have recovered and have joined their normal life. Majority of patients in other hospitals are also on road to recovery. It reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India. I congratulate them for their success. The country is grateful to you for your services in such times. It is heartening to see the high morale of our health warriors in these testing times.”
Dr. Harsh Vardhan also stated that the prevention, containment and management of COVID-19 in the country is being monitored regularly at highest levels in collaboration with the States. He said, “The rate of growth of new cases has also been steadying for a while. As per the data received today, for the past three days the doubling rate is 12.0, for seven days 11.7 and for 14 days it is 10.4.”He further said“We need to adhere to strict physical distancing and basic hand hygiene etiquettes properly to take lockdown 3.0 to a logical end.”
He further said there are 130 Hotspots Districts, 284 Non-hotspots Districts and 319 Non-infected Districts. “We are aware about the numbers of our foe and we know its location and it will be systematically dealt with iron hands.” He further informed that districts are further divided into green, orange and red zones and would be opened up accordingly as per the guidelines of the Government of India.
He stated, “We have crossed over 10 lakh tests till date and are performing over 74,000 tests in a day presently.” He further said that the Government has distributed around 20 lakh PPE kits all over India and supplied medicines [both Hydroxychloroquine (HCQ) and Paracetamol (PCM)] to more than100 countries world over. He informed that India is on a better footing as compared to other countries of the world and is capable to pull off any eventuality with more than 2.5 lakh beds in Dedicated COVID Hospitals and Dedicated COVID Health Centers all over the country.
While talking about the stranded migrant laborer population, he said “As per the guidelines of the government, migrant population is being assisted to return to their homes by buses and trains while taking full precautions and adhering to physical distancing.”
Talking about opening up of the various activities the Minister said,“Slowly and gradually the economic activities would be opened up one by one. There is detailed planning according to which various industries like drug, pharmaceuticals etc. are being assisted to return back to normalcy as soon as possible.”
Dr. Harsh Vardhan urged the people of India to observe the extended period of lockdown 3.0 (till May 17, 2020) in letter and spirit and treat it as an effective intervention to cut down the chain of transmission of COVID-19. “It is important to continue following hand hygiene, like washing hands with soap and water or using sanitizer; to disinfect and regularly clean all frequently touched surfaces.Everybody should wear a mask or face cover as appropriate; download the Corona tracker app “ArogyaSetu” for self-assessment of risk; and maintain physical distancing.” He said by observing discipline in day-to-day life during Lockdown 3.0 would reap us rich dividends in terms of turning the tide against COVID-19. “We are on the path of success and we will win this war against COVID-19 in toto”.
He urged the countrymen to not ostracize the doctors treating COVID-19 patients and to not stigmatize the patients who have won the battle against COVID-19. He said “They are our heroes and need a worthy treatment.” He further said that “Today the Indian Air Force is acknowledging these warriors, throughout the country, by sprinkling them with flower petals through helicopters”. He further said that “The fight of India with COVID is lauded not only by WHO but by the whole world in unison.”
Dr. Rajeev Garg, Director General of Health Services, Government of India, Dr. N. N. Mathur, Director, LHMC and other senior doctors were also present with the Union Minister during his visit to LHMC.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ರವರು ಲೇಡಿ ಹಾರ್ಡಿಂಗ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ
03 MAY 2020 5:08PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ರವರು ಲೇಡಿ ಹಾರ್ಡಿಂಗ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಭೇಟಿ
ಲಾಕ್ಡೌನ್ 3.0 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದರಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಅಂತಿಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ
"ನಮ್ಮ ಕೊರೊನಾ ವಾರಿಯರ್ಸ್ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ವೀರೋಚಿತ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಋಣಿಯಾಗಿದೆ - ಅವರ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ದೇಶ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕೃತಜ್ಞವಾಗಿದೆ"
"ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಮುಂಚೂಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಒದಗಿಸಿದ ಆರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ": ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಲೇಡಿ ಹಾರ್ಡಿಂಗ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿಗೆ (ಎಲ್ ಹೆಚ್ ಎಮ್ ಸಿ) ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಬೇಕಾಗಿರುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಲ್ ಹೆಚ್ ಎಮ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಜೊತೆಯಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ - ಶ್ರೀಮತಿ. ಸುಚೇತಾ ಕೃಪ್ಲಾನಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಎಸ್ಎಸ್ಕೆಹೆಚ್) ಮತ್ತು ಕಲಾವತಿ ಸರನ್ ಮಕ್ಕಳ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಕೆಎಸ್ಸಿಎಚ್), ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾದ ವಾರ್ಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 30 ಹಾಸಿಗೆಯ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೊದಲು, ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. (ಪ್ರೊ.)ಎನ್ ಎನ್ ಮಾಥುರ್ ರವರು ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿ ಮತ್ತು ಜೊತೆಯಾದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ರೋಗಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.. ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ 24 ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು 5 ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 40 ಮತ್ತು 41 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಸ್ಎಸ್ಕೆಹೆಚ್ ಮತ್ತು ಕೆಎಸ್ಸಿಎಚ್ನಲ್ಲಿ ಶಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಬೇಕಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ತುರ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಘಟಕ, ಹೊರ ರೋಗಿಗಳ ವಿಭಾಗ, ಮಾದರಿ ಕೇಂದ್ರ, ಕೋವಿಡ್ ಬ್ಲಾಕ್ನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ವಸ್ತ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಮಾದರಿ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಕೋವಿಡ್-19 ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಂಕೊಲಾಜಿ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕುನಿವಾರಕಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶೇಷ ಸ್ನಾನ, ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ತುಂತುರು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಕಂಡು ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಾರಿಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಹತ್ತಿರದ ಕೆಲವು ಹೋಟೆಲ್ಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ನಡೆಯಬಹುದಾದ ದೂರದಲ್ಲಿ ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಹತ್ತಿರದ ಯಂಗ್ ಮೆನ್ಸ್ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ (ವೈಎಂಸಿಎ) ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಎಲ್ಹೆಚ್ಎಂಸಿಯ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ದಾದಿಯರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಕೋವಿಡ್ ಕೇರ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೋಗಲಕ್ಷಣ ತೋರದ ಕೋವಿಡ್-ಪಾಸಿಟಿವ್ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಬೇರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕಿಗೊಳಗಾದ ಎಲ್ ಹೆಚ್ಎಂಸಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 70 ರೋಗಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಬ್ಲಾಕ್ನಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿಯಲ್ಲಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವಾಗ ಸಿಒವಿಐಡಿ -19 ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾದ ಇಬ್ಬರು ಇಂಟರ್ನ್ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ವಿಡಿಯೋ ಕರೆ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ವಾರ್ಡಿನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಯಿತು. ಕೋವಿಡ್ ವಾರ್ಡ್ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಇಬ್ಬರು ರೋಗಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿಡಿಯೋ ಮೂಲಕ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅವರು ಕೋವಿಡ್ ವಾರ್ಡ್ನಲ್ಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಚಿವರು, “ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಸದೃಡ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದಾಖಲಾದ ಇಂಟರ್ನ್ ವೈದ್ಯರು, ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದರೂ ಅವರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ನೋಡುವುದು ನನ್ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭರವಸೆ ತುಂಬಿದೆ”
ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ವಿವಿಧ ವಾರ್ಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಆವರಣಗಳ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಪರಿ ಶೀಲನೆಯ ನಂತರ, ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಹೇಳಿದರು: “ಕಳೆದ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಏಮ್ಸ್ (ದೆಹಲಿ), ಎಲ್ಎನ್ಜೆಪಿ, ಆರ್ಎಂಎಲ್, ಸಫ್ದರ್ಜಂಗ್, ಏಮ್ಸ್ ಜಜ್ಜರ್, ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಈಗ ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮಾಡಿದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ತೃಪ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ”.
ಕೋವಿಡ್ -19ನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ಮುಂಚೂಣಿಯ ಆರೈಕೆದಾರರಾದ ದಾದಿಯರು, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯು ತೋರಿಸಿದ ನಿಭಾಯಿಸುವಿಕೆ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನುಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾ, ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ರವರು “ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, ಈ ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಗುಣಮುಖರಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 10,000 ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳು ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ. ಇತರ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ಬಹುಪಾಲು ರೋಗಿಗಳು ಸಹ ಚೇತರಿಕೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ಮುಂಚೂಣಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಒದಗಿಸುವ ಆರೈಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂತಹ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಸೇವೆಗಳಿಗಾಗಿ ದೇಶವು ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞವಾಗಿದೆ. ಈ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಧರ ಮನೋಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ನೋಡುವುದು ಹೃದಯಸ್ಪರ್ಶಿಯಾಗಿದೆ.” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಹೇಳಿದರು, “ಹೊಸ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದಿಂದ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪಡೆದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ ಮೂರು ದಿನಗಳಿಂದ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು 12.0, ಏಳು ದಿನಗಳವರೆಗೆ 11.7 ಮತ್ತು 14 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅದು 10.4 ಆಗಿದೆ. ” ಅವರು ಮುಂದುವರೆದು “ಲಾಕ್ ಡೌನ್ 3.0 ಅನ್ನು ತಾರ್ಕಿಕವಾಗಿ ಅಂತ್ಯಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಮೂಲ ಕೈ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಪಾಲಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
130 ಹಾಟ್ಸ್ಪಾಟ್ಗಳ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, 284 ಹಾಟ್ಸ್ಪಾಟ್ಗಳಲ್ಲದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು 319 ಸೋಂಕಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ನಮಗೆ ನಮ್ಮ ವೈರಿಯ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ಥಳ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕಠಿಣ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳಿಂದ ಎದುರಿಸಲಾಗುವುದು.” ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹಸಿರು, ಕಿತ್ತಳೆ ಮತ್ತು ಕೆಂಪು ವಲಯಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
"ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿರುವೆವು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ 74,000 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 20 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು [ಹೈಡ್ರಾಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೋಕ್ವಿನ್ (ಎಚ್ಸಿಕ್ಯು) ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರೆಸಿಟಮಾಲ್ (ಪಿಸಿಎಂ) ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತವು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೀಸಲಾದ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ 2.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು ಯಾವುದೇ ಸಂಭವಿಸಬಹುದಾದ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಂಡಿರುವ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, "ಸರ್ಕಾರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪೂರ್ಣ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ದೂರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಾಗ ವಲಸೆಗಾರರಿಗೆ ಬಸ್ಸುಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವಿಧ ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, “ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಒಂದೊಂದಾಗಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆ ಇದೆ, ಅದರ ಪ್ರಕಾರ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಾದ ಔಷಧ, ಔಷಧೀಯ ವಸ್ತುಗಳು ಉದ್ಯಮಗಳು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸಹಜ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ”
ಡಾ.ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಲಾಕ್ಡೌನ್ 3.0 (17 ಮೇ 2020ರವರೆಗೆ) ವಿಸ್ತೃತ ಅವಧಿಯ ಉದ್ಧೇಶವನ್ನು ಅರಿತು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಪ್ರಸರಣ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ತುಂಡರಿಸಲು ಇದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ತಂತ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೋರಿದರು. “ಸೋಪ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನಿಂದ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು ಅಥವಾ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಬಳಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಕೈ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ; ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮೇಲ್ಮೈಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸೋಂಕುರಹಿತಮಾಡಬೇಕು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮುಖಗವಸು ಅಥವಾ ಮುಖದ ಹೊದಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಧರಿಸಬೇಕು; ಅಪಾಯದ ಸ್ವಯಂ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕಾಗಿ ಕೊರೊನಾ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಆ್ಯಪ್ “ಆರೋಗ್ಯಸೇತು” ಡೌನ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿ; ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಲಾಕ್ಡೌನ್ 3.0 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದರಿಂದ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಅಂತಿಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಿಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಯುದ್ಧವನ್ನು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗೆಲ್ಲುತ್ತೇವೆ".
ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಬಹಿಷ್ಕರಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಜಯಗಳಿಸಿದ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಕಳಂಕಿತರಂತೆ ನೋಡಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಜನರನ್ನು ಕೋರಿದರು. "ಅವರು ನಮ್ಮ ಪರಾಕ್ರಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಯೋಗ್ಯವಾದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯು ಈ ಯೋಧರಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ಗಳಿಂದ ಪುಷ್ಪವೃಷ್ಠಿಯ ಮೂಲಕ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ರಾಜೀವ್ ಗರ್ಗ್, ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಎನ್.ಎನ್. ಮಾಥುರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ವೈದ್ಯರು ಸಹ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಎಚ್ಎಂಸಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು.