ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਸਪੇਸਿਸ (ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ) ਨੇ ਅੱਜ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਘੂ ਫ਼ਿਲਮ ‘ਏ ਰੇਅ ਆਵ੍ ਜੀਨੀਅਸ’ ਨਾਲ ਕੀਤੀ
02 MAY 2020 8:19PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਸਪੇਸਿਸ (ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ) ਨੇ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਘੂ ਫ਼ਿਲਮ ‘ਏ ਰੇਅ ਆਵ੍ ਜੀਨੀਅਸ’ ਡਿਜੀਟਲੀ ਲਾਂਚ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ।
ਫ਼ਿਲਮ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਘੂ ਫ਼ਿਲਮ ਵਿੱਚ ਰੇਅ ਦੀ ਫ਼ਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਹਿਤ, ਕਲਾ, ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠਿਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਨਿਰੁਧ ਰਾਏ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸੰਪਾਦਕ ਅਰਗਿਆ ਕਮਲ ਮਿਤਰਾ ਨੇ ਸੰਦੀਪ ਰੇਅ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਦਿ ਪ੍ਰੀਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਹ ਫ਼ਿਲਮ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਫ਼ਿਲਮ ਵਿੱਚ ਰੇਅ ਦੀ ਉੱਤਮ ਫ਼ਿਲਮਸਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਨੇਮਈ ਘੋਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਖਿੱਚੀਆਂ ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਬਾਕਮਾਲ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਸਾਡੀ ਪੱਥਰ ਪੰਚਾਲੀ, ਚਾਰੂਲਤਾ, ਤੀਨ ਕੰਨਿਆ, ਸੋਨਰ ਕੇਲਾ ਅਤੇ 'ਆਪੂ ਤ੍ਰਿਲੋਗੀ' ਜਿਹੀਆਂ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਜ਼ਿਹਨ 'ਚ ਵੱਸਦੇ ਹਨ। ਪੱਥਰ ਪੰਚਾਲੀ (ਰਸਤਿਆਂ ਦਾ ਗਾਣਾ) ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਵੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਪੈਰ ਧਰਿਆ। ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਸਪੇਸਿਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਮੋਸ਼ਨ-ਪਿਕਚਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਲੇਖਕ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰ ਵਜੋਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੇ ਮਾਲਕ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਨੂੰ 'ਏ ਰੇਅ ਆਵ੍ ਜੀਨੀਅਸ' ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਘਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆਖਿਆ, "ਇਸ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ 2 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸੱਤਿਆਜੀਤ ਰੇਅ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਏਗਾ। ਦਰਸ਼ਕ, ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕਸ ਰਾਹੀਂ ਲੌਗ ਔਨ ਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਦੇ ਹਨ-
ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੇਜ: https://www.facebook.com/A-Ray-of-Genius-Satyajit-Ray-Centenary-Celebrations-110004454032751/
ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ: https://www.youtube.com/channel/UC3fwhFWVAjAXV5-T7q76Aaw/?guided_help_flow=5
ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ: https://twitter.com/a_dmcs
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਐਂਡ ਕਲਚਰਲ ਸਪੇਸਿਸ (ਡੀਐੱਮਸੀਐੱਸ), ਮਕਬੂਲ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿਚਲੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ, ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Culture
Development of Museums and Cultural Spaces (DMCS) begins Centenary celebration of Satyajit Ray with the launch of short film‘A Ray of Genius’ today
02 MAY 2020 8:19PM by PIB Delhi
Ministry of Culture’s Development of Museums and Cultural Spaces (DMCS) digitally launched the short film ‘A Ray of Genius’ to mark the beginning of the centenary celebrations of Satyajit Ray today.
While releasing the film online, CEO of DMCS Shri Raghvendra Singh said that the short-film highlights Ray's filmmaking genius as well as his eclectic achievements across literature, art, music and design that have been put together by professionals from Kolkata and Mumbai. Award winning director Aniruddha Roy Chowdhury and editor Arghya Kamal Mitra have created this film with the help of Sandip Ray and the Society for the Preservation of Satyajit Ray Archives. The film also features stunning photographs by Nemai Ghosh, Ray’s chronicler for three decades showcasing the great filmmaker at work, sourced with the help of the Delhi Art Gallery.
He further stated that, “Satyajit Ray lives on in our memory through films like Pather Panchali, Charulata, Teen Kanya, Sonar Kella and the ‘Apu Trilogy’. With Pather Panchali (Song of the Road), Indian cinema was launched on the world stage. The Development of Museums and Cultural Spaces, Ministry of Culture, is delighted to present ‘A Ray of Genius’ as a tribute to the versatility of Satyajit Ray as motion-picture director, writer and illustrator. With this screening, we launch the birth centenary celebrations of Satyajit Ray today on May 2, 2020”, Shri Raghvendra Singh added.
On the occasion, an official Facebook Page and YouTube Channel of DMCS were also launched, which will show case other activities during the Centenary Celebrations of Satyajit Ray. The viewer may log onto the following links to view, like and follow them.
Facebook Page: https://www.facebook.com/A-Ray-of-Genius-Satyajit-Ray-Centenary-Celebrations-110004454032751/
YouTube Channel: https://www.youtube.com/channel/UC3fwhFWVAjAXV5-T7q76Aaw/?guided_help_flow=5
Twitter Handle: https://twitter.com/a_dmcs
Development of Museum and Cultural Spaces (DMCS) under the Ministry of Culture, Government of India, is mandated to modernize, upgrade and curate museums and cultural spaces with focus on iconic museums and cultural spaces in India.