ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਜੋਧਿਆਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੰਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ
01 MAY 2020 9:52PM by PIB Chandigarh
ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਾਣੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਾਯੂ ਫੌਜ਼ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ਼ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਤੱਤ ਅਗਲੇ ਪੈਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 24 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 03 ਮਈ 2020 ਤਕ ਦਾ ਸਮਾਂ ਉਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਤੋਂ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਤੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇੱਥੇ ਮੁੱਠੀ ਭਰ ਭਾਰਤੀ, 'ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧੇ' ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੋਖ਼ਮ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੀਆਂ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਣ, ਕਿ ਗਲੀਆਂ ਸਾਫ਼ ਹਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਵਸਤਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧੇ ਭਾਵੇਂ ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸਾਂ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸਟਾਫ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ ਜਾਂ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੋਧਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਹ ਜਾਣਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਵੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋਖ਼ਮ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਜੰਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਇਤ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੰਜਮ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਖੱਚ -ਪੰਚ ਨੂੰ ਲੰਮੇ ਪਾਉਣ ਦੇ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ਵੱਲ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਇਸ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੋ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ: ਫੌਜ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ। ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਜਵਾਨ, ਮਲਾਹ ਜਾਂ ਵਾਯੂ ਸੈਨਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਨਾਲ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ 3 ਮਈ 20 ਨੂੰ ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀ ਨਗਰ ਤੋਂ ਤਿਰੂਵਨੰਤਪੁਰਮ ਅਤੇ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਕੱਛ ਤੱਕ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲੜਾਕੂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਫਲਾਈ ਪਾਸਟ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਤੇ ਫੁੱਲ-ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਖ਼ਾ ਕਰਨਗੇ। ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੋਣਵੇਂ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਵੱਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਚਲਾਉਣਗੇ ਜਦਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦਾ ਬੈਂਡ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਧੁਨਾਂ ਵਜਾਉਣਗੇ।
ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰੀ ਭਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਹੀ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀ 3 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਪੁਲਿਸ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿਖੇ ਫੁੱਲ ਮਾਲਾਵਾਂ ਚੜ੍ਹਾਉਣਗੇ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਡੀਐੱਸ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਡਾਕਟਰ, ਨਰਸਾਂ, ਦੂਸਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸਟਾਫ, ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਹਨ, ਦਾ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Defence
Frontline warriors salute Corona Warriors and VOW to continue supporting the fight
01 MAY 2020 9:52PM by PIB Delhi
A press conference was conducted in Delhi today wherein Gen Bipin Rawat, CDS accompanied by Gen MM Naravane, Chief of Army Staff, Admiral Karambir Singh, Chief of Naval Staff, Air Chief Marshal RKS Bhadauria, Chief of Air Staff addressed the média to acknowledge the efforts of the Corona Warriors and vowed to continue the support of front-line warriors to them in the coming days. The essence of the press conference is given in subsequent paras.
Gen Bipin Rawat, CDS stated that the period from 24 March 2020 to 03 May 2020 signifies a period when considerable sacrifice was asked from every Indian. Most Indians heeded the call for lockdown and worked from home. There are however a handful of Indians, ‘the Corona Warriors’, who risked and are still risking their lives everyday to ensure that basic amenities such as electricity and water are delivered to everyone, that the streets are clean, that basic food items are available, that no patient is returned untreated, that law and order is maintained and that Indian citizens stranded abroad are brought back and cared for. These Corona warriors be it the doctors, nurses, hygiene and sanitation staff, police personnel or media personnel, they have ensured that India keeps on fighting this pandemic. We salute these warriors and their efforts and wish them the best of health. We are grateful for their sacrifice and their efforts in fighting COVID-19, knowing fully well the dangers that they face.
CDS added that supplementing the massive efforts of the Indian government in facing and defeating the pandemic, the commendable restraint shown by our citizens in strictly adhering to all laid down instructions have ensured that the country is well on its way to 'flatten the curve' and has fared much better than most countries globally.
CDS also assured that the armed forces are fighting COVID-19 according to two principles: Force Preservation and Assistance to Civil Authorities. While replying to a query, he added that not even one soldier, sailor or airman in the frontline is affected and that Armed Forces are fully prepared for all challenges. Air Chief while answering a query confirmed that not even one case of Covid has been reported in the force and that the guard is up to keep the same.
CDS further added that to show the solidarity of the frontline soldiers with the Corona Warriors some activities shall be undertaken by the Armed Forces on 03 May 20. On Sunday, the armed forces will be organising multiple events like fly past by fighter and transport aircrafts of the IAF from Srinagar to Thiruvanthapuram, and from Dibrugaarh to Kacchh. The helicopters from IAF and IN shall be showering flower petals on the Hospitals treating Covid patients. The Navy and ICG shall move ships in formations at sea at select locations while Army bands shall visit COVID hospitals and play tunes outside the hospitals in an expression of gratitude to the Corona Warriors.
While talking of the contribution of the police personnel, CDS thanked all stating that an exceptional and heroic effort has been put in by them too. To honour their effort, all three service Chiefs shall be laying wreath at the Police Memorial on the morning of 3rd May 2020. Before closing the conference, CDS again thanked all Corona Warriors be it Doctors, Nurses, other health workers, hygiene and sanitation staff, police personnel, media personnel and all Indians for a remarkable effort in this unprecedented fight