సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పి.ఎం.ఈ.జి.పి. ప్రాజెక్టుల వేగవంతం చేసే మార్గాన్ని సుగమం చేసిన ప్రభుత్వం ; స్విఫ్ట్ ఎగ్జిక్యూషన్ నిర్ధారణ కోసం కె.వి.ఐ.సి.
01 MAY 2020 4:32PM by PIB Hyderabad
ముఖ్యమైన విధాన నిర్ణయాల్లో భాగంగా దేశంలో ఉపాధి కల్పన వేగం మరింత పెరగనుంది. కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ నేతృత్వంలో సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (జి.ఎస్.టి.ఈ) జిల్లా స్థాయి టాస్క్ ఫోర్స్ కమిటీ (డి.ఎల్.టి.ఎఫ్.సి) పాత్రను తొలగించింది. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి) కింద జిల్లా కలెక్టర్లు ప్రతిపాదనలను సిఫారసు చేయడం ద్వారా మొత్తం విధానాన్ని సరళీకృతం చేయనున్నారు.
సవరించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం, పి.ఎం.ఈ.జి.పి. పథకాన్ని అమలు చేయడానికి నోడల్ ఏజెన్సీ అయిన ఖాదీ అండ్ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ కమిషన్ (కె.వి.ఐ.సి) తగిన శ్రద్ధతో కాబోయే పారిశ్రామికవేత్తల ప్రతిపాదనలు/ దరఖాస్తులను నేరుగా ఆమోదిస్తుంది. అదే విధంగా రుణ నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి బ్యాంకులకు పంపుతుంది. ప్రస్తుతానికి ఈ ప్రతి పాదనలను డి.ఎస్.టి.ఎఫ్.సి. పరిశీలించింది. దీని వల్ల తరచూ ప్రాజెక్టుల మంజూరలో చాలా ఆలస్యం అవుతుందనే విషయాన్ని గమనించింది.
పి.ఎం.ఈ.జి.పి. కింద ప్రాజెక్టులను ఆమోదించడంలో డి.ఎల్.టి.ఎఫ్.సి. నిలిపివేయడంతో పెద్ద అడ్డంకి తొలగిపోయినట్లు కె.వి.ఐ.సి. ఛైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా తెలిపారు. దేశ ప్రయోజనాల కోసం వేగంగా చర్యలు తీసుకున్నందుకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గడ్కరీకి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
కోరనా వ్యాధి నేపథ్యంలో దేశ వ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ కారణంగా ఉపాధి రంగం దెబ్బతిన్న తరుణంలో ప్రభుత్వం ఈ చర్యలు తీసుకుంది. ఈ విధానంలోని సవరణ ప్రాజెక్టులను వేగంగా అమలు చేయడానికి మరియు పి.ఎం.ఈ.జి.పి. పథకం కింద గ్రామీణ మరియు చిన్న పట్టణ ప్రాంతాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి మార్గం సుగమం చేసింది.
డి.ఎల్.టి.ఎఫ్.సి,కి నాయకత్వం వహిస్తున్న జిల్లా కలెక్టర్లు / న్యాయాధికారులు తరచూ స్థానిక పరిపాలనా సమస్యల్లో మునిగి తేలుతున్నారని, అందువల్ల పి.ఎం.ఈ.జి.పి. దరఖాస్తుల ఆమోదానికి సంబంధించిన పనుల విషయంలో వారు ప్రాధాన్యతను ఇవ్వడం లేదని గుర్తించారు. రోజూ జిల్లా కలెక్టర్లు నెలవారీ సమావేశాలను నిర్వహించడంలో విఫలమైనందున ఈ పథకం కింద ప్రతి పాదనలు చాలా నెలలుగా పెండింగ్ లో ఉన్నాయి. ఈ అడ్డంకిని అధిగమించాలని కోరుతూ ఛైర్మన్ కె.వి.ఐ.సి. శ్రీ సక్సేనా ఏప్రిల్ 20న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీకి లేఖ రాసి, తక్షణమే ఈ విషయంలో చొరవ తీసుకోవాని అభ్యర్థించారు.
గౌరవ మంత్రి తమ అభ్యర్థనను అంగీకరించి, డిఎ.టి.ఎఫ్.సి, పాత్రను నిలపివేయాలని నిర్ణయించుకున్నందుకు కృతజ్ఞతలు తెల్పిన శ్రీ సక్సేనా, ఇది ప్రాజెక్టుల వేగాన్ని మరింత పెంచి సకాలంలో అమలుకు నోచుకునేలా చేస్తుందని, ప్రభుత్వ నిర్ణయం పి.ఎం.ఈ.జి.పి. కింద ఉపాధి అవకాశాలను కోరుకునే దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజల ఆసక్తిని కాపాడుతుందని తెలిపారు.
ఈ విషయంలో 2020 ఏప్రిల్ 28న ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ. మంత్రిత్వ శాఖ ఒక నోటిఫికే,న్ జారీ చేసింది. స్కీమ్ మార్గదర్శకాల్లో క్లాజ్ 11.9 ప్రకారం ఏర్పాటు చేయబడిన డి.ఎల్.టి.ఎఫ్.సి. పాత్రను ప్రతిపాదనల సిఫారసు / ఫైనాన్సింగ్ బ్యాంకులకు దరఖాస్తులు కోసం నిలిపివేయవచ్చని సమర్థ అధికారం నిర్ణయించింది.
విశేషం ఏమిటంటే, ప్రస్తుతం డి.ఎల్.టి.ఎఫ్.సి. స్థాయిలో పెండింగ్ లో ఉన్న అన్ని పి.ఎం.ఈ.జి.పి. దరఖాస్తులను కూడా అమలు చేసే ఏజెన్సీలు ఉపసంహరించుకోవచ్చు. మరియు క్రెడిట్ నిర్ణయాలు తీసుకున్నందుకు వెంటనే బ్యాంకులకు పంపవచ్చు.
కొత్త మార్గదర్శకాల ప్రకారం, దరఖాస్తులను స్వీకరించిన తర్వాత కె.వి.ఐ.సి. ప్రతిపాదనలను పరిశీలిస్తుంది మరియు సరిదిద్దబడిన దరఖాస్తులు క్రెడిట్ నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి బ్యాంకులకు పంపబడతాయి. పి.ఎం.ఈ.జి.పి. పథకం కింద తయారీ, సేవా పరిశ్రమలకు ర. 25 లక్షల వరకూ రుణాలు ఇస్తారు. ఇందులో వైశాల్యాన్ని బట్టి కె.వి.ఐ.సి. 15 నుంచి 35 శాతం సబ్సిడీని అందిస్తుంది.
కె.వి.ఐ.సి. బ్యాంకర్స్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా సహకారంతో, స్కోరింగ్ షీట్ ను కూడా అభివృద్ధి చేస్తుంది మరియు పి.ఎం.ఈ.జి.పి. ఈ-పోర్టల్ లో అప్ లోడ్ చేస్తుంది. స్కోరింగ్ షీట్ ధరఖాస్తుదారులకు వారి దరఖాస్తులను వారి స్థాయిలో తీర్పు ఇవ్వడానికి మరియు ప్రక్రియలో పారదర్శకతను తీసుకొస్తుంది.
భారతదేశం అంతటా ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడంలో కె.వి.ఐ.సి. కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని చెప్పడం సముచితం. భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన ఉపాధి కల్పన పథకం పి.ఎమ్.ఈ.జి.పి. ప్రతిరోజూ కొత్త విజయగాధలు నమోదు అవుతున్నాయి.
2008లో ప్రారంభించిన నాటి నుంచి పి.ఎం.ఈ.జి.పి. పథకం సంవత్సరానికి సగటున 35,000 దరఖాస్తులను అందుకోవడం గమనార్హం. ఏదేమైనా 2016లో కె.వి.ఐ.సి. ఇన్ హౌస్, యూజర్ ఫ్రెండ్లీ పి.ఎం.ఈ.జి.పి. పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేసింది. అలాగే ఈ పథకం కింద ఆన్ లైన్ దరఖాస్తులను స్వీకరించడానికి జులై 2016లో ప్రారంభించింది. ఆన్ లైన్ సదుపాయం భారీ ప్రజా స్పందనను పొందింది. దానితో పాటు ఆన్ లైన్ దరఖాస్తుల సంఖ్య సంవత్సరానికి నాలుగు లక్షల వరకు అనేక రెట్లు పెరిగింది. ఈ పథకానికి ప్రజాదరణ బాగుంది.
దరఖాస్తుల సంఖ్య పెరగడంతో, ప్రాజెక్టుల సంఖ్య బాగా పెరిగింది. మరియు గత మూడేళ్ళలో కె.వి.ఐ.సి. పంపిణీ చేసిన సబ్సిడీ మొత్తం, పి.ఎం.ఈ.జి.పి. కింద ప్రాజెక్టుల సంఖ్య 2016-17లో 52,912 తో పోలిస్తే 2018-19లో 73,427 ప్రాజెక్టులు స్థాపించబడ్డాయి. ఈ కాలంలో సబ్సిడీ మొత్తం 2016-17లో రూ. 1281 కోట్ల నుంచి 2018-19లో రూ.2070 కోట్లకు పెరిగింది. 2017-18 సంవత్సరంలో 48,398 ప్రాజెక్టులు స్థాపించగా, కె.వి.ఐ.సి. 1312 కోట్ల రూపాయలను విడుదల చేసింది. మొత్తం ఉపాధి 2016-17లో 4,07,840 మంది నుంచి 2018-19లో 5,87,416 మందికి పెరిగింది.
2019-20 సంవత్సరంలో కె.వి.ఐ.సి. 1951 కోట్లకు పైగా మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీని విడుదల చేసి దేశంలో 66,653 ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేసింది. కె.వి.ఐ.సి. 2019-20 సంవత్సరంలో రూ.2400 కోట్ల పంపిణీలో 77,000 ప్రాజెక్టుల లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించింది. అయితే మార్చి 10 నుంచి 26 వరకు మోడల్ ప్రవర్తనా నియమావళి విధించడం వల్ల మూడు కీలకమైన నెలలు ముగియడంతో లక్ష్యం కంటే స్వల్పంగా పడిపోయింది. పార్లమెంటరీ ఎన్నికల కారణంగా మే 2019, మరో నెల, అనగా మార్చి 2020, కోవిడ్ -19 కారణంగా దేశంలో పూర్తి లాక్ డౌన్ కారణంగా ఉత్పాదకత తగ్గింది.
సంవత్సరం
ప్రాజెక్టుల సంఖ్య
విడుదల చేసిన ఎం.ఎ.
(రూ. కోట్లలో)
ఉపాధి
(సంఖ్య)
2016-17
52,912
1281.00
4,07,840
2017-18
48,398
1312.00
3,87,192
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1951.00
2,57,816

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Govt Clears "Roadblock" To Fast-Track PMEGP Projects; KVIC To Ensure Swift Execution
01 MAY 2020 4:32PM by PIB Delhi
The pace of employment generation in the country is just going to accelerate. In a significant policy decision, the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), headed by Union Minister Shri Nitin Gadkari, has done away with the role of District Level Task Force Committee (DLTFC), headed by the Distt. Collectors, in recommending the proposals under the Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP), thereby simplifying the entire procedure.
As per the amended guidelines, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), the nodal agency for implementing PMEGP scheme, after due diligence, will directly clear the proposals/applications of the prospective entrepreneurs and will forward it to the Banks for taking credit decisions. As of now, the proposals were scrutinized by the DLTFC, that often led to inordinate delays in sanctioning of the projects.
Chairman, KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena said a major bottleneck has been removed with the discontinuation of the DLTFC in approving the projects under PMEGP. He thanked Union Minister Shri Gadkari for taking swift action in the interest of the country.
The government’s move has come at a time when the employment sector has taken a hit due to nationwide lockdown in the wake of the Corona disease. The amendment in the policy would pave the way for swift implementation of projects and create new employment opportunities in rural and semi urban areas under the PMEGP scheme.
It was noticed that the district Collectors/Magistrates heading the DLTFC were often preoccupied with local administrative issues and hence works pertaining to the approval of PMEGP applications was not on their priority at all. Proposals under the scheme remained pending for several months as the District Collectors failed to convene monthly meetings on regular basis. Seeking to overcome this hurdle, the Chairman KVIC Shri Saxena wrote to the Union Minister, Shri Nitin Gadkari in April 20 and requested for his immediate intervention.
“We are grateful that the Hon’ble Minister accepted our request and decided to discontinue the role of DLTFC. This will ensure swift and timely implementation of the projects. The government’s decision will safeguard the interest of lakhs of people in the country seeking employment opportunities under PMEGP.,” Shri Saxena said.
A notification in this regard was issued by the Ministry of MSME on April 28, 2020, which said the “the competent authority has decided that the role of the DLTFC as constituted under Clause 11.9 of the Scheme guidelines, may be discontinued for recommendation of proposals/applications to the financing banks.”
Significantly, the Ministry has also ordered that “all the PMEGP applications presently pending at DLTFCs level may also be withdrawn by the implementing agencies and forwarded to the banks immediately for taking credit decisions.”
As per the new guidelines, the KVIC after receiving the applications will scrutinize and examine the proposals and the corrected applications will be forwarded to the banks for taking credit decisions. Under the PMEGP scheme, loans up to Rs 25 lakhs are given for manufacturing and service industries, in which 15 to 35% subsidy is provided by the KVIC depending upon the area.
The KVIC, in association with the Bankers Association of India, shall also develop a scoring sheet and upload the same on the PMEGP E-portal. The scoring sheet will also enable the applicants to judge their applications at their level and bringing transparency in the process.
It is pertinent to mention that KVIC is playing a pivotal role in creating employment opportunities across India. PMEGP, the flagship employment generation scheme of the Government of India, is spinning a new success story every day.
It is noteworthy that since its launch in 2008, the PMEGP scheme was receiving an average of 35,000 applications per year. However, KVIC in 2016 developed an in house, user-friendly PMEGP portal and launched it in July 2016 to receive online applications under the scheme. The online facility received massive public response and the number of online applications increased manifolds up to four lakh applications per year, which itself shows the popularity of the scheme.
With increased number of applications, the number of projects has seen a steep rise in the number of projects and the amount of subsidy disbursed by the KVIC in last three years. The number of projects under PMEGP has increased from 52,912 in 2016-17 to 73,427 projects established in 2018-19. The amount of subsidy during this period has also gone up from Rs 1281 crore in 2016-17 to Rs 2070 crore in 2018-19. As many as 48,398 projects were established in the year 2017-18 while the KVIC released Rs 1312 crore for the same. The total employment generated has also increased from 4,07,840 persons in 2016-17 to 5,87,416 persons in 2018-19.
In the year 2019-20, the KVIC has released over Rs 1951 crore margin money subsidy and established 66,653 projects in the country. The KVIC had set a target of 77,000 projects at the disbursement of Rs 2400 crore in the year 2019-20, but fell marginally short of the target as three crucial months were lapsed due to imposition of the Model Code of Conduct between 10th March to 26th May 2019 for parliamentary election. Another month, i.e. March 2020, remained unproductive due to complete lockdown in the country due to Covid-19.
Year
No. of projects
MM released
(Rs.in Crs.)
Employment
(Nos.)
2016-17
52,912
1281.00
4,07,840
2017-18
48,398
1312.00
3,87,192
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1951.00
2,57,816