ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਅੜਿੱਕਾ ਦੂਰ ਕੀਤਾ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ
01 MAY 2020 4:32PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਨੀਤੀ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ (ਐੱਮਐਸਐੱਮਈ), ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਕਮੇਟੀ (ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ), ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਾ ਅਮਲ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ), ਜੋ ਕਿ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ/ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਲੀਅਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਸਬੰਧੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦੇਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਛਾਣ-ਬੀਣ ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਫੀ ਦੇਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨਯ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਇਸ ਤੇਜ਼ ਫੈਸਲੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਹੋਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖੇਤਰ ਕੋਰੋਨਾ ਬੀਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲੱਗਣ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦਿਹਾਤੀ ਅਤੇ ਨੀਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ /ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਝੇ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਨਹੀਂ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ। ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਰੈਗੂਲਰ ਆਧਾਰ ਤੇ ਮਾਸਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਬੁਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੂੰ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖ ਕੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਦਖਲ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਬੇਨਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਕੇ ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ।"
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐਸਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ,"ਯੋਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿ ਧਾਰਾ 11.9 ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਹੋਏ ਸਨ, ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।"
ਅਹਿਮ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, "ਕਿ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਡੀਐੱਲਟੀਐੱਫਸੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਟਕ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਪਸ ਲੈ ਕੇ ਕਰਜ਼ੇ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਿੱਧਾ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।"
ਨਵੀਆਂ ਅਗਵਾਈ ਲੀਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਛਾਣਬੀਣ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹੀ ਕੀਤੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਕਰਜ਼ੇ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਕੋਲ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਤੋਂ 35 % ਸਬਸਿਡੀ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਬੈਂਕਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਕ ਸਕੋਰਿੰਗ ਸ਼ੀਟ ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਕੋਰਿੰਗ ਸ਼ੀਟ ਨਾਲ ਅਰਜ਼ੀਕਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਫੈਸਲੈ ਲੈ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਵੇਗੀ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਉਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਕ ਨਵੀਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 2008 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਹਰ ਸਾਲ 35,000 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਸੂਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਮਿੱਤਰ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2016 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈਆਂ ਜਾਣ ਲੱਗੀਆਂ। ਔਨਲਾਈਨ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ 4 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀ ਗਈ ਸਬਸਿਡੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2016-17 ਦੀ 52,912 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2018-19 ਵਿੱਚ 73,427 ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਹ 2016-17 ਵਿੱਚ ਜਿਥੇ 1281 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਉਹ 2018-19 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2070 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। 2017-18 ਵਿੱਚ 48,398 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 1312 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, 2016-17 ਵਿੱਚ ਜਿਥੇ ਇਹ 4,07,840 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਸਨ ਉਥੇ ਇਹ 2018-19 ਵਿੱਚ 5,87,416 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ।
ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 1951 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਰਜਨ ਮਨੀ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 66,653 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ 77,000 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ। ਇਸ ਲਈ 2019-20 ਵਿੱਚ 2400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਸਨ ਪਰ ਇਹ ਟੀਚਾ ਮਾਮੂਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਰਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ 3 ਨਾਜ਼ੁਕ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਡਲ ਕੋਡ ਆਵ੍ ਕੰਡਕਟ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੰਮ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਿਆ। ਇਹ ਕੋਡ ਆਵ੍ ਕੰਡਕਟ 10 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 26 ਮਈ, 2019 ਤੱਕ ਸੰਸਦੀ ਚੋਣਾਂ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਰਿਹਾ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੀਨਾ ਭਾਵ ਮਾਰਚ, 2020 ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗ਼ੈਰ ਉਤਪਾਦਕ ਸਿੱਧ ਹੋਇਆ।
ਸਾਲ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ ਜਾਰੀ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਰੋਜ਼ਗਾਰ (ਗਿਣਤੀ)
2016-17
52,912
1281.00
4,07,840
2017-18
48,398
1312.00
3,87,192
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1951.00
2,57,816

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Govt Clears "Roadblock" To Fast-Track PMEGP Projects; KVIC To Ensure Swift Execution
01 MAY 2020 4:32PM by PIB Delhi
The pace of employment generation in the country is just going to accelerate. In a significant policy decision, the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME), headed by Union Minister Shri Nitin Gadkari, has done away with the role of District Level Task Force Committee (DLTFC), headed by the Distt. Collectors, in recommending the proposals under the Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP), thereby simplifying the entire procedure.
As per the amended guidelines, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), the nodal agency for implementing PMEGP scheme, after due diligence, will directly clear the proposals/applications of the prospective entrepreneurs and will forward it to the Banks for taking credit decisions. As of now, the proposals were scrutinized by the DLTFC, that often led to inordinate delays in sanctioning of the projects.
Chairman, KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena said a major bottleneck has been removed with the discontinuation of the DLTFC in approving the projects under PMEGP. He thanked Union Minister Shri Gadkari for taking swift action in the interest of the country.
The government’s move has come at a time when the employment sector has taken a hit due to nationwide lockdown in the wake of the Corona disease. The amendment in the policy would pave the way for swift implementation of projects and create new employment opportunities in rural and semi urban areas under the PMEGP scheme.
It was noticed that the district Collectors/Magistrates heading the DLTFC were often preoccupied with local administrative issues and hence works pertaining to the approval of PMEGP applications was not on their priority at all. Proposals under the scheme remained pending for several months as the District Collectors failed to convene monthly meetings on regular basis. Seeking to overcome this hurdle, the Chairman KVIC Shri Saxena wrote to the Union Minister, Shri Nitin Gadkari in April 20 and requested for his immediate intervention.
“We are grateful that the Hon’ble Minister accepted our request and decided to discontinue the role of DLTFC. This will ensure swift and timely implementation of the projects. The government’s decision will safeguard the interest of lakhs of people in the country seeking employment opportunities under PMEGP.,” Shri Saxena said.
A notification in this regard was issued by the Ministry of MSME on April 28, 2020, which said the “the competent authority has decided that the role of the DLTFC as constituted under Clause 11.9 of the Scheme guidelines, may be discontinued for recommendation of proposals/applications to the financing banks.”
Significantly, the Ministry has also ordered that “all the PMEGP applications presently pending at DLTFCs level may also be withdrawn by the implementing agencies and forwarded to the banks immediately for taking credit decisions.”
As per the new guidelines, the KVIC after receiving the applications will scrutinize and examine the proposals and the corrected applications will be forwarded to the banks for taking credit decisions. Under the PMEGP scheme, loans up to Rs 25 lakhs are given for manufacturing and service industries, in which 15 to 35% subsidy is provided by the KVIC depending upon the area.
The KVIC, in association with the Bankers Association of India, shall also develop a scoring sheet and upload the same on the PMEGP E-portal. The scoring sheet will also enable the applicants to judge their applications at their level and bringing transparency in the process.
It is pertinent to mention that KVIC is playing a pivotal role in creating employment opportunities across India. PMEGP, the flagship employment generation scheme of the Government of India, is spinning a new success story every day.
It is noteworthy that since its launch in 2008, the PMEGP scheme was receiving an average of 35,000 applications per year. However, KVIC in 2016 developed an in house, user-friendly PMEGP portal and launched it in July 2016 to receive online applications under the scheme. The online facility received massive public response and the number of online applications increased manifolds up to four lakh applications per year, which itself shows the popularity of the scheme.
With increased number of applications, the number of projects has seen a steep rise in the number of projects and the amount of subsidy disbursed by the KVIC in last three years. The number of projects under PMEGP has increased from 52,912 in 2016-17 to 73,427 projects established in 2018-19. The amount of subsidy during this period has also gone up from Rs 1281 crore in 2016-17 to Rs 2070 crore in 2018-19. As many as 48,398 projects were established in the year 2017-18 while the KVIC released Rs 1312 crore for the same. The total employment generated has also increased from 4,07,840 persons in 2016-17 to 5,87,416 persons in 2018-19.
In the year 2019-20, the KVIC has released over Rs 1951 crore margin money subsidy and established 66,653 projects in the country. The KVIC had set a target of 77,000 projects at the disbursement of Rs 2400 crore in the year 2019-20, but fell marginally short of the target as three crucial months were lapsed due to imposition of the Model Code of Conduct between 10th March to 26th May 2019 for parliamentary election. Another month, i.e. March 2020, remained unproductive due to complete lockdown in the country due to Covid-19.
Year
No. of projects
MM released
(Rs.in Crs.)
Employment
(Nos.)
2016-17
52,912
1281.00
4,07,840
2017-18
48,398
1312.00
3,87,192
2018-19
73,427
2070.00
5,87,416
2019-20
66,653
1951.00
2,57,816