ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
"ഒരു രാഷ്ട്രം ; ഒരു റേഷൻ കാർഡ്" സംവിധാനത്തിലേക്ക് നാല് സംസ്ഥാനങ്ങളും ഒരു കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശവും കൂടി; ഇതോടെ പദ്ധതിയിലെ മൊത്തം അംഗങ്ങൾ 17
01 MAY 2020 4:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപഭോക്തൃകാര്യ-ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
***********************
രാജ്യത്തെ 60 കോടി ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ (NFSA) ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക്, നിലവിലെ റേഷൻ കാർഡ് ഉപയോഗിച്ച് ഈ 17 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളിലെയും എവിടെ നിന്നും റേഷൻ വാങ്ങാം
*******************************************************
ന്യൂഡൽഹി , 01 മെയ് 2020
"ഒരു രാഷ്ട്രം ; ഒരു റേഷൻ കാർഡ്" പദ്ധതിയിൻ കീഴിലുള്ള ദേശീയതല സംവിധാനത്തിലേക്ക് പുതുതായി നാല് സംസ്ഥാനങ്ങളെയും ഒരു കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശത്തെയും കൂടി ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനു ഉപഭോക്തൃകാര്യ-ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ മന്ത്രി ശ്രീ റാം വിലാസ് പാസ്വാൻ അംഗീകാരം നൽകി. ഉത്തർപ്രദേശ്, ബിഹാർ, പഞ്ചാബ്, ഹിമാചൽപ്രദേശ് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളും, ദാദ്ര - നാഗർ ഹവേലി-ദമൻ ദിയു എന്ന കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശവുമാണ് പുതുതായി ഈ ശൃംഖലയുടെ ഭാഗമാകുന്നത്.
കേരളം, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ഗോവ, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ജാർഖണ്ഡ്, കർണാടകം, മധ്യപ്രദേശ്, മഹാരാഷ്ട്ര, രാജസ്ഥാൻ, തെലങ്കാന, ത്രിപുര എന്നീ 12 സംസ്ഥാനങ്ങൾ നേരത്തെതന്നെ പദ്ധതിയിൽ ചേർന്നിരുന്നു.
ഇതോടെ ഈ 17 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 60 കോടിയോളം ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ പദ്ധതിക്ക് (NFSA) കീഴിലുള്ള ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് ദേശീയ-അന്തർസംസ്ഥാന പോർട്ടബിലിറ്റി സംവിധാനം ഉപയോഗപ്പെടുത്താനാവും. ഇവർക്ക് ഈ 17 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശത്തെയും ഏത് ന്യായവില കടകളിൽ നിന്നും തങ്ങളുടെ ഭക്ഷ്യധാന്യ വിഹിതം കൈപ്പറ്റാവുന്നതാണ്. "ഒരു രാഷ്ട്രം; ഒരു റേഷൻ കാർഡ് സംവിധാന" ത്തിലൂടെ നിലവിലുള്ള റേഷൻകാർഡ് ഉപയോഗിച്ച്‌ തന്നെ ഈ സൗകര്യം നേടാൻ ഇവർക്ക് സാധിക്കും.
ഇതിന്റെ ഭാഗമായി, അന്തർസംസ്ഥാന-വിനിമയങ്ങൾക്കാവശ്യമായ വെബ്-സേവനങ്ങളും, വിനിമയങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കാനുള്ള കേന്ദ്രതല സംവിധാനവും തയ്യാറാക്കിക്കഴിഞ്ഞു. അന്തർസംസ്ഥാന-ദേശീയ പോർട്ടബിലിറ്റി സേവനങ്ങൾക്ക് ഔദ്യോഗികമായി തുടക്കം കുറിക്കാൻ ശൃംഖലയിലെ 17 അംഗങ്ങൾക്കും നിർദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. തങ്ങളുടെ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ പൂർത്തിയാകുന്ന മുറയ്ക്ക് ഇന്നോ, അല്ലെങ്കിൽ പറ്റുന്നത്ര വേഗത്തിലോ ഇവർ ഈ സേവനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിയ്ക്കുന്നതാണ്.
“ഒരു രാഷ്ട്രം; ഒരു റേഷൻ കാർഡ്” പദ്ധതി മറ്റു സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഗുണഭോക്താക്കളിലേയ്ക്ക് കൂടി വ്യാപിപ്പിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടന്നുവരികെയാണ്. ബന്ധപ്പെട്ട സംസ്ഥാനങ്ങളും, കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളും തയ്യാറാകുന്ന മുറയ്ക്ക് അവിടങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്ക് കൂടി ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നതാണ്.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Five more States/UTs board ‘One Nation One Ration Card’ national portability platform, taking the total to 17
60 crore NFSA beneficiaries can now draw ration anywhere in these 17 states/UTs by using their existing ration card
01 MAY 2020 4:41PM by PIB Delhi
The Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri RamVilas Paswanapproved the integration of 5 States and Union Territories, - Uttar Pradesh, Bihar, Punjab, Himachal Pradesh and Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu - with the National Cluster under the “One Nation One Ration Card” plan. Twelve States are already onboard the National Cluster, namely - Andhra Pradesh, Goa, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Kerala, Karnataka Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Telangana and Tripura.Reviewing the progress of the implementation of National Portability of ration card holders under the “One Nation One Ration Card” plan, Shri Paswan took note of the requisite technicalreadiness of these 5 new States/UT with the National Cluster.
With this, the facility of national/inter-State portability will be available for nearly 60 Crore NFSA beneficiaries of 17 States/UT and they may lift their entitled quota of foodgrains from any Fair Price Shop (FPS) of their choice, anywhere in these 17 States/UT by using their same/existing ration card under ‘One Nation One Ration Card’ plan.
The Department has shared the necessary guidelines/instructions for the implementation of national portability as also imparted the requisite orientation trainings to the officers/technical teams of these 5 States/UTs.Further,while informing the 5 new States that required web-services for inter-Statetransactions and their monitoring through central dashboards have been activated with immediate effect, all 17 States/UTs concerned have been requestedto formally commence seamless inter-State/national portability operations in a single cluster w.e.f. today, or at the earliest, depending upon their on-field readiness.
Further, constant efforts are also being made to expand the reach of national portability under One Nation One Ration Card plan, to the beneficiaries of other States/UTs as per the readiness of respective State/UT Governments.