કોલસા મંત્રાલય
કોલસા મંત્રાલય અંતર્ગત નવરત્ન પબ્લિક એન્ટરપ્રાઈઝ,NLC ઇન્ડિયા લિમિટેડે, સૌપ્રથમ વખત કોલસાનું ઉત્પાદન શરુ કર્યું
30 APR 2020 6:05PM by PIB Ahmedabad
કોલસા મંત્રાલય અંતર્ગત નવરત્ન પબ્લિક એન્ટરપ્રાઈઝ NLC ઇન્ડિયા લિમિટેડ, દ્વારા સૌપ્રથમ વખત કોલસાનું ઉત્પાદન શરુ કરવામાં આવ્યું છે. ઓડીશા રાજ્યમાં તલાબીરા II અને III ખાણો કે જેમને 2016માં વાર્ષિક 20 મિલિયન ટનની ક્ષમતા સાથે NLCILને ફાળવવામાં આવી હતી તેમાંથી ઉત્પન્ન કરેલ કોલસાનો ઉપયોગ તેની વર્તમાન અને ભવિષ્યના કોલસા સંચાલિત પાવર પ્લાન્ટ્સની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે કરવામાં આવશે.
વિકાસ ઉપર ટીપ્પણી કરતા NLC ઇન્ડિયા લિમિટેડના ચેરમેન કમ મેનેજીંગ ડાયરેક્ટર શ્રી રમેશ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “કોવિડ-19 લોકડાઉનની પરિસ્થિતિના સંકટના સમય દરમિયાન આ પ્રોજેક્ટ ઉપર સફળતા પ્રાપ્ત કરીને અમારી ટીમે માત્ર કંપનીને તેના વિકાસ પથ ઉપર જ સહાયતા નથી કરી પરંતુ દેશની ઉર્જા સુરક્ષામાં પણ યોગદાન આપ્યું છે, ખાસ કરીને એવા સમયમાં જ્યારે કોલસાની આયાતને રોકવી એ સૌથી પ્રથમ પ્રાથમિકતા છે.”
આ કોલસાના બ્લોક MDO મોડલના માધ્યમથી તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે કે જે NLCની ટીમ દ્વારા નવીનતા દ્વારા બનાવવામાં અને સફળતાપૂર્વક અમલી કરવામાં આવ્યા છે અને તેની માટે આખા દેશમાંથી પ્રશંસા પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે. આ ખાણ 1.09નો નીચો સ્ટ્રીપીંગ રેશિયો ધરાવે છે અને તેનો કોલસો G 12 ગ્રેડનો છે કે જે કંપનીને આગામી સમયમાં સ્પર્ધાત્મક શક્તિનું નિર્માણ કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. કોલસાનું ઉત્પાદન 26 એપ્રિલ 2020ના રોજથી શરુ કરવામાં આવ્યું હતું.
તાજેતરના ભૂતકાળમાં એનર્જી મેજર, NLC ઇન્ડિયા લિમિટેડ દ્વારા સફળતાપૂર્વક તેના લિગ્નાઇટ આધારિત પાવર પ્લાન્ટના (1000 MW – પ્રત્યેક 500 MWના 2 એકમો) બે એકમો પૈકી એકને સફળતાપૂર્વક કમીશન કર્યું છે કે જે દેશમાં આ પ્રકારનું સૌપ્રથમ એકમ છે. 2019-2020 દરમિયાન NLCIL દ્વારા સફળતાપૂર્વક 1404 MWની પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા નિર્માણની ક્ષમતાને પ્રાપ્ત કરવામાં આવી હતી કે જેમાં 1353 MW સૂર્ય ઉર્જા અને 51 MW પવન ઉર્જાનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Coal
NLC India Limited, a Navratna Public Enterprise under the Ministry of Coal, commences Coal production for the first time
30 APR 2020 6:05PM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna Public Enterprise under the Ministry of Coal, has for the first time, commenced production of Coal. The coal produced from Talabira II and III Mines in the state of Odisha, which was allotted to NLCIL in 2016 with a capacity of 20 Million Tonne per annum will be used to meet its requirement of its existing and future coal fired power plants.
Commenting on the development, Shri Rakesh Kumar, Chairman Cum Managing Director, NLC India Limited said, “By achieving success on this project during the difficult time of COVID-19 lockdown situation, our team has not only helped the company on its growth path but also contributed for energy security of the country especially when avoiding import of coal is the top most priority.”
This coal block has been developed through MDO model which is innovatively developed and successfully implemented by NLC team and has earned appreciation across the industry. This Mine has a low stripping ratio of 1.09 and coal is of G 12 grade which will enable the company to generate competitive power in the time to come. The coal production was commenced on 26th April 2020.
In the recent past, the energy major, NLC India Limited has successfully commissioned its one of the two Units of lignite based power plant (1000 MW – 2 Units of 500 MW each), the first of its kind in the country. During 2019-2020, NLCIL has also successfully achieved Renewable Energy Generation capacity of 1404 MW comprising 1353 MW of Solar and 51 MW of Wind Power.
The first heap of coal excavated from Talabira II & III Mines of NLCIL