బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
తొలిసారి బొగ్గు ఉత్పత్తిని ప్రారంభించిన ఎన్‌ఎల్‌సీఐఎల్‌ ఒడిశాలోని తలబిరా-II, III గనుల నుంచి ఉత్పత్తి ప్రారంభం అభినందనలు తెలిపిన యావత్‌ బొగ్గు పరిశ్రమ
30 APR 2020 6:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర బొగ్గు శాఖకు చెందిన నవరత్న సంస్థ అయిన నైవేలీ లిగ్నైట్‌ కార్పొరేషన్ ఇండియా లిమిటెడ్ (NLCIL)‌, తొలిసారి బొగ్గు ఉత్పత్తిని ప్రారంభించింది. ఒడిశాలోని తలబిరా-II, III గనుల నుంచి ఉత్పత్తి ప్రారంభించింది. ఈ గనులను ఏడాదికి 20 మిలియన్‌ టన్నుల ఉత్పత్తి సామర్థ్యంతో NLCILకు 2016లో అప్పగించారు. ఆ సంస్థలో ప్రస్తుతమున్న, భవిష్యత్తులో ప్రారంభించనున్న బొగ్గు ఆధారిత విద్యుత్‌ ఉత్పత్తి ప్లాంట్ల అవసరాలు తీర్చాలన్నది లక్ష్యం.
NLC ఛైర్మన్‌ మరియు మేనేజింగ్‌ డైరెక్టర్‌ శ్రీ రాకేష్‌ కుమార్‌ మాట్లాడుతూ, "కొవిడ్‌ విజృంభిస్తున్న క్లిష్ట సమయంలో సాధించిన ఈ విజయం సంస్థ అభివృద్ధికి సాయపడడమేగాక, దేశానికి విద్యుత్‌ భరోసా అందిచడంలోనూ మా సిబ్బంది భాగస్వాములయ్యారు. బొగ్గు దిగుమతులను నిరుత్సాహపరచడం అత్యంత ప్రధాన ప్రాముఖ్యతగా ఉన్న ఈ తరుణంలో ఇది గొప్ప విజయం." అన్నారు.
NLC బృందం వినూత్నంగా వృద్ధి చేసి, విజయవంతంగా అమలు చేసిన ఎండీఓ నమూనా ద్వారా ఈ బొగ్గు బ్లాక్‌ను అభివృద్ధి చేశారు. ఇది యావత్‌ పరిశ్రమ ప్రశంసలు పొందింది. ఈ గని తక్కువగా 1.09 స్ట్రిప్పింగ్ నిష్పత్తిని కలిగివుంది. బొగ్గు G 12 గ్రేడ్‌లో ఉంది. భవిష్యత్తులో పోటీ విద్యుత్‌ను ఉత్పత్తి చేయడానికి సంస్థకు ఇది ఉపకరిస్తుంది.
ఈమధ్య కాలంలో, తనకు చెందిన రెండు లిగ్నైట్ ఆధారిత విద్యుత్ ప్లాంట్లలో ఒకదానిని NLC ఇండియా లిమిటెడ్ విజయవంతంగా ప్రారంభించింది. ఒక్కోదాని సామర్థ్యం 500 మెగావాట్లు. ఈ తరహా వాటిలో దేశంలోనే అది మొదటి ప్లాంటు. 2019-2020 కాలంలో, NLCIL 1353 మెగావాట్ల సౌర మరియు 51 మెగావాట్ల పవన విద్యుత్‌ను ఉత్పత్తి చేసింది. మొత్తంగా 1404 మెగావాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని ఆ సంస్థ సాధించింది.

Ministry of Coal
NLC India Limited, a Navratna Public Enterprise under the Ministry of Coal, commences Coal production for the first time
30 APR 2020 6:05PM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna Public Enterprise under the Ministry of Coal, has for the first time, commenced production of Coal. The coal produced from Talabira II and III Mines in the state of Odisha, which was allotted to NLCIL in 2016 with a capacity of 20 Million Tonne per annum will be used to meet its requirement of its existing and future coal fired power plants.
Commenting on the development, Shri Rakesh Kumar, Chairman Cum Managing Director, NLC India Limited said, “By achieving success on this project during the difficult time of COVID-19 lockdown situation, our team has not only helped the company on its growth path but also contributed for energy security of the country especially when avoiding import of coal is the top most priority.”
This coal block has been developed through MDO model which is innovatively developed and successfully implemented by NLC team and has earned appreciation across the industry. This Mine has a low stripping ratio of 1.09 and coal is of G 12 grade which will enable the company to generate competitive power in the time to come. The coal production was commenced on 26th April 2020.
In the recent past, the energy major, NLC India Limited has successfully commissioned its one of the two Units of lignite based power plant (1000 MW – 2 Units of 500 MW each), the first of its kind in the country. During 2019-2020, NLCIL has also successfully achieved Renewable Energy Generation capacity of 1404 MW comprising 1353 MW of Solar and 51 MW of Wind Power.
The first heap of coal excavated from Talabira II & III Mines of NLCIL