Ministry of Coal
NLC India Limited, a Navratna Public Enterprise under the Ministry of Coal, commences Coal production for the first time
30 APR 2020 6:05PM by PIB Delhi
NLC India Limited, a Navratna Public Enterprise under the Ministry of Coal, has for the first time, commenced production of Coal. The coal produced from Talabira II and III Mines in the state of Odisha, which was allotted to NLCIL in 2016 with a capacity of 20 Million Tonne per annum will be used to meet its requirement of its existing and future coal fired power plants.
Commenting on the development, Shri Rakesh Kumar, Chairman Cum Managing Director, NLC India Limited said, “By achieving success on this project during the difficult time of COVID-19 lockdown situation, our team has not only helped the company on its growth path but also contributed for energy security of the country especially when avoiding import of coal is the top most priority.”
This coal block has been developed through MDO model which is innovatively developed and successfully implemented by NLC team and has earned appreciation across the industry. This Mine has a low stripping ratio of 1.09 and coal is of G 12 grade which will enable the company to generate competitive power in the time to come. The coal production was commenced on 26th April 2020.
In the recent past, the energy major, NLC India Limited has successfully commissioned its one of the two Units of lignite based power plant (1000 MW – 2 Units of 500 MW each), the first of its kind in the country. During 2019-2020, NLCIL has also successfully achieved Renewable Energy Generation capacity of 1404 MW comprising 1353 MW of Solar and 51 MW of Wind Power.
The first heap of coal excavated from Talabira II & III Mines of NLCIL

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਨਵਰਤਨ ਪਬਲਿਕ ਉੱਦਮ, ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
30 APR 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਨਵਰਤਨ ਪਬਲਿਕ ਉੱਦਮ, ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਲਾਬੀਰਾ ਦੀ ਸਲਾਨਾ 20 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ 2 ਅਤੇ 3 ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ (NLCIL) ਨੂੰ 2016 ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਾਡੀ ਟੀਮ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।"
ਇਹ ਕੋਲਾ ਬਲਾਕ ਐੱਮਡੀਓ ਮਾਡਲ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਾਪੂਰਬਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਇਸ ਖਾਣ ਦਾ 1.09 ਦੀ ਘੱਟ ਸਟਰਿੱਪਿੰਗ ਰੇਸ਼ੋ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਜੀ 12 ਗ੍ਰੇਡ ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਪਾਵਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਇਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਲਿਗਨਾਈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ (1000 ਮੈਗਾਵਾਟ- ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀਆਂ 2 ਇਕਾਈਆਂ) ਦੀਆ ਆਪਣੀਆਂ ਦੋ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2019-2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਨੇ 1404 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1353 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੋਲਰ ਅਤੇ 51 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਤਾਲਾਬੀਰਾ ਦੀਆਂ 2 ਅਤੇ 3 ਖਾਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਢੇਰ।