ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಸಲಹೆ
29 APR 2020 8:41PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಸಲಹೆ
ಆರೋಗ್ಯಾ ಸೇತು ಆ್ಯಪ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (ಇಎಸ್ಡಿಎಂ) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶದ ಸದುಪಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಪುನರುತ್ಥಾನಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು
ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಅವರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೆತ್ರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ಸ್, ಚೇಂಬರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖರೊಂದಿಗಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮವು ಸಚಿವಾಲಯವು ಸೂಚಿಸಿದ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು, ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು, ಅದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೊವಿಡ್ -19 ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಾ ಸೇತು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಾ ಸೇತು ಆ್ಯಪ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ ಮೊಬೈಲ್ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಕೊವಿಡ್-19 ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಹಾಗೂ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಯಿತು. ನೋಯ್ಡಾ, ಗ್ರೇಟರ್ ನೋಯ್ಡಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೊವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಪಡೆದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಐಸಿಟಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಐಸಿಟಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ / ಆನ್‌ಲೈನ್ ಮಾರಾಟ, ಅಧಿಕೃತ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಐಸಿಟಿ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಸೇವೆಗಳ ಕುರಿತು ಈಗಾಗಲೇ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ದಿಗ್ಗಜರಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮೀಟಿವೈನ ಹೊಸದಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇಎಸ್ಡಿಎಂ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ರೂ.50,000 ಕೋಟಿ ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೊವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಾದ ಆರೋಗ್ಯಾ ಸೇತು, ಆಧಾರ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ (ಇಎಸ್ಡಿಎಂ) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಪುನರುತ್ಥಾನಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು. ಮೀಟಿವೈ ಯೋಜನೆಗಳ ಹೊಸ ಟ್ರೈಲಾಜಿಯನ್ನು ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಬಹುಪಾಲು ಮಂದಿ ಮೆಚ್ಚಿದರು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ಪಿಎಲ್ಐ, ಸ್ಪೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇಎಂಸಿ 2.0; ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು. ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಕೆಲಸ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ರಫ್ತು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡ್ಡಿ ಮತ್ತು ಕೊವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ಆಘಾತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಯಮವು ಎತ್ತಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆಯಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಮಾಹಿತಿ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ (ಎಂಐಐಟಿ), ಇಂಡಿಯನ್ ಸೆಲ್ಯುಲಾರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ (ಐಸಿಇಎ), ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಇಎಲ್ಸಿನಾ), ಇಂಡಿಯಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್ (ಐಇಎಸ್ಎ), ಗ್ರಾಹಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಕರ ಸಂಘಟನೆ (ಅಸ್ಸೋಚಾಮ್), ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಐಎಎಂಐಐ), ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಡಿವೈಸ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ (ಐಐಎಂಇಡಿ), ಟೆಲಿಕಾಂ ಸಲಕರಣೆಗಳ ತಯಾರಕರ ಸಂಘ (ಟೆಮಾ), ಪಿಎಚ್‌ಡಿ ಚೇಂಬರ್ಸ್, ಇಂಡಿಯನ್ ಟೆಲಿಫೋನ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಟಿಐ), ಮೊಬೈಲ್, ಗ್ರಾಹಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಆಪಲ್, ಸ್ಯಾಮ್‌ಸಂಗ್, ಶಿಯೋಮಿ, ಫಾಕ್ಸ್‌ಕಾನ್, ಲಾವಾ, ವಿಸ್ಟ್ರಾನ್, ಒಪ್ಪೊ, ಫ್ಲೆಕ್ಸ್, ಸ್ಟೆರ್‌ಲೈಟ್, ಮೈಕ್ರೋಮ್ಯಾಕ್ಸ್, ಡೆಕಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ತೇಜಸ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಪ್ಯಾನಾಸೋನಿಕ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು , ಸಂಘಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವು

Ministry of Electronics & IT
Shri Ravi Shankar Prasad exhorts the Electronics Industry to explore the new opportunities arising out of the adversity
Aarogya Setu app reaches around 8 crore mobile phones in the country
Industry representatives presented “Restart, Restore and Resurgence” model to capture the global opportunity in Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector
29 APR 2020 8:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Electronics and Information Technology Shri Ravi Shankar Prasad exhorted the Electronics Industry to explore the new opportunities that are arising out of the adversity and make the country the global hub of electronics manufacturing. During a meeting with Electronics Industry Associations, Chambers and prominent Industry players, he requested the electronics industry to take advantage of the opportunity and new Schemes notified by the Ministry, attract global investment and strengthen the sector. He emphasized the role of Medical Electronics Industry that is at a point of a complete turnaround.
The ministry officials presented the current COVID-19 situation & Aarogya Setu platform and thanked the mobile industry for their support in making the Aarogya Setu app reach around 8 crore mobile phones in the country. The efforts made by Ministry to handle the situation in the short term, medium term & long term prospective to minimize the effect of COVID-19 were presented during the meeting. It was also mentioned that major electronics manufacturing clusters are facing local restrictions because of their presence in high risk zones like Noida, Greater Noida, Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh etc. Officials also appreciated the support received from the Industry in formulation of new Schemes for promotion of electronics industry and SOP Guidelines for COVID-19.
Union Minister apprised the Industry that the requests regarding broadening the definition of essential goods to ICT products, retail /online sale of ICT essential goods, authorized sales and Services of ICT essential goods has already been taken up with Ministry of Home Affairs. Under the newly notified schemes of MeitY to promote electronics manufacturing, Government of India will provide a financial support of Rs 50,000 crore for ESDM industry. Further, he mentioned that MeitY’s initiatives like Aarogya Setu, Aadhar, Digital payments etc. have played a very important role in fighting against COVID-19.
Industry representatives presented “Restart, Restore and Resurgence” model to capture the global opportunity in Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector. Majority of the participants appreciated the new trilogy of schemes of MeitY, namely, PLI, SPECS and EMC2.0; to support the electronics manufacturing sector. Industry raised various issues related to working of factories, logistics, export, supply chain disruption and demand shock due to COVID-19.
Union Minister instructed the ministry officials to extend full support to the Industry and liaison with states/ UTs for reopening of electronics manufacturing facilities.
The meeting was attended by major Associations i.e. Manufacturers Association for Information Technology (MAIT), Indian Cellular & Electronics Association (ICEA), Electronic Industries Association of India (ELCINA), India Electronics & Semiconductor Association (IESA), Consumer Electronics & Appliances Manufacturers Association (CEAMA), Indian Printed Circuit Association (IPCA), Electric Lamp and Components Manufacturer’s Association of India (ELCOMA), Confederation of Indian Industry (CII), Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), Associated Chambers of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM), Internet and Mobile Association of India (IAMAI), Association of Indian Medical Device Industry (AiMED), Telecom Equipment Manufacturers Association of India (TEMA), PhD Chambers, Indian Telephone Industry Limited (ITI). It was also attended by various Industry leaders in mobile, consumer electronics, telecom and other segments of electronics manufacturing such as Apple, Samsung, Xiaomi, Foxconn, Lava, Wistron, Oppo, Flex, Sterlite, Micromax, Deki Electronics, Tejas Networks Ltd, Panasonic etc.