ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੋ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 8 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ
ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ (ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰਿਕ ਮੌਕੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ “ਰੀਸਟਾਰਟ, ਰੀਸਟੋਰ ਐਂਡ ਰੀਸਰਜੈਂਸ” ਮਾਡਲ
29 APR 2020 8:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਰਹੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਚੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਹਾਲਤ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 8 ਕਰੋੜ ਮੋਬਾਈਲ ਫ਼ੋਨ ਤੱਕ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਥੋੜ੍ਹੇ, ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਨੌਇਡਾ, ਗ੍ਰੇਟਰ ਨੌਇਡਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਉੱਚ ਖ਼ਤਰੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕਲਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ’ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਮਿਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਆਈਸੀਟੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਆਨਲਾਇਨ ਵਿਕਰੀ, ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਆਈਸੀਟੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ, ਆਧਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਆਦਿ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ – 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਿਸਟਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਐਂਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ (ਈਐੱਸਡੀਐੱਮ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਰਕ ਮੌਕੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ “ਰੀਸਟਾਰਟ, ਰੀਸਟੋਰ ਐਂਡ ਰੀਸਅਰਜੈਂਸ” ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਜ਼ਿਦਾਤਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਐੱਮਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਤਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਰਥਾਤ ਪੀਐੱਲਆਈ, ਸਪੇਕਸ ਅਤੇ ਈਐੱਮਸੀ 2.0 ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ – 19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਨਿਰਯਾਤ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਇੰਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨਾਲਾਜੀ (ਮੇਟ), ਇੰਡੀਅਨ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਏਈ), ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਇਲਿਸਨਾ), ਇੰਡੀਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਈਐੱਸਏ), ਕੰਯੂਮ੍ਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਂਡ ਅਪਲਾਇੰਸ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਏਮਾ), ਇੰਡੀਅਨ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਸਰਕਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀਏ), ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੈਂਪ ਐਂਡ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਈਲਕੋਮਾ), ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ (ਸੀਆਈਆਈ), ਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਜ਼ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਫਿੱਕੀ), ਐਸੋਸੀਏਟਡ ਚੈਂਬਰਸ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐਸੋਚੈਮ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਏਐੱਮਏਆਈ), ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਏਆਈਐੱਮਈਡੀ), ਟੈਲੀਕਾਮ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਟੇਮਾ), ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰਸ, ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਈਟੀਆਈ) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਪਲ, ਸੈਮਸੰਗ, ਜ਼ੀਓਮੀ, ਫਾਕ੍ਸਕਾਨ, ਲਾਵਾ, ਵਿਸਟਰਾਨ, ਓਪੋ, ਫਲੈਕਸ, ਸਟੱਰਲਾਈਟ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਮੈਕਸ, ਡੇਕੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਤੇਜਸ ਨੈੱਟਵਰਕਸ, ਪੈਨਾਸੋਨਿਕ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਮੋਬਾਈਲ, ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Electronics & IT
Shri Ravi Shankar Prasad exhorts the Electronics Industry to explore the new opportunities arising out of the adversity
Aarogya Setu app reaches around 8 crore mobile phones in the country
Industry representatives presented “Restart, Restore and Resurgence” model to capture the global opportunity in Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector
29 APR 2020 8:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Electronics and Information Technology Shri Ravi Shankar Prasad exhorted the Electronics Industry to explore the new opportunities that are arising out of the adversity and make the country the global hub of electronics manufacturing. During a meeting with Electronics Industry Associations, Chambers and prominent Industry players, he requested the electronics industry to take advantage of the opportunity and new Schemes notified by the Ministry, attract global investment and strengthen the sector. He emphasized the role of Medical Electronics Industry that is at a point of a complete turnaround.
The ministry officials presented the current COVID-19 situation & Aarogya Setu platform and thanked the mobile industry for their support in making the Aarogya Setu app reach around 8 crore mobile phones in the country. The efforts made by Ministry to handle the situation in the short term, medium term & long term prospective to minimize the effect of COVID-19 were presented during the meeting. It was also mentioned that major electronics manufacturing clusters are facing local restrictions because of their presence in high risk zones like Noida, Greater Noida, Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh etc. Officials also appreciated the support received from the Industry in formulation of new Schemes for promotion of electronics industry and SOP Guidelines for COVID-19.
Union Minister apprised the Industry that the requests regarding broadening the definition of essential goods to ICT products, retail /online sale of ICT essential goods, authorized sales and Services of ICT essential goods has already been taken up with Ministry of Home Affairs. Under the newly notified schemes of MeitY to promote electronics manufacturing, Government of India will provide a financial support of Rs 50,000 crore for ESDM industry. Further, he mentioned that MeitY’s initiatives like Aarogya Setu, Aadhar, Digital payments etc. have played a very important role in fighting against COVID-19.
Industry representatives presented “Restart, Restore and Resurgence” model to capture the global opportunity in Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) sector. Majority of the participants appreciated the new trilogy of schemes of MeitY, namely, PLI, SPECS and EMC2.0; to support the electronics manufacturing sector. Industry raised various issues related to working of factories, logistics, export, supply chain disruption and demand shock due to COVID-19.
Union Minister instructed the ministry officials to extend full support to the Industry and liaison with states/ UTs for reopening of electronics manufacturing facilities.
The meeting was attended by major Associations i.e. Manufacturers Association for Information Technology (MAIT), Indian Cellular & Electronics Association (ICEA), Electronic Industries Association of India (ELCINA), India Electronics & Semiconductor Association (IESA), Consumer Electronics & Appliances Manufacturers Association (CEAMA), Indian Printed Circuit Association (IPCA), Electric Lamp and Components Manufacturer’s Association of India (ELCOMA), Confederation of Indian Industry (CII), Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), Associated Chambers of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM), Internet and Mobile Association of India (IAMAI), Association of Indian Medical Device Industry (AiMED), Telecom Equipment Manufacturers Association of India (TEMA), PhD Chambers, Indian Telephone Industry Limited (ITI). It was also attended by various Industry leaders in mobile, consumer electronics, telecom and other segments of electronics manufacturing such as Apple, Samsung, Xiaomi, Foxconn, Lava, Wistron, Oppo, Flex, Sterlite, Micromax, Deki Electronics, Tejas Networks Ltd, Panasonic etc.