ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮಾಸ್ಕ್ ತಯಾರಿ
29 APR 2020 1:46PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮಾಸ್ಕ್ ತಯಾರಿ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾದ ಡಿ.ಎ.ವೈ-ಎನ್.ಯು.ಎಲ್.ಎಮ್. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮಾಡಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಪಟ್ಟುಹಿಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಏಕೀಕೃತ ಸಂಕಲ್ಪ ತೋರಿ, ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಕ್ ತಯಾರಿಸಿವೆ. ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಸಬಲತೆಯ ಉದ್ಧೇಶದ ಮುಖ ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಇದು ಜೀವನವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಪಾಡುವ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವಾಗಿದೆ.
ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಕೆಲವು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
ಸಮೃದ್ಧಿ ಏರಿಯಾ ಲೆವೆಲ್ ಫೆಡರೇಶನ್ (ಎಎಲ್ಎಫ್) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಶುಭಂಗಿ ಚಂದ್ರಕಾಂತ್ ಧೈಗುಡೆ ಅವರ ಮುಖದ ಮೇಲೆ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸಂತಸದ ನಗುವಿದ್ದು ಅದು ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸದ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಟಿಟ್ವಾಲಾದಲ್ಲಿರು ತನ್ನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಲಿಯುತ್ತಾರೆ. ಇವರು ಸುಮಾರು 50000 ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು "ಇನ್ನೂ ಇತರೆ 45 ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
“ ಈ ಸಣ್ಣ ಹೆಜ್ಜೆ ಇತರರಿಗೆ ತುಂಬಾ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಬಹುದೆಂದು ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ”ಎಂದು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೋಟಾದಲ್ಲಿನ ಸವರ್ನಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನು ಜ್ಹಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಇದು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ನಾವು ನೀಡುವ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನು ಜ್ಹಾ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದ ಸಂಕೇತವಾದ “ಗಮೊಚಾ” ಇಂದು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ನಾಗಾನ್‌ನ ರುಂಜ್ಹುನ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಶ್ಮಿಅವರು ಈ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಬಟ್ಟೆಯನ್ನು ( “ಗಮೊಚಾ”) ಬಳಸಿ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಕಥುವಾದ ಪ್ರಯಾಸ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸದಸ್ಯರಾದ, ಶ್ರೀಮತಿ ಉಪದೇಶ್ ಆಂಡೋತ್ರಾ ಅವರು, ತಾನು ತ್ರಿವರ್ಣ ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಾಗ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಟ್ಟಕೊಂಡರು

Ministry of Housing & Urban Affairs
More than one crore face masks prepared by Self Help Groups across the country
29 APR 2020 1:46PM by PIB Delhi
More than one crore face masks have been made by various Self-Help Groups across the country. It shows relentless effort, positive energy and united resolve of SHGs to fight Covid-19 under DAY-NULM flagship scheme of Ministry of Housing and Urban Affairs.
At the core of this proud moment is a strong face of women entrepreneurs supported by the Mission. Their resilience is motivating others to multiply the efforts with more energy and determination. It is women empowerment safeguarding lives in true sense.
Ms. Meenu Jha
Some Quotes from the SHG women:
Ms. Shubhangi Chandrakant Dhaygude, President, Samrudhhi Area Level Federation (ALF) has a distinct smile on her face that symbolizes satisfaction and pride. She collects orders through phone and stitches masks at her home in Titwala, Maharashtra. She says that they have made 50000 masks and 45 more women are involved in making masks with her.
Ms. Meenu Jha, member of Savarni SHG in Kota, Rajasthan says that even she did not imagine that this small step can be so inspiring for others. These lines of Ms. Meenu Jha reiterate the fact that all of us have unique capability of contributing in this fight even during lockdown.
Gamocha, the traditional cloth and symbol of respect in Assam has today become a symbol of health, safety and hygiene. Ms. Rashmi from Nagaon, member of Runjhun SHG is busy preparing masks using this traditional cloth.
Ms. Updesh Andotra, member Prayas Self Help Group in Kathua, J&K feels proud while making the tricolour masks.