Ministry of Housing & Urban Affairs
More than one crore face masks prepared by Self Help Groups across the country
29 APR 2020 1:46PM by PIB Delhi
More than one crore face masks have been made by various Self-Help Groups across the country. It shows relentless effort, positive energy and united resolve of SHGs to fight Covid-19 under DAY-NULM flagship scheme of Ministry of Housing and Urban Affairs.
At the core of this proud moment is a strong face of women entrepreneurs supported by the Mission. Their resilience is motivating others to multiply the efforts with more energy and determination. It is women empowerment safeguarding lives in true sense.
Ms. Meenu Jha
Some Quotes from the SHG women:
Ms. Shubhangi Chandrakant Dhaygude, President, Samrudhhi Area Level Federation (ALF) has a distinct smile on her face that symbolizes satisfaction and pride. She collects orders through phone and stitches masks at her home in Titwala, Maharashtra. She says that they have made 50000 masks and 45 more women are involved in making masks with her.
Ms. Meenu Jha, member of Savarni SHG in Kota, Rajasthan says that even she did not imagine that this small step can be so inspiring for others. These lines of Ms. Meenu Jha reiterate the fact that all of us have unique capability of contributing in this fight even during lockdown.
Gamocha, the traditional cloth and symbol of respect in Assam has today become a symbol of health, safety and hygiene. Ms. Rashmi from Nagaon, member of Runjhun SHG is busy preparing masks using this traditional cloth.
Ms. Updesh Andotra, member Prayas Self Help Group in Kathua, J&K feels proud while making the tricolour masks.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
29 APR 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਯੂਐੱਲਐੱਮ (DAY-NULM) ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਚਿਹਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਣ ਸ਼ਕਤੀ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਹੈ ਜੋ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨੂ ਝਾ
ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਨਾਂ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੁਭਾਂਗੀ ਚੰਦਰਕਾਂਤ ਧਾਇਗੁੜੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਮਰੂਧੀ ਏਰੀਆ ਲੈਵਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਏਐੱਲਐੱਫ) ਦੇ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਮੁਸਕਾਨ ਹੈ ਜੋ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਉਹ ਫੋਨ ਰਾਹੀਂ ਆਰਡਰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿੱਟਵਾਲਾ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਸਿਊਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 50000 ਮਾਸਕ ਬਣਾਏ ਹਨ ਅਤੇ 45 ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਕੋਟਾ ਵਿੱਚ ਸਵਰਨੀ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨੂ ਝਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਸਨੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਛੋਟਾ ਕਦਮ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਇੰਨਾ ਪ੍ਰੇਰਨਾਮਈ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨੂ ਝਾ ਦੀਆਂ ਇਹ ਸਤਰਾਂ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ।
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ, ਗਮਛਾ ਅੱਜ ਸਿਹਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਗਾਓਂ ਤੋਂ, ਰੁਨਝੁਨ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੈਂਬਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਸ਼ਮੀ ਇਸ ਰਵਾਇਤੀ ਕੱਪੜੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ ਪਰਿਯਾਸ ਸਵੈ- ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਦੀ ਮੈਂਬਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਉਪਦੇਸ਼ ਅੰਡੋਤਰਾ ਤਿਰੰਗੇ ਦੇ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ।