Ministry of Housing & Urban Affairs
More than one crore face masks prepared by Self Help Groups across the country
29 APR 2020 1:46PM by PIB Delhi
More than one crore face masks have been made by various Self-Help Groups across the country. It shows relentless effort, positive energy and united resolve of SHGs to fight Covid-19 under DAY-NULM flagship scheme of Ministry of Housing and Urban Affairs.
At the core of this proud moment is a strong face of women entrepreneurs supported by the Mission. Their resilience is motivating others to multiply the efforts with more energy and determination. It is women empowerment safeguarding lives in true sense.
Ms. Meenu Jha
Some Quotes from the SHG women:
Ms. Shubhangi Chandrakant Dhaygude, President, Samrudhhi Area Level Federation (ALF) has a distinct smile on her face that symbolizes satisfaction and pride. She collects orders through phone and stitches masks at her home in Titwala, Maharashtra. She says that they have made 50000 masks and 45 more women are involved in making masks with her.
Ms. Meenu Jha, member of Savarni SHG in Kota, Rajasthan says that even she did not imagine that this small step can be so inspiring for others. These lines of Ms. Meenu Jha reiterate the fact that all of us have unique capability of contributing in this fight even during lockdown.
Gamocha, the traditional cloth and symbol of respect in Assam has today become a symbol of health, safety and hygiene. Ms. Rashmi from Nagaon, member of Runjhun SHG is busy preparing masks using this traditional cloth.
Ms. Updesh Andotra, member Prayas Self Help Group in Kathua, J&K feels proud while making the tricolour masks.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
દેશભરમાં સ્વ સહાયતા જૂથો દ્વારા એક કરોડથી વધુ ફેસ માસ્ક તૈયાર કરવામાં આવ્યા
29 APR 2020 1:46PM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં જુદા જુદા સ્વ સહાયતા જૂથો દ્વારા એક કરોડથી વધુ ફેસ માસ્ક બનાવવામાં આવ્યા છે. તે આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયની ડીએવાય – એનયુએલએમ ફ્લેગશીપ યોજના અંતર્ગત કોવિડ-19 સામે લડવા માટે સ્વ સહાયતા જૂથોના અથાક પ્રયાસો, હકારાત્મક ઉર્જા અને એકતાના સંકલ્પને દર્શાવે છે.
આ ગૌરવશાળી ક્ષણના કેન્દ્રમાં મિશન દ્વારા સમર્થન પ્રાપ્ત મહિલા ઉદ્યમીઓનું એક મજબૂત સંગઠન છે. આ મહિલા ઉદ્યમીઓની પ્રતિબદ્ધતા અન્ય લોકોને વધુ ઉર્જા અને દ્રઢ સંકલ્પની સાથે પોતાના પ્રયાસોને ગતિશીલ કરવા માટે સતત પ્રેરણા આપી રહી છે. તે જ સાચા અર્થમાં જીવનને સુરક્ષિત રાખનાર મહિલા સશક્તિકરણ છે.
સ્વ સહાયતા જૂથોની મહિલાઓના કેટલાક અવતરણો:
સમૃદ્ધિ એરિયા લેવલ ફેડરેશન (એએલએફ)ના અધ્યક્ષ સુશ્રી શુભાંગી ચંદ્રકાંત ધાયગુડેના ચહેરા પર એક જુદા જ પ્રકારનું સ્મિત છે, જે સંતોષ અને ગર્વનું પ્રતિક છે. તે ફોનના માધ્યમથી ઓર્ડર એકત્રિત કરે છે અને મહારાષ્ટ્રના ટીટવાલા સ્થિત પોતાના ઘરમાં માસ્ક સીવે છે. તે કહે છે કે તેમણે 50,૦૦૦ માસ્ક બનાવ્યા છે અને માસ્ક બનાવવાના આ કામમાં તેમની સાથે 45 અન્ય મહિલાઓ સામેલ છે.
રાજસ્થાનના કોટામાં સાવરની સ્વ સહાયતા જૂથના સભ્ય સુશ્રી મીનુ ઝાનું માનવું છે કે તેમણે એવું વિચાર્યું પણ નહોતું કે તેમનું આ નાનકડું પગલું બીજા લોકોની માટે આટલું પ્રેરણાદાયી હોઈ શકે છે. સુશ્રી મીનુ ઝાની આ પંક્તિઓ એ તથ્યનો પુનરોચ્ચાર કરે છે કે લોકડાઉન દરમિયાન પણ આપણા સૌની અંદર આ લડાઈમાં યોગદાન આપવાની અદ્વિતીય ક્ષમતા રહેલી છે.
ગમોચા, કે જે આસામનું પારંપરિક કપડું અને સન્માનનું પ્રતિક છે, આજે સ્વાસ્થ્ય, સુરક્ષા અને સ્વચ્છતાનું પ્રતિક બની ગયું છે. નૌગાંવના રુનઝુન સ્વ સહાયતા જૂથના સભ્ય સુશ્રી રશ્મિ, આ પારંપરિક કપડાનો ઉપયોગ કરીને માસ્ક તૈયાર કરવામાં વ્યસ્ત છે.
જમ્મુ અને કાશ્મીરના કઠુઆમાં પ્રયાસ સ્વ સહાયતા જૂથના સભ્ય સુશ્રી ઉપદેશ અંદોત્રા તિરંગો માસ્ક બનાવતા ગર્વનો અનુભવ કરે છે.