ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਦਾ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ
29 APR 2020 5:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਰਾਂਸ਼ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਹੈ:
• ਅਗਲੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਅਦ ਦੇ 48 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਧੇਰੇ ਨਿਸਚਿਤ ਅਤੇ ਸੰਘਣਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ 1 ਤੋਂ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੱਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਧੀਨ ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ,ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 1 ਮਈ ਨੂੰ 40-50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਵਗ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਹੜੀਆਂ ਕਿ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, 2 ਮਈ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ 45-55ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 65 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਵੀ ਫੜ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਖਾੜੀ ਦੇ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਨਾਲ ਹਵਾਵਾਂ ਚੱਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀ ਹੈ। 2ਮਈ ਨੂੰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਵਰਖਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਅਤੇ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਾਇਦੀਪੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਦਬਾਅ/ਹਵਾ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੇਠ ਅਗਲੇ 2 ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 1 ਮਈ ਤੱਕ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਗਰਜ਼ ਚਮਕ ਨਾਲ ਛਿੱਟੇ ਪੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹਨੇਰੀ,ਗਰਜ ਚਮਕ ਅਤੇ ਧੂੜ ਭਰੀਆਂ ਹਵਾਵਾਂ(30-40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ) ਵਗਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
• ਪੱਛਮੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਆਉਣ ਕਾਰਨ ਪੱਛਮੀ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ, ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਕੱਲ ਨੂੰ ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮੀਂਹ/ਗਰਜ ਚਮਕ ਨਾਲ ਛਿੱਟੇ ਪੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਕਿ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ -1 ਮਈ ਦੌਰਾਨ ਸਿਖ਼ਰ ਤੇ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਲਿੰਕ ਦੇਖੋ).

Ministry of Earth Sciences
All India Weather Summary and Forecast
29 APR 2020 5:45PM by PIB Delhi
The National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department, has come out with its Summary and Forecast for All India weather over the next five days as follows:
♦ A Low Pressure area is very likely to form over south Andaman Sea and neighbourhoodduring next 48 hours. It is very likely tobecome more marked and concentrate into a depression during subsequent 48 hours and likely to intensify further thereafter. It is verylikely to move north-northwestwards during 01st – 03rd May and subsequently north-northeastwards towards Myanmar – Bangladeshcoasts. Under its influence, Squally winds, speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmph on 01st May over south Andaman Sea, NicobarIslands and adjoining southeast Bay of Bengal; wind speed reaching 45-55 kmph gusting to 65 kmph over the same regions on 02nd May
and wind speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph over southeast Bay of Bengal andadjoining south Andaman Sea on 03rd May.
Heavy to very heavy rainfall at a few places are also likely over Nicobar Islands on 02nd May and
heavy rain at isolated places on 01st &03rd May over the same region.
♦ Under the influence of trough/Wind Discontinuity across Peninsular India, scattered to fairly widespread rain/thundershowers are likelyover Kerala &Mahe during next 2 days, over Maharashtra, Goa and north Interior Karnataka mainly during 29th April to 01st May.
Isolated thunderstorms, lightning, gusty winds (30-40 kmph) are also likely over these regions during this period.
♦ An approaching Western Disturbance is likely to cause isolated to scattered rain/thundershowers over Western Himalayan Region,Punjab and Haryana, Chandigarh & Delhi from tomorrow with peak activity around 30th April-01st May.
(For details, kindly refer to the link here).