ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਰਵਰੀ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ (ਆਰਜ਼ੀ)
29 APR 2020 2:50PM by PIB Chandigarh
ਖਨਨ ਅਤੇ ਉਤਖਨਨ (Mining and Quarrying) ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਖਣਿਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਫਰਵਰੀ, 2020 (ਬੇਸ: 2011-12 = 100) ਨੂੰ 123.7 ʼਤੇ ਸੀ ਜੋ ਫਰਵਰੀ, 2019 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10.0% ਵੱਧ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਫਰਵਰੀ, 2019-20 ਦਾ ਸੰਚਿਤ ਵਿਕਾਸ (+) 1.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ। ਇੰਡੀਅਨ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਮਾਈਨਸ ਦੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਫਰਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪੱਧਰ ਸੀ: ਕੋਲਾ 780 ਲੱਖ ਟਨ, ਲਿਗਨਾਈਟ 47 ਲੱਖ ਟਨ, ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ) 2257 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕਮੀਟਰ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕਰੂਡ) 24 ਲੱਖ ਟਨ, ਬੌਕਸਾਈਟ 2190 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ 395 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਕੌਪਰ ਕੌਨਸੈਨਟ੍ਰੇਟ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਸੋਨਾ 162 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ, ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ 239 ਲੱਖ ਟਨ, ਲੈੱਡ ਕੌਨਸੈਨਟ੍ਰੇਟ 32 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਕੱਚੀ ਧਾਤ 276 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਜ਼ਿੰਕ 142 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਐਪਾਟਾਈਟ ਅਤੇ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ 136 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ 327 ਲੱਖ ਟਨ, ਮੈਗਨੇਸਾਈਟ 11 ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਅਤੇ ਹੀਰਾ 2720 ਕੈਰਟ ।
ਫਰਵਰੀ, 2019 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: 'ਜ਼ਿੰਕ ਕੌਂਕ.' (33.2%), 'ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ' (31.3%), 'ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ' (18.2%), 'ਲੈੱਡ ਕੌਨਸੈਨਟ੍ਰੇਟ' (14.2%), 'ਕੋਲਾ' (11.7%), 'ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ' (4.5%), 'ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ' (3.3%), 'ਲਿਗਨਾਈਟ' (2.6%) ਅਤੇ 'ਬੌਕਸਾਈਟ' (1.3%) । ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ: 'ਕੌਪਰ ਕੌਨਸੈਨਟ੍ਰੇਟ [( -)60.7%],' ਸੋਨਾ '[(-) 29.6%],' ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੀ) '[(-) 9.6%], 'ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ (ਕਰੂਡ)' [(-) 6.4%] ਅਤੇ 'ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ' [(-) 1.8%]।

Ministry of Mines
Mineral Production during February 2020 (Provisional)
29 APR 2020 2:50PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of February, 2020 (Base: 2011-12=100) at 123.7, was 10.0% higher as compared to the level in the month of February, 2019. The cumulative growth for the period April- February, 2019-20 over the corresponding period of previous year has been (+) 1.9 percent. Mining & Mineral Statistics Division of Indian Bureau of Mines functions as the nodal agency for statistics on mineral sector and releases this information.
Production level of important minerals in February, 2020 were: Coal 780 lakh tonnes, Lignite 47 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2257 million cu. m., Petroleum (crude) 24 lakh tonnes, Bauxite 2190 thousand tonnes, Chromite 395 thousand tonnes, Copper conc. 5 thousand tonnes, Gold 162 kg, Iron ore 239 lakh tonnes, Lead conc. 32 thousand tonnes, Manganese ore 276 thousand tonnes, Zinc conc. 142 thousand tonnes, Apatite & Phosphorite 136 thousand tonnes, Limestone 327 lakh tonnes, Magnesite 11 thousand tonnes and Diamond 2720 carat.
The production of important minerals showing positive growth during February, 2020 over February, 2019 include: ‘Zinc conc.’ (33.2%), ‘Iron ore’ (31.3%), ‘Chromite’ (18.2%), ‘Lead conc.’ (14.2%), ‘Coal’ (11.7%), ‘Limestone’ (4.5%), ‘Manganese ore’ (3.3%), ‘Lignite’ (2.6%) and ‘Bauxite’ (1.3%). The production of other important minerals showing negative growth is: ‘Copper conc.’ [(-) 60.7%], ‘Gold’ [(-) 29.6%], ‘Natural gas (utilized)’ [(-) 9.6%], ‘Petroleum (crude)’ [(-) 6.4%] and ‘Phosphorite’ [(-) 1.8%].