ખાણ મંત્રાલય
ફેબ્રુઆરી 2020 દરમિયાન ખનીજનું ઉત્પાદન (હંગામી)
29 APR 2020 2:50PM by PIB Ahmedabad
ખાણકામ અને ઉત્ખનન ક્ષેત્રનો ફેબ્રુઆરી, 2020ના મહિના માટે ઉત્પાદન સૂચકાંક (આધાર: 2011-12=100) 123.7 રહ્યો, જે ફેબ્રુઆરી 2019 મહિનાના સ્તરની તુલનાએ 10.0% વધુ છે. એપ્રિલથી ફેબ્રુઆરી 2019-2020ની કુલ વૃદ્ધિ અગાઉના વર્ષના સમાન સમયગાળાની તુલનાએ (+) 1.9 ટકા રહી. ભારતીય ખાણ કામગીરી બ્યૂરોનો ખાણકામ અને ખનીજ આંકડાકીય વિભાગ ખાણકામ ક્ષેત્રના આંકડાઓ માટે નોડલ એજન્સી છે અને તેમના દ્વારા આ માહિતી બહાર પાડવામાં આવે છે.
ફેબ્રુઆરી 2020માં મહત્વપૂર્ણ ખનીજોનું ઉત્પાદન સ્તર: કોલસો 780 લાખ ટન, લિગ્નાઇટ 47 લાખ ટન, કુદરતી વાયુ (ઉપયોગમાં લીધેલ) 2257 મિલિયન ઘન મીટર, પેટ્રોલિયમ (ક્રૂડ) 24 લાખ ટન, બોક્સાઇટ 2190 હજાર ટન, ક્રોમાઇટ 395 હજાર ટન, તાંબુ સાંદ્ર 5 હજાર ટન, સોનુ 162 કિલો, કાચુ લોખંડ 239 લાખ ટન, સીસુ સાંદ્ર 32 હજાર ટન, કાચુ મેંગેનિઝ 276 હજાર ટન, ઝીંક સાંદ્ર 142 હજાર ટન, એપેટાઇટ અને ફોસ્ફોરાઇટ 136 હજાર ટન, ચુનાનો પથ્થર 327 લાખ ટન, મેગ્નેસાઇટ 11 હજાર ટન અને હીરા 2720 કેરેટ રહ્યું હતું.
ફેબ્રુઆરી 2019ની તુલનાએ ફેબ્રુઆરી 2020માં મહત્વપૂર્ણ ખનીજોના ઉત્પાદનમાં સકારાત્મક વૃદ્ધિ જોવા મળી છે જેમાં સામેલ છે: ‘ઝીંક સાંદ્ર’ (33.2%), ‘કાચુ લોખંડ’ (31.3%), ‘ક્રોમાઇટ’ (18.2%), ‘સીસુ સાંદ્ર’ (14.2%), ‘કોલસો’ (11.7%), ‘ચુનાનો પથ્થર’ (4.5%), ‘કાચુ મેંગેનિઝ’ (3.3%), ‘લિગ્નાઇટ’ (2.6%) અને ‘બોક્સાઇટ’ (1.3%). અન્ય મહત્વપૂર્ણ ખનીજોના ઉત્પાદનમાં આ સમયગાળામાં નકારાત્મક વૃદ્ધિ જોવા મળી છે જેમાં સામેલ છે: ‘તાંબુ સાંદ્ર’ [(-) 60.7%], ‘સોનુ’ [(-) 29.6%], ‘કુદરતી વાયુ (ઉપયોગમાં લીધેલ)’ [(-) 9.6%], ‘પેટ્રોલિયમ (ક્રૂડ)’ [(-) 6.4%] અને ‘ફોસ્ફોરાઇટ’ [(-) 1.8%].

Ministry of Mines
Mineral Production during February 2020 (Provisional)
29 APR 2020 2:50PM by PIB Delhi
The index of mineral production of mining and quarrying sector for the month of February, 2020 (Base: 2011-12=100) at 123.7, was 10.0% higher as compared to the level in the month of February, 2019. The cumulative growth for the period April- February, 2019-20 over the corresponding period of previous year has been (+) 1.9 percent. Mining & Mineral Statistics Division of Indian Bureau of Mines functions as the nodal agency for statistics on mineral sector and releases this information.
Production level of important minerals in February, 2020 were: Coal 780 lakh tonnes, Lignite 47 lakh tonnes, Natural gas (utilized) 2257 million cu. m., Petroleum (crude) 24 lakh tonnes, Bauxite 2190 thousand tonnes, Chromite 395 thousand tonnes, Copper conc. 5 thousand tonnes, Gold 162 kg, Iron ore 239 lakh tonnes, Lead conc. 32 thousand tonnes, Manganese ore 276 thousand tonnes, Zinc conc. 142 thousand tonnes, Apatite & Phosphorite 136 thousand tonnes, Limestone 327 lakh tonnes, Magnesite 11 thousand tonnes and Diamond 2720 carat.
The production of important minerals showing positive growth during February, 2020 over February, 2019 include: ‘Zinc conc.’ (33.2%), ‘Iron ore’ (31.3%), ‘Chromite’ (18.2%), ‘Lead conc.’ (14.2%), ‘Coal’ (11.7%), ‘Limestone’ (4.5%), ‘Manganese ore’ (3.3%), ‘Lignite’ (2.6%) and ‘Bauxite’ (1.3%). The production of other important minerals showing negative growth is: ‘Copper conc.’ [(-) 60.7%], ‘Gold’ [(-) 29.6%], ‘Natural gas (utilized)’ [(-) 9.6%], ‘Petroleum (crude)’ [(-) 6.4%] and ‘Phosphorite’ [(-) 1.8%].