పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యావరణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఓపెన్ సోర్స్ గా మరియు సరసమైన ఖర్చులో అందుబాటులో ఉంచేందుకు ప్రపంచం ఏకం కావాలి – కేంద్ర పర్యావరణ మంత్రి
భారత్ సహా 30 దేశాలు పాల్గొన్న క్లైమేట్ ఛేంజ్ ఇన్ ఫస్ట్ ఎవర్ వర్చువల్ పీటర్స్ బర్గ్ క్లైమేట్ డైలాగ్ లో ససమస్యల గురించి చర్చ
28 APR 2020 7:57PM by PIB Hyderabad
పీటర్స్ బర్గ్ క్లైమేట్ డైలాగ్ పదకొండవ సెషన్ లో భారత దేశంతో పాటు మరో 30 దేశాలు పాల్గొన్నాయి. కోవిడ్ -19 తర్వాత ఆర్థిక వ్యవస్థలు మరియు సమాజాలను పునరుజ్జీవింపజేసే సవాలును ఎదుర్కోవడానికి మార్గాలు మరియు ఆచరణల గురించి, సామూహిక స్థితిస్థాపకత మరియు వాతావరణ చర్యలను ఉత్ర్పేరక పరిచేటప్పుడు ముఖ్యంగా అత్యంత హానీ కలిగించే వాటికి మద్ధతు విషయంలో తీసుకోవలసిన జాగ్రత్తల గురించి ఈ సమావేశం చర్చించింది.
మొదటి వర్చువల్ పీటర్స్ బర్గ్ క్లైమేట్ డైలాగ్ లో భారతదేశానికి ప్రాతినిథ్యం వహించిన కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ మాట్లాడుతూ, ఈ రోజు ప్రపంచం ఐక్యంగా నావల్ కరోనా వైరస్ కోసం టీకా కనుగొనే పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నందున, అదే విధంగా మనకు వాతావరణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఓపెన్ సోర్స్ గా కలిగి ఉండాలని, ఇది సరసమైన ఖర్చుతో అందుబాటులో ఉండాలని సూచించారు.
క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ సమస్యల గురించి నొక్కి చెప్పిన శ్రీ జవదేకర్, ప్రపంచానికి ఇప్పుడు అది అత్యంత అవసరమని, అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రపంచం కోసం వెంటనే 1 ట్రిలియన్ డాలర్ నిధుల కోసం ప్రణాళిక వేసుకోవాలని కేంద్ర మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడంలో ప్రపంచానికి సంఘీభావం తెలుపుతూ, కోవిడ్ -19 మనం ఆర్భాటాలకు పోకుండా ఎలా జీవించాలో నేర్పించిందనే విషయాన్ని నొక్కి చెప్పారు. పారిస్ కాప్ సందర్భంగా గౌరవ భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ తొలుత సూచించినట్లుగా, స్థిరమైన జీవన శైలికి అనుగుణంగా మరింత స్థిరమైన వినియోగ విధానాలను అవలంబించడం గురించి ప్రపంచం ఆలోచించాలని పర్యావరణ మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు.
పదేళ్ల కాలపరిమితిలో జాతీయంగా భారతదేశం రచిస్తున్న ప్రణాళికలు ప్రతిష్టాత్మకమైనవని, అవి పారిస్ ఒప్పందం యొక్క ఉష్ణోగ్రత లక్ష్యానికి కూడా అనుగుణంగా ఉన్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. పునరుత్పాదక ఇంధన విస్తరణను వేగవంతం చేయడానికి మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మరియు ఇంధన సామర్థ్యం రంగంలో సరికొత్త హరిత ఉద్యోగాలను సృష్టించడానికి ఈ రోజు ప్రపంచం ముందు ఉన్న అవకాశాల గురించి మంత్రి మాట్లాడారు.
ఈ మొట్టమొదటి వర్చువల్ క్లైమేట్ డైలాగ్, పీటర్స్ బర్గ్ క్లైమేట్ డైలాగ్ యొక్క పదకొండవ సెషన్. ఇది 2010 నుంచి జర్మనీ ఆతిథ్యం ఇచ్చిన అనధికారిక ఉన్నత స్థాయి రాజకీయ చర్చలకు ఓ ఫోరమ్ ను అందించడానికి, అంతర్జాతీయ వాతావరణ చర్యలు మరియు వాతావరణ చర్యల పురోగతిపై దృష్టి సారించింది. వర్చువల్ లెవన్ పీటర్స్ బర్గ్ క్లైమేట్ డైలాగ్ లో 26వ కాన్ఫరెన్స్ పార్టీస్ (సి.ఓ.పి 26)కు నుంచి ఐక్యరాజ్య సమితి ఫ్రేమ్ వర్క్ కన్వెన్షన్ ఆన్ క్లైమేట్ ఛేంజ్ (యు.ఎన్.ఎఫ్.సి.సి.సి)కు జర్మనీ మరియు యునైటెడ్ కింగ్ డమ్ కలిసి అధ్యక్షత వహించాయి. ఈ సమావేశంలో మంత్రులతో పాటు సుమారు 30 దేశాల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
2020 తర్వాత కాలంలో యు.ఎన్.ఎఫ్.సి.సి. కింద పారిస్ ఒప్పందం అమలు దశలోకి వెళ్ళడానికి సిద్ధమౌతున్న సమయంలో, కోవిడ్ -19 సవాళ్ళకు అనుగుణంగా ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడేందుకు, ఈ మహమ్మారి యొక్క సామాజిక, ఆర్థిక పరిణామాలను అధిగమించడానికి ఈ ఏడాది ఓ కీలకమైన దశగా నిలిచింది. కోవిడ్ -19 తర్వాత మన వ్యవస్థలను మరియు సమాజాలను పునరుజ్జీవింపజేసే సవాలును సంయుక్తంగా ఎలా ఎదుర్కోవాలో చర్చించడం ఈ సమావేశం యొక్క ప్రధాన అజెండా. అదే సమయంలో మన స్థితి స్థాపకతను పెంచడంతో పాటు, వాతావరణ చర్యలకు ఊతమివ్వడంతో పాటు, బాగా హాని కలిగించే వాటి విషయంలో తీసుకోవలసిన నిర్ణయాలకు ఈ సమావేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
జర్మనీ ఫెడరల్ మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎన్విరాన్ మెంట్, నేచర్ కన్జర్వేషన్ అండ్ న్యూక్లియర్ సేఫ్టీ మంత్రి శ్రీ స్వెంజాషుల్జో కలిసి ఇండో జర్మన్ ద్వైపాక్షిక సమావేశంలో కేంద్ర మంత్రి పాల్గొన్నారు. ఈ ద్వైపాక్షిక సమావేశం పీటర్స్ బర్గ్ క్లైమేట్ డైలాగ్ కు ముందు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగింది. ఈ ప్రాంతాల్లో వాతావరణ మార్పులు, జీవ వైవిధ్య పరిరక్షణ మరియు జర్మనీతో సాంకేతిక సహకారం వంటి అంశాలపై చర్యలు జరిగాయి. కోవిడ్ -19 మమ్మారి నుంచి ఉత్పన్నమయ్యే రెండు దేశాల పరిస్థితి మరియు పునరుద్ధరణ ప్రయత్నాలు కూడా చర్చకు వచ్చాయి.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World should unite towards making Environment technology open source and available at affordable cost: Union Environment Minister
India along with 30 countries deliberates on issues of Climate Changeinfirst ever virtual Petersberg Climate Dialogue
28 APR 2020 7:57PM by PIB Delhi
The eleventh session of Petersberg Climate Dialogue witnessed India along with 30 other countries deliberating over ways and means to tackle the challenge of reinvigorating economies and societies after COVID-19, while enhancing collective resilience and catalysing climate action while also supporting in particular those most vulnerable.
Representing India in the first virtual Petersberg Climate Dialogue,Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar said that, Today, as the World is unitedly engaged in findinga vaccine for novel Coronavirus, likewise we should have Climate Technology as open source which must be available at affordable cost.
Stressing on the issue of Climate finance, Shri Javadekar said the World now needs more. “We must plan for 1 trillion USD in grants to developing world immediately”, advocated the Union Minister.
Expressing solidarity with the world as it combats the COVID 19 pandemic the Union Minister highlighted how COVID – 19 has taught us that we can survive on less. The world must think of adopting more sustainable consumption patterns in line with requirement of sustainable lifestyles, as was first mooted by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during Paris COP,reiterated the environment Minister.
He mentioned that India’s Nationally Determined Contributions spanning a ten-year time frame are ambitious and are also compliant with the temperature goal of the Paris Agreement. The minister also spoke about the opportunity world has today to accelerate renewable energy deployment and creating new green jobs in the renewable energy and energy efficiency sector.
The first virtual Climate Dialogue, was the eleventh session of Petersberg Climate Dialogue which has been hosted by Germany since 2010 to provide a forum for informal high-level political discussions, focusing both on international climate negotiations and the advancement of climate action. The virtual XI Petersberg Climate Dialogue was co-chaired by Germany and United Kingdom, the incoming Presidency of 26th Conference of Parties (COP 26) to United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC). The dialogue saw participation from Ministers and representatives of about 30 countries.
This year’s dialogue came at a crucial juncture when countries are tackling the COVID-19 pandemic to save lives, overcoming social and economic consequences of the pandemic while also preparing to move into the implementation phase of Paris Agreement under UNFCCC in post-2020 period. The key agenda of the dialogue was to discuss how we can jointly tackle the challenge of reinvigorating our economies and societies after COVID-19, while enhancing our resilience and catalyzing climate action while also supporting in particular those most vulnerable.
The Union Minister also participated in an Indo German bilateral meeting with Ms. SvenjaShulze ,Minister, Federal Ministry of Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety , Germany. This bilateral meeting was held via video conference just before the Petersberg Climate Dialogue. It covered discussions on a range of issues covering climate change, conservation of biodiversity and technical cooperation with Germany in these areas. The situation in both countries arising from the COVID 19 pandemic, and recovery efforts, were also discussed.