Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World should unite towards making Environment technology open source and available at affordable cost: Union Environment Minister
India along with 30 countries deliberates on issues of Climate Changeinfirst ever virtual Petersberg Climate Dialogue
28 APR 2020 7:57PM by PIB Delhi
The eleventh session of Petersberg Climate Dialogue witnessed India along with 30 other countries deliberating over ways and means to tackle the challenge of reinvigorating economies and societies after COVID-19, while enhancing collective resilience and catalysing climate action while also supporting in particular those most vulnerable.
Representing India in the first virtual Petersberg Climate Dialogue,Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar said that, Today, as the World is unitedly engaged in findinga vaccine for novel Coronavirus, likewise we should have Climate Technology as open source which must be available at affordable cost.
Stressing on the issue of Climate finance, Shri Javadekar said the World now needs more. “We must plan for 1 trillion USD in grants to developing world immediately”, advocated the Union Minister.
Expressing solidarity with the world as it combats the COVID 19 pandemic the Union Minister highlighted how COVID – 19 has taught us that we can survive on less. The world must think of adopting more sustainable consumption patterns in line with requirement of sustainable lifestyles, as was first mooted by Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi during Paris COP,reiterated the environment Minister.
He mentioned that India’s Nationally Determined Contributions spanning a ten-year time frame are ambitious and are also compliant with the temperature goal of the Paris Agreement. The minister also spoke about the opportunity world has today to accelerate renewable energy deployment and creating new green jobs in the renewable energy and energy efficiency sector.
The first virtual Climate Dialogue, was the eleventh session of Petersberg Climate Dialogue which has been hosted by Germany since 2010 to provide a forum for informal high-level political discussions, focusing both on international climate negotiations and the advancement of climate action. The virtual XI Petersberg Climate Dialogue was co-chaired by Germany and United Kingdom, the incoming Presidency of 26th Conference of Parties (COP 26) to United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC). The dialogue saw participation from Ministers and representatives of about 30 countries.
This year’s dialogue came at a crucial juncture when countries are tackling the COVID-19 pandemic to save lives, overcoming social and economic consequences of the pandemic while also preparing to move into the implementation phase of Paris Agreement under UNFCCC in post-2020 period. The key agenda of the dialogue was to discuss how we can jointly tackle the challenge of reinvigorating our economies and societies after COVID-19, while enhancing our resilience and catalyzing climate action while also supporting in particular those most vulnerable.
The Union Minister also participated in an Indo German bilateral meeting with Ms. SvenjaShulze ,Minister, Federal Ministry of Environment, Nature Conservation and Nuclear Safety , Germany. This bilateral meeting was held via video conference just before the Petersberg Climate Dialogue. It covered discussions on a range of issues covering climate change, conservation of biodiversity and technical cooperation with Germany in these areas. The situation in both countries arising from the COVID 19 pandemic, and recovery efforts, were also discussed.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਲਾਗਤ `ਤੇ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ 30 ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ `ਤੇ ਪਲੇਠੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ
28 APR 2020 7:57PM by PIB Chandigarh
ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵਾਦ ਦੇ 11ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 30 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ `ਤੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ `ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਪਹਿਲੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਇੱਕ ਟੀਕਾ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਜਲਵਾਯੂ ਤਕਨੀਕ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜੋ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਲਾਗਤ `ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ `ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਾਲ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਗੱਲ `ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਬਚੇ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧੇਰੇ ਟਿਕਾਊ ਖਪਤ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਅਪਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਇਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਢਾਂਚੇ (ਫਰੇਮਵਰਕ) ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ `ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਅੱਜ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਵਰਚੁਅਲ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵਾਦ, ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵਾਦ ਦਾ 11ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ ਜਿਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਜਰਮਨੀ 2010 ਤੋਂ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ `ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਵਰਚੁਅਲ 11ਵੇਂ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ 26 ਵੀਂ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਪਾਰਟੀਜ਼ (ਸੀਓਪੀ 26) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਸਬੰਧੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ। ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ `ਤੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਸਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਜਿਹੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੋੜ `ਤੇ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ `ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰੁਝੇ ਹੋਏ ਨੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਤਹਿਤ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਇਸ ਗੱਲ `ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ- 19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ `ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੁੜ ਉੱਭਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ `ਤੇ ਬਹੁਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਰਮਨੀ ਦੀ ਵਾਤਵਰਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ `ਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸੰਘੀ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਵੈਂਜਾ ਸ਼ੁਲਜ਼ੇ (Ms. SvenjaShulze) ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਦੁਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਵਾਦ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਰਮਨੀ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ `ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਯਤਨਾਂ `ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।