ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਰਾਹੀਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਾਹਕਾਂ ਦੁਆਰਾ 392 ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ
27 APR 2020 7:23PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਵਾਹਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਤਹਿਤ 392 ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 229 ਉਡਾਨਾਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 736.00 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਦੁਆਰਾ 3,89,100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਹਵਾਈ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ’ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਲ–ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਫ਼ਲਾਈਟਸ ਦਾ ਮਿਤੀ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ
ਅਲਾਇੰਸ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ
ਇੰਡੀਗੋ
ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
20
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
-
-
9
20
14.4.2020
4
5
4
-
-
13
21
15.4.2020
2
5
-
-
-
7
22
16.4.2020
9
-
6
-
-
15
23
17.4.2020
4
8
-
-
-
12
24
18.4.2020
5
-
9
-
-
14
25
19.4.2020
4
-
9
-
-
13
26
20.4.2020
8
4
3
-
-
15
27
21.4.2020
4
-
10
-
-
14
28
22.4.2020
4
-
5
-
-
9
29
23.4.2020
2
-
6
-
-
8
30
24.4.2020
5
4
12
-
-
21
31
25.4.2020
6
2
7
-
-
15
32
26.4.2020
6
-
3
-
-
9
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
135
94
155
6
2
392
‘ਲਾਈਫ਼ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਲਿਜਾਂਦੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਾਲ ’ਚ; ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰੀਜੈਂਟਸ, ਐਨਜ਼ਾਈਮਜ਼, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਟਸ, ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕਵਿਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈ – PPE), ਮਾਸਕਸ, ਦਸਤਾਨੇ, ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ (HLL) ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ (ICMR) ਦੀ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀ; ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗੇ ਗਏ ਮਾਲ/ਸਾਮਾਨ ਅਤੇ ਡਾਕ ਪੈਕੇਟ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਟਾਪੂ–ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲਦਾਖ, ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟਾਪੂ–ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਪਰੇਟਰ ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ, ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਅਤੇ ਇੰਡੀਗੋ ਵਪਾਰਕ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 10,69,071 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕਰਦਿਆਂ 608 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 4,428 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 216 ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਸਨ। ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਨੇ 2,28,085 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕਰਦਿਆਂ 211 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 25 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 3,481 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 10 ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਸਨ। ਇੰਡੀਗੋ ਨੇ 3 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 77,996 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕਰਦਿਆਂ 50 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ 185 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਸ ਦੀਆਂ 17 ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਲਿਜਾਂਦੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਿਸਤਾਰਾ ਨੇ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 12 ਮਾਲ–ਵਾਹਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਿਆਂ 16,952 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤਹਿ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 82 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤਰ– ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਲਈ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨਾਲ ਇੱਕ ‘ਕਾਰਗੋ ਏਅਰ–ਬ੍ਰਿੱਜ’ (ਮਾਲ ਹਵਾਈ ਪੁਲ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਲ–ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਮਿਤੀ-ਵਾਰ ਮਾਤਰਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ
ਮਾਤਰਾ (ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
1
04.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
21
2
07.4.2020
ਹੌਂਗ ਕੌਂਗ
06
3
09.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
4
10.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
18
5
11.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
18
6
12.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
24
7
14.4.2020
ਹੌਂਗ ਕੌਂਗ
11
8
14.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
9
16.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
10
16.4.2020
ਹੌਂਗ ਕੌਂਗ
17
11
16.4.2020
ਸਿਓਲ
05
12
17.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
21
13
18.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
17
14
18.4.2020
ਸਿਓਲ
14
15
18.4.2020
ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ
04
16
19.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
19
17
20.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
26
18
21.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
19
19
21.4.2020
ਹੌਂਗ ਕੌਂਗ
16
20
22.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
26
21
23.4.2020
ਹੌਂਗ ਕੌਂਗ
10
22
23.4.2020
ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ
51
23
24.4.2020
ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ
50
24.
24.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
19
25
25.4.2020
ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ
61
26
25.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
15
27
26.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
19
28
26.4.2020
ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ
20
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
593
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਲੂ ਡਾਰਟ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ ਤੋਂ 109 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਨੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੰਘਾਈ ਤੋਂ 5 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਚੁੱਕੀ ਸੀ। ਸਪਾਈਸ–ਜੈੱਟ ਨੇ ਵੀ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਸ਼ੰਘਾਈ ਤੋਂ 140 ਟਨ ਅਤੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਹੌਂਗ ਕੌਂਗ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ 13 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੁੱਕੀ ਸੀ।

Ministry of Civil Aviation
392 flights operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers
27 APR 2020 7:23PM by PIB Delhi
392 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 229 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 736.00 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,89,100 km. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S No
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
20
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
-
-
9
20
14.4.2020
4
5
4
-
-
13
21
15.4.2020
2
5
-
-
-
7
22
16.4.2020
9
-
6
-
-
15
23
17.4.2020
4
8
-
-
-
12
24
18.4.2020
5
-
9
-
-
14
25
19.4.2020
4
-
9
-
-
13
26
20.4.2020
8
4
3
-
-
15
27
21.4.2020
4
-
10
-
-
14
28
22.4.2020
4
-
5
-
-
9
29
23.4.2020
2
-
6
-
-
8
30
24.4.2020
5
4
12
-
-
21
31
25.4.2020
6
2
7
-
-
15
32
26.4.2020
6
-
3
-
-
9
Total
135
94
155
6
2
392
The domestic Lifeline Udan cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR; cargo requisitioned by State/UT Governments and postal packets etc. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 608 cargo flights during 24 March to 26 April 2020 covering a distance of 10,69,071 km and carrying 4,428 tons of cargo. Out of these,216 were international cargo flights. Blue Dart operated 211 cargo flights covering a distance of 2,28,085 km and carrying 3,481tons of cargo during 25 March to 26 April 2020. Out of these, 10 were international cargo flights. Indigo has operated 50 cargo flights during 3-26 April 2020 covering a distance of 77,996 km and carrying around 185tons of cargo and including 17 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government. Vistara has operated 12 cargo flights during 19-26 April 2020 covering a distance of 16,952 km and carrying around 82 tons of cargo.
International Sector- A cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in by Air India is as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
13
18.4.2020
Shanghai
17
14
18.4.2020
Seoul
14
15
18.4.2020
Guangzhou
04
16
19.4.2020
Shanghai
19
17
20.4.2020
Shanghai
26
18
21.4.2020
Shanghai
19
19
21.4.2020
Hong Kong
16
20
22.4.2020
Shanghai
26
21
23.4.2020
Hong Kong
10
22
23.4.2020
Guangzhou
51
23
24.4.2020
Guangzhou
50
24.
24.4.2020
Shanghai
19
25
25.4.2020
Guangzhou
61
26
25.4.2020
Shanghai
15
27
26.4.2020
Shanghai
19
28
26.4.2020
Guangzhou
20
Total
593
In addition to the above, Blue Dart has uplifted around 109 tons of medical supplies from Guangzhou starting 14 April upto 26th April 2020. Blue Dart has also uplifted 5 tons of medical cargo from Shanghai on 25th April 2020. Spicejet has also uplifted 140 tons of medical supplies from Shanghai upto 26th April 2020 and 13 tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto 25th April 2020.