પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
પૂર્વોત્તરમાં આઠમાંથી પાંચ રાજ્યો કોરોના મુક્ત છે જ્યારે ત્રણ રાજ્યોમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસથી કોરોનાના નવા કોઇ કેસ નોંધાયા નથી: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
27 APR 2020 6:12PM by PIB Ahmedabad
પૂર્વોત્તરના પ્રદેશમાં આવેલા આઠમાંથી પાંચ રાજ્યો કોરોના મુક્ત છે જ્યારે ત્રણ રાજ્યોમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસથી કોરોનાનો કોઇ જ નવો કેસ નોંધાયો નથી. આજે પૂર્વોત્તર પ્રદેશ વિકાસ (DoNER) કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર), PMO રાજ્યમંત્રી, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદ નિવારણ અને પેન્શન, અણુ ઉર્જા અને અવકાશ ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી સમીક્ષા બેઠક યોજ્યા પછી આ માહિતી આપી હતી. આ બેઠકમાં પૂર્વોત્તર કાઉન્સિલ (NEC) શિલોંગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ પૂર્વોત્તર પ્રદેશ કૃષિ માર્કેટિંગ નિગમ (NERAMC), પૂર્વોત્તર હેન્ડીક્રાફ્ટ અને હેન્ડલૂમ વિકાસ નિગમ (NEHHDC), પૂર્વોત્તર વિકાસ આર્થિક નિગમ લિમિટેડ (NEDFi), નેતર અને વાંસ ટેકેનોલોજી કેન્દ્ર (CBTC) સહિત અલગ અલગ સરકારી સંગઠનો અને PSU પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
મીડિયાને માહિતી આપતા, ડૉ.જીતેન્દ્રસિંહે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે છેલ્લા છ વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં પૂર્વોત્તરના પ્રદેશો વિકાસના પરિવર્તનના મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે અને કોવિડ-19 મહામારીની વર્તમાન સ્થિતિમાં પણ, આ પ્રદેશો ખંતપૂર્ણ અને શિસ્તબદ્ધ આરોગ્ય વ્યવસ્થાપનના મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
વધુ માહિતી આપતા, ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તરના પાંચ રાજ્યો સિક્કીમ, નાગાલેન્ડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મણીપૂર અને ત્રિપૂરા સંપૂર્ણપણે કોરોના મુક્ત છે જ્યારે અન્ય ત્રણ રાજ્યો આસામ, મેઘાલય અને મિઝોરમમાં અનુક્રમે 8, 11 અને 1 કોરોના પોઝિટીવ કેસ છે જે નેગેટિવ થવાની પ્રતિક્ષા છે. ગઇકાલે રાત સુધીમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસોથી આ ત્રણ રાજ્યોમાં પણ કોઇ નવા કેસ નોંધાયા નથી. તેમણે પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોની રાજ્ય સરકારોને, તેમના મુખ્યમંત્રીઓને અને પૂર્વોત્તર પ્રદેશ વિકાસ (DoNER) વિભાગ તેમજ પૂર્વોત્તર કાઉન્સિલ (NEC)ના અધિકારીઓએ એકદમ યોગ્ય સંકલન સાધીને આ સ્થિતિ હાંસલ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે પૂર્વોત્તરના વિવિધ રાજ્યો જેમકે મેઘાલય, અરુણાચલ પ્રદેસ અને મણીપૂર પાસેથી આરોગ્ય સંબંધિત પરિયોજનાઓ અંગે પ્રાપ્ત થયેલી અને વિચારાધીન દરખાસ્તો અંગે પણ માહિતી આપી હતી જેમાં ખાસ કરીને કોરોના સંભાળ અને ચેપ વ્યવસ્થાપન માટે વિશેષ પરિયોજના, ગંભીર બીમારી અને ઉન્નત આરોગ્ય સંભાળની પરિયોજનાઓ પણ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પરિયોજનાઓ માટે પ્રાથમિક ધોરણે કામ કરવામાં આવશે. વધુમાં તેમણે માહિતી આપી હતી કે, DoNER દ્વારા પૂર્વોત્તરના રાજ્યોને પ્રારંભિક ધોરણે ફાળવણી માટે લૉકડાઉન પહેલાં જ રૂપિયા 25 કરોડ અલગ રાખ્યા છે જેથી કોરોના સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓમાં ભંડોળની જરૂરિયાત પૂર્ણ કરી શકાય.
આ બેઠક દરમિયાન, ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે પ્રાથમિકરૂપે વાંસ સંબંધિત કામકાજોમાં સંકળાયેલા છે તેવા વિસ્તારોમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસોમાં ગૃહ મંત્રાલયની માર્ગદર્શિકા અનુસાર મુક્તિ આપવામાં આવી હોય વિવિધ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ અંગે પણ અપડેટ્સ મેળવ્યા હતા.

Ministry of Development of North-East Region
Five out of eight Northeast States are Corona free while the other three States have not added any new Corona positive case in the last few days: Dr Jitendra Singh
27 APR 2020 6:12PM by PIB Delhi
Five out of eight Northeast States are Corona free while the other three States have not added any new Corona positive case in the last few days. This was disclosed here today by Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances,Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, after a review meeting through video conference, in which senior officers from North Eastern Council (NEC) Shillong as well representatives of different government bodies and PSUs including North Eastern Regional Agricultural Marketing Corporation (NERAMC), North East Handicraft & Handloom Development Corporation (NEHHDC), North Eastern Development Finance Corporation Ltd (NEDFi), Cane and Bamboo Technology Centre (CBTC) etc participated from their respective places.
Briefing the media, Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that whereas in the last six years, under Prime Minister Sh Narendra Modi, Northeast has emerged as a model of developmental transformation, in the wake of the present COVID crisis, it has emerged as a model of effective, diligent and disciplined health management.
Elaborating further, Dr Jitendra Singh said, 5 North Eastern States of Sikkim, Nagaland, Arunachal Pradesh, Manipur and Tripura are totally Corona free, while 3 other states of Assam, Meghalaya and Mizoram had 8, 11 and 1 Corona positive cases respectively, which are waiting to become negative, while no new cases were added till last night. He congratulated the State governments of the North Eastern region, their Chief Ministers and also the officials in the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) and North Eastern Council (NEC) for ensuring perfect coordination, which had made this possible.
Dr Jitendra Singh also informed about the proposals received and under consideration from different North Eastern States like Mizoram, Meghalaya, Arunachal Pradesh and Manipur for new health related projects devoted to management of infections and Corona care, critical care and upgraded healthcare. These projects will be dealt with priority, he said. In addition, he informed that the Ministry of DoNER had placed Rs 25 crore at the disposal of North Eastern States in the initial stage itself, much before the lockdown, as gap-funding for corona related activities.
During the meeting, Dr Jitendra Singh also received update about various economic activities in the recent days in the exempted areas, as per the Ministry of Home Affairs guidelines, which primarily included the Bamboo related activities.