ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੈਪਿਡ ਐਂਡੀਬੌਡੀ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਵਿਵਾਦ ਸਬੰਧੀ ਤੱਥ
27 APR 2020 4:00PM by PIB Chandigarh
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਸਮਝਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿ ਖਰੀਦ ਦੇ ਕਿਹੜੇ ਫੈਸਲੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹਥਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿੱਟਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਖਰੀਦ ਉਸ ਵੇਲੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ, ਪੈਸਾ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਪਹੁੰਚ ਲਗਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਦੂਜੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵੇਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਨਜ਼ਾਕਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਕੇ 2 ਕੰਪਨੀਆਂ (ਬਾਇਓਮੈਡੀਮਿਕਸ ਅਤੇ ਵੋਂਡਫੋ) (Biomedemics and Wondfo) ਦੁਆਰਾ ਭਰੇ ਗਏ ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੋਹਾਂ ਕੋਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।
ਵੋਂਡਫੋ ਲਈ ਇਵੈਲੂਏਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ 4 ਬੋਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਜੋ ਕਿ 1,204 ਰੁਪਏ, 1,200 ਰੁਪਏ, 844 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 600 ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ 600 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਐੱਲ-1 ਗਿਣਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਚੀਨ ਦੀ ਵੋਂਡਫੋ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੀਜੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਕਿੱਟਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਪਰ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਜੋ ਕੁਟੇਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਮਸਲੇ ਸਨ -
• ਇਹ ਕੁਟੇਸ਼ਨ ਐੱਫਓਬੀ (ਮੁਫਤ ਪਹੁੰਚ) ਦੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਵਾਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਕੁਟੇਸ਼ਨ 100% ਸਿੱਧੇ ਪੇਸ਼ਗੀ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਈ ਗਾਰੰਟੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਮਿਆਦ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਵਾਅਦਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਰੇਟ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ-ਘਾਟੇ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਧਾਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇਸ ਲਈ ਫੈਸਲਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਵੋਂਡਫੋ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਨੇ ਕਿ ਐੱਫਓਬੀ (ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ) ਕੀਮਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਧਾਰਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਏਜੰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿੱਟਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਯਤਨ ਸੀ ਅਤੇ ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਰੇਟ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਉਹ ਸਿਰਫ ਹਵਾਲਾ ਪੁਆਇੰਟ ਵਜੋਂ ਸਨ।
ਕੁਝ ਸਪਲਾਈ ਹਾਸਲ ਹੋਈ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਇਕ ਵਾਰੀ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਮੌਕੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੁਆਲਿਟੀ ਚੈੱਕ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਇਜ਼ੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਵਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਘਿਰੀ (ਵੋਂਡਫੋ) ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਇਕ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ ਜੋ ਕਿ ਮਿਆਰ ਤੋਂ ਨੀਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ, ਦੇ ਆਰਡਰ ਵੀ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਇਥੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਸਹੀ ਅਮਲ ਅਪਣਾਇਆ ਹੋਣ ਕਾਰਨ (100% ਅਡਵਾਂਸ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾ ਕਰਕੇ ਕੋਈ ਖਰੀਦ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Facts on the controversy around prices of Rapid Antibody tests
27 APR 2020 4:00PM by PIB Delhi
First of all, it is important to understand the background in which procurement decisions are made by ICMR. Testing is one of the most crucial weapons to fight COVID-19 and ICMR is doing everything it can to ramp up testing. This requires procurement of kits and supplying them to states. This procurement is being undertaken when globally there is huge demand for these test kits and various countries are applying their full might, monetary and diplomatic, to acquire them.
ICMR’S first attempt to procure these kits did not elicit any response from the suppliers. Its second attempt got adequate responses. Of these responses, taking sensitivity and specificity in mind, kits of 2 companies (Biomedemics and Wondfo) were identified for procurement. Both had the requisite international certifications.
For Wondfo, evaluation committee got 4 bids and the corresponding quotes received were Rs. 1,204, Rs. 1,200, Rs. 844 and Rs. 600. Accordingly, bid offer of Rs. 600 was considered as L-1.
In the meanwhile, ICMR also tried to procure the kits directly from Wondfo company in China through CGI. However, quotation received from direct procurement had the following issues:
• Quotation was FOB (Free on Board) without any commitment on logistics issues.
• The quotation was on the basis of 100% direct advance without any guarantees.
• There was no commitment on timelines.
• Rates were communicated in US dollars without any clause for accounting for fluctuations in prices.
Hence, it was decided to go Wondfo’s exclusive distributor for India for the kit who quoted an all inclusive price for FOB (logistics) without any clause for advance.
It needs to be also remembered that this was the first ever effort by any Indian agency to procure such kits and the rate quoted by the bidders was the only reference point.
After receipt of some supplies, ICMR has again conducted quality checks on these kits in field conditions. Based on scientific assessment of their performance, the order in question (Wondfo) along with order in respect of another make found under-performing have been cancelled.
It needs to be stressed that ICMR has not made any payment whatsoever in respect of these supplies. Because of the due process followed (not going for procurement with 100% advance amount), GoI does not stand to lose a single rupee.