ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
25 APR 2020 4:09PM by PIB Bengaluru
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ. ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸುಮಾರು 20 ಕೋಟಿ ಎನ್‌.ಎಫ್‌.ಎಸ್.ಎ. ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳ ಮೂಲಕ
ಮೂರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 5.88 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಫೆಡ್ ವಿತರಿಸಲಿದೆ
4 ವಾರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಲೋಡ್/ ಅನ್ಲೋಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 2 ಲಕ್ಷ ಟ್ರಕ್ ಟ್ರಿಪ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಸುಮಾರು 20 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಕೆ.ಜಿ. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾಗಣೆಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರ ಪ್ರೋಟೀನ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಎನ್‌.ಎಫ್‌.ಎಸ್.ಎ. ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಕೆ.ಜಿ. ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆದ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಿ.ಎಂ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಕೆ.ಎ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾಫೆಡ್ನಿಂದ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಕೇಂದ್ರ/ ರಾಜ್ಯ ಗೋದಾಮಿನ ನಿಗಮಗಳ ಪ್ರತಿ ಗೋದಾಮಿನಿಂದ ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಟಮಾಡುವುದು, ಎಫ್‌.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎ.ಐ. ಸೂಚಿಸಿದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಅರೆದು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಆನಂತರ ಗಿರಣಿಗಳ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ತದನಂತರ, ಅರೆಯಲಾದ ಈ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಉಗ್ರಾಣಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಕೊನೆಗೆ ಪಿ.ಡಿ.ಎಸ್. ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸಾಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆನ್ಲೈನ್ ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರದ ಅನುಪಾತ (ಒ.ಟಿ.ಆರ್.) ಬಿಡ್ಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ನಾಫೆಡ್ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒ.ಟಿ.ಆರ್. ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ನಲ್ಲಿ, ಎಂಪನೇಲ್ಡ್ ಗಿರಣಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಕಚ್ಚಾ ನಾಡಿಗಳಿಗೆ ಶೇಕಡಾವಾರು ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆದ, ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಸಾಗಣೆಗೆ ಒಳಗಿನ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದ್ವಿದಳ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ 50 ಕೆ.ಜಿ. ಚೀಲಗಳಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ.. ಯಾವುದೇ ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆಯುವ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಗಿರಣಿಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸುವುದಿಲ್ಲ.. ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ಗುಂಪು/ಗೊಂಚಲುಗಳಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಗಿರಣಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳಿಗೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ಹಾಗೂ ನಿರ್ವಹಣಾ ಶುಲ್ಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಬೃಹತ್ ಗಾತ್ರದಲ್ಲಿದ್ದು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಾಗಾಟದ ಚಲನೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ. ದ್ವಿದಳವೂ ಹೊರುವಿಕೆ, ತುಂಬುವಿಕೆ, ಸಾಗಾಟ, ಮತ್ತು ಇಳಿಸುವಿಕೆಯ ಅನೇಕ ಚಕ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಕನಿಷ್ಠ ಮೂರು (ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು) ಬಾರಿ ಟ್ರಕ್ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿ ಹೋಗುತ್ತವೆ.. ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ, ಸರಕು ರೈಲು ಮೂಲಕ ಸಾಗಣಿಕೆ ಮಾಡಿದರೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಕ ಟ್ರಕ್ಗಳಲ್ಲಿ ರವಾನೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5.88 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆದ/ ಕ್ಲೀನ್ಡ್ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲು, ಸುಮಾರು 8.5 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ (ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆಯದ) ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 165 ನಾಫೆಡ್ ಉಗ್ರಾಣಲ್ಲಿರುವ ತನ್ನ ಪಾಲುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮತಿ ನೀಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾಫೆಡ್ ತನ್ನ ಈ ದ್ವಿದಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಸೇವೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100 ದ್ವಿದಳ ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಿದೆ.
ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು, 1.96 ಎಲ್.ಎಮ್.ಟಿ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಎನ್‌.ಎಫ್‌.ಎಸ್.ಎ. ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆದ/ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು (1.45 ಎಲ್.ಎಮ್.ಟಿ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು) ಈಗಾಗಲೇ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿದಳ ಗಿರಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸ್ವಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಿರಣಿಯಲ್ಲಿ ಅರೆದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಬಳಸಿವೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾಸಿಕ ವಿತರಣಾ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಈಗಾಗಲೇ ಅಂತಿಮ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಿವೆ. ಈಗಾಗಲೇ ವಿತರಣೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ 17 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೆಂದರೆ - ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಡ, ದೆಹಲಿ, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮೇಘಾಲಯ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಂಡಮಾನ್, ಚಂಡೀಗಡ, ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ್, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ತಮಿಳುನಾಡು. ಇತರ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಮೇ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಇಂದಿನ ದಿನಾಂಕದಂತೆ, ಸುಮಾರು 30,000 ಮೆ.ಟನ್ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಮೇ ಮೊದಲ ವಾರದಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಂಡಮಾನ್, ಚಂಡೀಗಡ, ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿ, ಗೋವಾ, ಲಡಾಖ್, ಪುದುಚೇರಿ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಗಳಂತಹ ಸಣ್ಣ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಗಿರಣಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮಲೇ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ಐದು ಗುಂಪುಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ನಾಫೆಡ್, ಧಾನ್ಯಗಳ ಗಿರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣ ನಿಗಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಲಮಟ್ಟದ ಸಮಸ್ಯೆ-ಅಡಚಣೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿದಿನದ ವಿತರಣೆಯ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಈ ರೀತಿಯ ಬೃಹತ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಸುಮಾರು ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಟ್ರಕ್ ಟ್ರಿಪ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 4 ವಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಾಟ, ತುಂಬುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಳಿಸುವಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದರೆ, ಇಂದು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಗಿರಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಗ್ರಾಣಗಳು ಹಾಟ್ ಸ್ಪಾಟ್ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಕಾರಣ ತುಂಬಾ ಸವಾಲಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಟ್ರಕ್ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತುಂಬುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಇಳಿಸುವಿಕೆಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಲಭ್ಯತೆ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕೋಟಾದ ಮೊದಲ ತಿಂಗಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ ಅಂತ್ಯದೊಳಗೆ ಅಥವಾ ಮೇ ಮೊದಲ ವಾರದೊಳಗೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೇ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಿತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೇ ತಿಂಗಳ ಮೂರನೇ ವಾರದಲ್ಲಿಯೇ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಕೋಟಾವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಿತರಣೆಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿತರಣಾ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ಏಪ್ರಿಲ್ 24, 2020 ರಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳ ವಿತರಣಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನೀಡಿದ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು, ಹಾಗೂ ಮುಂಬರುವ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಣೆಯ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಆಶಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Biggest operation for distribution of pulses underway
NAFED to distribute about 5.88 LMT pulses to about 20 crore NFSA households through ration shops for three months under PMGKAY
Operation to involve about two lakh truck trips and loading/unloading over 4 weeks
25 APR 2020 4:09PM by PIB Delhi
In order to distribute one kg of pulses to about 20 crore households for three months in the country, a massive operation for transport and milling of pulses is underway. In order to meet the protein needs of people during this crisis, the Central government had decided to provide one kg of milled and cleaned pulses to each NFSA household for three months under the PM Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY).
Executed by NAFED under guidance of the Department of consumer affairs of the Central government, this operation entails lifting of un-milled pulses from the godowns of Central / State warehousing corporations, getting the pulses milled or cleaned as per quality standards prescribed by FSSAI and then reaching the milled pulses to the States. Thereafter, the milled pulses are carried to state government godowns and then to PDS shops for distribution.
The millers are selected on the basis of Out Turn Ratio (OTR) bids by NAFED through online auctions. In OTR bidding, empanelled millers are required to quote percentage of milled pulses for every quintal of raw pulse considering the expenses involved in cleaning, milling, packing, transportation both inward and outward. Packing is in 50 kg bags. No milling charges paid to the millers. Millers are grouped in clusters. In producing states, locally available raw material and millers are preferred. All costs in distribution including incidental charges to ration shops are being met by the Central government.
The scale of this operation is massive and far more complex than food grain movement. Each kg of pulse goes through at least three (in many cases four) trips by truck and as many cycles of loading and unloading. While for long distances, transport is being done through goods train, in most cases transportation is by road through trucks. About 8.5 lakh MT of un-milled pulses will be moved in this process to distribute about 5.88LMT milled / cleaned pulses to citizens. Government has allowed use of its stocks lying in about 165 NAFED godowns across the country for this scheme.Over 100 dal mills across the country have been pressed into service by NAFED so far.
Each month, 1.96 LMT of pulses are required to be distributed to NFSA households in the country through rations shops. About three-fourth of the milled / cleaned pulses (over 1.45 LMT) have already been offered to the State governments / UT administrations. Several States that have dal mills within their jurisdictionshave been asked to lift the milled pulses by themselves to speed up the process.
The States and UTs have taken one-third of the monthly requirement to final destinations for distribution. 17 States and UTs, namely - Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Delhi, Haryana, Himachal Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Arunachal Pradesh, Andamans, Chandigarh, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana have begun distribution. Several other States and UTs have decided to distribute pulses along with food grain distribution in the first week of May for reasons of social distancing and public safety. While, as on date, about 30,000 MT of pluses have been distributed, but this would speed up in the first week of May. Many states / UTs, particularly the smaller ones such as Andamans, Chandigarh, Dadra Nagar Haveli, Goa, Ladakh, Puducherry, Lakshadweep and even Punjab have been provided milled / cleaned pulses for all three months in one go.
Department of Consumer Affairs has with the help of Ministry agriculture and farmers’ welfare set up five groups of officers headed by Joint Secretaries to coordinate with States / UTs, NAFED, Dal mills and warehousing corporations. Secretary, agriculture and secretary, consumer affairs have been jointly reviewing progress on daily basis and sort out ground level bottlenecks. The Cabinet Secretary is personally monitoring the distribution on day to day basis.
This is the first time that the department of consumer affairs is carrying such a massive operation of pulses. This operation would involve about two lakh truck trips and loading and unloading operation over a period of 4 weeks. It is ambitious in normal times, but is very challenging during lock down with many of the dal mills and godowns located in the hotspot areas. Managing operations safely in such areas is crucial. In such areas, availability of trucks and labor for loading and unloading has been a huge problem.
Most of the beneficiaries will receive the quota for the first month within April or latest by the first week of May. Several States / UTs would be able to distribute pulses for all three months in the first go itself. For the remaining States, the efforts are being made to complete the distribution for all three months within May itself, preferably within third week of May. Preparedness of the States and UTs was reviewed by Secretary, consumer affairs on 24 April, 2020. Expressing satisfaction on the preparedness, Secretary, consumer affairs thanked the States and UTs for their cooperation and support and hoped that the distribution would be stepped up in the coming week.