ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
डाळीच्या वितरणातील सर्वात मोठ्या मोहिमेचे काम सुरु
नाफेड पीएमजीकेएवाय अंतर्गत तीन महिन्यांसाठी शिधावाटप दुकानांच्या माध्यमातून सुमारे 20 कोटी कुटुंबाना अंदाजे 5.88 एलएमटी डाळींचे वितरण करणार
या मोहिमेत चार आठवड्यांहून अधिक कालावधीसाठी ट्रकच्या 2 लाख फेऱ्या आणि माल लादणे-उतरवणे याचा समावेश आहे
25 APR 2020 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 एप्रिल 2020
देशात 3 महिन्यांपर्यंत सुमारे 20 कोटी कुटुंबाना प्रत्येकी 1 किलो डाळ वितरीत करण्यासाठी डाळींची वाहतूक आणि गिरण्यांचे काम मोठ्या प्रमाणावर सुरु आहे. या संकटांच्या काळात लोकांच्या प्रथिनांच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी केंद्र सरकारने प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजने (पीएमजीकेएवाय) अंतर्गत तीन महिन्यांसाठी एनएफएसए कुटुंबांना प्रत्येकी 1 किलो भरडलेली आणि स्वच्छ डाळ देण्याचा निर्णय घेतला आहे. केंद्र सरकारच्या ग्राहक व्यवहार विभागाच्या मार्गदर्शनखाली नाफेड ही मोहीम राबवीत आहे, या मोहिमेंतर्गत न-भरडलेली डाळ केंद्र/राज्य वखार महामंडळाच्या गोदामामधून उचलून, एफएसएसएआयच्या गुणवत्ता प्रमाणानुसार डाळ भरडली किंवा स्वच्छ केली जाते आणि नंतर ही भरडलेली डाळ राज्यांपर्यंत पोहोचवली जाते. त्यांनतर, ही भरडलेली डाळ वितरणासाठी आधी राज्य सरकारच्या गोदामांमध्ये आणि नंतर शिधावाटप दुकानांमध्ये आणली जाते.
गिरणीची निवड ऑनलाईन लिलावाद्वारे नाफेडच्या आउट टर्न गुणोत्तर (ओटीआर) बोलीच्या आधारे केली जाते. ओटीआर बोलीमध्ये, आतील आणि बाहेरील अशा दोन्ही ठिकाणची स्वच्छता, दळणवरील खर्च आणि पॅकिंग, वाहतुकीचा खर्च लक्षात घेता प्रत्येक क्विंटल कच्च्या डाळीमागे किती भरडलेली डाळ येते या टक्केवारीचा उल्लेख करणे आवश्यक आहे. पॅकिंग 50 किलो बॅगमध्ये आहे. गिरण मालकांना दळनाचे कोणतेही शुल्क दिले जाणार नाही. उत्पादक राज्यांमध्ये स्थानिक पातळीवर उपलब्ध कच्चा माल आणि गिरणी यांना प्राधान्य दिले जाते. शिधावाटप दुकानांवरील प्रासंगिक शुल्कासह वितरणातील सर्व खर्च केंद्र सरकार करीत आहे.
या मोहिमेची व्याप्ती ही अन्नधान्य वितरण कार्यापेक्षा अधिक भव्य आणि जटील आहे. प्रत्येक एक किलो डाळीमागे ट्रकच्या किमान 3 (बहुतांश ठिकाणी 4) फेऱ्या आणि ट्रकमध्ये ही डाळ भरणे आणि उतरवणे अशा अनेक चकरांचा समावेश आहे. लांबपल्ल्या करिता डाळींची वाहतूक रेल्वे मार्गाने मालगाडीतून केली जाते परंतु बहुतांश वेळी वाहतूक ही ट्रकमधून केली जाते. या प्रक्रियेत सुमारे 5.88 एलएमटी भरडलेली / साफ डाळ नागरिकांना वितरीत करण्यासाठी सुमारे 8.5 लाख मे.टन न भरडलेल्या डाळीची वाहतूक केली जाईल. या योजनेसाठी सरकारने देशभरातील सुमारे 165 नाफेड गोदामातील साठा वापरण्यास परवानगी दिली आहे. नाफेडने आतापर्यंत देशभरातील 100 हून अधिक डाळ गिरण्यांना या सेवेत समविष्ट करून घेतले आहे.
दरमहा, देशातील एनएफएसए कुटुंबांना शिधावाटप दुकानांच्या माध्यमातून 1.96 एलएमटी डाळींचे वितरण करणे आवश्यक आहे. भरडलेल्या/साफ डाळीपैकी सुमारे तीन चतुर्थांश डाळ (1.45 एलएमटी) याआधीच राज्य सरकार/ केंद्र शासित प्रदेश प्रशासनाला देण्यात आली आहे. ही प्रक्रिया जलद व्हावी यासाठी, ज्या राज्य सरकारांच्या अखत्यारीत डाळ गिरण्या आहेत त्यांना थेट त्या गिरण्यांमधून डाळ नेण्यास सांगितले आहे.
राज्य/केंद्र शासित प्रदेशांनी एकूण मासिक वितरणाच्या एक तृतीयांश माल घेतलेला आहे. आंध्र प्रदेश, आसाम, छत्तीसगड, दिल्ली, हरियाणा, हिमाचल प्रदेश, महाराष्ट्र, मेघालय, अरुणाचल प्रदेश, अंदमान, चंडीगड, ओडिशा, पंजाब, राजस्थान, सिक्किम, तमिळनाडू, तेलंगणा या 17 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी वितरण सुरू केले आहे.इतर अनेक राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी शारीरिक अंतर आणि सार्वजनिक सुरक्षेच्या कारणास्तव मेच्या पहिल्या आठवड्यात धान्य वितरणासह डाळींचे वितरण करण्याचा निर्णय घेतला आहे. आतापर्यंत सुमारे 30,000 मेट्रिक टन डाळींचे वितरण झाले असून मेच्या पहिल्या आठवड्यात याला अधिक वेग येईल. अंदमान, चंडीगड, दादरा नगर हवेली, गोवा, लडाख, पुडुचेरी, लक्षद्वीप आणि अगदी पंजाब यासारख्या अनेक राज्यांना / केंद्रशासित प्रदेशांना एकाच वेळी तीन महिन्यांपर्यंतच्या भरडलेली / साफ डाळी पुरवल्या आहेत.
ग्राहक व्यवहार विभागाने कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाच्या सहकार्याने राज्य / केंद्रशासित प्रदेश, नाफेड, डाळ गिरण्या आणि गोदाम महामंडळांशी समन्वय साधण्यासाठी संयुक्त सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली अधिकाऱ्यांच्या पाच गटांची स्थापन केली आहेत. कृषी सचिव आणि ग्राहक व्यवहार सचिव संयुक्तपणे दररोजच्या प्रगतीचा आढावा घेत आहेत आणि स्थानिक पातळीवरील अडचणी सोडवत आहेत. केंद्रीय सचिव वैयक्तिकरित्या रोजच्या वितरणाचे निरीक्षण करत आहेत.
ग्राहक व्यवहार विभाग पहिल्यांदाच एवढ्या मोठ्या प्रमाणावर डाळ वितरणाची मोहीम राबवत आहे. या मोहिमेत चार आठवड्यांहून अधिक कालावधीसाठी ट्रकच्या 2 लाख फेऱ्या आणि माल लादणे आणि उतरवणे याचा समावेश आहे. सामान्य काळात हे काम खूपच महत्वाकांक्षी असते, परंतु अनेक डाळ गिरण्या आणि गोदाम हे हॉटस्पॉट भागात असल्यामुळे लॉक डाऊन दरम्यान हे खूपच आव्हानात्मक आहे. अशा भागात सुरक्षितपणे कामकाज करणे अत्यंत आवश्यक आहे. अशा भागात, माल लादण्यासाठी आणि उतरवण्यासाठी ट्रक आणि कामगारांची उपलब्धता ही एक मोठी समस्या आहे.
बहुतांश लाभार्थ्यांना पहिल्या महिन्याचा हप्ता एप्रिलमध्ये किंवा मेच्या पहिल्या आठवड्यापर्यंत प्राप्त होईल. कित्येक राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश एकाचवेळी तीन महिन्यांच्या डाळींचे वाटप करण्यास सक्षम असतील. उर्वरित राज्यांसाठी मे महिन्यातच शक्यतो मेच्या तिसऱ्या आठवड्यात तीन महिन्यांचे वितरण पूर्ण करण्याचे प्रयत्न केले जातील. 24 एप्रिल 2020 रोजी ग्राहक व्यवहार सचिवांनी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या तयारीचा आढावा घेतला. त्यांच्या सज्जतेबद्दल समाधान व्यक्त करत ग्राहक व्यवहार विभागाने राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे त्यांच्या सहकार्य आणि पाठिंब्याबद्दल आभार मानले आणि येत्या आठवड्यात वितरण आणखी वेगवान होईल अशी अपेक्षा व्यक्त केली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Biggest operation for distribution of pulses underway
NAFED to distribute about 5.88 LMT pulses to about 20 crore NFSA households through ration shops for three months under PMGKAY
Operation to involve about two lakh truck trips and loading/unloading over 4 weeks
25 APR 2020 4:09PM by PIB Delhi
In order to distribute one kg of pulses to about 20 crore households for three months in the country, a massive operation for transport and milling of pulses is underway. In order to meet the protein needs of people during this crisis, the Central government had decided to provide one kg of milled and cleaned pulses to each NFSA household for three months under the PM Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY).
Executed by NAFED under guidance of the Department of consumer affairs of the Central government, this operation entails lifting of un-milled pulses from the godowns of Central / State warehousing corporations, getting the pulses milled or cleaned as per quality standards prescribed by FSSAI and then reaching the milled pulses to the States. Thereafter, the milled pulses are carried to state government godowns and then to PDS shops for distribution.
The millers are selected on the basis of Out Turn Ratio (OTR) bids by NAFED through online auctions. In OTR bidding, empanelled millers are required to quote percentage of milled pulses for every quintal of raw pulse considering the expenses involved in cleaning, milling, packing, transportation both inward and outward. Packing is in 50 kg bags. No milling charges paid to the millers. Millers are grouped in clusters. In producing states, locally available raw material and millers are preferred. All costs in distribution including incidental charges to ration shops are being met by the Central government.
The scale of this operation is massive and far more complex than food grain movement. Each kg of pulse goes through at least three (in many cases four) trips by truck and as many cycles of loading and unloading. While for long distances, transport is being done through goods train, in most cases transportation is by road through trucks. About 8.5 lakh MT of un-milled pulses will be moved in this process to distribute about 5.88LMT milled / cleaned pulses to citizens. Government has allowed use of its stocks lying in about 165 NAFED godowns across the country for this scheme.Over 100 dal mills across the country have been pressed into service by NAFED so far.
Each month, 1.96 LMT of pulses are required to be distributed to NFSA households in the country through rations shops. About three-fourth of the milled / cleaned pulses (over 1.45 LMT) have already been offered to the State governments / UT administrations. Several States that have dal mills within their jurisdictionshave been asked to lift the milled pulses by themselves to speed up the process.
The States and UTs have taken one-third of the monthly requirement to final destinations for distribution. 17 States and UTs, namely - Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Delhi, Haryana, Himachal Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Arunachal Pradesh, Andamans, Chandigarh, Odisha, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana have begun distribution. Several other States and UTs have decided to distribute pulses along with food grain distribution in the first week of May for reasons of social distancing and public safety. While, as on date, about 30,000 MT of pluses have been distributed, but this would speed up in the first week of May. Many states / UTs, particularly the smaller ones such as Andamans, Chandigarh, Dadra Nagar Haveli, Goa, Ladakh, Puducherry, Lakshadweep and even Punjab have been provided milled / cleaned pulses for all three months in one go.
Department of Consumer Affairs has with the help of Ministry agriculture and farmers’ welfare set up five groups of officers headed by Joint Secretaries to coordinate with States / UTs, NAFED, Dal mills and warehousing corporations. Secretary, agriculture and secretary, consumer affairs have been jointly reviewing progress on daily basis and sort out ground level bottlenecks. The Cabinet Secretary is personally monitoring the distribution on day to day basis.
This is the first time that the department of consumer affairs is carrying such a massive operation of pulses. This operation would involve about two lakh truck trips and loading and unloading operation over a period of 4 weeks. It is ambitious in normal times, but is very challenging during lock down with many of the dal mills and godowns located in the hotspot areas. Managing operations safely in such areas is crucial. In such areas, availability of trucks and labor for loading and unloading has been a huge problem.
Most of the beneficiaries will receive the quota for the first month within April or latest by the first week of May. Several States / UTs would be able to distribute pulses for all three months in the first go itself. For the remaining States, the efforts are being made to complete the distribution for all three months within May itself, preferably within third week of May. Preparedness of the States and UTs was reviewed by Secretary, consumer affairs on 24 April, 2020. Expressing satisfaction on the preparedness, Secretary, consumer affairs thanked the States and UTs for their cooperation and support and hoped that the distribution would be stepped up in the coming week.