રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેમાં કોચનું નિર્માણ શરૂ થયું
આરસીએફ કપૂરથલાએ 23.04.2020ના રોજ ઉત્પાદન પ્રક્રિયા ફરી શરૂ કરી
રાજ્યોમાં લોકડાઉનના આદેશોને આધારે રાજ્ય સરકાર પાસેથી મંજૂરી મળતા અન્યો ટૂંક સમયમાં ઉત્પાદન શરૂ કરશે
નૂર પરિવહન વધારવા છેલ્લાં બે દિવસ દરમિયાન આરસીએફએ 2 પાર્સલ કોચનું નિર્માણ થયું
25 APR 2020 4:23PM by PIB Ahmedabad
કપૂરથલામાં ભારતીય રેલવેના ઉત્પાદન એકમ રેલ કોચ ફેક્ટરી (આરસીએફ) રાષ્ટ્રીય સ્તરે લોકડાઉનના 28 દિવસ પછી 23.04.2020ના રોજ એની ઔદ્યોગિક પ્રક્રિયાઓ ફરી શરૂ કરી છે. કોવિડ-19 સામે સતત લડાઈમાં સલામતીની તમામ સાવચેતીઓ અને ગૃહ મંત્રાલયે આદેશો બહાર પાડીને જાહેર કરેલી માર્ગદર્શિકા તથા સ્થાનિક વહીવટીતંત્રોએ બહાર પાડેલા નીતિનિયમોનું પાલન કરીને ફેક્ટરી ફરી ચાલુ થઈ છે. કુલ 3744 કર્મચારીઓને કામ પર જોડાવાની મંજૂરી મળી છે, જેઓ આરસીપી સંકુલોની વસાહતની અંદર રહે છે. ગૃહ મંત્રાલયે જાહેર કરેલી માર્ગદર્શિકા અને રાજ્ય સરકારની એડવાઇઝરી મુજબ, ભારતીય રેલવેના અન્ય ઉત્પાદન એકમો સલાહ મુજબ પુનઃ ઉત્પાદન કામગીરી શરૂ કરશે.
ઉત્પાદન માટે ઉપલબ્ધ સંસાધનોની મર્યાદિત ઉપલબ્ધતા હોવા છતાં આરસીએફ કપૂરથલા બે દિવસમાં બે કોચનું નિર્માણ કર્યું છે. એક એલએચબી હાઈ કેપેસિટી પાર્સલ વાન અને એક લગેજ કમ જનરેટર કાર અનુક્રમે 23.04.2020 અને 24.04.2020ના રોજ બની છે.
લોકડાઉન પછી કામ પર જોડાયેલા તમામ કર્મચારીઓને માસ્ક, સેનિટાઇઝર બોટલ અને સાબુ ધરાવતી સેફ્ટી કિટ આપવામાં આવી છે. કોચનું ઉત્પાદન કરવા માટે કારખાનામાં ફરજ પર હાજર થવાની મંજૂરી ધરાવતા તમામ કર્મચારીઓને બોલાવવામાં આવ્યાં છે. વહીવટી ઓફિસોમાં તમામ અધિકારીઓ ઓફિસમાં કામે લાગી ગયા છે અને 33 ટકા સ્ટાફ રોટેશન રોસ્ટરને આધારે કાર્યરત છે. વર્કશોપ, ઓફિસ અને રહેણાક સંકુલોમાં મોકાના સ્થળો પર કોવિડ અંગે જાગૃતિ લાવતા પોસ્ટરો લગાવવામાં આવ્યાં છે અને સલામતીની સૂચનાનું પાલન થાય છે. કાર્યસ્થળ પર તમામ કામદારોને સલામતીની માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવા તેમના સુપરવાઇઝરો અને અધિકારીઓ નિયમિત સલાહ આપે છે. શોપ ફ્લોર અને ઓફિસોમાં કર્મચારીઓ માટે હેન્ડ્સ ફ્રી લિક્વિડ સોપ ડિસ્પેન્સર અને વોશ બેઝિન પર્યાપ્ત માત્રામાં પ્રદાન કરવામાં આવ્યું છે.
કામદારોને જુદાં જુદાં સમયે ત્રણ શિફ્ટમાં બોલાવવામાં આવે છે. તમામ ત્રણ શિફ્ટમાં એન્ટ્રી, લંચ ટાઇમ અને એક્ઝિટ ટાઇમિંગ વચ્ચે ગેપ છે. પ્રવેશદ્વાર પર દરેક કર્મચારીનાં શરીરનું તાપમાન થર્મલ સ્કેનરથી માપવામાં આવે છે. આરસીએફ સંકુલોમાં પ્રવેશતા દરેક વાહનને મિસ્ટ સેનિટાઇઝર ટનલ દ્વારા સેનિટાઇઝ કરવામાં આવે છે. તમામ કામદારો સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગની આચારસંહિતા જાળવે છે અને તેમના કાર્યસ્થળે સલામતી અને સ્વચ્છતાની માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરે છે. આરસીએફ કેમ્પસમાં સ્થિત લાલા લજપતરાય હોસ્પિટલ કોવિડ ઇન્ફેક્શનનાં ચિહ્નો ધરાવતા દર્દીઓ માટે અલગ કાઉન્ટર અને ઓપીડી સેલ પ્રદાન કરે છે. આરસીએફ કેમ્પસમાં 24 બેડની ક્વારેન્ટાઇન સુવિધા અને એલએલઆર હોસ્પિટલમાં 8 બેડ આઇસોલેશન વોર્ડ કોવિડ સાથે સંબંધિત કોઈ પણ કેસનું સંચાલન કરવા તૈયાર છે.
રાજ્યોમાં લોકડાઉનનાં આદેશોને આધારે રાજ્ય સરકાર પાસેથી મંજૂરી મળતા અન્ય ટૂંક સમયમાં ઉત્પાદન શરૂ કરશે.

Ministry of Railways
Coach Building Getting Back on Track in Indian Railways
RCF Kapurthala has reopened its production process on 23.04.2020
Depending upon the lockdown orders in States, others to start production as soon as they get clearance from State Governments
RCF produces 2 parcel coaches during last two days to increase freight transportation
25 APR 2020 4:23PM by PIB Delhi
Indian Railway’s Production unit Rail Coach Factory(RCF) Kapurthala has reopened its production process on 23.04.2020 after 28 days nationwide lockdown. In a relentless battle against COVID 19, factory has been opened adhering all safety precautions and issued guidelines by Ministry of Home Affairs orders and local administration. A total 3744 employees have been permitted to join the work who are residing inside the RCF premises township. As per the guidelines of Ministry of Home Affairs and advisory of State Governments, other production units of Indian Railways will resume production as and when advised.
Despite limited availability of resources available for production, RCF Kapurthala has turned out two coaches in two working days. One LHB High capacity Parcel van and One Luggage cum Generator car has been turned out on 23.04.2020 and 24.04.2020 respectively.
All employees who joined duty after lock down have been issued a safety kit having masks, sanitizer bottle and soap to individual. All permitted employees have been call on duty in factory for coach production. In administrative offices, all officers have joined offices and 33% staff is being call in rotation roster basis. COVID awareness posters and safety instructions to be followed have been displayed at prominent places in workshop, offices and residential premises. All workers are being regularly counseled by their supervisors and officers for safety guidelines to be followed at work place. Hands free liquid soap dispenser & wash basins have been provided in sufficient quantity and shop floor and offices for the employees.
Workers are being called in three shifts having different timings. There is a gap between the entries, lunch time and exit timings for all three shifts. Every employee is being screened at the entrance gates by thermal scanners for their body temperatures. Each vehicle which is entering in RCF premises is being sanitized by mist sanitizer tunnel provided at entrance gates. All workers are maintaining the social distancing protocol and following all safety and hygiene guidelines at their work place. Lala Lajpat Rail Hospital situated in RCF campus has provided separate counters and OPD cell for the patients having any symptoms of COVID infection. 24 Bed Quarantine facility in RCF campus and 8 bed isolation ward in LLR Hospital is ready to handle any case related to COVID.
Depending upon the lockdown orders in States, others to start production as soon as they get clearance from State Governments.