ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
ગ્રામીણ વિકાસ, પંચાયતીરાજ તેમજ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે રાજ્યના ગ્રામણી વિકાસમંત્રીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સથી બેઠક યોજી
મહાત્મા ગાંધી ગ્રામીણ રોજગારી બાંયધરી યોજના (મનરેગા), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (PMAY-G), પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (NRLM)ના કામકાજો આગળ વધારવા અંગે ચર્ચા થઇ
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે, કોવિડ-19ના પડકારનો ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારી ઉભી કરવા અને ગ્રામીણ આજીવિકાઓનું વૈવિધ્યકરણ પૂરું પાડવામાં તક તરીકે અવશ્ય ઉપયોગ કરવો જોઇએ
24 APR 2020 8:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામણી વિકાસ, પંચાયતીરાજ તેમજ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે આજે રાજ્યોના ગ્રામણી વિકાસમંત્રીઓ અને રાજ્ય તેમજ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના સંબંધિત અધિકારીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ યોજીને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા 20 એપ્રિલ 2020થી લૉકડાઉનના પ્રતિબંધોમાં આપવામાં આવેલી કેટલીક રાહતોને અનુલક્ષીને મહાત્મા ગાંધી ગ્રામીણ રોજગારી બાંયધરી યોજના (મનરેગા), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (PMAY-G), પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) અને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (NRLM)ના કામકાજો આગળ વધારવા અંગે ચર્ચા કરી હતી.
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે, કોવિડ-19ના ફેલાવાના કારણે ઉભો થયેલો પડકાર ખૂબ ગંભીર છે પરંતુ પડકારનો તમામ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં ગ્રામીણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવા, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રોજગારી ઉભી કરવા અને ગ્રામીણ આજીવિકાઓનું વૈવિધ્યકરણ પૂરું પાડવામાં તક તરીકે અવશ્ય ઉપયોગ કરવો જોઇએ.
તેમણે માહિતી આપી હતી કે, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે વર્તમાન નાણાકીય વર્ષમાં રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પહેલાંથી રૂ. 36,000 કરોડ ફાળવી દીધા છે. મંત્રાલયે મનરેગા અંતર્ગત રૂ. 33,000 કરોડ મંજૂર કર્યા છે તેમાંથી રૂ. 20,225 કરોડ અગાઉના વર્ષોના વેતનની બાકી રકમ અને સામગ્રી માટેની ચુકવણી પેટે આપી દીધા છે. મંજૂર કરવામાં આવેલી રકમ જૂન 2020 સુધી મનરેગા અંતર્ગત થતા ખર્ચાઓ પહોંચી વળવા માટે પૂરતી છે. મંત્રીએ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ખાતરી આપી હતી કે, ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમો માટે પૂરતા પ્રમાણમાં સંસાધનો ઉપલબ્ધ છે.
શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમરે રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને રોજગારી નિર્માણ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સર્જન અને ગ્રામીણ આજીવિકા મજબૂત કરવા સંબંધિત ગ્રામીણ વિકાસ યોજનાઓ કોવિડ-19 સંબંધિત સાવચેતીઓનું પૂરતું પાલન કરીને સક્રીયપણે શરૂ કરવા માટે વિનંતી કરી હતી.
તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, મનરેગા હેઠળ, જળશક્તિ મંત્રાલય અને જમીન સંસાધન વિભાગ સાથે સપાંત સાધીને ખાસ કરીને જળ સંચય, પાણી રીચાર્જ અને સિંચાઇ સંબંધિત કામકાજો પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે.
PMAY (G) અંતર્ગત, એવા 48 લાખ આવાસ એકમો પૂરા કરવાની પ્રાથમિકતા આપવી જોઇએ જ્યાં લાભાર્થીઓને ત્રીજા અને ચોથા હપતા આપી દેવામાં આવ્યા છે. PMGSY હેઠળ, મંજૂર થયેલી રોડ પરિયોજનાઓમાં ટેન્ડરોની ઝડપી ફાળવણી અને પડતર રોડ પરિયોજનાઓ ફરી શરૂ કરવા પર ધ્યાન આપવું જોઇએ. કોન્ટ્રાક્ટરો, પૂરવઠાકારો, કામદારો વગેરે ઝડપથી કામ શરૂ કરે તે માટે તેમને સક્રીય કરવા જોઇએ.
NRML હેઠળ SHG મહિલાઓ સક્રીયપણે કામ કરીને માસ્ક કવર, સેનિટાઇઝર, સાબુ બનાવે છે અને મોટાપાયે સામુદાયિક રસોડા ચલાવે છે તે તથ્યની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી.
તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ, પંચાયતીરાજ તેમજ કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણમંત્રીના સૂચનોથી સંમત થયા હતા. મહારાષ્ટ્ર, ઝારખંડ, તામિલનાડુ, પશ્ચિમ બંગાળે ખાસ કરીને મનરેગા હેઠળ બાકી વેતન અને સામગ્રીની ચુકવણી માટે 100 ટકા રકમ પૂરી પાડવા બદલ કેન્દ્ર સરકારને આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો
તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોએ ખાતરી આપી હતી કે તેઓ કેન્દ્ર સરકારને સક્રીયપણે સહકાર આપશે, ગ્રામીણ વિકાસની યોજનાઓનો અસરકારક અને કાર્યદક્ષ રીતે અમલ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો કરશે અને સાથે સાથે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન થાય તેનું પણ ધ્યાન રાખશે.

Ministry of Rural Development
Minister for Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar holds Video Conference with State Rural Development Ministers
Scaling up of works under Mahatma Gandhi Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), Pradhan Mantri Awaas Yojana Gramin (PMAY-G), Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) and National Rural Livelihood Mission (NRLM) discussed
The Minister emphasised that the challenge of COVID-19 must be utilized as an opportunity to strengthen rural infrastructure, create employment in rural areas and facilitate diversification of rural livelihoods
24 APR 2020 8:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar today held a Video Conference with Rural Development Ministers and concerned officers of States and Union Territories for scaling up of works under Mahatma Gandhi Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), Pradhan Mantri Awaas Yojana Gramin (PMAY-G), Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) and National Rural Livelihood Mission (NRLM) in the light of the relaxation granted by Ministry of Home Affairs in Non-Containment Areas from 20th April, 2020.
The Minister emphasised that although the challenge posed by the spread of COVID-19 epidemic is very serious, but this challenge must be perceived as an opportunity by all States/UTs to develop and strengthen rural infrastructure, create employment opportunities in rural areas and facilitate diversification of rural livelihoods.
He informed that the Ministry of Rural Development has already released more than Rs. 36,000 Crore to the States/UTs in the current financial year. The Ministry has sanctioned Rs. 33,300 Crore under MGNREGA out of which Rs. 20,225 Crore has been released to liquidate all outstanding dues of previous years towards wages and materials. The said sanctioned amount is sufficient to meet expenses under MGNREGA till June 2020. The Minister assured the States and UTs that adequate financial resources are available for Rural Development Programmes.
Shri Narendra Singh Tomar also urged the States and UTs to proactively start Rural Development Schemes relating to employment generation, infrastructure creation and strengthening of rural livelihoods while taking all necessary COVID-19 related precautions.
He emphasised that under MGNREGS, the focus should be on water conservation, water recharge and irrigation work in convergence with the Schemes of Ministry of Jal Shakti and Department of Land resources.
Under PMAY (G), priority would be to complete those 48 lakh housing units where 3rd and 4th instalments have been given to the beneficiaries. Under PMGSY, the focus should on quick award of tenders in sanctioned road projects and starting pending road projects. The contractors, suppliers, workers etc should be galvanised to quick start the works.
He appreciated the fact that women SHGs under NRLM are making protective face covers, sanitizers, soaps and are running community kitchens in large numbers.
All the States/UTs fully agreed with the suggestions of the Union Minister for Rural Development, Panchayati Raj and Agriculture & Farmers’ Welfare. Maharashtra, Jharkhand, Tamil Nadu and West Bengal in particular, thanked the Union Government for having released 100 per cent of pending wage and material dues under MGNREGS.
All States/UTs assured that with the active support of Union Government, they will make all possible efforts to ensure that rural development schemes are implemented in an effective and efficient manner conforming to the guidelines issued by the Union Home Ministry, Ministry of Health & Family Welfare and Ministry of Rural Development.