ఆర్థిక సంఘం
15వ ఆర్ధిక సంఘం తన సలహా మండలి తో సమావేశమైంది.
24 APR 2020 7:01PM by PIB Hyderabad
15వ ఆర్ధిక సంఘం (XV ఎఫ్.సి.) 2020 ఏప్రిల్ నెల 23, 24 తేదీలలో తన సలహా మండలితో ఆన్ లైన్ సమావేశాలు నిర్వహించి, కమీషన్ ఎదుర్కొంటున్న వివిధ సమస్యలపై చర్చించింది. ఈ సమావేశానికి XV ఎఫ్.సి. చైర్మన్ శ్రీ ఎన్.కె. సింగ్ అధ్యక్షత వహించగా, కమీషన్ కు చెందిన సభ్యులందరూ, సీనియర్ అధికారులు హాజరయ్యారు. సలహా మండలి నుండి డాక్టర్ సాజిద్ జెడ్.చినోయ్; డాక్టర్ ప్రాచి మిశ్రా; శ్రీ నీలకంఠ్ మిశ్రా; డాక్టర్ ఓంకార్ గోస్వామి 2020 ఏప్రిల్ 23వ తేదీన సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. డాక్టర్ అరవింద్ విర్మాణి; డాక్టర్ ఇందిరా రాజారామన్; డాక్టర్ డి.కె.శ్రీవాస్తవ; డాక్టర్ ఎమ్. గోవిందరావు; డాక్టర్ సుదీప్తో ముండ్లే; డాక్టర్ కృష్ణమూర్తి సుబ్రమణియన్ 2020 ఏప్రిల్, 24వ తేదీన సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. 2020-21 సంవత్సరానికి గాను XV ఎఫ్.సి. తన నివేదిక సమర్పించిన అనంతరం, సలహా మండలి సమావేశం కావడం ఇది రెండో సారి.
భారత ఆర్ధిక వ్యవస్థపై కోవిడ్ మహమ్మారి, జాతీయ లాక్ డౌన్ ల ప్రభావం కారణంగా దేశీయ కార్యకలాపాలు క్షీణించాయనీ, వ్యాపార సంస్థలు, ఆర్ధిక సంస్థల్లో నగదు లావాదేవీలు తగ్గాయనీ, అలాగే ప్రపంచ వ్యాప్తంగా నెలకొన్న ఆర్ధిక మాంద్యం కారణంగా భారీతయ వస్తువులకు ప్రపంచ డిమాండ్ తగ్గిపోయిందనీ సలహామండలి సభ్యులు ప్రస్తావించారు. 2020 మర్చి నెలకు ముందు ప్రతిపాదించిన వాస్తవ జి.డి.పి. వృద్ధి రేటును తిరిగి పూర్తిగా సమీక్షించి, గణనీయంగా దిగువకు సవరించవలసిన అవసరం ఉందని ఏకగ్రీవంగా సభ్యులందరూ సూచించారు. ఆర్ధిక వ్యవస్థ లాక్ డౌన్ నుండి బయటపడిన తర్వాత, కార్మికుల సామర్ధ్యం వినియోగం, మధ్యవర్తుల సరఫరా పునరుద్ధరణ, నగదు చలామణీ, ఉత్పత్తికి డిమాండు అనే విషయాలపై రికవరీ ఆధారపడి ఉంటుంది. అందువల్ల, కోవిడ్ యొక్క ఆర్ధిక ప్రభావం తీవ్రత కాలక్రమేణా నెమ్మదిగా తగ్గుతుంది.
ఈ పరిణామాల ప్రభావం తీవ్రత ప్రభుత్వ ఆర్థికస్థితి పైన ఎంత ఉంటుందనేది చెప్పలేము. అయితే ఇది చాలా ఎక్కువగా ఉంటుందని మాత్రం చెప్పగలమని సలహా మండలి అభిప్రాయపడింది. ఆరోగ్యం, పేదలకు ఆర్ధిక సహాయం, ఇతర ఆర్ధిక పరమైన పనుల కారణంగా ప్రభుత్వంపై వ్యయ భారం గణనీయంగా పడుతుంది. ఆర్ధిక కార్యకలాపాలు తగ్గడంతో పన్నులు, ఇతర ఆదాయ వనరుల ద్వారా ఆదాయం గణనీయంగా తగ్గుతుందని మండలి సభ్యులు అభిప్రాయపడ్డారు. తద్వారా, సంక్షోభం వల్ల ఆర్ధిక ప్రతిస్పందన చాలా ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఆర్ధిక ప్రతిస్పందన పరిమాణాన్ని చూడడం మాత్రమే ముఖ్యం కాదు, దాని పరిష్కారానికి జాగ్రత్తగా ప్రణాళిక రూపొందించాలి. ఆర్ధిక వ్యవస్థ కు మద్దతుగా ప్రభుత్వ వ్యయం పరంగా మండలి ఆర్ధిక సంఘానికి వివిధ సలహాలు సూచించింది.
దిగువ పేర్కొన్న సలహాలను పరిగణలోనికి తీసుకోడానికి ముఖ్యమైనవిగా వారు భావించారు.
(a) కోవిడ్ పరిస్థులకు ముందు నుంచీ చిన్న తరహా పరిశ్రమలు నగదు అందుబాటు లేక ఇబ్బంది పడుతున్నాయి. వాటి కార్యకలాపాల స్థాయి, నగదు తక్కువగా ఉండడంతో, అవి ఆ సమస్యను అధిగమించేందుకు వీలుగా ఒక సహాయ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించాలి.
(b) స్లో డౌన్ వల్ల బ్యాంకింగ్ కానీ ఆర్ధిక సంస్థలు కూడా బాగా దెబ్బతిన్నాయి. దివాళా తీయకుండా ఉండడానికి, ఆర్ధిక రంగంలో ఎన్.పి.ఏ.లు ఎక్కువ కాకుండా ఉండడానికి, తగిన చర్యలు తీసుకోవాలి. పాక్షిక ఋణ హామీ వంటి చర్యలు సహకరించే అవకాశం ఉంది. ఆర్ధిక సంస్థలు సమృద్ధిగా పెట్టుబడి పెట్టే విషయంలో భారతీయ రిజర్వ్ బ్యాంకు ప్రధాన పాత్ర పోషించాలి.
(c) కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆర్ధిక పరిస్థితులను క్షుణ్ణంగా పరిశీలించవలసిన అవసరం ఉంది. ప్రస్తుతానికి సమృద్ధిగా అందజేస్తున్న సదుపాయాలు ప్రధానంగా నగదు అసమతుల్యతను నిర్వహించడానికి మాత్రమే ప్రభుత్వానికి సహాయపడతాయి. ముందుకు వెడుతున్న కొద్దీ అదనపు లోటును తీర్చడానికి మార్గాలను అన్వేషించవలసి వస్తుంది. ఈ మహమ్మారిని ఎదుర్కోడానికి అవసరమైన నిధులను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సమృద్ధిగా అందుబాటులో ఉంచడం చాలా ముఖ్యం.
(d) వివిధ రాష్ట్రాలలో ఈ మహమ్మారి వివిధం దశల్లో ఉండడం వల్ల, ఆయా రాష్ట్రాలు వాటి ప్రభావం నుండి వివిధ సమయాల్లో బయట పడే అవకాశం ఉంది. అందువల్ల ఆయా రాష్ట్రాల పునరుద్ధరణ ప్రక్రియలు కూడా భిన్నంగా ఉంటాయని మండలి అభిప్రాయపడింది.
15వ ఆర్ధిక సంఘం తన సలహా మండలితో కలిసి అంతర్జాతీయంగానూ, దేశీయంగానూ అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితిని ఆసక్తిగా గమనిస్తోంది.

Finance Commission
15th Finance Commission holds meeting with its Advisory Council
24 APR 2020 7:01PM by PIB Delhi
The Fifteenth Finance Commission (XVFC) had online meetings with its Advisory Council on 23-24 April, 2020 and discussed various issues confronting the Commission now. The meeting, chaired by Shri N. K. Singh, Chairman XVFC was attended by all members and senior officials of the Commission. From the Advisory Council, Dr. Sajjid Z Chinoy, Dr. Prachi Mishra, Mr. Neelkanth Mishra and Dr. Omkar Goswami joined the meeting on 23rd April, 2020 and Dr. Arvind Virmani, Dr. Indira Rajaraman, Dr.DK Srivastava, Dr. M Govinda Rao, Dr. Sudipto Mundle and Dr. Krishnamurthy Subramanian joined the meeting on 24th April, 2020. These were the second round of meetings with the Advisory Council, after the submission of the Report of the XVFC for the year 2020-21.
The Members of the Advisory Council felt that the impact of the Covid pandemic and the national lockdown on the Indian economy can come through the slowdown in the domestic activity, its impact on the cash flows of financial institutions and business enterprises and the loss of global demand for Indian products because of a steep global recession. All of them were unanimous to suggest that the projections of real GDP growth made before March 2020 need to be relooked into entirely, and, revised downwards considerably. Once the lockdown of the economy is released, the recovery can only be excepted to be gradual, depending on the ability of the workforce to get back to work soon, restoration of supplies of intermediates and cash flows and, of course, the demand for output. Therefore, the full magnitude of the economic impact of Covid will only be clear only over a course of time.
The Advisory Council also felt that the magnitude of the impact of these developments on public finances is uncertain, but will certainly be significant. Governments will have substantial expenditure burden on account of health, support to poor and other economic agents. The Council Members felt that the shortfall in tax and other revenues will be large due to subdued economic activity. Hence, fiscal response to the crisis should be much more nuanced. It is important not just to look at the size of fiscal response but also carefully at its design. The Council apprised the Finance Commission of the different suggestions floating around in terms of public expenditure support to the economy. They felt that the following considerations, inter alia, would be very important.
(a) Small scale enterprises were cash-starved even prior to the onset of Covid. As their activity levels and cash flows are affected, it is important that a support mechanism be devised to help them overcome this problem.
(b) Non-banking financial companies are also affected by the slowdown. In order to avoid bankruptcies and deepening of NPAs in the financial sector, measures should be appropriately designed. Measures like partial loan guarantee may help. The Reserve Bank of India will have a key role in ensuring that financial institutions are well-capitalized.
(c) The finances of the Central and State Governments need to be watched carefully. As of now, adequate provision for ways and means advances can largely help governments to manage cash-flow mismatches. As we move ahead, we need to think of options for financing the additional deficit. It is important to ensure that the State governments get access to adequate funds to undertake their fight against the pandemic.
(d) The Council also felt that it is likely that different States may come out of the severity of the impact of the pandemic in different stages. Hence, the revival of activity in different States will be at varied pace.
Fifteenth Finance Commission along with its Advisory Council is keenly watching the evolving situation globally as well as domestically.