गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
पिंपरी चिंचवड कोविड -19 वॉर रूममध्ये प्रभावी निर्णय घेण्यासाठी तंत्रज्ञान आणि डेटा ट्रॅकिंगचा वापर
24 APR 2020 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 एप्रिल 2020
शहरातील कोविड -19 च्या परिस्थितीचा मागोवा घेण्यासाठी आणि त्यावर नजर ठेवण्यासाठी पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिकेत कोविड -19 वॉर रूमची स्थापना करण्यात अली आहे. स्मार्ट शहर अभियानांतर्गत, कार्यवाहीयोग्य दृष्टिकोन विकसित करण्यासाठी आणि त्वरित निर्णय घेण्यास मदत करण्यासाठी माहिती मिळविणे, तिचे संकलन करणे आणि संकलित माहितीचे विश्लेषण करण्यासाठी तंत्रज्ञानाचे उपाय या वॉर रूममध्ये अवलंबिले गेले आहेत. वॉर रूममध्ये पुढील डॅशबोर्ड कार्यरत आहेत:
हेल्थ केअर आणि पेशंट ट्रॅकिंग डॅशबोर्डः पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिकेने एक डॅशबोर्ड विकसित केला आहे जो कोविड संबंधित प्रकरणांची चाचणी आणि आरोग्यविषयक व्यवस्थेविषयी वास्तविक माहिती प्रदान करतो. प्रत्येक रुग्णालयाला डॅशबोर्डवर समर्पित ऑनलाइन अर्जाद्वारे प्रवेश देण्यात आला आहे ज्यामध्ये प्रत्येक रुग्णालयाच्या युनिटद्वारे माहिती भरली जाते जी आयसीसीसीमधील (एकात्मिक आदेश आणि नियंत्रण कक्षातील) डॅशबोर्डवर रिअल-टाइम (वास्तविक वेळेच्या) आधारावर अद्ययावत होते. या डॅशबोर्डमध्ये खाटांची क्षमता, नमुना चाचणी, कोरोना बाधित आणि विलगीकरण केलेल्या रुग्णांची माहिती यासारख्या मापदंडांवर नियमितपणे अद्यतने प्रदान करण्यासाठी कोविड उपचार प्रदान करणार्‍या 10 रुग्णालयांमधील माहिती आढळते.
कोविड -19 भौगोलिक माहिती प्रणाली (जीआयएस) डॅशबोर्डः ही स्थान-आधारित माहिती प्रणाली आहे. घरात विलगीकरण केलेल्या रुग्णांच्या (नकाशावर जांभळ्या रंगाचे ठिपके आहेत), कोविड -19 बाधित व्यक्तींचे शेवटचे स्थान (लाल रंगाचे ठिपके), प्रतिबंधित क्षेत्र (काळ्या रेषा), गल्ली बंद करणे इत्यादी गोष्टींच्या जीओटॅगसाठी वापरली जाते. एकदा रुग्ण कोविड-19 आजाराने बाधित असल्याचे आढळल्यानंतर त्याच्या / तिच्या राहण्याचे शेवटचे ठिकाण डॅशबोर्डवर चिन्हांकित केले जाते. त्याचप्रमाणे, घरातच विलगीकरण केलेल्या व्यक्ती नकाशावर चिन्हांकित आहेत. ही माहिती कमी जोखीम ते उच्च जोखीम असलेल्या व्यक्तींचा वर्गीकरणात्मक नकाशा तयार करण्यात मदत करते. या डॅशबोर्डचा वापर कोविड-19 ची मुख्य केंद्र ओळखण्यासाठी देखील केला जातो ज्यामुळे आरोग्य विभागाला जंतुनाशकांच्या त्वरित फवारणीसाठी स्थाने ओळखण्यास मदत होते. हीच माहिती वैद्यकीय विभागामार्फत घराघरात रुग्णशोध घ्यायला विशेष कृती दल पाठवण्यासाठी आणि अशी आणखी काही प्रकरणे आढळल्यास ओळखण्यासाठी वापरली जाते. आजाराचा प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी प्रतिबंधित क्षेत्र ओळखण्याकरिता ही भौगोलिक माहिती मदत करते. जीआयएस डॅशबोर्ड आणि शहरावर पाळत ठेवण्याच्या डॅशबोर्डचा वापर देशभरात सर्वत्र होऊ शकतो.
शहरावर पाळत ठेवण्याचे डॅशबोर्डः पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिका कार्यक्षेत्रातील उपक्रमांवर नजर ठेवण्यासाठी 85 ठिकाणी एकूण 298 ‘पॉइंट-टिल्ट-झूम’ पाळत ठेवणारे कॅमेरे बसविण्यात आले आहेत. या पाळत ठेवणाऱ्या यंत्रणेचे डॅशबोर्ड आयसीसीसी येथे स्थापित केले गेले असून पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिका आणि पिंपरी-चिंचवड पोलिसांनी संयुक्तपणे त्याचे परीक्षण केले आहे. जर पाळत ठेवणाऱ्या कॅमेऱ्याने एखाद्या ठिकाणी 3 पेक्षा जास्त लोक दिसले तर त्याबाबत सतर्कतेचा सूचना देण्यासाठी पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिका व्हिडीओ विश्लेषणदेखील सुरू करीत आहे. अशाचप्रकारच्या अन्य उपाययोजनांचा शोध लावला जात असून लवकरच त्या लागू केल्या जातील.
सारथी हेल्पलाईन डॅशबोर्डः पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिकेकडे एक समर्पित हेल्पलाइन प्लॅटफॉर्म आहे, सारथी (हेल्पलाइन माहितीच्या सहाय्याने रहिवासी आणि बाहेरच्यांना मदत करणारी यंत्रणा), ज्यामध्ये नागरिक सेवा वितरणासंदर्भात कोणत्याही मदतीसाठी विनंती करु शकतात. हेल्पलाइनद्वारे प्राप्त केलेले सर्व कॉल ऑडिओ फाईल म्हणून जतन केले गेले आहेत आणि विनंतीच्या प्रकारानुसार तारीखवार माहिती, जबाबदार विभाग आणि विनंती संपण्याच्या स्थितीच्या संदर्भात देखील माहितीचे जतन केलेले आहे. सारथीचा डॅशबोर्ड आयसीसीसी येथे स्थापित केला गेला आहे जो यावर विश्लेषणे प्रदान करतोः जसे कि नागरिकांकडून मोट्या प्रमाणावर विनंती / तक्रारी, विनंती / तक्रार निवारण स्थिती, विभागनिहाय विनंती / तक्रारी इत्यादी.
केवळ 2 आठवड्यांच्या कालावधीत - पिंपरी-चिंचवड महानगरपालिकेच्या स्मार्ट सारथी अॅपवर 30,000 हून अधिक डाउनलोड आहेत; ट्विटर फॉलोअर्स तिप्पट झाले आहेत आणि फेसबुक फॉलोअर्स जवळपास दुप्पट झाले आहेत. कोविड -19 आजाराने बाधित सर्व रूग्ण आणि विलगीकरण केलेल्या व्यक्तींचा वॉर रूममधून मागोवा घेतला जातो.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Pimpri Chinchwad COVID-19 War Room leverages technology and uses data tracking for effective decision making
24 APR 2020 6:21PM by PIB Delhi
A COVID-19 War Room has been set at PCMC to track and monitor the Covid-19 situation in the city. Under Smart Cities Mission, technology solutions have been adopted at war room for collecting, collating and analysing data to generate actionable insights and aid in prompt decision making. Following dashboards are in operation at the war room:
Healthcare and Patient Tracking Dashboard: PCMC has developed a dashboard which provides real-time information on COVID related cases, testing and healthcare arrangements. Each hospital has been provided access to the dashboard via a dedicated online form wherein, the information is filled by each of the hospital unit which gets updated on real-time basis on the dashboard at ICCC. This dashboard tracks data from 10 hospitals providing COVID treatment to provide regular updates on parameters such as - bed capacity, sample testing, positive and quarantine cases.
COVID-19 GIS Dashboard: This is a location-based information system used to geotag - people who are home quarantined (purple colour dots on map), last location of COVID-19 positive persons (Red Drop Marks), Area Cordoning (Black lines), Lane closure, etc.. Once a patient is found to be COVID-19 positive, his/her last location of stay is marked on the dashboard. Similarly, all home quarantined persons are marked on the map. This information is used to generate a heat map which helps classify areas from low risk to high risk. This dashboard is also used to identify epicentres of COVID-19 cases which helps the Health Department to identify locations for immediate spraying of disinfectants. The same information is used by the Medical Department to send out special Task Forces for carrying out door to door campaigns and identify if there are more cases. This geographical information assists in identifying the areas for condoning-off to contain any further spread. The GIS Dashboard and City Surveillance Dashboard has pan city reach.
City Surveillance Dashboard: A total of 298 ‘point-tilt-zoom’ surveillance cameras are installed at 85 locations across PCMC jurisdiction to monitor the activities. A dashboard of this surveillance system is set up at ICCC and is jointly monitored by PCMC and Pimpri-Chinchwad Police. PCMC is also initiating video analytics which will provide alerts in case crowd gathering of more than 3 people is spotted by the surveillance cameras at any of the locations. Additional similar interventions are being explored and will be implemented subsequently.
SARATHI Helpline Dashboard: PCMC has a dedicated helpline platform viz., SARATHI (System of Assisting Residents and Tourist through Helpline Information), wherein citizens can request for any assistance with respect to service delivery. All calls received through helpline are saved as audio file and is also documented with respect to date and nature of request, responsible department and zone, status of closure of request. A dashboard of SARATHI is set up at ICCC which provides analytics on: Major request/ complaints from citizens, Request/ Complaint Redressal Status, Zone-wise request/ complaints, etc.
In a matter of just 2 weeks – PCMC SMART SARATHI app has more than 30,000 downloads; twitter followers have tripled and Facebook followers have almost doubled. All COVID-19 patients and quarantined persons are tracked from the War Room.