Ministry of Housing & Urban Affairs
Pimpri Chinchwad COVID-19 War Room leverages technology and uses data tracking for effective decision making
24 APR 2020 6:21PM by PIB Delhi
A COVID-19 War Room has been set at PCMC to track and monitor the Covid-19 situation in the city. Under Smart Cities Mission, technology solutions have been adopted at war room for collecting, collating and analysing data to generate actionable insights and aid in prompt decision making. Following dashboards are in operation at the war room:
Healthcare and Patient Tracking Dashboard: PCMC has developed a dashboard which provides real-time information on COVID related cases, testing and healthcare arrangements. Each hospital has been provided access to the dashboard via a dedicated online form wherein, the information is filled by each of the hospital unit which gets updated on real-time basis on the dashboard at ICCC. This dashboard tracks data from 10 hospitals providing COVID treatment to provide regular updates on parameters such as - bed capacity, sample testing, positive and quarantine cases.
COVID-19 GIS Dashboard: This is a location-based information system used to geotag - people who are home quarantined (purple colour dots on map), last location of COVID-19 positive persons (Red Drop Marks), Area Cordoning (Black lines), Lane closure, etc.. Once a patient is found to be COVID-19 positive, his/her last location of stay is marked on the dashboard. Similarly, all home quarantined persons are marked on the map. This information is used to generate a heat map which helps classify areas from low risk to high risk. This dashboard is also used to identify epicentres of COVID-19 cases which helps the Health Department to identify locations for immediate spraying of disinfectants. The same information is used by the Medical Department to send out special Task Forces for carrying out door to door campaigns and identify if there are more cases. This geographical information assists in identifying the areas for condoning-off to contain any further spread. The GIS Dashboard and City Surveillance Dashboard has pan city reach.
City Surveillance Dashboard: A total of 298 ‘point-tilt-zoom’ surveillance cameras are installed at 85 locations across PCMC jurisdiction to monitor the activities. A dashboard of this surveillance system is set up at ICCC and is jointly monitored by PCMC and Pimpri-Chinchwad Police. PCMC is also initiating video analytics which will provide alerts in case crowd gathering of more than 3 people is spotted by the surveillance cameras at any of the locations. Additional similar interventions are being explored and will be implemented subsequently.
SARATHI Helpline Dashboard: PCMC has a dedicated helpline platform viz., SARATHI (System of Assisting Residents and Tourist through Helpline Information), wherein citizens can request for any assistance with respect to service delivery. All calls received through helpline are saved as audio file and is also documented with respect to date and nature of request, responsible department and zone, status of closure of request. A dashboard of SARATHI is set up at ICCC which provides analytics on: Major request/ complaints from citizens, Request/ Complaint Redressal Status, Zone-wise request/ complaints, etc.
In a matter of just 2 weeks – PCMC SMART SARATHI app has more than 30,000 downloads; twitter followers have tripled and Facebook followers have almost doubled. All COVID-19 patients and quarantined persons are tracked from the War Room.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
પીંપરી- ચિંચવડ કોરોના વાયરસ વૉર રૂમ ટેકનોલોજીનો તથા ઉપયોગમાં લેવાયેલા ડેટાનો ઉપયોગ અસરકારક નિર્ણય કરવામાં સહાય કરે છે
24 APR 2020 6:21PM by PIB Ahmedabad
એક કોરોના વાયરસ વૉર રૂમ પીસીએમસી ખાતે સ્થાપવામાં આવેલો છે, જે શહેરમાં કોરોના વાયરસની સ્થિતિનુ ધ્યાન રાખીને પરિસ્થિતિનું મોનિટરીંગ કરે છે. સ્માર્ટ સીટી મિશન હેઠળ ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સ અપનાવવામાં આવ્યાં છે, જેમાં ડેટા એકત્ર કરીને તથા તેને વ્યવસ્થિત ગોઠવીને તેનું વિગતવાર વિશ્લેષણ કરીને તેમાં પગલાં લેવા લાયક સ્થિતિ તપાસીને ઝડપી નિર્ણયો લેવામાં આવે છે.
વૉર રૂમમાં નીચે મુજબની કામગીરીઓ હાથ ધરવામાં આવે છેઃ
આરોગ્ય તથા દર્દીઓની સ્થિતિ ચકાસતું ડેશબોર્ડ : પીસીએમ એસ ખાતે એક ડેશબોર્ડ વિકસાવવામાં આવ્યું છે કે જે કોરોના વાયરસ સંબંધિત વિવિધ કેસની ટેસ્ટીંગ તથા આરોગ્ય વ્યવસ્થાની રિયલ ટાઈમ માહિતી આપે છે. દરેક હૉસ્પિટલ એક સમર્પિત ઓનલાઈન વ્યવસ્થા મારફતે ડેશબોર્ડથી જોડાયેલુ છે. દરેક હોસ્પિટલ તેમાં માહિતી પૂરી પાડે છે અને આ માહિતીને આઈસીસી ખાતે રિયલ ટાઈમ ધોરણે અપડેટ કરતા રહેવામાં આવે છે. આ ડેશબોર્ડ 10 હૉસ્પિટલના કોરોના વાયરસની સારવારના ડેટા નિયમિત પૂરા પાડે છે અને તેના આધારે પથારીની સંખ્યા, સેમ્પલ ટેસ્ટીંગ, પોઝિટિવ અને કવોરેન્ટાઈન કેસ અંગેની માહિતી ઉપલબ્ધ રહે છે.
કોરોના વાયરસ (કોવિડ-19) જીઆઈએસ ડેશબોર્ડ: આ એક સ્થળ આધારિત માહિતી પધ્ધતિ છે, જે હોમ ક્વોરેન્ટાઈન કરવામાં આવેલા લોકોને જીયો ટેગ કરવામાં ઉપયોગમાં લેવાય છે (જે નકશામાં પર્પલ કલરના ડોટ મારફતે દેખાડાય છે). કોરોના વાયરસ પોઝીટીવ વ્યક્તિઓનું છેલ્લું લોકેશન લાલ મીંડાથી દર્શાવવામાં આવ્યું છે, એરિયા કોર્ડનીંગ (કાળી રેખાઓ), લેન ક્લોઝર વગેરે દર્શાવાય છે. એક વખત દર્દી કોરોના વાયરસ પોઝીટીવ હોવાની જાણ થાય એટલે ડેશબોર્ડમાં એ છેલ્લા ક્યાં રોકાયો હતો તેની નોંધ કરવામાં આવે છે. સમાન પ્રકારે તમામ હોમ ક્વોરેન્ટાઈન કરેલા લોકોની નકશામાં નોંધ રખાય છે. આ માહિતીનો ઉપયોગ એક હીટ મેપ તૈયાર કરવા માટે ઉપયોગમાં લેવાય છે, જેને આધારે હાઈ રીસ્કથી માંડીને લોએસ્ટ એરિયા નક્કી થાય છે. આ ડેશબોર્ડનો ઉપયોગ કોરોના વાયરસ કેસના એપી સેન્ટરની ઓળખ માટે પણ થાય છે, જેના આધારે આરોગ્ય વિભાગને તાત્કાલિક ધોરણે ડીસઈન્ફેક્ટન્ટ છાંટવામાં સહાય થાય છે. આ માહિતીનો ઉપયોગ તબીબી વિભાગ સ્પેશ્યલ ટાસ્ક ફોર્સને બહાર મોકલવા માટે કરે છે અને ઘેર ઘેર સર્વે ઝૂંબેશ ચલાવીને વધુ કેસ હોય તો નોંધવામાં આવે છે. આ ભૌગોલિક માહિતી ને આધારે રોગનો વ્યાપ વધ્યો છે કે નહીં તે જાણી શકાય છે. જીઆઈએસ ડેશબોર્ડ અને સીટી સર્વેલન્સ ડેશબોર્ડ સમગ્ર શહેરને આવરી લે છે.
સીટી સર્વેલન્સ ડેશબોર્ડઃ પીસીએમસીના ક્ષેત્રમાં 85 સર્વેલન્સ કેમેરા ગોઠવવામાં આવ્યા છે, જે 298 પોઈન્ટની વિગતો આપે છે અને પ્રવૃત્તિઓનું મોનિટરીંગ કરે છે. આ સર્વેલન્સનું એક ડેસબોર્ડ આઈસીસી ખાતે સ્થાપવામાં આવ્યું છે અને તેનું પીસીએમસી અને પીમ્પરી-ચીંચવડ પોલિસ મારફતે સંયુક્તપણે મોનિટરીંગ કરવામાં આવે છે. પીસીએમસી તરફથી વિડીયો વિશ્લેષણ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તે 3 થી વધુ લોકો એકત્ર થયા હોય તો કોઈપણ સ્થળે સર્વેલન્સ કેમેરા મારફતે ટોળુ એકઠું થયાની સમજથી એલર્ટ કરે છે. આવી સમાન પ્રકારની દરમ્યાનગિરીઓનો ઉપયોગ કરીને પધ્ધતિનો અમલ કરવામાં આવે છે.
સારથી હેલ્પલાઈન ડેશબોર્ડઃ પીસીએમસી પાસે એક સમર્પિત હેલ્પલાઈન પ્લેટફોર્મ છે, જેને સારથી (સિસ્ટમ ઓફ આસિસ્ટીંગ રેસિડેન્ટ એન્ડ ટુરિસ્ટ થ્રુ હેલ્પલાઈન ઈન્ફોર્મેશન) નામ આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં નાગરિકો સર્વિસ ડીલીવરી અંગે વિનંતી કરી શકે છે. હેલ્પલાઈન મારફતે મળેલા તમામ કોલ ઓડિયો ફાઈલમાં સાચવીને તેનું ડોક્યુમેન્ટેશન કરવામાં આવે છે અને તેની જાળવણી તારીખ, પ્રકાર અને વિનંતી મુજબ કરવામાં આવે છે. એક સારથી ડેશબોર્ડ આઈસીસીસી ખાતે સ્થાપવામાં આવ્યું છે, જેમાં નાગરિકોની મહત્વની વિનંતીઓ અને ફરિયાદોનુ વિશ્લેષણ કરવામાં આવે છે. ફરિયાદની સ્થિતિ અંગેની નોંધ પણ હોય છે, તથા ઝોન મુજબ વિનંતી અને ફરિયાદો નોંધવામાં આવે છે.
માત્ર બે અઠવાડિયાના ગાળામાં પીસીએમસી સ્માર્ટ સારથી એપ્લિકેશનના 30,000 થી વધુ ડાઉનલોડ થયા છે. તેના ટ્વીટર ફોલોઅર્સની સંખ્યા ત્રણ ગણી અને ફેસબુક ફોલોઅર્સની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે. આ વૉર રૂમમાંથી કોરોના વાયરસના દર્દીઓ અને ક્વોરેન્ટાઈન કરવામાં આવેલી વ્યક્તિઓની તપાસ રાખવામાં આવે છે.