ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ರೇಕ್ಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಎಫ್ಸಿಐ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡ
23 APR 2020 6:39PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ರೇಕ್ಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಎಫ್ಸಿಐ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡ
ಏಪ್ರಿಲ್ 15 ರ ನಂತರ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು
ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ ಎಫ್ಸಿಐ ತನ್ನ ಧಾನ್ಯಗಳ ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತುಂಬಿಸಲು ಆಶಿಸುತ್ತಿದೆ
ಸುಮಾರು 2.8 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (2.8 ಎಲ್ಎಂಟಿ) ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತ 102 ರೈಲು ಲೋಡ್ಗಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಫುಡ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಫ್ಸಿಐ) 22.04.20 ರಂದು ಹೊಸ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿತು. ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಗಾಣಿಕೆಯು ಪಂಜಾಬ್ನಿಂದ ಬಂದಿದ್ದು, ಅದು 46 ರೈಲು ಲೋಡ್ಗಳನ್ನು ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದೆ, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನ 18 ರೊಂದಿಗೆ ತೆಲಂಗಾಣದ್ದು. ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಿಂದ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು, ಕುಸುಲಕ್ಕಿಯನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣದಿಂದ ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಸಾಗಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಸಾಗಾಣಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಸರಾಸರಿ 1.65 ಲಕ್ಷ ಮೆ.ಟನ್ ನಂತೆ ಎಫ್ಸಿಐ ಸಾಗಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು 5 ಎಂಎಂಟಿ ದಾಟಿದೆ, ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಮತ್ತು ಕಂಟೈನ್ಮೆಂಟ್ ವಲಯಗಳ ಘೋಷಣೆಯಿಂದಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಎಫ್ಸಿಐ 4.6 ಎಂಎಂಟಿ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಇಳಿಸಿ 9.8 ಎಂಎಂಟಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಆನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ) ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಿತು, ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಫ್ಸಿಐ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 5 ಕೆಜಿಯಂತೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲು 4.23 ಎಂಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ (ಪಿಡಿಎಸ್) ನಿಯಮಿತ ಸರಬರಾಜುಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹವು 15.04.20 ರ ನಂತರ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ. 22.04.20 ರವರೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಕ್ಕಾಗಿ 3.38 ಎಂಎಂಟಿ ಗೋಧಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್ ರಾಜ್ಯವೇ 2.15 ಎಂಎಂಟಿ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿ 40 ಎಂಎಂಟಿ ಆಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರೀಯ ಉಗ್ರಾಣಕ್ಕೆ ಅಂತಹ ದೃಢವಾದ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ, ಎಫ್ಸಿಐ ತನ್ನ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಾಜಾ ದಾಸ್ತಾನುಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತುಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI sets new benchmark in loading food grainrakes
Wheat procurement picked pace after 15th April
FCI hopes to replenish its granaries quickly, even after meeting additional requirements during the current crisis
23 APR 2020 6:39PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) set a new benchmark on 22.04.20 when it moved 102 train loads carrying about 2.8 Lakh Metric Tonnes (2.8 LMT) food grains. Maximum movement was from Punjab which loaded 46 train loads followed by Telangana with 18. Wheat and Raw rice was moved from Punjab and Haryana to various parts of the country, Boiled rice was moved from Telangana to Kerala, Tamil Nadu and West Bengal. With this movement, the total food grains stocks moved by FCI during the lockdown period crossed 5 MMT, at a daily average of 1.65 Lakh MT. During the same period FCI unloaded 4.6 MMT stocks and distributed 9.8 MMT to the state governments under various schemes including Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), despite all challenges faced due to country wide lockdown and declaration of containment zones in many parts of the country. Under PMGKAY, FCI has already handed over 4.23 MMT food grains to state governments for distribution to about 80 crore beneficiaries @5 Kg/person free of cost. While all efforts are being focused on timely movement of stocks to consuming states and ensuring regular supplies to the Public Distribution System (PDS), wheat procurement has also picked up pace post 15.04.20 with all major producing states starting procurement operations. Till 22.04.20, a quantity of 3.38 MMT wheat has been procured for the central pool with Punjab alone contributing 2.15 MMT. The target set for procurement of wheat during this season is 40 MMT. With such robust inflows into the central pool, FCI will be able to replenish its granaries with fresh stocks quickly, even after meeting all additional requirements of food grains to fulfil the needs of people during the current crisis.