ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
एफसीआयने अन्नधान्य वाहतुकीत नवीन मापदंड प्रस्थापित केले
15 एप्रिलनंतर गहू खरेदीला आला वेग
सध्याच्या संकटाच्या काळात अतिरिक्त मागणी पूर्ण करून देखील एफसीआयने धान्य कोठार पुन्हा जलदगतीने भरण्याची आशा व्यक्त केली
23 APR 2020 8:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 एप्रिल 2020
102 ट्रेनमधून 2.8 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्याची वाहतूक पूर्ण करतानाच भारतीय अन्न महामंडळाने (एफसी आय) 22 एप्रिल 2020 रोजी नवीन मापदंड प्रस्थापित केले आहेत. सर्वाधिक 46 ट्रेन पंजाबहून चालविण्यात आल्या तर त्यानंतर 18 ट्रेन चालवत तेलंगणा दुसऱ्या क्रमांकावर आहे. पंजाब आणि हरयाणा मधून देशाच्या विविध भागात गहू आणि तांदूळ तर तेलंगणाहून केरळ, तामिळनाडू आणि पश्चिम बंगाल येथे उकडा तांदूळ वितरीत करण्यात आला. एफसीआयने दररोज सरासरी 1.65 लाख मेट्रिक टन अन्नधान्य अशाप्रकारे या लॉकडाऊनच्या कालावधीत एकूण 5 दशलक्ष मेट्रिक टन (एमएमटी) अन्नधान्याची वाहतूक केली आहे. याच कालावधीत एफसीआय ने आपल्या गोदामामध्ये अन्नधान्याचा 4.6 एमएमटी साठा उतरवून घेतला आणि देशव्यापी लॉकडाऊन आणि देशातील अनेक ठिकाणी कंटेनमेंट क्षेत्र जाहीर केल्यामुळे समोर येणाऱ्या सर्व आव्हानांचा सामना करत प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेसह (पीएमजीकेएवाय) विविध योजनां अंतर्गत राज्य सरकारांना 9.8 दशलक्ष मेट्रिक टन (एमएमटी) अन्नधान्य वितरीत केले आहे. एफसीआयने यापूर्वीच पीएमजीकेएवाय अंतर्गत 80 कोटी लाभार्थ्यांना प्रती व्यक्ती 5 किलो अन्नधान्याच्या मोफत वितरणासाठी राज्य सरकारांना 4.23 एमएमटी अन्नधान्य दिले आहे. या सर्व प्रयत्नांचे संपूर्ण लक्ष राज्य सरकारांना वेळेवर अन्नधान्य साठा वितरीत करण्यावर आणि सार्वजनिक वितरण प्रणाली (पीडीएस) ला नियमित पुरवठा सुनिश्चित करण्यावर आहे. सर्व प्रमुख राज्यांनी धान्य खरेदी सुरु केली असून 15 एप्रिल 20 नंतर गहू खरेदीला वेग आला आहे. 22 एप्रिल 20 पर्यंत केंद्रीय भांडारासाठी 3.38 एमएमटी गहू खरेदी करण्यात आला असून यामध्ये एकट्या पंजाबचे योगदान 2.15 एमएमटी इतके आहे. या हंगामात गहू खरेदीचे उद्दिष्ट 40 एमएमटी एवढे आहे. अशा जोमदार अन्नधान्य भंडारणामुळे सध्याच्या संकटाच्या काळात लोकांच्या गरजा भागविण्यासाठी अन्नधान्याची अतिरिक्त मागणी पूर्ण करून देखील एफसीआयचे धान्य कोठार पुन्हा जलदगतीने भरेल.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI sets new benchmark in loading food grainrakes
Wheat procurement picked pace after 15th April
FCI hopes to replenish its granaries quickly, even after meeting additional requirements during the current crisis
23 APR 2020 6:39PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) set a new benchmark on 22.04.20 when it moved 102 train loads carrying about 2.8 Lakh Metric Tonnes (2.8 LMT) food grains. Maximum movement was from Punjab which loaded 46 train loads followed by Telangana with 18. Wheat and Raw rice was moved from Punjab and Haryana to various parts of the country, Boiled rice was moved from Telangana to Kerala, Tamil Nadu and West Bengal. With this movement, the total food grains stocks moved by FCI during the lockdown period crossed 5 MMT, at a daily average of 1.65 Lakh MT. During the same period FCI unloaded 4.6 MMT stocks and distributed 9.8 MMT to the state governments under various schemes including Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY), despite all challenges faced due to country wide lockdown and declaration of containment zones in many parts of the country. Under PMGKAY, FCI has already handed over 4.23 MMT food grains to state governments for distribution to about 80 crore beneficiaries @5 Kg/person free of cost. While all efforts are being focused on timely movement of stocks to consuming states and ensuring regular supplies to the Public Distribution System (PDS), wheat procurement has also picked up pace post 15.04.20 with all major producing states starting procurement operations. Till 22.04.20, a quantity of 3.38 MMT wheat has been procured for the central pool with Punjab alone contributing 2.15 MMT. The target set for procurement of wheat during this season is 40 MMT. With such robust inflows into the central pool, FCI will be able to replenish its granaries with fresh stocks quickly, even after meeting all additional requirements of food grains to fulfil the needs of people during the current crisis.