ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਕੋਟਿੰਗ
23 APR 2020 2:36PM by PIB Chandigarh
ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਰਸੀਬੀ) ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਡਾ. ਅਵਿਨਾਸ਼ ਬਜਾਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵਿਰੁਸੀਡਲ ਕੋਟਿੰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਡਾ. ਮਿਲਾਨ ਸੁਰਜੀਤ, ਜੋ ਕਿ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ) ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਸਮਰਾਟ ਮੁਖੋਪਾਧਿਆਏ, ਜੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਰੀਜਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੌਜੀ (ਆਰਸੀਬੀ), ਜੋ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਸਰਪਸਤੀ ਹੇਠ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਬਜਾਜ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਿਅਲ ਅਣੂਆਂ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਹੈ ਜੋ ਸੂਖਮ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਝਿੱਲੀ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਗਰੁੱਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਣੂਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਾਇਰਲ ਕਣਾਂ ਦੀਆਂ ਝਿਲੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣਵੇਂ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣੂਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਤਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੱਚ, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਪਾਹ ,ਨਾਇਲੋਨ, ਅਤੇ ਪੋਲਿਸਟਰ ਦੀ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਵਾਇਰਲ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਖੋਜ ਗਰੁੱਪ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰੋ. ਦੀਪਕ ਟੀ. ਨਾਇਰ ਅਤੇ ਸਾਥੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਗਰੁੱਪ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 12 ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਨਏ ਪੋਲੀਮਰਜ਼ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਐੱਨਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਗਰਮੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਆਰਐੱਨਏ ਪੋਲੀਮਰਜ਼ ਸਰਗਰਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਆਰਐੱਨਏ ਦੀ ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 12 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਅਯਾਮੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਮੋਲੋਜੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਫਿਰ ਇਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 12 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਰੋਕੂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ-12 ਦੀ ਮਿਥਾਈਲਕੋਬਾਲਮਿਨ ਕਿਸਮ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 12 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਸਾਈਟ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਹੁਣ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 12 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਹਾਈਥ੍ਰੋਪੁਟ ਪਲੇਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਵਰੋਧਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਹ ਅਵਰੋਧਕ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਖ ਮੋਲੀਕਿਊਲਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 12 ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਉੱਚ ਥ੍ਰੋਪੁਟ ਪਲੇਟ ਅਸੈਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਵਰੋਧਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਅਵਰੋਧਕ ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲੀਡ ਅਣੂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੁਣਾਤਮਕ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਦੋ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਟੀਨਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਰੋਕਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 14 ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਥਾਈਲਟ੍ਰਾਂਸਫੇਰੇਸ ਅਤੇ ਐਕਸੋਰਿਬੋਨੁਕਲੀਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਪੀ 13 ਜੋ ਆਰਐੱਨਏ ਹੈਲੀਕੇਸ ਕਿਰਿਆ ਹੈ।
ਜੀਨੋਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਦੇ ਉਪਲਬਧ ਜੀਨੋਮ ਕ੍ਰਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਬਣਤਰ ਛੋਟੇ ਅਣੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਜੀਨੋਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਕ ਹੋਣਹਾਰ ਅਣੂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਵਾਣੂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਜੋ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਜਾਇਜ਼ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਆਰਸੀਬੀ ਵਿਖੇ ਚਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਕਿਸੇ ਡਰੱਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਇਕ ਗਰੁੱਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਖਾਸ, ਤੇਜ਼, ਪੁਆਇੰਟ ਆਵ੍ ਕੇਅਰ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੈਸਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਸੀ ਸ਼ਾਈਨ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੀ ਡਾ. ਪ੍ਰਿਯੰਕਾ ਮੌਰੀਆ, ਇਕ ਹੋਰ ਜਾਂਚ ਗਰੁੱਪ ਬਾਇਓਹੈਵਨ ਦੇ ਡਾ. ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਵਿਆਸ , ਤੀਸਰਾ ਗਰੁੱਪ ਇੰਨੋਡਕਸ (InnoDx) ਦੇ ਸੰਦੀਪ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਐੱਨਜੀਆਈਵੀਡੀ ਦੇ ਸੁਰੇਸ਼ ਠਾਕੁਰ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Virucidal coating to prevent COVID transmission
23 APR 2020 2:36PM by PIB Delhi
A team of researchers at Faridabad-based Regional Centre for Biotechnology (RCB) led by Dr. Avinash Bajaj has initiated a study to engineer virucidal coatings to prevent the COVID-19 Transmission.
The study is being conducted in collaboration with Dr. Milan Surjit from Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) and Dr. Samrat Mukhopadhay from Department of Textile Technology, Indian Institute of Technology, Delhi. Regional Centre for Biotechnology (RCB), is an 'Institution established by the Department of Biotechnology, Government of India, under the auspices of UNESCO.
Dr. Bajaj's group has expertise in engineering of antimicrobial molecules that can target the membranes of microorganisms selectively. Here, the group will be extending their expertise on developing the molecules that will target the membranes of Covid-19 viral particles selectively. These molecules will then be used for engineering of different surfaces like glass, plastic and textiles including cotton, nylon, and polyester to provide virucidal coating that can potentially inhibit the viral transmission.
In another effort to help fight the pandemic, a research group led by Prof. Deepak T. Nair at the Centre is trying to find out how to inhibit the activity of a protein called nsp12 protein that houses the RNA-dependent RNA polymerase activity responsible for the duplication of the RNA genome of the SARS-CoV-2 virus.
The group has used computational tools to build a homology model of the three-dimensional structure of the nsp12 protein. The model was then used to identify possible inhibitors of the nsp12 protein. The studies predict that the methylcobalamin form of Vitamin B12 may bind to the active site of the nsp12 protein and inhibit its activity. The group is now seeking to carry out further experiments to validate this hypothesis. If found effective, methylcobalamin may be immediately be deployed in the field since it is already a part of many drug formulations.
The group has also initiated efforts to purify the nsp12 protein to develop high throughput plate assays that can be used to identify different inhibitors of the protein. These inhibitors will serve as lead molecules for the development of novel drugs against the SARS-CoV-2 virus.
Besides, efforts are underway to identify possible inhibitors of two other proteins from the SARS-CoV-2 virus using computational tools. These include nsp14, which has a methyltransferase and exoribonuclease activity and nsp13 which has a RNA helicase activity.
The available genome sequences of SARS-CoV-2 are also being analysed to identify regions in the genome which may be structured and can be targeted using small molecule to perturb translation or replication of the genome.
Noting that intense efforts are ongoing to identify possible inhibitors of the SARS-CoV-2 life cycle and already a promising lead molecule has been identified, the scientists pointed out that the availability of live virus to carry out experiments that can validate the computational studies will considerably bolster the efforts at RCB to unearth a drug for the ongoing pandemic.
In addition, a group of scientists at the Centre is working to develop a highly sensitive and specific, rapid, point-of-care, low-resource-requiring, colorimetric and cost-effective test for COVID-19 detection with Dr. Priyanka Maurya of S H C Shine Biotech, another on a probe based RT PCR diagnostics kit with Dr. Shailendra Vyas of Bioheaven, a third group on a rapid molecular diagnostic kit with Dr. Sandeep Verma of InnoDx and the fourth on a PCR based in-vitro diagnostic kits with Dr. Suresh Thakur of NGIVD.