ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿದ್ಯಾದಾನ್ 2.0 ಪ್ರಾರಂಭ
22 APR 2020 5:08PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ವಿದ್ಯಾದಾನ್ 2.0 ಪ್ರಾರಂಭ
ವಿದ್ಯಾದಾನ್, ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ - ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವರು
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ತಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ದೀಕ್ಷಾ (ಡಿಐಕೆಎಸ್ ಹೆಚ್ ಎ) ಆ್ಯಪ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು - ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಲ್ ‘ನಿಶಾಂಕ್’
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಎಚ್ಆರ್ಡಿ) ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ 'ನಿಶಾಂಕ್' ರವರು ವಿದ್ಯಾದಾನ್ 2.0 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಇಂದು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಧೋತ್ರೆ ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಇ-ಲಾಂಚಿಂಗ್ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿಂದಾಗಿ (ಶಾಲಾ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ) ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್- 19 ರಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ದೀಕ್ಷಾ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2017 ರಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 30+ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ದೀಕ್ಷಾವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತವೆ. ನಾವೆಲ್ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದೆಂದೂ ಕಾಣದಂತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನೊಂದಿಗೆ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆದಾರ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಶಾಲೆಗೆ ತಮ್ಮ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ .ದೀಕ್ಷಾ ಕುರಿತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಅದರ ಬಳಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಬೇಕು.
ದೀಕ್ಷಾದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು, ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ದೀಕ್ಷಾನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ತಮ್ಮ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಣಿತ ಶಿಕ್ಷಕರು/ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯಾದಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಷಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕ್ರೌಡ್ಸೋರ್ಸಿಂಗ್ (ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕೊಡುಗೆ) ಪರಿಕರಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಕ್ಎಸ್ಎ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ವಿದ್ಯಾದಾನ್ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಲಿಕೆಯ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಎರಡಕ್ಕೂ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಲು/ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಾಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೆಂದು ಪರಿಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾವ ಸಮಯದಲ್ಲಾದರೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ತಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿಷಯವನ್ನು ಡಿ.ಕೆ.ಎಸ್ ಹೆಚ್.ಎ (ದೀಕ್ಷಾ) ಆ್ಯಪ್ನಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯಾವುದೇ ದರ್ಜೆಗೆ . (1ನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ 12 ತರಗತಿವರೆಗೆ), ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯಕ್ಕೆ.
(ವಿವರಣಾ ವೀಡಿಯೊಗಳು, ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆಧಾರಿತ ವಸ್ತುಗಳು, ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ) ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವಿಷಯವನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಕೊಡುಗೆದಾರರಿಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ‘ ವಿದ್ಯಾದಾನ್ ’ ವಿಷಯಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಸಾಧನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು
ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ವಿಷಯ ತಜ್ಞರು, ಶಾಲೆಗಳು, ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ದೇಶವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮಾನ್ಯತೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪೋಖ್ರಿಯಾಲ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ದೀಕ್ಷಾ ಇ-ಲರ್ನಿಂಗ್ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜೀವಿವರ್ಗೀಕರಣ ಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಕೊಡುಗೆದಾರರ ಅನುಮೋದನೆ, ವಿಷಯವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಯಾವುದೇ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಂದ ವಿಷಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ವಿದ್ಯಾದಾನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅರ್ಹವಾದ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು
ವಿದ್ಯಾದಾನ್ ಮೂಲಕ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ನೀವು https://vdn.diksha.gov.in/ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು ಅಥವಾ https://diksha.gov.in/ ಗೆ ಹೋಗಿ ವಿದ್ಯಾದಾನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.

Ministry of Education
Union HRD Minister launches national program VidyaDaan 2.0 for inviting e-learning Content contributions in New Delhi
VidyaDaan is a common national programme to develop and contribute e-learning content and a chance to be recognized nationally - Union HRD Minister
Content to be used on DIKSHA app to help millions of children across the country to continue their learning anytime and anywhere – Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’
22 APR 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Union Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal'Nishank' e-launched VidyaDaan 2.0 program for inviting e-learning content contributions in New Delhi today . MoS for HRD Shri Sanjay Dhotre also participated in e-Launching through video conferencing. The programme has been launched due to the increasing requirement for e-learning content for students(both school and higher education) especially in the backdrop of situation arising out of Covid- 19 and also due to the urgent need to integrate digital education with schooling to augment learning.
The DIKSHA Platform of MHRD has been operating since September 2017 with 30+ States/UTs leveraging DIKSHA for augmenting teaching and learning processes. With the unprecedented crisis due to the spread of the Novel Coronavirus and Covid-19 impacting upon school and higher education in many different ways, it is the right time and opportunity for all user states/UTs to strengthen their e- learning content for school and higher education on DIKSHA and leverage its potential use by students and teachers of your states/UTs.
Realizing the scale and potential of DIKSHA, multiple institutions, organizations and individuals over the years have expressed their interest in contributing digital resources on DIKSHA. During DIKSHA review meetings by Government of India also the use of crowdsourcing tools to obtain high quality content under VidyaDaan from expert teachers/individuals and organizations has been stressed upon.
Speaking on the occasion the Minister said that VidyaDaan is conceptualised as a common national program for individuals & organizations across the country to donate/contribute e-learning resources for both school and higher education to ensure continuity of quality learning. He said that the content will be used on the DIKSHA app to help millions of children across the country to continue their learning anytime and anywhere.
Shri Pokhriyal informed that VidyaDaan has a content contribution tool that provides a structured interface for the contributors to register and contribute different types of content (such as, explanation videos, presentations, competency-based items, quizzes etc.), for any grade (from grade 1 to 12), for any subject as specified by the states/UTs.
He further informed that contributions can be made by educationists, subject experts, schools, colleges, Universities, Institutes, government and non-government organisations, individuals, etc. Shri Pokhriyal explained that it will be a matter of pride and national recognition for all those whose contributions will be approved and accepted to be included in the Diksha e-learning content. There is provision for approval of contributors, curation of content before uploading to the final and required taxonomy, and picking up content from any of the contributions made to different states/UTs for the use of any other state/UT.States/UTs can have their own unique taxonomy for inviting contributions. The Minister said that VidyaDaan program shall soon be inviting contributions for Teacher Training material. All those whose contribution gets accepted and included
For more information on the process of nomination and contribution through VidyaDaan, you may visit https://vdn.diksha.gov.in/ or go to https://diksha.gov.in/ and click on VidyaDaan.