Ministry of Health and Family Welfare
Promulgation of an Ordinance to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 in the light of the pandemic situation of COVID-19
22 APR 2020 10:14PM by PIB Delhi
During the current COVID-19 pandemic, there have been instances of the most critical service providers i.e. members of healthcare services being targeted and attacked by miscreants, thereby obstructing them from doing their duties. Members of the Medical community, even as they continue to perform relentlessly round the clock and save human lives, have unfortunately become the most vulnerable victims as they have been perceived by some as carriers of the virus.This has led to cases of their stigmatization and ostracization and sometimes worse, acts of unwarranted violence and harassment. Such a situation tends to hamper the medical community from performing their duties to their optimum best and maintaining their morale, which is a critical need in this hour of national health crisis. While healthcare service personnel are duty bound to serve without discrimination, the cooperation and support from society is a fundamental need for them to perform their duties with confidence.
Several States have enacted special laws to offer protection to doctors and other medical personnel in the past. However, Covid-19 outbreak has posed a unique situation where harassment of the healthcare workforce and others working to contain the spread of the disease has been taking place at all fronts, in various places including even cremation grounds. The existing state laws do not have such a wide sweep and ambit. They generally do not cover harassment at home and workplace and are focused more on physical violence only. The penal provisions contained in these laws are not stringent enough to deter mischief mongering.
In this context, the Union Cabinet in its meeting held on 22nd April 2020 has approved promulgation of an Ordinance to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 to protect healthcare service personnel and property including their living/working premises against violence during epidemics. The President has given his assent for promulgation of the Ordinance. The Ordinance provides for making such acts of violence cognizable and non-bailable offences and for compensation for injury to healthcare service personnel or for causing damage or loss to the property in which healthcare service personnel may have a direct interest in relation to the epidemic.
The current Ordinance is intended to ensure that during any situation akin to the current pandemic, there is zero tolerance to any form of violence against healthcare service personnel and damage to property. The general public fully cooperates with healthcare personnel and have expressed their gratitude in a very organized manner several times during the past month. Nevertheless, some incidents of violence have taken place which has demoralized the medical fraternity. It is felt that separate and most stringent provisions for emergent times are needed toact as effective deterrents to any such incidents of violence.
Violence as defined in the Ordinance will include harassment and physical injury and damage to property. Healthcare service personnel include public and clinical healthcare service providers such as doctors, nurses, paramedical workers and community health workers; any other persons empowered under the Act to take measures to prevent the outbreak of the disease or spread thereof; and any persons declared as such by the State Government, by notification in the Official Gazette.
The penal provisions can be invoked in instances of damage to property including a clinical establishment, any facility identified for quarantine and isolation of patients, mobile medical units and any other property in which the healthcare service personnel have direct interest in relation to the epidemic.
The amendment makes acts of violence cognizable and non-bailable offences. Commission or abetment of such acts of violence shall be punished with imprisonment for a term of three months to five years, and with fine of Rs.50,000/- to Rs.2,00,000/-. In case of causing grievous hurt, imprisonment shall be for a term six months to seven years and with fine of Rs.1,00,000/- to Rs.5,00,000/-. In addition, the offender shall also be liable to pay compensation to the victim and twice the fair market value for damage of property.
Offences shall be investigated by an officer of the rank of Inspector within a period of 30 days, and trial has to be completed in one year, unless extended by the court for reasons to be recorded in writing.
Looking at the interventions required during the current Covid-19 outbreak, the Central Government has been given a concurrent role with the State Governments to take any measures that may be needed to prevent the outbreak of an epidemic or the spread thereof. In addition, the scope of inspection of vessels arriving or leaving the country has been enlarged to include road, rail, sea and air vessels.
The health workforce are our frontline soldiers in battling the spread of Covid-19. They put their own lives at risk in order to ensure safety of others. They deserve our highest respect and encouragement at this moment rather than being harassed or being subjected to violence. It is hoped that this Ordinance will have the impact of infusing confidence in the community of healthcare service personnel so that they can continue to contribute to serving mankind through their noble professions in the extremely difficult circumstances being witnessed during the current Covid-19 outbreak.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್‌–19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಯಿಲೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಕಾಯ್ದೆ–1897 ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ ಜಾರಿ
22 APR 2020 10:14PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್‌–19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಯಿಲೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಕಾಯ್ದೆ–1897 ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ ಜಾರಿ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್‌–19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅತಿ ಅಗತ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡು ದುಷ್ಕರ್ಮಿಗಳು ಹಲ್ಲೆ ನಡೆಸಿದರು. ಈ ಮೂಲಕ ಅವರ ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿದರು. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ನಿರಂತರವಾಗಿ 24 ಗಂಟೆಯೂ ನಿಷ್ಠೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಕೈಂಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ, ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಕರ ಮೇಲೆಯೇ ಹಲ್ಲೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕೆಲವರು ತಪ್ಪು ತಿಳಿವಳಿಕೆಯಿಂದ ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ಇವರೇ ಹಬ್ಬಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎನ್ನುವ ವದಂತಿ ಹಬ್ಬಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡಿ ಹಲ್ಲೆ ಮಾಡಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇಂತಹ ಕೃತ್ಯಗಳಿಂದಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮುದಾಯ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ನಿರ್ಭಿತಿಯಿಂದ ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರ ಸೇವೆ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗಲೇ ಇಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯರ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಸೇವೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆಯೇ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ತಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ನೀಡುವುದು ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿಶೇಷ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿವೆ. ಆದರೆ, ಕೋವಿಡ್‌–19 ವಿಭಿನ್ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ವೈರಸ್ ಸೋಂಕು ಹಬ್ಬದಂತೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕಿರುಕುಳ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಸ್ಮಶಾನದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಇಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಈಗಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕದ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶಗಳಿಲ್ಲ. ಮನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕಿರುಕುಳ ಮತ್ತು ಹಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಇವುಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ದೈಹಿಕ ಹಲ್ಲೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ದುಷ್ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವವರ ವಿರುದ್ಧ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶ ಇರಲಿಲ್ಲ.
ಹೀಗಾಗಿಯೇ, ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಹಬ್ಬಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯರು ಹಾಗೂ ಆಸ್ತಿ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 22ರಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ಕಾಯ್ದೆ–1897ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿ ಹೊಸ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ ಹೊರಡಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತಾವಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ವಾಸಿಸುವ ಸ್ಥಳವೂ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ಅಂಕಿತ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯ ಅನ್ವಯ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಜಾಮೀನುರಹಿತ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗಾಯಗೊಂಡ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾರಿಯದ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯ ಅನ್ವಯ ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮೇಲೆ ಹಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರ ನೀಡಬೇಕು. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸಂಘಟಿತರಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೂ, ಕೆಲವು ಅಹಿತಕರ ಘಟನೆಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ಕುಗ್ಗಿಸಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿಯೇ ಹಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರ ತಡೆಯಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಾನೂನು ಅಗತ್ಯ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು.
ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ವಾಖ್ಯಾನಿಸಿದಂತೆ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಕಿರುಕುಳ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಗಾಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಅಂದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇವರಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು, ನರ್ಸ್ಗಳು, ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕಲ್ ವರ್ಕರ್ಸ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಜತೆಗೆ, ಕಾಯ್ದೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಯಿಲೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಗೆಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾದ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ರೋಗಿಗಳ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಷನ್ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಆಸ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನೇರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ ಅನ್ವಯ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಅಪರಾಧವಾಗಿದ್ದು, ಜಾಮೀನು ರಹಿತ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ. ಹಿಂಸಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕುಮ್ಮಕ್ಕು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರ ನಡೆಸಿದರೆ 3 ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಹಾಗೂ ರೂ. 50,000ರಿಂದ ರೂ. 2,00,000 ದವರೆಗೆ ದಂಡ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಪಾರ ಹಾನಿಯಾಗಿದ್ದರೆ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯು 6 ತಿಂಗಳಿನಿಂಧ ಏಳು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾಗಿದ್ದು, ರೂ. 1,00,000ರಿಂದ ರೂ. 5,00,000 ದಂಡ ವಿಧಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಅಪರಾಧಿಯು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಿಂತಲೂ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಅಪರಾಧಿಯು ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಇನ್ಸ್ಪೆಕ್ಟರ್ ಹುದ್ದೆಯ ಅಧಿಕಾರಿ ತನಿಖೆ ನಡೆಸಿ 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಯು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಒಳಗೆ ಮುಗಿಯಬೇಕು. ಅನಿವಾರ್ಯ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ನ್ಯಾಯಾಲಯು ಲಿಖಿತವಾಗಿ ಆದೇಶ ನೀಡಿದರೆ ಮಾತ್ರ ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯಾವಕಾಶ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌–19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ಈ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಬೇಕು. ಜತೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ತೆರಳುವ ಹಡಗುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು. ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ, ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಹಡಗುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾವಹಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಧರಾಗಿ ಕೋವಿಡ್‌–19 ಹಬ್ಬದಂತೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವವನ್ನು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಸಿ ಇತರರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಕರು ಅತಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆಯೇ ಹೊರತು ಅವರ ಮೇಲೆ ಹಲ್ಲೆ ಮಾಡಬಾರದು. ಈ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಯಿಂದ ಈ ವೈದ್ಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಆತ್ಮ ವಿಶ್ವಾಸ ಮೂಡಲಿದೆ ಎನ್ನುವ ಭರವಸೆ ಇದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯರು ತಮ್ಮ ಪವಿತ್ರವಾದ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೋವಿಡ್‌–19ನಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭದಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಎಂದಿನಂತೆ ದೊರೆಯುವ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.