શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFO એ PMGKY અંતર્ગત 15 દિવસમાં કોવિડ-19ના 6.06 લાખ સહિત કુલ 10.02 લાખ દાવા સેટલ કર્યા
કુલ રૂ. 3600 કરોડનું વિતરણ થયું, જેમાં કોવિડ-19ના રૂ. 1954 કરોડનાં દાવા સામેલ છે
ઝડપી નિવારણ માટે ખાસ ડિઝાઇન કરવામાં આવેલા સોફ્ટવેર સાથે કામકાજના 3 દિવસની અંદર કોવિડ19ના 90 ટકા દાવા સેટલ કર્યા
22 APR 2020 5:21PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયની કાયદેસર સંસ્થા એમ્પ્લોયીઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (EPFO)એ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (PMGKY) પેકેજ અંતર્ગત ફક્ત 15 દિવસમાં કોવિડ-19ના 6.06 લાખ દાવાઓ સહિત કુલ 10.02 લાખ દાવાઓ સેટલ કર્યા છે.
આ પ્રક્રિયામાં કુલ રૂ. 3600.85 કરોડનું વિતરણ થયું છે, જેમાં પીએમજીકેવાય પેકેજ અંતર્ગત રૂ. 1954 કરોડના કોવિડ દાવાઓ સામેલ છે.
લોકડાઉનને કારણે ફક્ત એક-તૃતિયાંશ સ્ટાફ કાર્યરત હોવા છતાં કોવિડ-19ના 90 ટકા દાવાઓને કામકાજ ચાલુ હોય એવા 3 દિવસમાં સેટલ કરવામાં આવ્યાં છે, જેના પગલે ઝડપી નિરાકરણ માટે ડિઝાઇન કરેલા વિશેષ સોફ્ટવેર દ્વારા સેવા પ્રદાન કરવાના નવા માપદંડો સ્થાપિત થયા છે.
કેન્દ્ર સરકારે 26.03.2020ના રોજ કોવિડ-19 રોગચાળામાં આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને મદદ કરવા પીએમજીકેવાય શરૂ કરી હતી. કોવિડ-19 રોગચાળા સામે લડવા ઇપીએફ યોજનામાંથી નાણાં ઉપાડવા માટેની જોગવાઈ સરકારે જાહેર કરી હતી. ઇપીએફ યોજનાના વિશેષ પેરા 68એલ (3) પ્રસ્તુત કરવા તાત્કાલિક અધિસૂચના બહાર પાડીને મૂળભૂત વેતન જેટલી નોન-રિફંડેબલ રકમ ઉપાડવા માટેની અને ત્રણ મહિના સુધીના મોંઘવારી ભથ્થા (ડીએ) અથવા ઇપીએફ ખાતામાં સભ્યની રકમમાંથી 75 ટકા સુધીની રકમ, આ બેમાંથી જે ઓછી હોય એને ઉપાડવાની સુવિધા આપવામાં આવી છે.
ઇપીએફઓએ અન્ય સેવાઓની સાથે કોવિડ-19 એડવાન્સ ક્લેઇમ ઓનલાઇન કરવાની સુવિધા પણ પ્રદાન કરી છે, જેને મોબાઇલ ફોનમાંથી ઉમંગ એપ પર પણ ફાઇલ કરી શકાશે.
ઇપીએફઓએ હાલ મુશ્કેલ સ્થિતિસંજોગો દરમિયાન એના સભ્યોને સેવા આપવાની એની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો છે અને ઇપીએફઓ ઓફિસો આ કટોકટીમાંથી બહાર તેમને મદદ કરવા કાર્યરત છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Settles 10.02 Lakh Claims Including 6.06 Lakh COVID-19 Claims Under PMGKY In 15 Working Days
Total Disbursal Amounts To Rs 3600 Crore Which Includes Rs 1954 Crore Covid19 Claims
90 Percent Covid19 Claims Settled Within 3 Working Days With Special Software Designed For Speedy Disposal
22 APR 2020 5:21PM by PIB Delhi
Employees Provident Fund Organisation (EPFO), a statutory body under Ministry of Labour and Employment, has settled a total of 10.02 lakh claims, including 6.06 lakhs COVID-19 claims under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) package, in just 15 working days.
This involve disbursal of a total amount of Rs. 3600.85 Crore which includes Rs. 1954 crore COVID claims under PMGKY package.
Despite only one-third staff being able to work due to lockdown, 90% of COVID-19 claims have been settled in 3 working days, setting new standards of service delivery through special software designed for speedy disposal.
The Central Govt. launched the PMGKY on 26.03.2020 to help the economically weaker sections cope up with the COVID-19 pandemic. A provision for withdrawal from the EPF Scheme to fight COVID-19 pandemic was announced by the government. An urgent notification introduced special para 68 L (3) in the EPF Scheme, providing for non-refundable withdrawal to the extent of basic wages and DA for three months or up to 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less.
EPFO has also provided facility to file online COVID-19 advance claims, which along with other services, can also be filed on UMANG APP from mobile phones.
EPFO reiterates its commitment to serve its members during this difficult situation, and EPFO offices are functional to help them overcome this crisis.