પ્રવાસન મંત્રાલય
‘દેખો અપના દેશ’ વેબીનાર સીરીઝમાં પ્રવાસન મંત્રાલયે લદાખના સમૃધ્ધ વારસા અંગે પાંચમા વેબીનારનુ આયોજન કર્યું.
21 APR 2020 9:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતનાં વિવિધ પ્રવાસન મથકો અંગે લોકોમાં જાણકારી પેદા કરવા પ્રવાસન મંત્રાલયે ‘દેખો અપના દેશ’ વેબીનાર સિરીઝ રજૂ કરી છે, જે દેશની સમૃધ્ધ સંસ્કૃતિ અને વારસાને માહિતી પૂરી પાડીને ભારતનાં વિવિધ પ્રવાસન સ્થળો અંગે ઉંડાણ ધરાવતી અને વ્યાપક માહિતી પૂરી પાડે છે. હાલમાં ચાલી રહેલી આ સિરીઝના એક હિસ્સા તરીકે પ્રવાસન મંત્રાલયે તા. 20 એપ્રિલ, 2020ન રોજ લદાખના સમૃધ્ધ વારસા અંગે પાંચમી વેબીનાર સિરીઝ રજૂ કરી હતી જેનુ શિર્ષક હતું “Ladakh: Explore the Unexplored” (લદાખઃ વણખેડાયેલા પ્રદેશને ખુંદી વળો)
દુનિયાના છાપરા તરીકે ઓળખાતુ લદાખ એ હિમાલયનાં અદભૂત અને નયનરમ્ય દ્રશ્યોની તથા પ્રાચીન બૌધ્ધ સંસ્કૃતિની ભૂમિ છે, જે અહીં હજારો વર્ષથી કુદરત સાથે અનોખો સુમેળ ધરાવે છે. પ્રવાસીઓના સ્વર્ગ સમુ લદાખ, તેનાં અદ્ભૂત કુદરતી સૌંદર્ય, ગ્રામ્ય પ્રદેશની સાદાઈ, અને આધ્યાત્મીક પ્રભાવને કારણે લોકોને દૂર દૂરથી અહીં ખેંચી લાવે છે. આ વેબીનારના વકતાઓ ગ્લોબલ હિમાલયન એક્સપિડીશનના પારસ લાંબા અને જયદિપ બંસલ, દર્શકોને ઉંચાં શિખરોની ભૂમિની મુલાકાતે લઈ ગયા હતા ને લદાખની વણખુંદાયેલી નયનરમ્ય ભૂમિના દર્શન કરાવ્યા હતા. તેમણે લદાખના પરંપરાગત ગૃહ નિવાસ અંગે વાત કરતાં અને પ્રવાસ કરાવતાં અહીંની પર્યાવરણલક્ષી અને ઈકો- ફ્રેન્ડલી જરૂરિયાતો તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યુ હતુ.
આ વેબીનારમાં સામેલ થયેલા સમુદાયનો પાનગોંગ સે લેક અને ખરદુંગલાના જાણીતા વિસ્તારોમાં થઈને લીંગશેડ અને ઝાન્સકારની વણખેડાયેલા ખૂણ પ્રદેશનો પરિચય કરાવ્યો હતો.
જુઓ ““Ladakh: Explore the Unexplored” (લદાખઃ વણખેડાયેલી ભૂમિને ખુંદી વળો”) વેબીનાર
લેહ શહેરના વરચ્યુઅલ પ્રવાસથી પ્રારંભ કરીને વકતાઓએ હેમિસ નેશનલ પાર્ક, ધ મરખુ વેલી અને ભારતના છેલ્લા ગામડાં તુરૂક અને વારશી તથા નુબ્રા વેલીના પ્રગાઢ વિસ્તારનો પરિચય કરાવ્યો હતો. વકતાઓએ પ્રાચીન બૌધ્ધ મઠોની મુલાકાત કરાવતાં કરાવતાં લેહના વણખેડાયેલા પ્રદેશ લીંગશેડની 15મી સદીના બૌધ્ધ વિહારને કારણે તેમજ આર્યન ગામડાં ધા અને હનુના કારણે પ્રસિધ્ધ ટ્રાન્સ- સિંગગે – લા વેલી અને પવિત્ર સરોવરોની સફર કરાવી હતી, જે ભારતની વિસરાતી જતી બોપકા જાતિનુ ઘર ગણાય છે.
અહીં સ્વાદિષ્ટ ભોજન માટે તથા તેનાં અખરોટ અને સુંદર પુષ્પો માટે જાણીતી કારગિલ વેલી તરફ આગળ વધતાં વધતાં તે દર્શકોને નયનરમ્ય ખીણ પ્રદેશ સુરૂ તરફ લઈ જાય છે. આ વિસ્તાર પણ અફઘાનિસ્તાનમાં આવેલી બામીયાન પ્રતિમાઓની જેમ સાતમી સદીની ચામ્બા બૌધ્ધ પ્રતિમાઓ માટે જાણીતો છે. એ પછી આ વકતાઓ આપણને ખૂબ ઓછી જાણીતી એવી પ્રાચીન કાળના ઝંસકાર ખીણ પ્રદેશ તરફ લઈ જાય છે. આ ખીણ પ્રદેશ રંગડૂમ, કરશાની 7મી સદીની પ્રાચીન બૌધ્ધ પ્રતિમાઓને કારણે જાણીતો છે, જે આપણને લુનગક ખીણ પ્રદેશમાં થઈને 2500 વર્ષ જૂના ફૂગટલ બૌધ્ધ વિહારોની મુલાકાતે લઈ જાય છે.
વકતાઓ ભારપૂર્વક જણાવે છે કે પ્રવાસીઓ જ્યારે લદાખની મુલાકાત લે છે અને અહીં સ્થાનિક સમુદાયના લોકોના ઘરમાં વસવાટ કરે છે ત્યારે તેમને આગતાસ્વાગતાનો જે વિશિષ્ઠ અનુભવ થાય છે તેને કારણે તેમને ઘરથી દૂર ઘર જેવો અનુભવનો આભાસ થાય છે. પર્યાવરણનો ખ્યાલ રાખીને તથા એક જવાબદાર પ્રવાસી તરીકે તેમણે સ્થાનિક લોકો સાથે તેમના ઘરે નિવાસના અનુભવ વર્ણવ્યા છે. સ્થાનિક ભોજનનો સ્વાદ માણવાની સાથે સાથે અહીં પોતાની જરૂરિયાતનુ પાણી સાથે રાખવા પ્લાસ્ટીક નહી ખરીદવા અને સ્થાનિક સમુદાયના સશક્તિકરણ માટે અહીંયા બનાવવામાં આવેલી હસ્તકલાની ચીજો ખરીદવા આગ્રહ કરવામાં આવ્યો છે.
આ વેબીનારમાં અહીં દૂર દૂરના પ્રદેશમાં વણખેડાયેલા પ્રદેશની મુલાકાત લઈ સ્થાનિક લોકોને આવકનો સ્ત્રોત પૂરો પાડવા તથા અહીના હિમાલયન પ્રદેશની નાજુક પ્રકૃતિ અને સંસકૃતિને જાળવવાનો આગ્રહ કરવામાં આવ્યો છે.
આ વેબીનાર માટે 4600લોકોએ નોંધણી કરાવીને તથા 78 ટકા દર્શકોએ તેને ઉત્તમ રેટીંગ આપીને ખૂબ સારો પ્રતિભાવ દર્શાવ્યો છે.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism holds its 5th webinar on the rich heritage of Ladakh under DekhoApnaDesh Webinar Series
21 APR 2020 9:19PM by PIB Delhi
To generate awareness about and promote various tourism destinations of India, the Ministry of Tourism has launched the “DekhoApnaDesh” webinar series which provide information on the rich culture and heritage of the country and share the depth and expanse of the destinations in India. As part of the ongoing series, the Ministry of Tourism conducted its 5th webinar on the rich heritage of Ladakh titled “Ladakh: Explore the Unexplored” on 20th April 2020.
Ladakh, the roof of the world, is home to breathtaking Himalayan landscapes and an ancient Buddhist culture living in harmony with nature for over a thousand years. A traveller's paradise, Ladakh attracts people from far and wide for its awe-inspiring nature, rural simplicity and spiritual intensity. The speakers in the Webinar Paras Loomba and Jaideep Bansal from Global Himalayan Expedition took the viewers on a pictorial journey to the land of high passes and showcased the unexplored areas of Ladakh. They discussed Ladakh’s traditional homestays and focused upon the need of sustainability and eco-friendly practices while traveling to Ladakh. The webinar took the participants on a journey away from the beaten paths of Pangong Tso Lake and Khardungla to the unexplored valleys of Lingshed and Zanskar.
Watch “Ladakh: Explore the Unexplored” webinar
Beginning the virtual journey from Leh city, the speakers showcased the beauty of the Hemis National Park, the Markha Valley and the vast expanse of the Nubra valley, including the last villages of India, Turtuk and Warshi, while visiting ancient monasteries and sacred lakes along the way. From Nubra, the speakers tapped into the most unexplored region of Leh, the Trans- Singge -La valley of Lingshed, famous for its 15th Century monastery and the Aryan villages of Dha and Hanu, home to the last of the Brokpa tribes of India.
Moving onwards to the valley of Kargil known for its amazing food and apricot blossoms, along with the picturesque valley of Suru. The region is also famous for its 7th century old Chamba Buddha statues, similar to the Bamiyan statues in Afghanistan. Finally, to the undiscovered and pristine Zanskar valley, home to beautiful monasteries of Rangdum, Karsha and the trek into the Lungnak valley to visit the 2500-year-old cave monastery of Phugtal.
The speakers emphasised the idea of a home away from home when travellers visit the villages in Ladakh and the hospitality that one receives staying in the beautiful homestays of the local communities. The need to travel sustainably and be a responsible traveller was highlighted by sharing some of the best practices involving staying in homestays with the locals, enjoying the local food, carrying your own water, not buying plastic and buying locally made handicrafts to empower the local communities.
The webinar stressed on the dispersion of tourism to these remote unexplored areas of Ladakh while providing the local communities with sources of income to ensure the cultural preservation in the fragile ecosystem of Himalayas.
The webinar received a very good response with over 4600 participants registering and with 78% of the audience rating the webinar as excellent.