ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ’ਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
21 APR 2020 4:09PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ’ਚ ‘ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿਵਸ 2020’ ਮੌਕੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 25 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ’ਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ (ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟਸ) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਰੁਣਾ (CARUNA) ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਜਿਹੀ ਸਫ਼ਲ ਉਦਾਹਰਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਦੀ ਹਾਲਤ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ 29 ਸੇਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਸ਼ਕਾਮ ਇੰਟਰ–ਸਰਵਿਸ ਮੇਲਮਿਲਾਪ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਸ ਫ਼ੰਡ ’ਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ’ਚ; ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਵਲ–ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਰੋਕਥਾਮ ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਜਨ–ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੋਢਿਆਂ ’ਤੇ ਟਿਕੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਰਕਾਰ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ’ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਦਰਸ਼–ਵਾਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ’ਚ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਦੇਰ ਨਾਲ ਦਾਖ਼ਲਾ (ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀ) ਜਿਹੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਈ–ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ’ਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਗਵਾਹ ਬਣਿਆ ਹੈ।
2019 ’ਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ–ਸੇਵਾ ਡਿਲਿਵਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਰਬ–ਸ੍ਰੇਸ਼ਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਜਨ–ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ’ਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਣ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ–ਨਿਵਾਰਣ ਦੀ ਸਮਾਂ–ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ 20 ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੌਨੀਟਰ ਫ਼ਾਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਪਬਲਿਕ ਗ੍ਰੀਵੈਂਸਜ਼ (https://www.darpg.gov.in) ਬਾਰੇ ਮਿਲੀਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 25,000 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਔਸਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸਮਾਂ 1.57 ਦਿਨ/ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਦਿਵਸ 21 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣਾ ਸੀ ਪਰ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਜਾਰੀ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਟਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 2019 ਅਤੇ 2020 ’ਚ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹੁਣ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ’ਚ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੇ ਈ–ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ (https://igot.gov.in) ਉੱਤੇ 1,44,736 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 8 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 96,268 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਰਸ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ’ਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਿਵਲ–ਸੇਵਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਵਜੋਂ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਤੱਕ 4,227 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh commends the yeomen services rendered by Civil Servants in India’s fight against COVID-19 on Civil Services Day
21 APR 2020 4:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh has commended the yeomen services rendered by Civil Servants in India’s fight against COVID-19 to mark the Civil Services Day 2020 here today through a nation-wide interactive video calling with 25 States and 5 UTs. Calling for greater inter-service camaraderie, citing the successful example of the CARUNA platform which brings together 29 service associations in an endeavour to support natural disasters, Dr. Singh complemented the civil servants for their support to Government’s COVID 19 relief operations by offering one day salary to the Prime Minister’s Cares Fund. He said that District Collectors have been leading the fight against the COVID 19 pandemic and India’s prospects to contain the pandemic rested on the broad shoulders of civil servants.
Dr. Jitendra Singh said that “Minimum Government, Maximum Governance” has been the motto of the Modi Government. In the past 6 years the Nation has witnessed significant civil service reforms in reorganizing and rightsizing of Government institutions, recruitment reforms like lateral entry at Joint Secretary level, improved delivery of public services with emphasis on providing e-Services, as also several initiatives with the citizen at the centre.
The publication of the Good Governance Index and the National e-Services Delivery Assessment in 2019 represented India’s endeavour to bring its civil service on par with global best practices. India’s governance model has been widely recognized as promoting meritocracy and constitutional values.
Dr. Jitendra Singh said that the comprehensive revamping of the Public Grievances Redressal System was undertaken from September 2019 and this has improved the quality of grievance redressal and reduced the timelines of disposal of grievances. In this regard, he was happy to note that 25,000 COVID 19 Public Grievances were redressed on the National Monitor for COVID 19 Public Grievances (https://www.darpg.gov.in ) in a span of 20 days from April 1 – 20, 2020 with an average disposal time of 1.57 days/ grievance.
The Civil Services Day events to be held on 21 April 2020, have been deferred due to announcement of National Lockdown, following the global outbreak of COVID 19 pandemic. The Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration 2019 and 2020 will now be presented on October 31, 2020 to mark the birth anniversary of Sardar Vallabhai Patel.
Dr Jitendra Singh also expressed satisfaction that so far more than 1,44,736 persons have enrolled at the DoPT’se-learning platform (https://igot.gov.in) to combat COVID, which was launched on 8th of this Month and about 96,268 candidates completed the course.
It is also pertinent to mention here that civil servants for their support to Government’s COVID 19 relief operations in various Ministries of the Central Government have contributed more than Rs 4227 Crore to the PM CARES FUND so far by offering one day salary and through CSR contributions.