Ministry of Health and Family Welfare
“Let Rotarians come forward to assist in involving more people in the fight against COVID-19 ” – Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan holds video conference with Rotary International
Dr. Harsh Vardhan appeals not to believe rumor mongering and misinformation being spread by vested and irresponsible interests
21 APR 2020 4:04PM by PIB Delhi
“I really value Rotarians having given a great contribution in our fight against COVID-19. In fact the contribution is appreciable in terms of PM CARES contribution, equipments, sanitizers food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals.” Union Health Minister stated this while interacting with the Rotarians across the country through Video Conferencing (VC) with an aim to involve them to assist in involving more and more concerned people in the fight against COVID-19. Right from the day, I joined public life 27 years ago, Rotarians across the country offered their services in eradication of Polio from Delhi and India. Once again the Rotarians are here to express their firm commitment to work with Government of India in overcoming this challenge of mitigating effects of COVID-19. We all have to rise to the occasion to work together to defeat COVID-19 which has spread across 215 countries in the world,” he said.
Dr. Harsh Vardhan also conveyed thanks to the Rotarians for contributing an amount of 26 Crores in the PM CARES fund. Further the Rotarians also executed works worth Rs. 75 Crores. This sort of humanitarian help is worth appreciable.
I may like to state that “India was the first country in the world, to respond to China’s first disclosure about Corona Virus to the world. On the very next day India initiated steps to monitor the situation and first joint Monitoring Group meeting was held . A Group of Ministers under my Chairmanship was also constituted by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to take important decisions as per the evolving situation. This was enough to set the tone for a highly spirited war against fatal virus across the country.”
“I am extremely satisfied to listen to your positive and worthy comments on the actions taken by the government under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, which are being appreciated by the world leaders and international organisations including WHO,” he said.
“Most of the Countries are involved in developing a Vaccine and drugs for Corona Virus. The world has been acknowledging the fact that India is placed much better than other countries in her fight against Corona Virus. Since the development of a vaccine is going to take a longer time, till then we may depend upon an effective ‘Social Vaccine’ which can be used by following principles of Lockdown and Social Distancing.
“Many concerned countries are involved in developing the much needed vaccine and drug though its going to be a long journey in developing and later on introducing the same for affected people across the world. The Ministry of Science & Technology under my charge has also been working on innovations and have been funding certain projects which are going to make the testing procedure quite fast” he said. “A low-cost diagnostic test kit that can confirm Covid-19 in just two hours has been developed by the Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST). The test kit, funded by the Department of Science and Technology, called Chitra GeneLAMP-N, is highly specific for SARS-CoV-2 N-gene and can detect two regions of the gene which will ensure that the test does not fail even if one region of the viral gene undergoes mutation during its current spread,” he said.
While referring to the curiosity of people to know about the risk hovering around, Dr, Harsh Vardhan highlighted the effectiveness of ‘Aarogya Setu’ mobile application, which has been downloaded by more than 05 crore people. It is a mobile application developed by the Government of India to connect essential health services with the people of India in our combined fight against COVID-19. The App is aimed at augmenting the initiatives of the Government of India, in proactively reaching out to and informing the users of the app regarding risks, best practices and relevant advisories pertaining to the containment of COVID-19.
The Union Minister stated, “Ministry of Health and Family Welfare has also issued a detailed guideline on enabling delivery of essential health care services to meet the unprecedented demand on the current healthcare system during this outbreak. Such patients may also be provided services related to tele-consultation, digital prescription and home delivery of medicines. Dr. Harsh Vardhan exhorted Rotarians not to believe ongoing rumour mongering and misinformation being spread by certain vested and irresponsible interests. In order to overcome this situation, our government has issued 543 crore SMSs sent and introduced pre-recorded caller tune message being played over mobile before start of actual conversation,”.
“I am really looking forward to have another round of active cooperation & contribution from the Rotarians which will definitely prove to be result oriented in the best interest of the nation,” said Dr. Harsh Vardhan.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
“રોટેરિયન્સે કોરના વાયરસ સામેની લડતમાં આગળ આવી વધુ ને વધુ લોકો ને જોડવા જોઈએ”–ડો. હર્ષવર્ધન
ડો. હર્ષવર્ધને રોટરી ઈન્ટરનેશનલ સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સ યોજી
ડો. હર્ષવર્ધને અફવા અને ખોટી વાતો ફેલાવનાર સ્થાપિત હિતો અને બેજવાબદાર લોકોની વાત નહી માનવા અનુરોધ કર્યો
21 APR 2020 4:04PM by PIB Ahmedabad
“કોરોના વાયરસ સામેની આપણી લડતમાં મોટું પ્રદાન કરનાર રોટેરિયનોનું યોગદાન મૂલ્યવાન છે. હકિકતમાં પીએમ કેર્સ ફંડમાં યોગદાન ઉપરાંત હૉસ્પિટલો માટે સાધનો, સેનીટાઈઝર્સ, ભોજન, પીપીઈ કીટસ અને એન-95 માસ્ક મારફતે તેમણે જે યોગદાન આપ્યુ છે તે પ્રશંસાને પાત્ર છે.” કેન્દ્રના આરોગ્ય પ્રધાને દેશભરના રોટેરિયન્સ સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સથી વાતચીત કરતાં જણાવ્યુ હતુ કે કોરોના વાયરસ સામેની લડતમાં નિસ્બત ધરાવતા વધુને વધુ લોકો સામેલ થાય તે અમારો ઉદ્દેશ છે. હું જ્યારથી જાહેર જીવનમાં જોડાયો તે પ્રથમ દિવસથી શરૂઆત કરીને દેશભરના રોટેરિયન્સ દિલ્હી અને ભારતમાં પોલિયો નાબૂદી માટે સેવા પૂરી પાડી રહ્યા છે તેનો હું સાક્ષી છું. વધુ એક વાર દુનિયાના 215 દેશમાં પ્રસરેલા રોટેરિયન્સ તેમનો દ્રઢ નિશ્ચય વ્યક્ત કરી કોરોના વાયરસની અસરોને પરાસ્ત કરવામાં ભારત સરકાર સાથે કામ કરીને પડકારમાં પાર ઉતરવા માટે અહીં એકત્ર થયા છે. આપણે સૌએ સ્થિતિ અનુસાર વર્તન દાખવીને, સાથે મળીને દુનિયાના 215 દેશમાં પ્રસરી ચૂકેલા કોરોના વાયરસને હરાવવાનો છે.” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ડો. હર્ષ વર્ધને પીએમ કેર્સ ફંડમાં રૂ.26 કરોડનુ ભંડોળ આપવા માટે રોટેરિયન્સનો આભાર માન્યો હતો. આ ઉપરાંત રોટોરિયન્સે રૂ.75 કરોડનાં કામો પણ કર્યાં છે. તેમણે બજાવેલી આ માનવતાવાદી કામગીરી પ્રશંસાપાત્ર છે.
હું આ તબક્કે કહેવાનુ પસંદ કરીશ કે “ચીને કોરોના વાયરસ અંગે દુનિયા ને જાણકારી આપી તે પછી તેનો સૌ પ્રથમ પ્રતિભાવ ભારતે આપ્યો હતો. બીજા દિવસે જ ભારતે સ્થિતિને મોનિટર કરવાની કામગીરી હાથ ધરી હતી અને મોનિટરીંગ જૂથની પ્રથમ બેઠક યોજવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ બદલાતી સ્થિતિ મુજબ પગલાં લેવા માટે મારા અધ્યક્ષ પદે પ્રધાનોના એક જૂથની રચના કરી હતી. દેશભરમાં કોરોના વાયરસ સામે લડતનાં મંડાણ માટે અને અત્યંત ભાવનાત્મક રીતે સામનો કરવા આ કદમ પૂરતાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ લેવાયેલાં પગલાં અંગે તમારો હકારાત્મક અને યોગ્ય પ્રતિભાવ સાંભળીને મને ખૂબ જ સંતોષ થયો છે. દુનિયાના નેતાઓએ અને વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા સહિતની આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓએ આ પગલાની પ્રશંસા કરી છે.” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
“મોટા ભાગના દેશો કોરોના વાયરસ માટેની રસી અને ઔષધો વિકસાવવામાં લાગી ગયાં છે. દુનિયાએ એ હકિકતની નોંધ લીધી છે કે કોરોના વાયરસ સામેની લડતમાં ભારત અન્ય દેશોની તુલનામાં ખૂબ બહેતર સ્થિતિમાં છે. રસી વિકસાવવામાં જ્યારે વધુ સમય લાગવાનો છે ત્યાં સુધીમાં આપણે અસરકારક ‘સોશ્યલ વેકસીન’નો આપણે લૉકડાઉન અને સોશ્યલ ડિસ્ટન્સીંગ અસરકારક રીતે અમલમાં મુકીને કામ કરવાનુ છે.”
નિસ્બત ધરાવતા ઘણા દેશો, જેની ખૂબ જ જરૂર છે તેવી રસી અને ઔષધો બનાવવામાં સામેલ થઈ ગયા છે, જો કે તે વિકસાવવાની અને અને દુનિયામાં અસર પામેલા લોકો માટે તેને રજૂ કરવાની મજલ ઘણી લાંબી છે. મારા ચાર્જ હેઠળની વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયે પણ ઈનોવેશન્સ માટે કામ કરી રહ્યું છે અને કેટલાક પ્રોજેકટસને ભંડોળ પૂરૂ પાડી રહ્યું છે, જેને કારણે ટેસ્ટીંગની પ્રક્રિયા વધુ ઝડપી બનશે.” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી ચિત્રા તિરૂનલ ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ એન્ડ ટેકનોલોજી (SCTIMST) એ એક ઓછો ખર્ચ ધરાવતી ડાયોગ્નોસ્ટીક કીટ વિકસાવી છે. જે કોરોના વાયરસ હોવાનુ માત્ર 2 કલાકમાં જ કન્ફર્મ કરે છે. વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગે આ કીટ વિકસાવવા માટે ભંડોળ પૂરૂ પાડ્યુ છે. તેને Chitra GeneLAMP-N તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. તે SARS-CoV-2 N-gene શોધવા માટે ખૂબ જ ચોકસાઈથી કામ આપે છે અને આ જીનના બે ક્ષેત્રોને શોધી કાઢે છે. હાલમાં ફેલાયેલા કોરોના વાયરસમાં બે જીનમાંથી એક જીન નિષ્ક્રિય સ્થિતિમાં હોય તો પણ ટેસ્ટ નિષ્ફળ જતો નથી”. તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
આપણી આસપાસ કેટલું જોખમ તોળાઈ રહ્યુ છે તેવા લોકોના કુતૂહલ અંગે ઉલ્લેખ કરીને ડો. હર્ષવર્ધને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ‘આરોગ્ય સેતુ’ મોબાઈલ એપ્લિકેશન 5 કરોડથી વધુ લોકોએ ડાઉનલોડ કરી છે. આ મોબાઈલ એપ્લિકેશન ભારત સરકારે આવશ્યક આરોગ્ય સેવાઓને ભારતના લોકો સાથે જોડવા માટે કરી છે. આ એપ્લિકેશનનો ઉદ્દેશ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરનારને કોરોના વાયરસ અંગે નિયંત્રણ જોખમો, ઉત્તમ પ્રણાલિઓ અને સુસંગત માર્ગદર્શન અંગે ભારત સરકારના પ્રયાસોને વેગ આપવાનો છે.
કેન્દ્રના આરોગ્ય પ્રધાને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે “રોગચાળો ફેલાવા અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે વિસ્તૃત માર્ગરેખાઓ બહાર પાડી છે અને આ અભૂતપૂર્વ માંગને પહોંચી વળવા હાલની હેલ્થ કેર સિસ્ટમ કઈ રીતે આગળ ધપશે તે અંગે માર્ગદર્શન આપ્યું છે. આવા દર્દીઓને ટેલિ-કન્સલ્ટેશન, ડીજીટલ પ્રિસ્ક્રીપ્શન અને દવાઓની હોમ ડિલીવરી જેવી સગવડો પણ પૂરી પાડવાની રહેશે. ડો. હર્ષ વર્ધને હાલમાં ચાલી રહેલી અફવાઓ ફેલાવવાની પ્રવૃત્તિ અને ખોટી માહિતી પ્રસરાવવા કેટલાક સ્થાપિત હિતો તેમજ બેજવાબદાર લોકો કામ કરી રહ્યા છે તેમને નહીં માનવા રોટેરીયનોને અનુરોધ કર્યો હતો. આ પરિસ્થિતિમાંથી પાર ઉતરવા અમારી સરકારે 543 કરોડ લોકોને એસએમએસ મોકલાવ્યા છે અને આપણાં મોબાઈલ ફોનમાં વાતચીત શરૂ થાય તે પહેલાં અગાઉથી રેકર્ડ કરેલો કોલર ટ્યુન મેસેજ પણ સંભળાવવામાં આવે છે. ”
ડો. હર્ષ વર્ધને જણાવ્યું હતું કે “રોટેરિયનો પાસેથી સક્રિય સહયોગનો વધુ એક રાઉન્ડ પ્રાપ્ત થાય તે માટે હું આશાવાદી છું અને તે ચોક્કસપણે રાષ્ટ્રના ઉત્તમ હિતમાં પરિણામલક્ષી બની રહેશે.”