આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ચંદીગઢ શહેરે કોવિડ-19 સામે ના સંઘર્ષમાં કચરો એકત્ર કરતાં ડ્રાઇવરો માટે વ્હિકલ ટ્રેકિંગ એપ્લિકેશનોનો અને જીપીએસ ઇનેબલ્ડ સ્માર્ટ વોચનો ઉપયોગ કર્યો
20 APR 2020 4:51PM by PIB Ahmedabad
ચંદીગઢમાં કોવિડ પોઝિટિવનો પ્રથમ કેસ બહાર આવ્યા પછી તરત શહેરમાં પોઝિટિવ કેસના સંપર્કમાં આવેલી તમામ વ્યક્તિઓને ક્વારેન્ટાઇન કરવાની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. વળી સીવીડી ટ્રેકર એપ દ્વારા ક્વારેન્ટાઇન કરવામાં આવેલી વ્યક્તિઓ પર પણ નજર રાખવામાં આવી હતી. ક્વારેન્ટાઇન કરવામાં આવેલા પરિવારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પૂરી પાડવા માટે ખાસ વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી હતી.
કચરાનું એકત્રીકરણઃ પીપીઇ કિટ્સ સાથે સજ્જ ડ્રાઇવરો અને હેલ્પર સાથે 15 વાહનોને ક્વારેન્ટાઇન કરેલા ઘરોમાંથી કચરો એકત્ર કરવા અને એનો નિકાલ કરવાની કામગીરી સુપરત કરવામાં આવી હતી. ક્વારેન્ટાઇન કરવામાં આવેલા ઘરોને ચાર ઝોનમાં વહેંચી દેવામાં આવ્યાં હતાં અને દરેક ઝોન પર નજર રાખવા એક સુપરવાઇઝરની નિમણૂક કરવામાં આવી હતી.
આ કલેક્શન વાહનોના તમામ ડ્રાઇવરોએ ઇ-હ્યુમન રિસોર્સ ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ (ઇ-એચઆરટીએસ) હેઠળ જીએપીસ ઇનેબલ્ડ સ્માર્ટ વોચ પહેરી હતી. તમામ વાહનોની અવરજવર પર ડેશબોર્ડ દ્વારા આ સ્માર્ટ વોચ થકી નજર રાખવામાં આવતી હતી. આ ટ્રેકિંગનો એકમાત્ર ઉદ્દેશ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો કે, ક્વારેન્ટાઇન કરવામાં આવેલા કુટુંબો રહી ન જાય.
સેનિટાઇઝેશનઃ જાહેર સ્થળોનું નિયમતપણે સેનિટાઇઝેશન કરવામાં આવે છે. ગીચ વિસ્તારો/ઝૂંપડપટ્ટીઓ અને મંડીઓનું સેનિટાઇઝેશન ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
શહેરી ગરીબોને સેવા પૂરી પાડવીઃ મલોયા ગામમાં પરપ્રાંતીય કામદારો માટે આશ્રયસ્થાન ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, જ્યાં કામદારોને અગાઉથી રાંધેલું ભોજન પૂરું પાડવામાં આવતું હતું. શહેરી ગરીબો માટે શહેરના સ્થાનિક તંત્રએ નાગરિક સમાજ, ખાનગી ક્ષેત્ર, રેસ્ટોરાં તથા ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ, સાબુ, સેનિટરી નેપ્કિનો અને એનયુએલએમ અને વિક્રેતા સેલ નેટવર્ક દ્વારા અનાજના વિતરણ માટે વિવિધ દાતાઓ સાથે જોડાણ કરવામાં આવ્યું છે.
શહેરી ગરીબ કુટુંબો માટે ઘરઆંગણે વિતરણઃ
- એસોસિએશન ઓફ પ્રોફેશનલ સોશિયલ વર્કર્સ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ પ્રેક્ટિશનર્સ (APSWDP) દ્વારા પર્સનલ હાઇજીન કિટ્સ (માસ્ક, સેનિટાઇઝર્સ, સેનિટરી નેપ્કિન્સ, બેબી ડાયપર્સ, સાબુ, ડેટ્ટોલ, સેવ્લોન વગેરે ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ વગેરે)
- મેરિકો લિમિટેડ, એપીએસડબલ્યુડીપી દ્વારા પ્રેરિત ફિક્કી દ્વારા 500 કિલોગ્રામ ઓટનો તૈયાર લોટ
- લોકડાઉનનો અમલ થયો ત્યારથી ઇન્ડિયન ફેડરેશન ઓફ યુનાઇટેડ નેશન એસોસિએશનના ચંદીગઢ ચેપ્ટર દ્વારા અગાઉથી રાંધેલુ ભોજન નિયમિતપણે પ્રદાન કરવામાં આવે છે
- સ્વરમણિ યૂથ એસોસિએશન દ્વારા સંકલિત નાગરિક દાન દ્વારા ઓછી આવક ધરાવતા લોકો અને કન્સ્ટ્રક્શન રાઇટ પર કાર્યરત કુટુંબો માટે 14 દિવસનું રાશન (ઘઉંનો લોટ 10 કિલોગ્રામ, કઠોળ અને ખાંડ 1-1 કિલોગ્રામ, સરસિયાનું તેલ 1 લિટર, અડધો કિલોગ્રામ ડિટરજન્ટ અને 200 ગ્રામ અથાણું)
- એમસીસી દ્વારા 30000થી વધારે સેનિટરી નેપ્કિનનું વિતરણ થયું
પુરવઠાની સાંકળની જાળવણીઃ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન ઓફ ચંદીગઢ (એમસીસી)એ દુકાનદારોની જરૂરિયાતોને ઓળખવા અને વિતરકો માટે એને ઉપલબ્ધ કરાવી પુરવઠાની સાંકળ જાળવવા ગૂગલ ફોર્મ્સ વિકસાવ્યું છે. શહેરમાં વિવિધ કેટેગરીઓમાં વિક્રેતાઓની ઓળખ કરીને નોંધણી કરવામાં આવી હતી અને વિક્રેતાઓની કેટેગરી (દૂધ, અનાજ-કરિયાણું, ફળફળાદિ અને શાકભાજી, દવા વગેરે)ની યાદીને લોકો સુધી પહોંચાડવા સોશિયલ મીડિયાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો તથા દરેક સેક્ટરમાં હોમ ડિલિવરી માટે વિક્રેતાઓનો મોબાઇલ નંબર આપવામાં આવ્યો હતો.
ચંદીગઢ વહીવટીતંત્રે વિવિધ હોમ ડિલિવરી એપ-આધારિત વિક્રેતાઓ અને મોટા સ્ટોર્સ સાથે પણ જોડાણ કર્યું હતું, જેઓ હોમ ડિલિવરી કરે છે અને જાહેર જનતાના ઉપયોગ માટે આ નંબરો પૂરાં પાડ્યાં હતાં.
ચંદીગઢ ટ્રાન્સપોર્ટ અંડરટેકિંગ સાથે જોડાણમાં મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને નિયમિત ધોરણે પડોશી વિસ્તારોમાં ફળફળાદિ અને શાકભાજીની ડિલિવરી પણ શરૂ કરી હતી. આ સેવા તમામ 12 લાખ નાગરિકોને ઉપલબ્ધ છે અને દોઢ લાખથી વધારે કુટુંબો દ્વારા સમગ્ર શહેરોમાં એનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે.
ચંદીગઢ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન સંસાધનો પર અસરકારક રીતે નજર રાખવા અને એનો વપરાશ થાય છે કે નહીં એની ચકાસણી કરવા વિવિધ સેક્ટર/ગામ સુધી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરતાં વાહનોનું ટ્રેકિંગ કરવા માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ કરે છે. શરૂઆતમાં વાહન પર અધિકારીઓ નજર રાખી શકે છે.
વિક્રેતાઓ પર નજર રાખવા માટે એપ્લિકેશનઃ ચંદીગઢ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું વિતરણ કરવા માટે વિવિધ વિસ્તારોમાં કામ કરવા ડ્રાઇવરો સાથે ડિલિવરી વાહનો ધરાવે છે. ટેકનોલોજી આધારિત યુઝ કેસમાં કેટલાંક નીચે મુજબ સામેલ છેઃ
- સમગ્ર શહેરમાં અવરજવર પર રિયલ ટાઇમ ટ્રેકિંગ
- અસ્કયામતોનો વધારે સારો ઉપયોગ – વાહનોનો વધારે અસરકારક ઉપયોગ કરવા માટે આ એપ દ્વારા રોજિંદા ધોરણે ટ્રિપ્સ ફાળવવામાં આવે છે
- સ્થાનિક નાગરિકો કે ઇમરજન્સીની સ્થિતિમાં પ્રાપ્ત અરજીઓનાં કેસમાં નજીકનાં વિસ્તારમાં સેવા પૂરી પાડવા ડ્રાઇવરને રિયલ-ટાઇમમાં માહિતી આપવી
- વાહનોની કેટેગરી દ્વારા વેબ-પોર્ટલનો ઉપયોગ કરીને વાહનની અવરજવર પર નજર રાખવી
- ચંદીગઢ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન પોર્ટલ સાથે ઇન્ટિગ્રેશન, જેના દ્વારા નાગરિકો આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના વિતરણ માટે કાર્યરત વાહનો માટે લેટેસ્ટ લોકેશન જોઈ શકશે

Ministry of Housing & Urban Affairs
Chandigarh city uses Vehicle tracking applications and GPS enabled smart watches for waste collection drivers in its fight against Covid-19
20 APR 2020 4:51PM by PIB Delhi
As soon as the first COVID positive case was reported in Chandigarh, the City started quarantine of all the persons who came in contact with the positive case. The quarantined persons are also being tacked through CVD Tracker App. Special provisions were made for serving Essential items to quarantined families.
Waste Collection: 15 vehicles with team of drivers and helper equipped with PPE kits were deputed for collection and transportation of waste from Quarantines households. Quarantined households were divided in four zones supervised by one supervisor each.
All the drivers of these collection vehicles wear GPS enabled smart watch under e- Human Resource Tracking Project (E-HRTS). The movement of all vehicles is tracked through these smart watches through a dashboard. The sole target of this tracking is to ensure that no Quarantined household should be left out.
Sanitization: Public places are being sanitized regularly. Sanitization of dense areas/ slums and mandis is being carried out using Drones.
Services to Urban Poor: Migrant-worker shelter has been set up in Village Maloya where precooked food is being served to the workers. For urban poor, the city government has tied up with civil society, private sector, restaurants and various donors for distribution of food, soap, sanitary napkins and ration through NULM and Vendor cell network.
Doorstep distribution to urban poor households:
• Personal Hygiene kits (masks, sanitizers, sanitary napkins, baby diapers, soap, disinfectants such as Dettol, Savlon, etc.) by Association of Professional Social Workers and Development Practitioners (APSWDP)
• 500kg of dry ready to eat oat meal by Marico ltd, FICCI mobilised by APSWDP
• Regular Pre-cooked food by Indian federation of United Nation Association Chandigarh Chapter since lockdown
• 14 days dry Ration (Wheat flour 10kg, pulses, sugar 1 kg each, mustard oil 1 litre, half kg detergent and 200gm pickles) in low income and construction sites by Citizens donation coordinated by Swarmani youth Associations
• More than 30000 sanitary napkins distributed by MCC
Maintaining supply chain: Municipal Corporation of Chandigarh (MCC) has developed Google forms to identify requirements of shopkeepers and maintained supply chain by making it available to the distributors. The city identified and registered the vendors in various categories and used social media effectively to circulate the list with category of vendors (milk, groceries, fruit & vegetable, medicine, etc.) and vendors’ mobile number for each sector for home delivery.
Chandigarh Administration also tied up with various home delivery app-based vendors and big stores who deliver at home and circulated the numbers in wider public interest
Municipal Corporation in collaboration with Chandigarh Transport Undertaking also started delivering fruits and vegetables at neighbourhood level on regular basis. The service is available to all 12 lakh citizens and is being utilized across the city by over one and half lakh households.
F&V on Bus delivered to Citizens F&V on Bus delivered to Citizens
Tracking delivery vehicle through app
Municipal Corporation of Chandigarh is using mobile application for tracking of vehicles that carry essentials commodities to sectors/ villages to enable effective monitoring and utilization of resources. Initially vehicle can track by officers.
Application for vendor tracking: Chandigarh Municipal Corporation has delivery vehicles with drivers to operate in various localities for distribution of essential items. Some of the technology-based use cases include:
• Real time tracking of the vehicle movement across the city
• Better utilization of the assets - daily based Trips assigned through this app for better utilization of Vehicles
• Real-time information to driver to serve nearby vicinity in-case of requests from local citizens or emergency situation
• Tracking vehicular operations using web-portal by category of vehicles.
• Integration with Chandigarh Municipal Corporation Portal, through which citizens will be able to view latest location for vehicle working for essential item distribution