સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને નિરાકરણ માટે સરકારે મહત્વપૂર્ણ માનવ સંસાધનોનો ઑનલાઇન ડેટા પૂલ શરૂ કર્યો
ડૅશબોર્ડમાં કોવિડ સંબંધિત વિવિધ ગતિવિધિઓ માટે માનવ સંસાધનોના રાજ્યવાર અને જિલ્લાવાર વિશાળ પૂલમાં માહિતી ઉપલબ્ધ
રાજ્યો, કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો અને સ્થાનિક એકમોને માનવ સંસાધન માટે ઑનલાઇન પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવાનો અનુરોધ
iGOT પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ ઑનલાઇન મોડ્યૂલ્સના માધ્યમથી આરોગ્ય પ્રોફેશનલ્સની તાલીમ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો
19 APR 2020 7:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય, જિલ્લા અને નગરપાલિકાના સ્તરે પાયાના સ્તરે વહીવટીતંત્રને ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેમ માટે https://covidwarriors.gov.in પર આયુષ તબીબો સહિત તમામ તબીબો, નર્સો અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સેવા પ્રોફેશનલ્સ, NYK, NCC NSS, PMGKVY, નિવૃત્ત સૈન્યદળ કર્મચારીઓ વગેરે સ્વયંસેવકોનો ઑનલાઇન ડેટા તૈયાર કર્યો છે. આ માહિતી એક ડૅશબોર્ડ પર અપલોડ કરવામાં આવી છે જેને નિયમિત ધોરણે અપડેટ કરવામાં આવે છે. કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને નિરાકરણ માટે જરૂરી માનવ સંસાધોનની માહિતી આમાં આપવામાં આવી છે જેનો એક સંયુક્ત પત્ર MSMEના સચિવ અને માનવ સંસાધન માટે સશક્ત સમૂહ- 4ના ચેરમેન શ્રી અરુણ કુમાર પાંડા તેમજ DoPTના સચિવ ડૉ. ચંદ્રમૌલી દ્વારા તમામ સચિવોને મોકલી આપવામાં આવ્યો છે. આ સંદેશાવ્યવહારમાં ટાંકવામાં આવ્યું છે કે, આરોગ્ય સેવા પ્રોફેશનલો અને સ્વયંસેવકોનો ડૅશબોર્ડ માસ્ટર ડેટાબેઝ હાલમાં કાર્યરત કરી દેવામાં આવ્યો છે. તેમાં રાજ્યવાર અને જિલ્લાવાર વિવિધ સમૂહોમાં ઉપલબ્ધ માનવ સંસાધનોની ખૂબ જ મોટી વિગતો આપવામાં આવી છે અને સાથે નોડલ અધિકારીઓની સંપર્કની વિગતો પણ આપેલી છે.
આ સંદેશા વ્યવહારમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, આ ડૅશબોર્ડ દરેક ગ્રૂપમાં નોડલ અધિકારીઓ સાથે સંકલન કરીને વિવિધ સત્તામંડળો દ્વારા ઉપલબ્ધ માનવબળના આધારે કટોકટી વ્યવસ્થાપન/નિરાકરણ પ્લાન તૈયાર કરવા માટે ઉપલબ્ધ છે. આ ડેટાબેઝનો ઉપયોગ બેંકો, રેશનની દુકાનો, દવાના સ્ટોર વગેરે સ્થળે સામાજિક અંતરનું પાલન કરાવવા માટે અને વૃદ્ધ લોકો, દિવ્યાંગો અને નિરાધારોને મદદ કરવા માટે સ્વયંસેવકોની સેવાઓ મેળવવા માટે પણ થઇ શકે છે. આનાથી રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને તેમના ઉપયોગ માટે એક સ્થળેથી અન્ય સ્થળે માનવબળને લઇ જવામાં પણ મદદ મળશે.
આ પત્રમાં વિશેષ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ- એકીકૃત સરકારી ઑનલાઇન તાલીમ (iGOT) પોર્ટલ (https://igot.gov.in) પર મૂકવામાં આવેલા iGOT ઑનલાઇન તાલીમ મોડ્યૂલનો ઉપયોગ ડૉક્ટરો, નર્સો, પેરામેડિકલ સ્ટાફ, સફાઇ કામદારો, ટેકનિશિયનો, આયુષ ડૉક્ટરો અને સ્ટાફ તેમજ અગ્ર હરોળમાં રહીને કામ કરી રહેલા અન્ય કામદારો અને સ્વયંસેવકોની તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે કરવાનો અનુરોધ કરાયો છે.
આ પ્લેટફોર્મ પર કોઇપણ ઉપકરણ (મોબાઇલ/ લેપટોપ/ ડેસ્કટોપ) દ્વારા તાલીમ સામગ્રી/ મોડ્યૂલની કોઇપણ સમયે ઓનસાઇટ ડિલિવરી આપવામાં આવે છે. 105 વીડિયો અને 29 દસ્તાવેજો સાથે 12 અભ્યાસક્રમોના ભાગરૂપી 44 મોડ્યૂલ પહેલાંથી જ સાઇટ પર મૂકી દેવામાં આવ્યા છે. આ સંદેશાવ્યવહારમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, આમાં ઉમેરવામાં આવેલા કેટલાક અભ્યાસક્રમોમાં બેઝિક ઓફ કોવિડ, ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણ, PPEનો ઉપયોગ, ક્વૉરેન્ટાઇન અને આઇસોલેશન, કોવિડ-19 કેસોનું વ્યવસ્થાપન (SARI, ADRS, સેપ્ટિક શૉક), લેબોરેટરી માટે નમૂનાનું એકત્રીકરણ અને પરીક્ષણ, ICU સંભાળ અને વેન્ટિલેશન વ્યવસ્થાપન સામેલ છે. તેમાં વધુમાં જણાવ્યું છે કે, દરરોજ આવા અન્ય મોડ્યૂલ અપલોડ કરવામાં આવી રહ્ય છે. આ સંદેશાવ્યવહારમાં દરેક રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ અને સ્થાનિક એકમોને ઓળખી લેવાયેલા સંસાધનોને પોર્ટલની મદદથી તાકીદના ધોરણે તાલીમ આપવાનો અનુરોધ કરવામાં આવ્યો છે.
અહીં નોંધનીય છે કે, ભારત સરકારે દેશમાં કોવિડ-19ના ઉપદ્રવના કારણે ઉભા થયેલા પડકારોનો સામનો કરવા યોજનાઓ તૈયાર કરવા અને ઉકેલો પૂરા પાડવા માટે 11 સશક્ત સમૂહોની રચના કરી છે. MSMEના સચિવ ડૉ. પાંડાની અધ્યક્ષતામાં સશક્ત સમૂહ-4ને વિવિધ કોવિડ સંબંધિત પ્રવૃત્તિઓ માટે માનવ સંસાધનોની ઓળખ કરવાનું અને તેમની ક્ષમતા નિર્માણ માટે જરૂરી પગલાં લેવાનું કહેવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Government launches online data pool of critical human resource for combating and containing Covid-19
Dashboard contains State wise and District wise availability of the large pool of human resources for various activities to fight COVID
States, UTs and Local bodies called upon to utilise the online platform for human resources
Training Healthcare Professionals through online modules on iGOT platform emphasised
19 APR 2020 7:33PM by PIB Delhi
Union Government has created an online data pool on https://covidwarriors.gov.in of doctors including AYUSH doctors, nurses and other health care professionals, volunteers from NYKs, NCC NSS, PMGKVY, ex Servicemen etc for use by the ground level administration at state, district or municipal levels. The information has been uploaded on a dashboard which is regularly updated. Informing about this very critical human resource for combating and containing Covid-19. A joint letter was sent by Shri Arun Kumar Panda, Secretary MSME and Chairman Empowered Group-4 on human resourcre and Dr C Chandramouli, Secretary DoPT to all Chief Secretaries. The communication says, a Dashboard master database of details of Healthcare Professionals and Volunteers, has been made operational. It contains state wise and dustrict wise availability of the large pool of human resources from various groups alongwith contact details of the nodal officers.
The Communication states that dashboard is available for use by various authorities to prepare Crisis Management/Contingency Plans based on the available manpower, in coordination with nodal officers for each group. This database can also be used to utilise the services of volunteers for enforcing social distancing at banks, ration shops, mandis and for providing help to elderly, divyang and orphanages. This will also help States/UTs to move human resources from one location to the other for their utilisation.
The letter also calls for use of iGOT online training modules mounted on a especial digital platform-Integrated Government Online Training(iGOT) portal(https://igot.gov.in) for training and capacity building of dictors, nurses, paramedics, hygeine workers, technicians, AYUSH doctors and staff, other frontline workers and volunteers.
This platform provides anytime onsite delivery of training material/modules through any device(mobile/laptop/desktop). Already 44 modules which are part of 12 courses have been on-boarded with105 videos and 29 documents, the communication says, adding that some of these courses include Basics of Covid, Infection Prevention and Control, use of PPE, Quarantine and Isolation, Management of COVID 19 cases(SARI, ADRS,
Septic Shock), Laboratory Sample Collection and Testing, ICU Care and Ventilation Management. It further says that more such modules are being uplaoded everyday. The communication urge the State/District and Local bodies to train the identified resource through the portal on urgent basis.
It may be recalled that Government of India has constituted 11 Empowered Groups to formulate plans and provide solutions to address the challenges of Covid-19 outbreak in the country. Empowered Group -4 headed by Dr Panda, Secretary, MSME has been mandated with identification of human resources for various covid related activities alongwith necessary capacity building for them.