ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ 274 ਫਲਾਈਟਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
18 APR 2020 1:09PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਚਲ ਰਹੀ ਜੰਗ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ `ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ’ ਫਲਾਈਟਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ, ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 274 ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 175 ਉਡਾਨਾਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ 463.15 ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਹੋਈ। ਲਾਈਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਦੀਆਂ ਫਲਾਈਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,73,275 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਦੀਆਂ ਫਲਾਈਟਾਂ ਦਾ ਤਰੀਕਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ :
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਤਰੀਕ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ
ਅਲਾਇੰਸ
ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ
ਇੰਡੀਗੋ
ਸਪਾਈਸ ਜੈੱਟ
ਕੁੱਲ
1.
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2.
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3.
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4.
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5.
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6.
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7.
1.4.2020
3
3
4
-
-
10
8.
2.4.2020
4
5
3
-
-
12
9.
3.4.2020
8
-
2
-
-
10
10.
4.4.2020
4
3
2
-
-
9
11.
5.4.2020
-
-
16
-
-
16
12.
6.4.2020
3
4
13
-
-
20
13.
7.4.2020
4
2
3
-
-
9
14.
8.4.2020
3
-
3
-
-
6
15.
9.4.2020
4
8
1
-
-
13
16.
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17.
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18.
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19.
13.4.2020
3
3
3
-
-
9
20.
14.4.2020
4
5
4
-
-
13
21.
15.4.2020
2
5
-
-
-
7
22.
16.4.2020
9
-
6
-
-
15
23.
17.4.2020
4
8
-
-
-
12
ਕੁੱਲ
91
84
91
6
2
274
ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਵਨ ਹੰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਆਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਘਰੇਲੂ ਲਾਈਫ ਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਦੀਆਂ ਫਲਾਈਟਾਂ ਹੱਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਰਗੋ ਹੱਬਾਂ ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਚੇਨਈ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਬੈਂਗਲੌਰ ਅਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਫਲਾਈਟਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੱਬਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ (ਸਪੋਕਸ) ਨਾਲ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ, ਅਗਰਤਲਾ, ਆਇਜ਼ਵਾਲ, ਦੀਮਾਪੁਰ, ਇੰਫਾਲ, ਜੋਰਹਾਟ, ਲੈਂਗਪੁਈ, ਮੈਸੁਰੂ, ਨਾਗਪੁਰ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਰਾਏਪੁਰ, ਰਾਂਚੀ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ, ਪਟਨਾ, ਕੋਚੀਨ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਜੰਮੂ, ਕਰਗਿਲ, ਲੱਦਾਖ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਗੋਆ, ਭੁਪਾਲ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ, ਆਈਲੈਂਡ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਈਲੈਂਡ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਗੋ ਅਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਸਪਾਈਸ ਜੈੱਟ, ਬਲਿਊ ਡਾਰਟ ਅਤੇ ਇੰਡੀਗੋ ਵਪਾਰਕ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਪਾਈਸ ਜੈੱਟ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ 393 ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਅਤੇ 3183 ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਇਆ ਅਤੇ 5,64,691 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 126 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਸਨ। ਬਲਿਊ ਡਾਰਟ ਨੇ 134 ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ 2122 ਟਨ ਮਾਲ 25 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਢੋਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1,32,295 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ। ਇੰਡੀਗੋ ਨੇ 3-17 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਦਰਮਿਆਨ 29 ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਅਤੇ 26,698 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰ ਤੈਅ ਕਰਕੇ 31 ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫ਼ਤ ਲਿਜਾਈ ਗਈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤਰ - ਇੱਕ ਏਅਰ ਬਰਿੱਜ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।ਲਿਜਾਏ ਗਏ ਕਾਰਗੋ ਸਮਾਨ ਦੀ ਤਰੀਕਵਾਰ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ –
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਤਰੀਕ
ਤੋਂ
ਮਾਤਰਾ (ਟਨਾਂ ਵਿੱਚ)
1.
4.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
21
2.
7.4.2020
ਹਾਂਗਕਾਂਗ
06
3.
9.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
4.
10.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
18
5.
11.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
18
6.
12.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
24
7.
14.4.2020
ਹਾਂਗਕਾਂਗ
11
8.
14.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
9.
16.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
22
10.
16.4.2020
ਹਾਂਗਕਾਂਗ
17
11.
16.4.2020
ਸਿਓਲ
05
12.
17.4.2020
ਸ਼ੰਘਾਈ
21
ਕੁੱਲ
207
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਫਰੈਂਕਫਰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੀ ਦੂਸਰੀ ਉਡਾਨ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਚਲਾਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 27 ਟਨ ਮੌਸਮੀ ਫਰੂਟ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਫਰੈਂਕਫਰਟ ਲਿਜਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਉੱਤੇ 10 ਟਨ ਆਮ ਸਮਾਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਫਲਾਈਟ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਲੰਡਨ ਦਰਮਿਆਨ 13 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਚਲਾਈ, ਇਸ ਵਿੱਚ 28.95 ਟਨ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲੰਡਨ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਵਾਪਸੀ ਉੱਤੇ 15.6 ਟਨ ਆਮ ਸਮਾਨ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ- ਸੈਸ਼ਲਜ਼-ਮਾਰੀਸ਼ਸ-ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਚਲਾਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3.4 ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਸੈਸ਼ਲਜ਼ ਅਤੇ 12.6 ਟਨ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ।

Ministry of Civil Aviation
274 flights operated under Lifeline Udan to transport essential medical supplies across the country
18 APR 2020 1:09PM by PIB Delhi
‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 274 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers.175 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 463.15 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 2,73,275km.
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S No
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total
1
26.3.2020
2
-
-
-
2
4
2
27.3.2020
4
9
1
-
-
14
3
28.3.2020
4
8
-
6
-
18
4
29.3.2020
4
9
6
-
-
19
5
30.3.2020
4
-
3
-
-
7
6
31.3.2020
9
2
1
-
-
12
7
01.4.2020
3
3
4
-
-
10
8
02.4.2020
4
5
3
-
-
12
9
03.4.2020
8
-
2
-
-
10
10
04.4.2020
4
3
2
-
-
9
11
05.4.2020
-
-
16
-
-
16
12
06.4.2020
3
4
13
-
-
20
13
07.4.2020
4
2
3
-
-
9
14
08.4.2020
3
-
3
-
-
6
15
09.4.2020
4
8
1
-
-
13
16
10.4.2020
2
4
2
-
-
8
17
11.4.2020
5
4
18
-
-
27
18
12.4.2020
2
2
-
-
-
4
19
13.4.2020
3
3
3
-
-
9
20
14.4.2020
4
5
4
-
-
13
21
15.4.2020
2
5
-
-
-
7
22
16.4.2020
9
-
6
-
-
15
23
17.4.2020
4
8
-
-
-
12
Total
91
84
91
6
2
274
Helicopter services including Pawan Hans Ltdhave been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients.
Domestic Lifeline Udan flights operate in a hub and spoke model. Cargo hubs have been established at Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad, Bangalore and Guwahati. Lifeline Udan flights connect these hubs to airports(Spokes) at Dibrugarh, Agartala, Aizwal, Dimapur, Imphal, Jorhat, Lengpui, Mysuru, Nagpur, Coimbatore, Trivandrum, Bhubaneswar, Raipur, Ranchi, Srinagar, Port Blair, Patna, Cochin, Vijayawada, Ahmedabad, Jammu, Kargil, Ladakh, Chandigarh, Goa, Bhopal and Pune. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart and Indigo are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 393 cargo flights during 24 March to 17 April 2020 covering a distance of 5,64,691 km and carrying 3183 tons of cargo. Out of these 126 were international cargo flights. Blue Dart operated 134 domestic cargo flights covering a distance of 1,32,295 km and carrying 2122 tons of cargo during 25 March to 17 April 2020. Indigo has operated 29 cargo flights during 3-17 April 2020 covering a distance of 26,698 km and carrying around 31tons of cargo. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.
International Sector- An air-bridge has been established with effect from 4 April 2020 for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The date-wise quantity of medical cargo brought in as follows:
S No
Date
From
Quantity (Tons)
1
04.4.2020
Shanghai
21
2
07.4.2020
Hong Kong
06
3
09.4.2020
Shanghai
22
4
10.4.2020
Shanghai
18
5
11.4.2020
Shanghai
18
6
12.4.2020
Shanghai
24
7
14.4.2020
Hong Kong
11
8
14.4.2020
Shanghai
22
9
16.4.2020
Shanghai
22
10
16.4.2020
Hong Kong
17
11
16.4.2020
Seoul
05
12
17.4.2020
Shanghai
21
Total
207
Air India operated its second flight between Mumbai and Frankfurt on 15 April 2020 under the Krishi Udan program, carrying 27 tons of seasonal fruits and vegetables to Frankfurt and returned with 10 tons of general cargo. Air India had operated first Krishi Udan flight between Mumbai and London on 13 April carrying 28.95 tons of fruits and vegetables to London and returned with15.6 Tons of general cargo material. Air India will operate dedicated scheduled cargo flights to other countries for transfer of critical medical supplies, as per the requirement. Air India operated first such flight on 15 April 2020 between Delhi-Seychelles-Mauritius-Delhi, carrying 3.4 tons to Seychelles and 12.6 tons to Mauritius of medical supplies.