ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಿಂದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯ/ ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳ ಪ್ರಸಾರ
16 APR 2020 10:02PM by PIB Bengaluru
ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯಿಂದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯ/ ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳ ಪ್ರಸಾರ
ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರಸಾರ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತಮ್ಮ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಚಾನೆಲ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಟಿವಿ, ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ನಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಶಾಲಾ ತರಗತಿಗಳ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 10 ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಮಂಡಳಿಯ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ತಯಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ವಿಷಯ
ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮೂಲಕ ವರ್ಚುವಲ್ ಕಲಿಕೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢಶಾಲಾ ಮಟ್ಟದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಆಧಾರಿತ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸೆಕೆಂಡರಿ ಸ್ಕೂಲ್ ಲೀವಿಂಗ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು 10 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಾದರಿ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿವೆ. ತರಗತಿಗಳು ಅನೇಕ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವೇಶ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿಡಲು, ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳು ಶ್ರೇಷ್ಠ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕಥಾ ವಾಚನ ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಬೆಳೆಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಪಾಲು ಮುಂಜಾನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ತರಗತಿಗಳನ್ನು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದೂರದರ್ಶನ
ಈಗಾಗಲೇ ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕರ್ನಾಟಕ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ, ಗುಜರಾತ್, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ .
ಆಕಾಶವಾಣಿ
ವರ್ಚುವಲ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ವಿಜಯವಾಡ, ಹೈದರಾಬಾದ್, ಬೆಂಗಳೂರು, ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ, ಕೊಯಮತ್ತೂರ್, ಪುದುಚೇರಿ, ಮಧುರೈ, ತ್ರಿವೇಂಡ್ರಮ್, ತಿರುನೆಲ್ವೇಲಿ, ಪಣಜಿ, ಜಲ್ಗಾಂವ್, ರತ್ನಗಿರಿ, ಸಾಂಗ್ಲಿ, ಪರ್ಭಾನಿ, ಔರಂಗಾಬಾದ್, ಪುಣೆ, ನಾಗ್ಪುರ , ಮುಂಬೈ, ಗ್ಯಾಂಗಟಕ್, ಗುವಾಹಟಿ, ಬಿಕಾನೇರ್, ಉದಯಪುರ, ಜೋಧಪುರ, ಜೈಪುರ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಭೋಪಾಲ್, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಳಿಕ್ಕೋಡ್, ತ್ರಿಶೂರ್.
ಸರಾಸರಿ, ಪ್ರತೀ ಡಿಡಿ ಚಾನೆಲ್ ಪ್ರತಿದಿನ 2.5 ಗಂಟೆಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತೀ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಚಾನೆಲ್ ಪ್ರತಿದಿನ 30 ನಿಮಿಷಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಡಿಡಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ನಾದ್ಯಂತ ದೈನಂದಿನ ವಿಷಯದ ಒಟ್ಟು ಗಂಟೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 17 ಗಂಟೆ ಮತ್ತ ಆಕಾಶವಾಣಿ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ 11 ಗಂಟೆಗಳು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರವಾದ ಪಟ್ಟಿ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ದೂರದರ್ಶನ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಕೇಂದ್ರದ ಹೆಸರು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿವರ
ಆವರ್ತನ
ಅವಧಿ
ಸಂಯೋಜಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ
1.
ಬೆಂಗಳೂರು
12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಭೌತಶಾಸ್ತ್ರ, ರಸಾಯನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಗಣಿತ ತರಗತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು
ಪ್ರತಿ ದಿನ
3 ಗಂಟೆ
2.
ವಿಜಯವಾಡ
10 ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ತರಗತಿಗಳು
ಪ್ರತಿದಿನ
2 ಗಂಟೆ
ರಾಜ್ಯ ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ
3.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
10 ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ತರಗತಿಗಳು
ಪ್ರತಿದಿನ
1 ಗಂಟೆ
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
4
ಹೈದರಾಬಾದ್
10 ಮತ್ತು 12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ತರಗತಿಗಳು
ಪ್ರತಿದಿನ
2 ಗಂಟೆ
ರಾಜ್ಯ ಪ್ರೌಢ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ
.5.
ಅಹಮದಾಬಾದ್
ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢ ಶಾಲಾ ಹಂತದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಆಧಾರಿತ ತರಗತಿಗಳು
ಪ್ರತಿದಿನ
2 ಗಂಟೆ
ಗುಜರಾತ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರ
6.
ಚೆನ್ನೈ
ಮಾದರಿ ಪ್ರಶ್ನೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು
ಪ್ರತಿದಿನ
1 ಗಂಟೆ
ತಮಿಳುನಾಡು ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ
7.
ತ್ರಿವೇಂಡ್ರಂ
12 ನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎಸ್ ಎಲ್ ಸಿ ವಿಷಯಗಳು. ರಸಪ್ರಶ್ನೆ
ಪ್ರತಿದಿನ
ವಾರಾಂತ್ಯ
3 ಗಂಟೆ
ರಾಜ್ಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ
8.
ಪಣಜಿ
ರಸಪ್ರಶ್ನೆ
ವಾರಕ್ಕೊಮ್ಮೆ
30 ನಿಮಿಷ
ಸ್ವಂತ ನಿರ್ಮಾಣ
9.
ಜಲಂಧರ್
ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ
10
ಲಕ್ನೋ
ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ
11.
ವಾರಣಾಸಿ
ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣಾದಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಮನವಿ. ಅವರ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಕಾಯಲಾಗಿದೆ.
12.
ಶಿಮ್ಲಾ
ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯದಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಆರಂಭ
13.
ಪಾಟ್ನಾ
ಡಿಡಿ ಬಿಹಾರ್ ಕುರಿತು ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಕೇಂದ್ರದ ಹೆಸರು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವಿವರ
ಆವರ್ತನ
ಅವಧಿ
ಸಂಯೋಜಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ
1.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಭೋಪಾಲ್
ರೇಡಿಯೋ ಸ್ಕೂಲ್ (ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಕಥಾ ವಾಚನ)
ವಾರದಲ್ಲಿ 6 ದಿನ
60 ನಿಮಿಷ
ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರ ಭೋಪಾಲ್
2.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಹೈದರಾಬಾದ್
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಮುಕ್ತ ವಿವಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಪ್ರತಿದಿನ
15 ನಿಮಿಷ
ಡಾ.ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಮುಕ್ತ ವಿವಿ, ಹೈದರಾಬಾದ್
3.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ವಿಜಯವಾಡ
ವಿಂದಂ ನೆರ್ಚುಕುಂದಂ
ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶುಕ್ರವಾರ
30 ನಿಮಿಷ
ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರ
4.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಚೆನ್ನೈ
10ನೇ ತರಗತಿ
ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೆರಿ ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಚೆನ್ನೈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನುರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲ ಭಾನುವಾರಗಳು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 2.30ಕ್ಕೆ
15 ನಿಮಿಷ
5.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂ
ಬುಧವಾರ, ಗುರುವಾರ, ಶುಕ್ರವಾರ
14 ನಿಮಿಷ
6.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೋಳಿಕೋಡ್
ಸೋಮವಾರ
14 ನಿಮಿಷ
7.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ತ್ರಿಶೂರ್
ಮಂಗಳವಾರ
14 ನಿಮಿಷ
8.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಜೈಪುರ, ಆಕಾಶವಾಣಿ ಜೋಧಪುರ, ಆಕಾಶವಾಣಿ ಬಿಕಾನೇರ್, ಆಕಾಶವಾಣಿ ಉದಯಪುರ
ವಿದ್ಯಾಲಯ ಪ್ರಸಾರ, 80 ಪುಸ್ತಕಗಳ ಪಾಠಗಳು, 28 ಪರೀಕ್ಷಾ ಪಾಠಗಳು, 60 ಗೈರ್ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಪಾಠಗಳು
ಪ್ರತಿ ಶಾಲಾ ಕೆಲಸದ ದಿನ (ಜುಲೈನಿಂದ ಮಾರ್ಚ್)
20 ನಿಮಿಷ
ರಾಜಸ್ತಾನ ಶಿಕ್ಷಣ ಅನುಸಂಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಷತ್ ಉದಯಪುರ, ರಾಜಸ್ತಾನ
9.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಗುವಾಹಟಿ
ವಿಶ್ವ-ವಿದ್ಯಾ
ಪ್ರತೀ ಸೋಮವಾರ, ಬುದವಾರ, ಶುಕ್ರವಾರ
15 ನಿಮಿಷ
ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷನ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಎಸ್ ಜೊತೆಗೆ ಸಹಯೋಗ
10.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಲೇಹ್
ಮುಂಜಾನೆ 60 ನಿಮಿಷ
ಮುಖ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣಾಧಿಕಾರಿಯವರ ಕಚೇರಿ, ಲೇಹ್
13.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಶ್ರೀನಗರ
ದಿನಕ್ಕೆ ನಾಲ್ಕು ತರಗತಿ
30 ನಿಮಿಷ
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ
14.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಗ್ಯಾಂಗಟಕ್
ತರಗತಿಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 16, 2020ರಿಂದ ಆರಂಭ
(ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶನಿವಾರ)
60 ನಿಮಿಷ
ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಕ್ಕಿಂ
16.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮುಂಬೈ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
17.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಪುಣೆ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
18
ಆಕಾಶವಾಣಿ ನಾಗಪುರ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
19
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಔರಂಗಾಬಾದ್
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
20.
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಪರ್ಭಾನಿ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
21
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಸಾಂಗ್ಲಿ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
22
ಆಕಾಶವಾಣಿ ರತ್ನಗಿರಿ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
23
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಜಲಗಾಂವ್
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
24
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಪಣಜಿ
ಖುಲಾ ಆಕಾಶ್
ಶಾಲಾ ದಿನಗಳಂದು
25 ನಿಮಿಷ
27
ಆಕಾಶವಾಣಿ ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ
12ನೇ ತರಗತಿ
(ಚೆನ್ನೈ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೆರಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು)
ಎಲ್ಲ ಶನಿವಾರ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11.40 ಕ್ಕೆ
28
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೊಯಂಬತ್ತೂರ್
12ನೇ ತರಗತಿ
(ಚೆನ್ನೈ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೆರಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು)
ಎಲ್ಲ ಶನಿವಾರ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11.40 ಕ್ಕೆ
29
ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮದುರೈ
12ನೇ ತರಗತಿ
(ಚೆನ್ನೈ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೆರಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು)
ಎಲ್ಲ ಶನಿವಾರ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11.40 ಕ್ಕೆ
30
ಆಕಾಶವಾಣಿ ತಿರುನಲ್ವೇಲಿ
12ನೇ ತರಗತಿ
(ಚೆನ್ನೈ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಪುದುಚೆರಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಆವರ್ತಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು)
ಎಲ್ಲ ಶನಿವಾರ, ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 11.40 ಕ್ಕೆ

Ministry of Information & Broadcasting
DD and AIR broadcast Educational content/Virtual Classes
16 APR 2020 10:02PM by PIB Delhi
India's Public Broadcaster has been helping students with their studies amidst ongoing lockdown. In collaboration with various State Government institutions, Doordarshan and All India Radio are broadcasting virtual classes and other educational content through their regional channels across the country on TV, Radio and YouTube.
In the absence of school classes, these virtual classes are helping Lakhs of students, especially the 10th and 12th standard students in preparation for their board and competitive examinations.
Content
The virtual learning through DD and AIR include Curriculum based classes for Primary, Middle and High School level students. Secondary School Leaving Certificate subjects and model question papers for 10th standard students are also being made available in some states. Many of these classes also help students prepare for their Engineering and Medical Entrance Examinations.
To keep the learning interesting, apart from the curriculum content, virtual classes in few states include story telling by eminent personalities and Quiz shows.
With an aim of inculcating discipline in students sitting at home, most of these classes start early morning and few are repeated in the afternoon.
Doordarshan
The Kendras that are already broadcasting virtual classes are Karnataka, Telangana, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Kerala, Gujarat, Jammu and Kashmir..
All India Radio
Stations broadcasting virtual classes are Vijaywada, Hyderabad, Bengaluru, Tiruchirapalli, Coimbatire, Puducherry, Madurai, Trivendrum, Tirunelveli, Panaji, Jalgaon, Ratnagiri, Sangli, Parbhani, Aurangabad, Pune, Nagpur, Mumbai, Gangtok, Guwahati, Bikaner, Udaipur, Jodhpur, Jaipur.
The Stations broadcasting educational content are Bhopal, Chennai, Kozhikode, Thrissur.
On an average, any DD Channel is airing 2.5 hours of educational content daily and any All India Radio channel is airing 30 minutes of educational content daily.
Also, total number of hours of daily content across DD Network is 17 hours and 11 hours across All India Radio network daily.
Detailed list of such educational programs is as below:
Details of Educational Programmes being broadcast by DD Kendras
Sr. No
Name of the Station
Programme details
Frequency
Duration
Associated Educational Institute
1
Bengaluru
Physics, Chemistry and Maths Classes for 12th students and common engineering tests
Daily
3 hours
2
Vijaywada
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
2 hours
State secondary education department
3
Jammu & Kashmir
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
1 hour
Directorate of School Education
4
Hyderabad
Curriculum classes for 10th and 12th standard students
Daily
2 hours
State secondary education department
5
Ahmedabad
Curriculum based classes for Primary, Middle and High School level students
Daily
2 hours
Gujarat Institute of Educational Technology, Government of Gujarat
6
Chennai
School Leaving Certificate subjects and model question papers for 10th standard students
Daily
1 hour
Tamil Nadu Education Department
7
Trivemdrum
School Leaving Certificate subjects for 12th standard students.
Quiz show
Daily
Weekends
3 hours
State Institute of Educational Technology
8
Panaji
Quiz show
Weekly
30 mins
In-house
9
Jalandhar
In process. To begin soon
10
Lucknow
In process. To begin soon
11
Varanasi
Basic education officials are approaching for telecast. Waiting for their proposal.
12
Shimla
Received the proposal from Directorate of Education and will start at the earliest.
13
Patna
DD Bihar has approached State Education department in this regard
Details of Educational Programmes being broadcast by AIR Stations
Sr. No
Name of the Station
Programme details
Frequency
Duration
Associated Educational Institute
1
AIR Bhopal
Radio School
(Story telling by eminent personalities)
6 days a week
60min.
Rajya Shiksha Kendra, Bhopal
2
AIR Hyderabad
Dr. B R Ambedkar open university educational Programme
Daily
15min
Dr. B R Ambedkar open university,
Hyderabad
3
AIR Vijaywada
Vindam Nerchukundam
Monday to Friday
30min
Samagra Shiksha Abhiyan- Andhra Pradesh Govt.
4
AIR Chennai
X STANDARD (origination of Programme by AIR Chennai for all AIR Stations in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Sundays @ 2:30pm
15min
5
AIR Thiruvananthapuram
Wednesday, Thursday, Friday
14min
No association with any educational institute at present
6
AIR Kozhikode
Monday
14min
No association with any educational institute at present
7
AIR Thrissu
Tuesday
14min
No association with any educational institute at present
8
AIR Jaipur,
AIR Jodhpur,
AIR Bikaner,
AIR Udaipur
Vidyalaya Prasaran,
80 Books lessons,
28 examination lessons, 60 Gair Patyakrim lesson
On every School working day (From July to March)
20min
Rajasthan Rajya Shaikshik Anusandhan evam Prashikshan Parishad Udaipur,
Rajasthan
9
AIR Guwahati
Viswa -Vidya
Every Monday,
Wednesday, Friday
15min
In collaboration with state council for education reaserch & training & SSA
10
AIR Leh
60min in the morning (as per the proposal)
Office of the Chief Education Officer, Leh
13
AIR Srinagar
4 lectures a day
30min
Directorate of school Education
14
AIR Gangtok
Classes will start from 16th April’20 onwards,
(Monday to Saturday)
60min
Education department of Sikkim Govt.
16
AIR Mumbai
Khula Akash
During School days
25min
17
AIR Pune
Khula Akash
During School days
25min
18
AIR Nagpur
Khula Akash
During School days
25min
19
AIR Aurangabad
Khula Akash
During School days
25min
20
AIR Parbhani
Khula Akash
During School days
25min
21
AIR Sangli
Khula Akash
During School days
25min
22
AIR Ratnagiri
Khula Akash
During School days
25min
23
AIR Jalgaon
Khula Akash
During School days
25min
24
AIR Panaji
Khula Akash
During School days
25min
27
AIR Tiruchirappalli
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
28
AIRCoimbatore
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
29
AIR Madurai
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM
30
AIR Tirunelveli
XII STANDARD (origination of Programme by Other AIR Stations except Chennai on rotational basis in Tamilnadu & Pudecherry Region
On all Saturdays at 11.40 AM