Ministry of Science & Technology
Chitra GeneLAMP-N makes confirmatory tests results of COVID 19 possible in 2 hours
Chitra GeneLAMP- N has 100% accuracy and match with test results using RT-PCR
A total of 30 samples can be tested in a single batch in a single machine
16 APR 2020 6:51PM by PIB Delhi
Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology, Trivandrum, an Institute of National Importance, of the Department of Science and Technology (DST), has developed a diagnostic test kit that can confirm COVID19 in 2 hours at low cost.
The confirmatory diagnostic test, which detects the N Gene of SARS- COV2 using reverse transcriptase loop-mediated amplification of viral nucleic acid (RT-LAMP), will be one of the world’s first few if not the first of its kinds in the world.
The test kit, funded by the DST called Chitra GeneLAMP-N, is highly specific for SARS-CoV-2 N-gene and can detect two regions of the gene, which will ensure that the test does not fail even if one region of the viral gene undergoes mutation during its current spread.
The tests performed at NIV Alappuzha (authorized by ICMR) show that Chitra GeneLAMP- N has 100% accuracy and match with test results using RT-PCR. This has been intimated to ICMR, the authority to approve it, for COVID-19 testing in India, following which License needs to be obtained from CDSCO for manufacture.
Current PCR kits in India enable detection of E gene for screening and RdRp gene for confirmation. Chitra GeneLAMP-N gene testing will allow confirmation in one test without the need for a screening test and at much lower costs.
The detection time is 10 minutes, and the sample to result time (from RNA extraction in swab to RT-LAMP detection time) will be less than 2 hours. A total of 30 samples can be tested in a single batch in a single machine allowing a large number of samples to be tested each day.
"Development of a novel, inexpensive, rapid confirmatory for the diagnosis of COVID1-9 by Sree Chitra in record time is a compelling example of how a creative team of clinicians and scientists working together seamlessly can leverage knowledge and infrastructure to make relevant breakthroughs. Establishment of a Technology Research Center at SCTIMST and four other DST institutions has brought rich dividends by conversion of basic research into important technologies", said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The testing facility can be easily set up even in the laboratories of district hospitals with limited facilities and trained laboratory technicians. The results can be read from the machine from the change in fluorescence. The cost of testing with the new device for LAMP testing and the test kit for 2 regions of N gene( including RNA extraction) will be less than Rs 1000/test for the laboratory.
Sree Chitra has also additionally developed the specific RNA extraction kits along with GeneLAMP-N test kits and testing devices. The technology was transferred in for manufacture to M/S Agappe Diagnostics Ltd, Ernakulam, a leading company in In-vitro diagnostics with national and international operations.
Dr. Anoop Thekkuveettil, a senior Scientist of the Biomedical Technology Wing of the Institute and Scientist-in -charge of the division of molecular medicine under the Department of Applied Biology and his team developed the kit in the last 3 weeks.
[For more details, please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in]

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚಿತ್ರಾ ಜೀನ್ ಲ್ಯಾಂಪ್-ಎನ್ ಕೋವಿಡ್ 19 ದೃಢೀಕರಣ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು 2 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ
16 APR 2020 6:51PM by PIB Bengaluru
ಚಿತ್ರಾ ಜೀನ್ ಲ್ಯಾಂಪ್-ಎನ್ ಕೋವಿಡ್ 19 ದೃಢೀಕರಣ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು 2 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಚಿತ್ರಾ ಜೀನ್ ಲ್ಯಾಂಪ್- ಎನ್ 100% ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್‌ ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಬಳಸಿದ ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ
ಒಂದೇ ಯಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಬ್ಯಾಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 30 ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು
ಶ್ರೀ ಚಿತ್ರ ತಿರುಣಾಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಮೆಡಿಕಲ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ಅಂಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ, ತಿರುವನಂತಪುರ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಎಸ್ ಟಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 2 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಂತಹ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ವೈರಲ್ ನ್ಯೂಕ್ಲಿಯಿಕ್ ಆಮ್ಲದ ರಿವರ್ಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಟೇಸ್ ಲೂಪ್-ಮಧ್ಯಸ್ಥ ವರ್ಧನೆ (ಆರ್ ಟಿ-ಲ್ಯಾಂಪ್) ಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಎಸ್‌ಎಆರ್ ಎಸ್- ಸಿಒವಿ 2 ರ ಎನ್ ಜೀನ್ ಅನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವ ದೃಢೀರಣ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಮೊದಲನೆಯದಾಗದಿದ್ದರೂ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ವಿಧಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಚಿತ್ರಾ ಜೀನ್ ಲ್ಯಾಂಪ್-ಎನ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯಿಂದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಟೆಸ್ಟ್ ಕಿಟ್, ಎಸ್‌ಎಆರ್ ಎಸ್- ಸಿಒವಿ 2 ಎನ್ ಜೀನ್‌ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜೀನ್‌ನ ಎರಡು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಒಂದು ಪ್ರದೇಶದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಮತ್ತು ವೈರಲ್ ಜೀನ್ ಅದರ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಪಾಡಿಗೆ ಒಳಗಾದರೂ ಕೂಡ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ವಿಫಲವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
ಎನ್‌ಐವಿ ಅಲಪ್ಪುಳದಲ್ಲಿ (ಐಸಿಎಂಆರ್ ಅಧಿಕೃತ) ನಡೆಸಿದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಚಿತ್ರಾ ಜೀನ್‌ಲ್ಯಾಂಪ್- ಎನ್ 100% ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಬಳಸಿ ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾದ ಐಸಿಎಮ್ಆರ್ ಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅದರ ನಂತರ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಸಿಡಿಎಸ್ ಸಿ ಒನಿಂದ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಿಸಿಆರ್ ಕಿಟ್‌ಗಳು ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್‌ಗಾಗಿ ಇ ಜೀನ್ ಮತ್ತು ದೃಢೀರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್‌ಡಿಆರ್ ಪಿ ಜೀನ್ ಅನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಚಿತ್ರಾ ಜೀನ್‌ಲ್ಯಾಂಪ್-ಎನ್ ಜೀನ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯು ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಯೇ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
ಪತ್ತೆ ಮಾಡುವ ಸಮಯ 10 ನಿಮಿಷಗಳು, ಮತ್ತು ಮಾದರಿಯ ಫಲಿತಾಂಶದ ಸಮಯ (ಸ್ವ್ಯಾಬ್‌ನಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಎನ್‌ಎ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯಿಂದ ಆರ್‌ಟಿ-ಲ್ಯಾಂಪ್ ಪತ್ತೆ ಸಮಯದವರೆಗೆ) 2 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಒಂದೇ ಯಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ಬ್ಯಾಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 30 ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು, ಪ್ರತಿದಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
"ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಚಿತ್ರಾ ಅವರ ಅಗ್ಗದ, ಕ್ಷಿಪ್ರ ದೃಢೀಕರಣದ, ಹೊಸ ಮಾದರಿಯ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಿದ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗನಿರ್ಣಯಕಕ್ಕೆ, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸೃಜನಶೀಲ ತಂಡವು ದಣಿವರಿಯದೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಬಲವಾದ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಎಸ್‌ಸಿಟಿಐಎಂಎಸ್‌ಟಿಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಇತರ ನಾಲ್ಕು ಡಿಎಸ್‌ಟಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಮೂಲಭೂತ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧ ಲಾಭವನ್ನು ತಂದಿದೆ "ಎಂದು ಡಿಎಸ್‌ಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ.ಅಶುತೋಷ್ ಶರ್ಮಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸೀಮಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ತಂತ್ರಜ್ಞರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ ಈ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಪ್ರತಿದೀಪಕ (ಫ್ಳೋರಸೆನ್ಸ್) ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಯಂತ್ರದಿಂದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಓದಬಹುದು. ಲ್ಯಾಂಪ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ಸಾಧನದೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಎನ್ ಜೀನ್‌ನ 2 ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ (ಆರ್‌ಎನ್‌ಎ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ) ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ 1000 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿರುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಚಿತ್ರಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರ್‌ಎನ್‌ಎ ಹೊರತೆಗೆಯುವ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಜೀನ್‌ಲ್ಯಾಂಪ್-ಎನ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇನ್-ವಿಟ್ರೊ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಯಾದ ಎರ್ನಾಕುಲಂನ ಅಗಪ್ಪೆ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ನ ಬಯೋಮೆಡಿಕಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ವಿಂಗ್ಸ್ ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲೈಡ್ ಬಯಾಲಜಿ ವಿಭಾಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಣ್ವಿಕ ಔಷಧ ವಿಭಾಗದ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಡಾ. ಅನೂಪ್ ತೆಕ್ಕುವೆಟ್ಟಿಲ್ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡ ತಂಡವು ಕಳೆದ 3 ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಕಿಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
[ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ, ದಯವಿಟ್ಟು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ: ಸ್ವಪ್ನಾ ವಾಮದೇವನ್, ಪಿ.ಆರ್.ಒ, ಎಸ್ ಸಿ ಟಿ ಐ ಎಮ್ ಎಸ್ ಟಿ, ಮೊಬೈಲ್: 9656815943, ಇಮೇಲ್: pro@sctimst.ac.in ]